Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
129 lượt xem

Chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm và 5 sai lầm cần tránh

Bạn đang quan tâm đến Chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm và 5 sai lầm cần tránh phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, thông tin người thụ hưởng là bắt buộc. Nếu không có người thụ hưởng được bảo hiểm, quá trình yêu cầu bồi thường có thể bị trì hoãn hoặc các vấn đề khác có thể phát sinh. Vì vậy, trước khi giao kết hợp đồng, người tham gia cần hiểu rõ tầm quan trọng của người thụ hưởng và những sai lầm cần tránh khi chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm.

Người thụ hưởng bảo hiểm: Họ là ai?

Tại Điều 3, khoản 8, Luật Công nghiệp Bảo hiểm năm 2000, định nghĩa về người thụ hưởng như sau: “Người thụ hưởng là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm quy định trong hợp đồng. Bảo hiểm cá nhân”.

Bạn đang xem: Người thụ hưởng bảo hiểm là gì

p>

Trong bảo hiểm nhân thọ, người thụ hưởng được hiểu là người trực tiếp nhận toàn bộ hoặc một phần quyền lợi từ công ty bảo hiểm tại thời điểm xảy ra sự kiện được bảo hiểm.

Ví dụ: Sau khi ông a liên hệ với Prudential, ký hợp đồng bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm theo hợp đồng thì ông a được gọi là chủ hợp đồng / bên mua bảo hiểm. Ông a đã quy định trong hợp đồng khi ông a gặp rủi ro tử vong, Prudential sẽ chi trả tiền bảo hiểm cho con trai ông theo quy định trong hợp đồng nên con trai ông được gọi là người thụ hưởng.

Nhiều người cũng thắc mắc liệu người được bảo hiểm có thể là người thụ hưởng không? Người thụ hưởng cũng có thể là người mua, người được bảo hiểm hoặc bất kỳ cá nhân / tổ chức nào được chủ hợp đồng chỉ định, theo quy định.

Người mua có thể chọn bất kỳ ai làm người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, kể cả những người không cùng huyết thống. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người mua nên chọn những người thân trong gia đình làm người hưởng lợi.

Người thụ hưởng có tên trên tài liệu yêu cầu bồi thường, giấy chứng nhận bảo hiểm và thỏa thuận đính kèm (nếu có) đối với hợp đồng bảo hiểm.

bai viet chi dinh nguoi thu huong bao hiem 01

5 sai lầm cần tránh khi chọn người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm

Khi lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ, chủ hợp đồng nên tránh những sai lầm sau:

Người thụ hưởng không xác định

Xem thêm: Sầu riêng dona là gì? Cách chọn sầu riêng dona ngon

Trong trường hợp không may người được bảo hiểm tử vong, nếu không có người thụ hưởng chính thức thì số tiền bảo hiểm sẽ được đưa vào danh sách những người thừa kế. Lúc này, do quyền thừa kế nên thời gian chi trả quyền lợi bảo hiểm sẽ lâu hơn. Do đó, hãy cân nhắc và chỉ định người thụ hưởng khi xây dựng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Các trường hợp bất thường không được xem xét

Không phải tất cả người thụ hưởng đều nhận được lợi ích. Ví dụ, nếu người thụ hưởng chết trước người được bảo hiểm, họ sẽ không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào.

Nếu người thụ hưởng dưới 18 tuổi, người giám hộ hợp pháp của họ sẽ đại diện cho số tiền được bảo hiểm.

Vì vậy, người mua bảo hiểm cần lưu ý những trường hợp đặc biệt này để tránh những tranh chấp không đáng có.

Tên người nhận thanh toán không chính xác

Việc đề cập không chính xác tên đầy đủ của người thụ hưởng có thể dẫn đến việc thanh toán phí bảo hiểm bị chậm trễ. Lúc này, người thụ hưởng phải chứng minh được mối quan hệ của mình với người được bảo hiểm (ví dụ: vợ – chồng, cha – con).

Đây là lý do tại sao khi đề cập đến người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm, người mua cần đưa tên người đó vào chính xác và rõ ràng nhất có thể.

bai viet chi dinh nguoi thu huong bao hiem 02

Không cập nhật hoặc thay đổi người nhận Quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm theo thời gian

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính dài hạn, do đó, đối tượng của hợp đồng bảo hiểm cũng có thể thay đổi theo thời gian. Trong một số trường hợp, việc giữ lại người thụ hưởng ban đầu (có tên khi bắt đầu hợp đồng) có thể không còn được áp dụng trong tương lai.

Do đó, miễn là hợp đồng còn hiệu lực, người mua hoàn toàn có thể thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm và được thay đổi nhiều lần. Tuy nhiên, sự thay đổi này cần phải thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm.

Chỉ một người thụ hưởng

Xem thêm: Trung tâm tiếng Nhật Kosei – Nơi học tiếng Nhật tốt nhất tại Hà Nôi

Mỗi hợp đồng có thể có nhiều hơn 1 người thụ hưởng. Do đó, tùy từng trường hợp, chủ hợp đồng có thể đề cập đến nhiều đối tượng thụ hưởng cùng một lúc, nhưng cần phải sắp xếp chính xác xem ai là đối tượng thụ hưởng chính và ai là đối tượng thụ hưởng ngẫu nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *