Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
32 lượt xem

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

Bạn đang quan tâm đến Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ngày 1 tháng 5 bắt nguồn từ Chicago, một thành phố công nghiệp ở Hoa Kỳ. Năm 1886, tại thành phố công nghiệp Chicago, Hội nghị Liên đoàn Lao động Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết nêu rõ: “… kể từ ngày 1 tháng 5 năm 1886, Ngày Lao động sẽ là 8 giờ cho tất cả công nhân.” Ngày 1 tháng 5 được chọn vì đây là ngày bắt đầu năm tài chính của hầu hết các nhà máy và doanh nghiệp ở Hoa Kỳ. Vào ngày này, một hợp đồng mới sẽ được ký kết giữa người thợ và người chủ. Các nhà tư bản có thể thấy trước các quyết định của người lao động và không thể bào chữa cho họ.

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1886, công nhân trên khắp Hoa Kỳ đình công vì yêu cầu của họ không được đáp ứng đầy đủ, buộc người sử dụng lao động phải đáp ứng yêu cầu của họ. Đầu tiên là cuộc đình công ở Chicago. Khoảng 40.000 người đã không đến nhà máy. Họ tổ chức các cuộc mít tinh, biểu tình trong thành phố với khẩu hiệu: “Từ hôm nay, không công nhân nào được làm việc quá 8 giờ mỗi ngày! Phải làm 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!”. Cuộc đấu ngày càng thu hút nhiều người tham gia.

Bạn đang xem: Ngày 1 tháng 5 là ngày gì

Xem thêm: Mối quan hệ không ràng buộc là gì

Ngày 1 tháng 5 được coi là ngày kỷ niệm những chiến thắng, thể hiện sự cam kết với những nhiệm vụ mới và tình đoàn kết với công nhân các nước. Ngày 1/5 còn là ngày biểu dương lực lượng lao động, đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Hôm nay, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày lễ của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, là ngày đoàn kết giai cấp công nhân và nhân dân bị áp bức trên thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ở Việt Nam, Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. 1/5/1930 – Lần đầu tiên trong lịch sử phong trào công nhân Đông Dương giai cấp công nhân nước ta đặt dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân. Đảng viên Việt Cộng xuống đường biểu tình thể hiện tình đoàn kết cách mạng với công nhân quốc tế, đồng thời trực tiếp đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, đòi Pháp cải thiện điều kiện lao động, làm việc, phải tăng lương, chấp hành Luật lao động ngày làm 8 giờ. Đây là điểm xuất phát mà đỉnh cao của phong trào 1930-1931 với phong trào nghệ sĩ Xô Viết.

Xem thêm: Xamarin là gì? Ưu và khuyết điểm của nó | TopDev

Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, với 200.000 nhân dân lao động tham gia.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công và đất nước độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c nv / cc về ngày Tết, lễ kỷ niệm lịch sử và ngày lễ tôn giáo vào ngày 18 tháng 2 năm 1946, trong đó tuyên bố: Ngày 1 tháng 5 là một trong những ngày những ngày nghỉ theo luật định, người lao động cả nước được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương.

DSC3586J 6b521e907b99 Bắc Kạn tổ chức phát động Tháng Công nhân năm 2022 và trao tặng quà cho công nhân lao động

Phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và giai cấp công nhân Việt Nam, các cấp Công đoàn và lực lượng công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn phấn đấu làm tốt hơn nữa để góp phần nâng cao chất lượng sản xuất, hồi phục nền kinh tế trước ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch Covid-19 trong thời gian qua. Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động có thời gian, môi trường nghiên cứu, sáng tạo, đưa ra các sáng kiến có hiệu quả để áp dụng trong thực tiễn nhằm mang lại hiệu quả công tác, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm: Medexa là thuốc gì? | Vinmec

Đồng thời, các cấp công đoàn tăng cường giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động, tích cực phối hợp với người sử dụng lao động thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phấn đấu tìm việc làm, tạo thu nhập cho người lao động. Đồng thời, phối hợp nâng cao chất lượng bữa ăn ca, thực hiện các giải pháp ngăn ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, góp phần xây dựng mối quan hệ doanh nghiệp hài hòa, ổn định và tiến bộ. Các đơn vị, xí nghiệp, nơi sản xuất, hoạt động cần quan tâm hơn đến công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nơi làm việc. Cơ quan quản lý nhà nước tăng cường thanh tra, kiểm tra việc xử lý vi phạm pháp luật về lao động, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội … của đơn vị để phát hiện và xử lý kịp thời. Để chào mừng kỷ niệm 47 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), Quốc tế lao động 1/5 và 132 năm ngày sinh Chủ, nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức để thi đua lập công. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5) và Tháng Công nhân 2022 …

Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5/2022 là dịp để chúng ta nhìn lại lịch sử đấu tranh, xây dựng và trưởng thành của giai cấp công nhân; khẳng định vai trò, vị thế và sự đóng góp to lớn của lực lượng lao động và người lao động để phát triển xã hội.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *