Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành, phát triển nhân cách?

Bạn đang quan tâm đến Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành, phát triển nhân cách? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Khi một người được xem như một thành viên của xã hội, một chủ thể của các mối quan hệ giữa các cá nhân, hoạt động có ý thức và giao tiếp, chúng ta đang nói về nhân cách của người đó. Họ. Tính cách là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của các mối quan hệ giữa con người với nhau, từ những điều bình thường, mối quan hệ gia đình, mối liên hệ đến mối quan hệ xã hội, hợp tác làm ăn. Nhân cách được thể hiện qua cách ứng xử của con người đối với người khác và các sự kiện trong cuộc sống của con người.

Tính cách của một người không thể được đánh giá qua vẻ bề ngoài. Nhân cách là phẩm chất nội tại, vô hình nhưng được thể hiện thông qua tính chính trực và kỹ năng sống của con người. Người có đức tính tốt dễ lấy được thiện cảm, sự tin tưởng, tôn trọng và hợp tác của người khác nên có nhiều đối tác tốt trong cuộc sống. Ngược lại, những người thiếu nhân cách là những người thiếu những kỹ năng sống cơ bản và dễ gặp thất bại.

Bạn đang xem: Nhân cách là gì

Có thể nói, tính cách đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc đời của một con người. Chính vì vậy tôi chọn đề tài: “Phân tích vai trò của các yếu tố đối với sự hình thành và phát triển nhân cách. Liên hệ thực tế.” Để hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về nhân cách con người, từ đó tìm ra hướng đi đúng đắn trong sự phát triển nhân cách.

Nội dung

1. Nhân cách con người là gì?

Nhân cách là một khái niệm chỉ phần xã hội và tâm lý của một cá nhân, tức là một người với tư cách là một thành viên của xã hội; chủ thể của các mối quan hệ, hoạt động có ý thức và giao tiếp giữa con người với nhau. Hiện nay, có nhiều lý thuyết khác nhau về nhân cách trong khoa học tâm lý. Là phân tâm học của s.frued, lý thuyết siêu phẳng và bù trừ của a.adler …

Các nhà tâm lý học mácxít đồng ý rằng khái niệm nhân cách phải là một phạm trù xã hội, không phải là một phạm trù tâm lý thuần túy. Tuy nhiên, điều này không loại trừ mọi ngành khoa học giải quyết các vấn đề nhân cách từ góc độ riêng của nó, bao gồm cả tâm lý học. Rõ ràng, một người chỉ có thể trở thành một người đã có đầu óc và ý thức. Dưới đây là một số định nghĩa về nhân cách được sử dụng rộng rãi bởi các nhà tâm lý học Mác xít:

“Nhân cách là một cá nhân có ý thức, chiếm một vị trí nhất định trong xã hội và đóng một vai trò nhất định.” – a.g.goovaliop

“Nhân vật là con người mang tất cả các thuộc tính và phẩm chất tâm lý quyết định các hình thức hoạt động và hành vi có ý nghĩa xã hội” – e.v.sorokova

Mặc dù các định nghĩa khác nhau, nhưng các nhà tâm lý học mácxít đều đồng ý rằng: “Nhân cách là sự kết hợp các thuộc tính tâm lý được thể hiện bởi một cá nhân như một bản sắc và các giá trị xã hội của người đó.”

Nói đến thuộc tính tâm lý là nói rằng một hiện tượng tâm lý tương đối ổn định – bao gồm những phần thường xuyên trong cuộc sống và những phần tiềm ẩn (đặc điểm, thói quen, tính khí ,,,,,), chứ không phải một hình thức bên ngoài nhất định. ngẫu nhiên.

Xem thêm: Phân tích Cấu trúc Tính cách và Xu hướng Mối quan hệ Ngoài đời

Dùng từ “tổ hợp”, có nghĩa là các thuộc tính tâm lý tạo nên nhân cách có quan hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng lẫn nhau, tạo thành một hệ thống và cấu trúc nhất định. Cùng một thuộc tính có thể khác trên một thuộc tính khác.

Nói “bản sắc” có nghĩa là trong những thuộc tính đó, trong hệ thống đó, từ xã hội, từ giai cấp, từ gia đình sang con người, đều có điểm chung, nhưng điểm chung này (gọi là kinh nghiệm-xã hội-lịch sử) đã trở thành điểm riêng biệt điều, sự khác biệt của mỗi người đặc trưng về nội dung và hình thức, không giống bất kỳ sự kết hợp nào của bất kỳ ai khác.

Sử dụng thuật ngữ “giá trị xã hội” để chỉ những thuộc tính được phản ánh trong các hành động, việc làm, hành động, hành vi và hoạt động chung của mọi người và được xã hội coi trọng. .

2. Các yếu tố hình thành và phát triển nhân cách:

Xem thêm: Mã MD5 là gì cách kiểm tra mã MD5

Cuộc sống thực của mỗi người vô cùng sinh động, đa dạng, phong phú và phức tạp. Vì vậy, tính cách của mỗi người được hình thành dưới tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các nhà nghiên cứu đều thống nhất rằng nhân cách của bất kỳ con người nào đều được hình thành và phát triển dưới tác động của: (1) di truyền bẩm sinh, (2) môi trường sống (hay có thể hiểu là môi trường tự nhiên và xã hội)), (3) yếu tố giáo dục, (4) yếu tố hoạt động, (5) yếu tố giao tiếp.

XEM THÊM:  Chuyên viên nhân sự tiếng anh là gì

2.1. Yếu tố di truyền bẩm sinh:

Trong khoa học, nói đến yếu tố di truyền là nói đến những đặc điểm nổi bật trong cấu trúc sinh học của một sinh vật. Đó là do một hoặc nhiều gen di truyền các tính trạng và thuộc tính tương tự với chúng từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua con đường sinh học trực tiếp. Bằng cách kế thừa cách sống của thế hệ trước, để lại những “vốn liếng” nhỏ nhất trong cấu trúc cơ thể của thế hệ sau, giúp nó vô tình tiếp xúc với môi trường một cách lành mạnh ngay từ khi sinh ra – thế hệ sau. Đó là ở đó (nhờ di truyền, vịt biết bơi và tránh nguy hiểm dưới nước ngay từ khi mới nở; gà con biết trốn dưới lòng mẹ khi nghe tín hiệu nguy hiểm từ mẹ. Mẹ; con có được những hành vi tự phát thích nghi với ảnh hưởng của môi trường…).

Có thể nói, di truyền bẩm sinh đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phát triển tâm lý và nhân cách. Bản thân nó tham gia vào việc hình thành cơ sở vật chất của các hiện tượng tâm lý – các đặc điểm giải phẫu và sinh lý của cơ thể, trong đó có hệ thần kinh. Điều này có thể khẳng định vai trò tiền đề vật chất của yếu tố di truyền đối với sự hình thành và phát triển nhân cách.

Chúng ta có thể thấy trong thực tế có rất nhiều ví dụ về yếu tố di truyền ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách. Được ví như thiên tài âm nhạc Mozart, ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình âm nhạc. Dưới sự chăm sóc và dạy dỗ của cha, Mozart bắt đầu nghe nhạc từ năm 3 tuổi, chơi piano và organ năm 4 tuổi, sáng tác và soạn nhạc cho keyboard năm 5 tuổi. 8 tuổi. Chính sự kích thích của cha và chị gái cũng như niềm yêu thích âm nhạc từ nhỏ đã tạo nên một thiên tài âm nhạc như Mozart. Từ đó chúng ta có thể xác định được sự ảnh hưởng của di truyền bẩm sinh đến sự hình thành và phát triển nhân cách.

2.2. Hoàn cảnh sống:

Môi trường tự nhiên

Xem Thêm: Phân tích vai trò của các yếu tố giao tiếp trong việc hình thành và phát triển nhân cách

Nhân cách là một thành viên của xã hội chịu ảnh hưởng của các điều kiện tự nhiên, bao gồm các giá trị vật chất và tinh thần, phong tục tập quán của quốc gia, địa phương, nghề nghiệp — các yếu tố nội tại liên quan đến điều kiện tự nhiên và cách sống của chính họ. Một số nhà tâm lý học hiện đại cho rằng môi trường tự nhiên không đóng vai trò quan trọng và quyết định đối với sự phát triển tâm lý nhân cách. Cá nhân tôi đồng tình với quan điểm ngược lại, cho rằng môi trường tự nhiên cũng có ảnh hưởng nhất định đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con người.

Mỗi người sống trên một lãnh thổ nhất định sẽ có môi trường địa lý riêng biệt, chẳng hạn như: đồng ruộng, khoáng sản, núi non, biển trời, gió và mưa, hoa và âm thanh. Những điều kiện này xác định đặc điểm hình thức, ngành sản xuất, đặc điểm nghề nghiệp và một số đặc điểm cụ thể trong phạm vi sáng tạo nghệ thuật. Như vậy, trong một chừng mực nhất định, giá trị vật chất và giá trị tinh thần được xác định. Vì vậy, có thể nói tâm lý học dân tộc học mang dấu ấn của môi trường tự nhiên qua các giai đoạn trung gian của đời sống.

Có thể lấy ví dụ minh họa cho quan điểm trên: Nhật Bản là nước nghèo tài nguyên thiên nhiên, nằm trong vành đai núi lửa Thái Bình Dương nên thường xuyên phải hứng chịu nhiều thiên tai. Một cuộc sống luôn khiến thế giới phải ghen tị, một Nhật Bản luôn đề cao tinh thần tiết kiệm, kỷ luật và lạc quan, luôn tin tưởng vào tương lai và hướng tới sự đoàn kết của toàn xã hội. Có lẽ chính trong hoàn cảnh dân tộc đặc biệt như vậy, nhân cách của người Nhật được hình thành.

Tình trạng xã hội

Trước tiên, chúng ta cần nhận ra rằng tâm lý và tính cách của con người chịu ảnh hưởng của xã hội. Nếu không có sự tiếp xúc của con người, một cá thể lớn lên và phát triển ở trạng thái động vật, không thể trở thành một con người, một nhân cách. Nhân cách là sản phẩm của xã hội, nghĩa là để trẻ em trở thành nhân cách có nghĩa là tiếp xúc với người lớn, nắm vững kiến ​​thức và kinh nghiệm lịch sử xã hội, chuẩn bị cho cuộc sống và công việc xã hội, văn hóa. kỷ nguyên.

XEM THÊM:  Tìm hiểu về test plan

Quan hệ sản xuất quyết định nội dung của nhiều đặc điểm tâm lý cơ bản của nhân cách, đồng thời tâm lý nhân cách cũng phụ thuộc vào các quan hệ chính trị, pháp luật. Ở một mức độ nhất định, địa vị giai cấp của một cá nhân thúc đẩy vai trò xã hội của anh ta. Nhu cầu, sở thích và lý tưởng cũng phụ thuộc vào vai trò này. Ví dụ, nếu một người có tư cách là nguyên thủ quốc gia, thì người đó sẽ có lý tưởng của riêng mình, đó là phụng sự đất nước và không ngừng phấn đấu để có được địa vị và quyền lực trong tay để thúc đẩy sự phát triển. của đất nước. , để đảm bảo cuộc sống của người dân …

2.3. Yếu tố giáo dục:

Dưới góc độ tâm lý học và giáo dục học hiện đại, giáo dục đóng vai trò chủ đạo đối với sự phát triển nhân cách. Giáo dục là hoạt động nghề nghiệp nhằm hình thành và phát triển nhân cách của con người trong một giai đoạn lịch sử nhất định và theo yêu cầu của xã hội.

Trong tâm lý học, giáo dục thường được hiểu là quá trình có ý thức, có mục đích và có kế hoạch nhằm tác động đến tâm trí, đạo đức và hành vi của trẻ em và học sinh, gia đình, gia đình và các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường. Nhưng thực ra giáo dục có một nghĩa rộng hơn; giáo dục bao gồm việc giảng dạy trực tiếp hoặc gián tiếp trong hoặc ngoài lớp học, trong hoặc ngoài trường học, trong gia đình và ngoài xã hội, và các hệ thống ảnh hưởng của việc giảng dạy khác. Vai trò hàng đầu của giáo dục đối với sự hình thành và phát triển nhân cách thể hiện ở những điểm sau:

Xem thêm: Vai trò của yếu tố di truyền đối với sự hình thành và phát triển nhân cách

  • Giáo dục chỉ ra phương hướng hình thành và phát triển nhân cách của học sinh, đồng thời định hướng cho sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh theo hướng này. (Ví dụ: giáo dục hướng dẫn con người tuân theo pháp luật và các chuẩn mực đạo đức của xã hội, hình thành nhân cách, trở thành người tốt, công dân có ích cho xã hội.)
  • Giáo dục có thể mang lại điều gì đó bẩm sinh – di truyền hoặc tự nhiên không thể phù hợp với môi trường. (Ví dụ: Nếu một đứa trẻ sinh ra không bị khuyết tật, thì theo sự sinh trưởng và phát triển bình thường của cơ thể, đến một giai đoạn nhất định trẻ mới biết nói. Trẻ đang đi học.)
  • Giáo dục có thể bù đắp sự thiếu hụt do bệnh tật gây ra. (Ví dụ, giáo dục đặc biệt có thể giúp người khuyết tật phục hồi các chức năng đã mất hoặc giảm thiểu sự phiền phức do thiếu bệnh gây ra, đồng thời phát triển tài năng và trí tuệ của con người, chẳng hạn như: người mù biết đọc cảm ơn chữ nổi Braille, …)
  • Giáo dục có thể sửa chữa phẩm chất tâm lý xấu do tác giả gây ra. Hành vi tự phát của môi trường xã hội là nguyên nhân và làm cho nó phát triển theo hướng mà xã hội mong muốn, (ví dụ: phạm nhân bị giam giữ hoặc cải tạo không giam giữ. Pháp luật dành cho tội phạm để giáo dục họ)
  • Giáo dục có thể đi trước thực tế, trong khi ảnh hưởng tự phát của xã hội chỉ ảnh hưởng đến cá nhân ở một mức độ nhất định. (Ví dụ, chúng ta đang xây dựng một con người mới xã hội chủ nghĩa. Đây là bản chất tiên tiến của giáo dục.)
  • Nghiên cứu tâm lý học và sư phạm Phương pháp sư phạm hiện đại đã chứng minh rằng sự phát triển tâm lý của trẻ em chỉ có thể đạt được trong điều kiện dạy dỗ và giáo dục điểm tốt.

2.4. Yếu tố hoạt động:

Xem thêm: Ý nghĩa logo Toyota: Sự hình thành và phát triển của thương hiệu – logoxe.net

Hoạt động là phương thức tồn tại của con người và là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự hình thành và phát triển nhân cách. Hoạt động của con người là hoạt động xã hội và xã hội có mục đích, được thực hiện thông qua những thao tác nhất định và những công cụ nhất định. Thông qua hai quá trình: khách quan hoá và chủ quan hoá trong hoạt động mà nhân cách được bộc lộ và hình thành. Con người tích lũy kinh nghiệm lịch sử thông qua hoạt động của bản thân, từ đó hình thành nhân cách. Mặt khác, con người còn đóng góp sức lực chủ yếu của mình vào việc cải tạo thế giới khách quan thông qua hoạt động.

XEM THÊM:  Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống

Không giống như động vật, hoạt động của con người là hoạt động có mục đích, có ý thức. Hoạt động của con người được hình thành và phát triển cùng với sự hình thành và phát triển của ý thức, là nguồn gốc và nội dung của ý thức. Hoạt động của con người không chỉ được thực hiện trong mối quan hệ giữa người với vật mà còn được thực hiện trong mối quan hệ giữa người với người.

Thông qua nhiều hoạt động thực tiễn, chúng ta có thể thấy rõ tác động của các hoạt động đối với sự hình thành và phát triển nhân cách. Ví dụ, những người không tập thể dục dễ dẫn đến suy nhược cơ thể. Đôi khi quá tập trung vào việc học mà quên đi công việc hàng ngày như nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp phòng, thậm chí bỏ thói quen tập thể dục dễ gây căng thẳng cho học sinh, sinh viên, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút để ôn thi tốt nghiệp và đại học. Bạn hay bực bội với mọi người, tâm lý thích học hơn, thậm chí muốn tránh mặt mọi người, thường xuyên rơi vào trạng thái chán nản, bí bách, muốn giải tỏa bản thân, bị áp lực học hành, thi cử đè nặng. Qua đó, chúng ta có thể thấy những hoạt động mang lại cho chúng ta những giá trị nhân cách khác nhau, và chúng ta cần biết cách sử dụng những giá trị này để phát triển nhân cách của mình.

2.5. Yếu tố giao tiếp:

Giao tiếp là điều kiện tồn tại của cá nhân và xã hội loài người. Nhu cầu giao tiếp là một trong những nhu cầu xã hội cơ bản, xuất hiện đầu tiên ở con người, nhờ giao tiếp mà con người tham gia vào các quan hệ xã hội, hiểu biết văn hoá xã hội, các chuẩn mực xã hội, đồng thời thông qua giao tiếp con người góp phần sức mạnh đối với xã hội. của cải chung của nhân loại. Trong giao tiếp, con người không chỉ nhận thức người khác và các mối quan hệ xã hội mà còn nhận thức chính mình, so sánh mình với người khác và chuẩn mực xã hội, đánh giá bản thân. Tôi là một người cá tính.

Nếu một người giao tiếp với người có hành vi không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, chẳng hạn như quấy rối tình dục, hoặc tìm người để cãi vã, thì ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi những phẩm chất xấu, vốn là của họ. Nhưng mọi người có thể sống tốt hơn trong một môi trường lành mạnh nếu tiếp xúc với những người biết chữ, biết đặt mục tiêu và nỗ lực đóng góp xây dựng cộng đồng vì lợi ích chung.

nhan-cach-con-nguoi

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Kết luận

Xem thêm: Vai trò của giáo dục đối với sự phát triển nhân cách

Tổng kết lại, chúng ta có thể thấy rằng sự hình thành và phát triển nhân cách bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố cơ bản và yếu tố bẩm sinh như di truyền đóng vai trò quan trọng. Yếu tố môi trường sống; yếu tố giáo dục, yếu tố hoạt động và yếu tố giao tiếp.

Mọi người nên hiểu rõ những yếu tố cơ bản và quan trọng trên, để từ đó tìm ra hướng đi đúng đắn trong việc hình thành và phát triển nhân cách. Chúng ta có thể tạo cho mình một môi trường lành mạnh, một môi trường sống từ gia đình, từ nơi học tập, nơi làm việc… Ngoài ra, mỗi người cũng cần trau dồi cho mình một kho tàng tri thức, biết tiếp thu có chọn lọc những ảnh hưởng tốt. Là người lọc bỏ những thói hư tật xấu và những hệ quả tiêu cực của xã hội hiện đại, để không ngừng hoàn thiện nhân cách của mình.

Danh sách Tham chiếu

1. Giáo trình Tâm lý học đại cương, Trường Trung cấp Luật Hà Nội, Nhà xuất bản Công an nhân dân

2. Bài giảng Tâm lý học đại cương phần II, Khoa Tâm lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

3. Giáo trình Tâm lý học đại cương, nguyễn quang uẩn (chủ biên), nguyễn văn cừ-dinh văn vàng, NXB Đại học Sư phạm.

Xem thêm: Kim Tứ Đồ là gì? Bạn là ai trong Kim tứ đồ 2021

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.