Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
349 lượt xem

Nguyên lý kế toán là gì? Những nguyên lý kế toán hiện nay

Bạn đang xem: Nguyên lý kế toán là gì? Những nguyên lý kế toán hiện nay Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Nguyên lý kế toán là gì? Những nguyên lý kế toán hiện nay phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. Bạn có biết nguyên tắc kế toán là gì không?

Kế toán là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong kinh doanh hiện đại. Đây là một quá trình có hệ thống, qua đó dữ liệu tài chính được xác định, ghi chép, giải thích và truyền đạt. Lĩnh vực hoạt động này được giám sát và điều chỉnh thông qua một loạt các quy tắc được chấp nhận chung. Đây được gọi là các nguyên tắc kế toán cơ bản. Cùng với nhau, các chuẩn mực này tạo cơ sở cho các quy định kế toán phức tạp hơn. Các nguyên tắc kế toán được giải thích và thảo luận dưới đây. Ngoài ra, một ví dụ điển hình về phần mềm hiện đại trong lĩnh vực này cũng được trình bày.

1.1. Định nghĩa của các nguyên tắc kế toán là gì

Như tên cho thấy, các nguyên tắc kế toán là các quy tắc và hướng dẫn được thiết lập bằng cách duy trì báo cáo dữ liệu tài chính của công ty. Để hiểu điều này, chúng ta có thể nói về bộ nguyên tắc kế toán phổ biến nhất, các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP).

Bạn đang xem: Nguyên lý kế toán là gì

Nguyên tắc kế toán là những nguyên tắc cơ bản để xây dựng các quy tắc và chuẩn mực kế toán. Nguyên tắc kế toán là các nguyên tắc kế toán tài chính dựa trên cơ sở các cơ quan chuyên môn. Họ sử dụng các nguyên tắc cơ bản để phát triển các hướng dẫn chi tiết và phức tạp hơn về cách tiến hành các hoạt động kế toán. Các nguyên tắc này được gọi là các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (gaap).

Những nguyên tắc này bao gồm 3 kết hợp quy tắc chính. Chúng bao gồm:

– Các Nguyên tắc Kế toán Cơ bản.

– Các quy tắc và quy định được ban hành bởi fasb và các cơ quan kế toán được chấp nhận chung khác.

– Thông lệ ngành được chấp nhận chung.

Kế toán tại Thành phố Hồ Chí Minh – Công việc Kiểm toán

1.2. Vậy các nguyên tắc kế toán của GAAP là gì?

Các nguyên tắc kế toán được chấp nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới được gọi chung là các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung. Các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung là các hướng dẫn thống nhất và các tiêu chuẩn tối thiểu về kế toán và báo cáo nhằm thiết lập các tiêu chuẩn phân loại và đo lường thích hợp cho các báo cáo tài chính và cung cấp bức tranh tốt hơn về thời điểm các nhà đầu tư so sánh sức khỏe tài chính của các công ty khác nhau.

1.2.1. Khoảng trống là gì?

GAAP được định nghĩa là một tập hợp các quy tắc và thủ tục kế toán thường được các công ty sử dụng và tuân theo cho mục đích báo cáo tài chính. gaap mô tả các khái niệm và nguyên tắc kế toán cần tuân thủ khi lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

tiêu chuẩn khoảng cách khác nhau tùy theo vị trí. Ví dụ: ở Mỹ, họ phải tuân theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (sec), yêu cầu báo cáo tài chính phải tuân thủ các yêu cầu của GAAP. Nhiều quốc gia trên thế giới tuân theo Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (ifrs). IFRS được theo dõi ở hơn 110 quốc gia. Các Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế chi phối việc lập và công bố các báo cáo tài chính của các công ty trên toàn thế giới. Các Chuẩn mực Kế toán Ấn Độ hay Chuẩn mực Kế toán (gọi tắt) là các chuẩn mực kế toán được các công ty Ấn Độ thông qua dưới sự giám sát của Hội đồng Chuẩn mực Kế toán (ASB).

1.2.2. Nếu không có khoảng trống thì sao?

Không có các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP), các trường hợp gian lận trong kế toán và báo cáo tài chính có khả năng thực sự ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư và các chủ nợ trên thị trường. Nếu không có GAAP, các công ty sẽ tự do quyết định thông tin tài chính nào cần báo cáo và như thế nào, điều này sẽ rất khó khăn cho các nhà đầu tư và chủ nợ nắm giữ cổ phần hoặc cổ phần trong công ty.

Ví dụ: chúng tôi thấy rất nhiều gian lận ngân hàng do nhân viên, kiểm toán viên và khách hàng làm sai lệch báo cáo tài chính mà không tuân thủ bất kỳ quy tắc và chuẩn mực kế toán nào. không tí nào. Và những người thua cuộc cuối cùng là những nhà đầu tư đã đầu tư vào công ty.

1.2.3. Ưu điểm của gaap là gì?

GAAP có nhiều ưu điểm, một trong số đó chúng ta có thể kể đến như sau:

Xem thêm: Zbrush là gì? Ứng dụng? Phần mềm Zbrush và in 3D

– Các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung thúc đẩy lợi ích của các nhà đầu tư, cổ đông và chủ nợ trên thị trường.

– Bằng cách tuân theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP), tính nhất quán được duy trì và hiệu suất tổng thể được xác định.

– Xác định các lĩnh vực cần cải tiến và sửa đổi để nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty.

– Báo cáo tài chính được lập theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung giúp duy trì niềm tin và sự quan tâm của nhà đầu tư khi đầu tư vào công ty.

– Việc tuân thủ các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) cung cấp sự đảm bảo cho bất kỳ ai muốn đầu tư vào công ty này.

– Với báo cáo gaap, bạn có thể dễ dàng hiểu các báo cáo tài chính và dễ dàng so sánh với các báo cáo khác.

Được báo cáo theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP), thật dễ dàng để tìm ra lãi và lỗ, chi phí, đầu tư, thu nhập và lợi tức của công ty. gaap làm giảm rủi ro và tránh các trường hợp gian lận thông qua việc theo dõi thích hợp.

2. 9 nguyên tắc kế toán chung được sử dụng ngày nay

2.1. Nguyên tắc thời gian

Nguyên tắc này cho thấy rằng thực sự có thể báo cáo về quy trình kế toán đang diễn ra của một doanh nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này có thể là vài tháng hoặc thậm chí vài tuần. Khi một khoảng thời gian ngắn, kế toán có nhiều khả năng ước tính các số tiền cụ thể quan trọng trong thời kỳ đó. Khoảng thời gian này phải xuất hiện trong tiêu đề của mỗi báo cáo thu nhập.

Công việc kế toán doanh nghiệp

2.2. Nguyên tắc chi phí

Đối với kế toán, từ chi phí có nghĩa trực tiếp chỉ số tiền chi tiêu cho một mặt hàng cụ thể. Nguyên tắc chi phí là một trong những nguyên tắc cơ bản của kế toán. Nó còn được gọi là nguyên tắc chi phí lịch sử.

Nguyên tắc giá gốc yêu cầu tài sản phải được ghi nhận bằng tiền (hoặc tương đương) khi chúng được mua. Ngoài ra, số tiền được ghi có sẽ không tăng do lạm phát hoặc sự gia tăng giá trị thị trường. Chi phí này vẫn có liên quan cho dù giao dịch mua được thực hiện cách đây vài ngày hay bất kỳ năm nào. Do đó, các bút toán trước đây trong báo cáo tài chính thường được xác định là các khoản chi phí lịch sử.

2.3. Nguyên tắc tiết lộ đầy đủ

Nguyên tắc công bố đầy đủ yêu cầu các công ty cung cấp thông tin cần thiết để những người quen thuộc với việc đọc thông tin tài chính có thể đưa ra quyết định sáng suốt về công ty. Thuyết minh báo cáo tài chính của công ty có thể bắt đầu bằng việc mô tả các chính sách kế toán quan trọng của công ty, chẳng hạn như cách thức và thời điểm ghi nhận doanh thu, cách khấu hao tài sản, hàng tồn kho và thuế thu nhập như thế nào …

Các tiết lộ khác trong thuyết minh báo cáo tài chính bao gồm ảnh hưởng của báo cáo kế toán mới, chi tiết thu nhập trên mỗi cổ phiếu, các khoản phải thu, quảng cáo, cho thuê, giao dịch với bên liên quan, thuế thu nhập, quyền chọn mua cổ phiếu, nợ tiềm tàng, v.v.

p>

Bất kỳ thông tin nào quan trọng đối với người cho vay hoặc nhà đầu tư bằng cách sử dụng một báo cáo tài chính cụ thể đều phải được ghi chú trong ghi chú hoặc trong bản thân báo cáo. Đây là lý do tại sao một số chú thích nhất định thường được đưa vào báo cáo tài chính. Thông thường, một công ty sẽ bao gồm các chính sách kế toán quan trọng nhất của mình như một lưu ý ban đầu cho báo cáo tài chính.

2.4. Giả định về tổ chức kinh tế

Đây là nguyên tắc mà kế toán của một công ty sở hữu độc quyền phân tách các giao dịch kinh doanh khỏi các giao dịch cá nhân do chủ sở hữu công ty thực hiện. Theo quan điểm pháp lý, một quyền sở hữu duy nhất và các chủ sở hữu của nó được coi là một thực thể, nhưng xét về mặt pháp lý thì chúng là riêng biệt.

2.5. Các giả định về tiền tệ

Xem thêm: Techwear Là Gì? Xu Hướng Thời Trang Hot Nhất 2020 | SaigonSneaker

Giả định tiền tệ là giả định rằng tất cả các giao dịch và mối quan hệ kinh doanh có thể được thể hiện bằng tiền tệ hoặc tiền tệ. Tiền tệ là mẫu số chung của mọi hoạt động kinh tế và giao dịch tài chính. Đây là lý do tại sao chúng tôi tin rằng tiền là cơ sở tốt để so sánh các công ty và các biện pháp kế toán khác. Nói cách khác, kế toán coi các giao dịch có thể trao đổi bằng tiền hoặc tiền tệ.

gaap giả định rằng tiền tệ là ổn định, đáng tin cậy, phù hợp và hữu ích cho tất cả các công ty. Nó cũng có sẵn trên toàn cầu. Tất cả các loại tiền tệ đều có thể chuyển đổi công khai trên thị trường thế giới với các tỷ giá hối đoái khác nhau.

2.6. Nguyên tắc Ghi nhận Doanh thu

Nguyên tắc này nói rằng doanh thu không thể được ghi nhận cho đến khi một doanh nghiệp đã hoàn thành quá trình doanh thu. Các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn đã cung cấp nhiều thông tin về các quy định ghi nhận doanh thu. Điều này là để ngăn chặn gian lận.

Các nguyên tắc ghi nhận doanh thu trong các nguyên tắc kế toán hướng dẫn chúng tôi khi chúng tôi ghi nhận doanh thu trong hồ sơ kế toán của mình. Theo khái niệm này, doanh thu không được ghi nhận cho đến khi thu được và thực hiện được, hoặc ít nhất là có thể thực hiện được.

– Thu nhập được coi là kiếm được khi một pháp nhân bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ và chuyển các ưu đãi và lợi ích liên quan cho người mua. Tại thời điểm này, đơn vị thường được hưởng doanh thu vì giá trị của hàng hóa và dịch vụ được cung cấp có thể được đo lường một cách khách quan và việc kiếm tiền được coi là hoàn thành. Điều kiện này tập trung vào lợi ích của đối tượng đối với thu nhập. Theo nguyên tắc ghi nhận doanh thu, doanh thu được ghi nhận khi đơn vị được quyền nhận thay vì thực tế nhận.

– Thu nhập được cho là được thực hiện khi hàng hóa được bán hoặc dịch vụ được cung cấp để đổi lấy tiền mặt hoặc các khoản đòi tiền mặt (tức là các khoản phải thu). Thu nhập được coi là có thể đạt được khi hàng hóa được bán hoặc cung cấp dịch vụ để đổi lấy một tài sản khác (sau đó thành tiền mặt) và tài sản đó có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt hoặc có thể trao đổi, đổi lấy các tài sản hữu ích khác trong một thời gian hợp lý và không tích lũy thêm chi phí . Nguyên tắc ghi nhận doanh thu yêu cầu doanh thu đã được thực hiện hoặc khả thi trước khi được ghi nhận trong sổ sách kế toán.

Công việc kế toán nội bộ

2.7. Nguyên tắc tin cậy

Điều này cho thấy rằng chỉ có các giao dịch có thể cung cấp mới được tham gia vào hồ sơ. Ví dụ, chi phí được chỉ định bằng hóa đơn của nhà cung cấp. Kiểm toán viên thường sử dụng nguyên tắc này khi tìm kiếm bằng chứng về các giao dịch.

2.8. Nguyên tắc Vật liệu

Nguyên tắc này nêu rõ rằng bạn phải luôn nhập các giao dịch vào hồ sơ kế toán của mình. Bằng cách này, sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình ra quyết định của các cá nhân nghiên cứu hồ sơ tài chính của họ.

Trong kế toán, trọng yếu là giá trị tương đối của một số tiền. Số lượng tương đối lớn là vật chất, trong khi số lượng tương đối nhỏ không phải là vật chất (hoặc phi vật chất). Xác định vật chất đòi hỏi sự phán đoán chuyên nghiệp. Ví dụ, đối với một công ty lớn có thu nhập ròng 9 tỷ Rp, 200 triệu Rp có thể không thành vấn đề. Tuy nhiên, đối với một công ty nhỏ có thu nhập ròng là 400 triệu, thì 200 triệu đồng tương tự sẽ là một nguồn tài trợ mạnh mẽ.

Một điểm khác về tính trọng yếu là liệu các nhà đầu tư sành sỏi có thể bị lừa nếu số tiền bị bỏ qua hoặc phân loại sai. Số tiền được coi là hiện vật nếu một nhà đầu tư sành sỏi sẽ bị đánh lừa hoặc quyết định khác. Số tiền này được đánh giá là không quan trọng nếu nhà đầu tư sành sỏi không thể bị lừa dối hoặc đưa ra quyết định khác.

2.9. Nguyên tắc thành phần

Khi ghi nhận doanh thu, tất cả các chi phí liên quan cũng phải được ghi lại. Kế toán theo nguyên tắc nhất quán là nền tảng trước mắt. Tuy nhiên, yếu tố cơ sở tiền mặt không tuân theo nguyên tắc này.

Nguyên tắc liên kết là một trong những nguyên tắc cơ bản của kế toán. Nguyên tắc phù hợp hướng dẫn các công ty báo cáo chi phí trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cho kỳ mà họ kiếm được thu nhập liên quan. Ngoài ra, nó dẫn đến một khoản nợ phải trả xuất hiện trên bảng cân đối kế toán vào cuối kỳ kế toán. Nguyên tắc đối sánh liên quan đến cơ sở dồn tích của các bút toán kế toán và điều chỉnh. Nếu một khoản chi phí không liên quan trực tiếp đến doanh thu thì khoản chi phí đó phải được báo cáo trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cho kỳ kế toán mà nó đến hạn hoặc đã sử dụng hết. Nếu không xác định được lợi ích trong tương lai của chi phí, nó sẽ được tính vào chi phí ngay lập tức.

Điều này cho thấy rằng các doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ vẫn hoạt động trong tương lai gần. Do đó, các yếu tố kế toán như khấu hao có thể được hoãn lại sang thời kỳ sau. Nếu không, kế toán sẽ phải ghi lại tất cả các chi phí cùng một lúc

Kế toán là một phần thiết yếu của doanh nghiệp hiện đại. Bằng cách hiểu việc áp dụng các nguyên tắc kế toán cơ bản, doanh nghiệp có thể duy trì dòng tiền, ghi nhận lợi nhuận và đạt được tăng trưởng. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ nguyên tắc kế toán là gì và các thông tin cơ bản khác.

Làm việc

Xem thêm: Thiazifar là thuốc gì và được sử dụng như thế nào? | Vinmec

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *