Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
64 lượt xem

Ngữ liệu sách giáo khoa. cần lựa chọn phù hợp

Bạn đang xem: Ngữ liệu sách giáo khoa. cần lựa chọn phù hợp Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Ngữ liệu sách giáo khoa. cần lựa chọn phù hợp phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tài liệu ngôn ngữ – bao gồm ngữ liệu văn học và ngữ liệu từ vựng, là một phần không thể thiếu trong việc biên soạn sách giáo khoa tiếng Trung các cấp và sách giáo khoa tiếng Anh cấp tiểu học. riêng.

Trong đó, kho ngữ liệu tiếng Việt bao gồm các từ tiếng Việt và các đơn vị từ vựng tiếng Việt khác có cùng trạng thái với các cụm từ tự do, thành ngữ, tục ngữ và các từ loại khác có trong sách giáo khoa tiểu học, cung cấp cho học sinh kiến ​​thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, đồng thời phát triển Thái độ yêu thích tiếng mẹ đẻ. Gần đây, khi xem qua tập 1 của SGK Tiếng Việt 4 hiện hành, chúng tôi nhận thấy tác giả của cuốn sách này đã rất cẩn thận trong việc lựa chọn đưa vào kho ngữ liệu tiếng Việt phong phú, đa dạng, trong đó có nhiều câu tục ngữ, thành ngữ và các bài tập giúp học sinh học từ. và câu. mở rộng vốn từ vựng của họ khi họ khám phá các chủ đề. Cụ thể, nội dung bài mở rộng vốn từ chủ đề ý nghĩa tốt đẹp – Đoàn kết Tuần 2 (trang 17) để đặt câu hỏi:

Bạn đang xem: Ngữ liệu là gì

Những câu tục ngữ sau khuyên bạn và phê phán điều gì? a) Trong lòng thương xót, chúng ta gặp nhau. b) Trâu buộc phải ghét trâu ăn thịt. c) Một cây không sinh con d) Ba cây cùng làm nên núi. Mở rộng vốn từ với chủ đề Lòng nhân ái – Đoàn kết Tuần 3 (tr 33): Em hiểu nghĩa của các câu thành ngữ, tục ngữ sau như thế nào?

Xem thêm: Bộ cài Windows Embedded Standard 7 (Windows ThinPC)

a) Mở môi lạnh lùng. b) Ruột mềm chảy máu. c) Chia cơm, sẻ áo. d) Lá lành đùm lá rách. Để mở rộng vốn từ cho nội dung bài viết, từ chủ đề trung thực – tự trọng Tuần 5 (trang 48), tác giả đặt câu hỏi khác: Có thể dùng những câu thành ngữ, tục ngữ nào sau đây để nói về tính trung thực, lòng tự trọng? kính trọng?

a) Thẳng như ruột ngựa. b) Giấy rách phải giữ lại lề. c) thuốc đắng dã tật. d) Cây không sợ đứng yên. e) Đói, thái nhỏ cho đến khi thơm. Đến với nội dung bài soạn theo chủ đề Ước mơ tuần 9 (trang 87) mở rộng vốn từ, tác giả hỏi: Em hiểu các thành ngữ sau như thế nào? a) Nhu cầu được mong đợi sẽ được nhìn thấy. b) Tôi ước tôi có thể. c) Phân chia trái vụ. d) đứng núi này trông núi nọ. Nhìn chung, hầu hết các thành ngữ, tục ngữ trên đều quen thuộc, thông dụng trong đời sống xã hội hàng ngày, dễ thuộc, dễ nhớ, không quá xa lạ, khó tiếp thu đối với học sinh lớp 4. “Điều ước lỗi thời”, chúng ta vẫn cảm thấy có chút gì đó lạc lõng. [1].

Trước hết, tôi muốn biết khái quát của thành ngữ trên. Không có “điều ước lỗi thời” nào trong “Từ điển tiếng Việt” do hoàng phi chủ biên – một từ điển đáng tin cậy và phổ biến đi trước cả các nhà ngôn ngữ học và các nhà nghiên cứu. Người học, tìm hiểu và sử dụng tiếng Việt. Tôi đã tra “Từ điển thành ngữ” của Ruan Li – Liang Wendang cũng không tìm thấy thành ngữ này. Tiếp theo, chúng ta cũng thấy có sự nhầm lẫn về ngữ nghĩa của nó. Dựa trên các câu trả lời gợi ý trong nhiều tài liệu hướng dẫn học tập mà chúng tôi đã xem xét, các thành ngữ trên có nghĩa giống nhau: “muốn điều gì đó trái với lẽ thường.” Nhưng sau khi tra nhiều từ điển khác, chúng tôi nhận thấy “Từ điển tiếng Việt” và “Từ điển thành ngữ-tục ngữ Việt Nam” đều có câu thành ngữ “điều ước không đúng lúc”, thì hai từ điển trên đều thống nhất rằng nghĩa của cách giải thích giống với nghĩa của câu. SGK và không Chính xác là thành ngữ “ước theo mùa”: – “ước theo mùa: thèm muốn điều gì đó không bình thường” thường nói về tình cảm, quan hệ nam nữ không được bình thường) ”[2].

Xem thêm: Jupiter là sao gì? 10 phát hiện thú vị về loại sao này

– “Ước mong trái mùa: ước ao những điều trái lẽ thường (thường nói về tình cảm, quan hệ bất thường giữa nam và nữ)” [3]. (chúng tôi nhấn mạnh).

Do đó, cụm từ “điều ước trái mùa” được cung cấp cho học sinh lớp 4 có nghĩa là bị cắt xén, đơn giản hóa, không ở dạng đầy đủ và do đó không chính xác hoặc đầy đủ. Nó được tìm thấy trong hai cuốn từ điển trên, thực sự với những câu thành ngữ trên, các em học sinh lớp 4 chưa trưởng thành khó có thể giải thích cặn kẽ và trọn vẹn, cũng như không biết giải nghĩa thế nào cho đúng: “Quan hệ giữa nam và nữ là gì. phụ nữ không bình thường ”. Chúng ta đều biết rằng đặc điểm tâm lý, tư duy, tình cảm của học sinh tiểu học độ tuổi 6-11 là một trong những vấn đề mà giáo viên rất khó nắm bắt, khó hiểu. Đây là giai đoạn chuyển giao từ thời thơ ấu sang tuổi vị thành niên và vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về thể chất, trí tuệ và nhân cách của trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ phát triển nhiều cảm xúc và tâm lý mới, trẻ tiếp cận thế giới thông qua lý trí và tư duy. Vì vậy, đây là “thời đại của những câu hỏi”, học sinh sẽ hỏi giáo viên nhiều câu hỏi và cần có câu trả lời hợp lý, không nên cường điệu thô bạo, nếu giáo viên giảng giải nửa vời, ít ý nghĩa sẽ dẫn đến sai lầm cho những học sinh còn quá non nớt trong suy nghĩ. Vì vậy, thành ngữ “điều ước trái mùa” không được sử dụng thường xuyên cũng như không dễ gây “phản tác dụng” khi giáo viên giải thích cặn kẽ cho học sinh. Vì vậy, để tránh trường hợp “tai nạn nghề nghiệp” đáng tiếc xảy ra khi giáo viên trả lời học sinh trên lớp, chúng tôi cho rằng không nên đưa thành ngữ “ước sai mùa” trong SGK Tiếng Việt 4 mà nên chuyển thành thành ngữ lành mạnh, phù hợp hơn. với “Chắp cánh ước mơ” cùng chủ đề. Tất cả chúng ta đều biết rằng bản thân từ ngữ không phải là khái niệm thuần túy về tốt hay xấu nếu được sử dụng đúng nơi, đúng lúc. Nhưng cũng có một số thành ngữ nếu dùng sai ngữ cảnh có thể gây tác dụng “phản cảm”, nhất là đối với các em nhỏ, vì nó không phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh.

Như đã đề cập trước đó, công bằng mà nói, Tiếng Việt 4 có một kho ngữ liệu phong phú và đa dạng, có những ưu điểm nhất định. Các nhà cái đang cố gắng sử dụng tiếng Việt trên toàn quốc. Để phục vụ cho kiểu văn bản và mở rộng vốn từ trong phân môn Luyện từ và câu, tác giả đã chọn lọc nhiều câu tục ngữ, thành ngữ phù hợp, đảm bảo tính giáo dục cao, qua đó giúp học sinh nhận biết nghĩa, nắm vững nghĩa của từ và câu. , ghi nhớ các câu thành ngữ, thành ngữ và sử dụng thành thạo trong giao tiếp, viết lách. Khi viết một cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt tiểu học, việc lựa chọn tài liệu vừa là một công việc khó khăn vừa là một kỳ công. Để đưa tài liệu vào sách giáo khoa, người biên soạn phải đọc rất nhiều và phải rất chọn lọc. Sách giáo khoa phải đáp ứng các kỹ năng trí tuệ và ngôn ngữ được dạy và đáp ứng các khía cạnh tình cảm và nhận thức của học sinh, không vì bí mật, khó tìm tài liệu mà phải là tuyệt vời và sau đó ngôn ngữ thay thế ý nghĩa thích hợp. Đối với học sinh tiểu học, tài liệu cần đơn giản, dễ hiểu, rõ ràng; không nên cắt xén nghĩa của các đơn vị từ vựng trong từ điển; càng không thể bỏ qua nhu cầu nhận thức, tình cảm và tâm lý của học sinh vì những lý do liên quan. vào chủ đề. Trong sách giáo khoa, các tài liệu được đưa vào nhằm giúp học sinh nắm chắc nội dung môn học nhằm đạt được mục tiêu giáo dục. Tuy nhiên, đôi khi một số tài liệu không phù hợp với lứa tuổi học sinh và đặc điểm của tiếng Việt. Vì vậy, khi biên soạn sách giáo khoa, các nhà biên soạn cần cân nhắc, lựa chọn những bộ sách giáo khoa có tính phổ thông, tính giáo dục cao, phù hợp với nhận thức, tình cảm, tâm lý lứa tuổi học sinh. Trong lộ trình triển khai môn học, tài liệu dạy học mới năm học 2020-2021, để tài liệu dạy học ngày càng hoàn thiện hơn, có lẽ người làm sách cũng nên cân nhắc hơn khi lựa chọn tài liệu – đặc biệt là tài liệu viết. Tài liệu tham khảo: [1] Bộ Giáo dục và Đào tạo (2012), Tiếng Việt 4, Tập 1, Nhà xuất bản Giáo dục, tr 88]. [2] vu dung, vu thuy anh, vu quang hao (2000), Từ điển thành ngữ và tục ngữ Việt Nam, NXB Văn hóa Thông tin, tr. 594]. [3] Nguyển Như Ý chủ biên (1999), Đại Từ Điển Tiếng Việt, Nhà xuất bản Văn hoá-Thông tin, tr. 1782].

Xem thêm: Phương pháp hủy hóa đơn điện tử là gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *