Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Nhân giảm âm tuyến giáp là gì? Nguyên nhân chẩn đoán và điều trị

Bạn đang quan tâm đến Nhân giảm âm tuyến giáp là gì? Nguyên nhân chẩn đoán và điều trị phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Suy giáp là gì là băn khoăn của nhiều độc giả. Vì hiện nay bệnh lý tuyến giáp ngày càng trở nên phổ biến. Bài viết genk stf dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh suy giáp là gì cũng như nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Nhan giam am la gi

 • Chiến đấu với ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 80
 • Sữa phổ biến nhất dành cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp
 • 【Hỏi & Đáp】 Bạn có thể sống được bao lâu với bệnh ung thư tuyến giáp có di căn hạch cổ tử cung?
 • 1. Suy giáp là gì?

  Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, ngay dưới sụn giáp, gồm 2 thùy nối với nhau bằng eo đất. Các nốt tuyến giáp là những tổn thương lớn nằm trong tuyến giáp và có thể ở thể rắn hoặc lỏng. Các nốt có thể được nhìn thấy ở một hoặc cả hai bên của tuyến giáp, bao gồm các nốt giảm âm ở thùy trái và các nốt giảm âm ở thùy phải.

  Các nốt tuyến giáp có thể là đơn nhân hoặc đa nhân. Đối với những nốt to, người bệnh có thể sờ thấy vùng cổ có tuyến giáp nổi rõ. Còn những nhân có kích thước nhỏ hơn 1cm, hoặc nằm xa bề mặt thì rất khó phát hiện và chỉ có thể biết được bằng siêu âm. Trong hầu hết các trường hợp, nhân giáp là lành tính trên siêu âm, nhưng một số là ác tính và chứa tế bào ung thư.

  Một nhân giáp lành tính được siêu âm tuyến giáp cho thấy với các biểu hiện sau:

  • Đường viền hồi âm thấp và lõi xung quanh.
  • Các nhân thoái hoá dạng nang xốp.
  • Nốt đồng bộ với nhu mô tuyến giáp.
  • Thoái hóa nang.
  • Nếu tuyến giáp có nhu mô bất thường và các nốt tuyến giáp, các dấu hiệu sau sẽ được nghi ngờ là bệnh ác tính:

   • Các cạnh không đều, nhiều cung tròn.
   • Siêu âm hoặc tiếng vọng rất thấp.
   • Chiều cao lớn hơn chiều rộng.
   • Có các vi vôi hóa.
   • Di căn hạch.
   • Xâm lấn vỏ nang hoặc mô kẽ lân cận.
   • Tổn thương cứng trên chụp đàn hồi.
   • 2. Biểu hiện của nhân giáp giảm âm

    Các nốt tuyến giáp giảm biểu thị thường không có triệu chứng cụ thể. Bệnh chỉ được phát hiện khi các nhân to, nhìn rõ từ bên ngoài, sờ mặt trước cổ có thể thấy một hoặc nhiều nhân. Các nốt này có thể phát triển từ một vùng của tuyến giáp bị viêm, hoặc do teo bẩm sinh ở một thùy mà mở rộng ra để bù đắp và phát triển thành nhân giáp.

    Hầu hết các u nang là những u nang chứa đầy chất lỏng, không di chuyển cũng như không di chuyển, vì vậy bệnh nhân thường không thấy triệu chứng. Tuy nhiên, nếu nhân phát triển quá lớn, nó có thể chèn ép các cơ quan lân cận như khí quản hoặc thực quản, gây khó nuốt, khó nuốt và cảm giác nghẹn hoặc khàn tiếng, có thể làm thay đổi chất lượng cuộc sống. Thay đổi giọng nói.

    Trong một số trường hợp, suy giáp hoạt động quá mức có thể làm tăng sản xuất hormone tuyến giáp, dẫn đến rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, dẫn đến cường giáp ở những bệnh nhân như:

    p>

    • Mệt mỏi và yếu cơ
    • Giảm cân hoặc tăng cân
    • Nhịp tim nhanh
    • Rối loạn giấc ngủ
    • Sợ nóng
    • Đổ mồ hôi trộm …
    • 3. Suy giáp có nguy hiểm không?

     Nhìn chung, nhân giáp giảm âm rất khó phát hiện sớm vì các nhân này thường phát triển âm thầm, không có triệu chứng gì. Do đó, hầu hết các bệnh thường được phát hiện và điều trị khi khối u lớn hơn. Câu trả lời cho câu hỏi nhân giáp giảm âm có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào việc đó là u lành tính hay u ác tính (ung thư tuyến giáp). Nguy cơ bị bướu cổ ác tính sẽ cao hơn rất nhiều so với bướu lành tính, do đó việc điều trị bướu cổ ác tính cũng sẽ phức tạp hơn. May mắn thay, tỷ lệ nhân giáp ác tính là rất thấp.

     Đối với những nốt giảm âm lành tính, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh cũng gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, khiến người bệnh mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu tuyến giáp giảm âm phát triển lớn có thể gây sưng tấy vùng cổ và chèn ép các cơ quan khác, khiến người bệnh khó nuốt, khó thở, khàn tiếng, …

     4. Có nguy cơ ung thư với suy giáp không?

     Theo nghiên cứu, hầu hết các nhân giáp là lành tính. Chỉ khoảng 5% các nhân giáp sẽ phát triển thành ung thư. Các nhân giáp giảm biểu hiện có nhiều khả năng phát triển thành ung thư hơn các u nang chứa đầy dịch. Tuy nhiên, khi nói đến các đặc tính khác, ví dụ, kích thước của nhân cũng có thể là một chỉ số về khả năng nhân sẽ tiến triển thành ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, nếu cần thiết, một số xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để xác định xem nốt suy giáp có phải là ung thư hay không.

     Xem thêm: Những thủ thuật chỉnh sửa âm thanh bằng Adobe Audition thường dùng

     Nếu nhân có khả năng ung thư cao, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết bằng kim nhỏ để loại bỏ một phần tế bào nhỏ để phân tích thêm.

     5. Nguyên nhân gây ra nhân giáp giảm âm là gì?

     Nguyên nhân của suy giáp vẫn chưa được xác định đầy đủ. Tuy nhiên, một số điều kiện y tế nhất định có thể làm tăng nguy cơ suy giáp, bao gồm:

     • Viêm tuyến giáp của Hashimoto
     • Thiếu iốt
     • 6. Chẩn đoán nhân giáp giảm âm

      Sau khi phát hiện nhân giáp giảm âm, các bác sĩ sẽ thực hiện các bước để tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp . Dưới đây là một số cách giúp bác sĩ chẩn đoán các triệu chứng của suy giáp là gì:

      6.1. Xét nghiệm máu

      Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để kiểm tra chức năng tuyến giáp. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp và thyroxine. Thông qua các hormone này, các bác sĩ có thể xác định được bệnh nhân có bị suy giáp hay cường giáp hay không.

      6.2. Quét tuyến giáp

      Xạ hình tuyến giáp ít phổ biến hơn và được sử dụng để đánh giá nguyên nhân của cường giáp.

      6.3. Phẫu thuật

      Nếu một nhân giáp giảm âm được nghi ngờ là ung thư, bệnh nhân thường được yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, một thủ thuật phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Nếu tuyến giáp của bệnh nhân bị cắt bỏ hoàn toàn, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc thay thế hormone suốt đời để ngăn ngừa các triệu chứng của suy giáp.

      6.4. Siêu âm tuyến giáp

      Siêu âm tuyến giáp là một phương pháp phổ biến để giúp đánh giá các nhân tuyến giáp. Các bác sĩ thường sử dụng sóng âm tần số cao để hình ảnh tuyến giáp. Đây là một xét nghiệm rất chính xác, có thể dễ dàng xác định xem nhân là rắn hay nang. Ngoài ra, siêu âm có thể giúp xác định kích thước của nhân giáp giảm âm. Siêu âm có thể giúp xác định liệu một nhân tuyến giáp có phải là ác tính hay không vì một số đặc điểm siêu âm phổ biến hơn ở các nốt ung thư tuyến giáp so với các nốt không phải ung thư.

      Ngoài ra, phương pháp siêu âm tuyến giáp có thể xác định các nốt quá nhỏ để có thể sờ thấy khi khám lâm sàng. Trong phẫu thuật cắt tuyến giáp bằng chọc hút bằng kim nhỏ, siêu âm cũng có thể được sử dụng để đưa kim trực tiếp vào nhân. Sau khi đánh giá ban đầu xong, siêu âm tuyến giáp có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của các nhân tuyến giáp mà không cần phẫu thuật để xác định xem chúng đã lớn hay nhỏ lại theo thời gian.

      6.5. Chọc hút kim tinh tế bào tuyến giáp (fna)

      Chọc kim nghe có vẻ đáng sợ, nhưng những chiếc kim được sử dụng thường rất nhỏ nên thậm chí không cần gây tê cục bộ. Trong một số trường hợp, người bệnh cần ngừng dùng các loại thuốc như thuốc chống đông máu vài ngày trước khi phẫu thuật. Ngoài ra, thủ thuật này thường không yêu cầu bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào khác (ví dụ: bệnh nhân không cần nhịn ăn trước). Sau khi thủ thuật hoàn tất, bệnh nhân thường có thể về nhà hoặc đi làm sau khi sinh thiết mà không cần băng bó. Đối với sinh thiết bằng kim nhỏ, bác sĩ sử dụng một cây kim rất mỏng để lấy tế bào từ nhân tuyến giáp. Mẫu sinh thiết sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi và được đánh giá bởi một nhà nghiên cứu bệnh học.

      7. Điều trị suy giáp

      Căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng, kết quả xét nghiệm, căn nguyên và bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị suy giáp phổ biến hiện nay bao gồm:

      Điều trị bằng thuốc Thyroxine : Nó thường thích hợp cho các nhân giáp nhỏ, bướu nhân dạng keo và khả năng khối u ác tính đã được loại trừ. Tuy nhiên, phương pháp này ít được sử dụng do không hiệu quả, có nguy cơ gây tổn thương tim và giảm mật độ xương.

      Phẫu thuật cắt bỏ nhân giáp: Phương pháp này phù hợp với những trường hợp ung thư hoặc nghi ngờ ung thư dựa trên tế bào học hoặc sự chèn ép do bướu cổ.

      • Lợi ích: Tất cả các nốt sùi sẽ được loại bỏ, xác định được mô bệnh học.
      • Nhược điểm: Có thể xảy ra một số biến chứng như: tổn thương thần kinh, suy giáp …
      • Xem thêm: So tai khoan ngan hang tieng anh la gi

       Liệu pháp iốt phóng xạ: Đối với bướu cổ dạng nốt hoạt động, có hoặc không kèm theo cường giáp. Lưu ý: Không nên sử dụng iốt phóng xạ nếu bệnh nhân đang mang thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 đến 9 tháng.

       Tiêm cồn qua da: Đối với các khối u rắn, nang hoặc hỗn hợp.

       Các trường hợp có nhân giáp lành tính giảm âm cần tái khám định kỳ bằng siêu âm từ 6 đến 12 tháng một lần và khám lâm sàng hàng năm. Nếu cần, bạn cũng có thể làm các xét nghiệm để đo nồng độ hormone tuyến giáp hoặc chọc hút tế bào tuyến giáp. Sau khi điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi tình trạng tái phát, đánh giá tình trạng suy giáp và có biện pháp xử lý kịp thời.

       Phẫu thuật: Nếu ung thư tuyến giáp nhỏ và giới hạn trong tuyến giáp, phẫu thuật là đủ để điều trị mà không cần bất kỳ biện pháp nào khác. không tí nào. Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể, nó cần được kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

       Các biện pháp khác bao gồm:

       • Liệu pháp iốt phóng xạ
       • Bức xạ
       • Hóa trị
       • Liệu pháp nhắm mục tiêu
       • Điều trị bằng phẫu thuật cũng được khuyến nghị nếu nhân giáp lành tính gây ra các triệu chứng như thay đổi giọng nói và khó nuốt hoặc thở.

        <3 genk stf genk stf có chứa thành phần fucoidan sulfated cao , một thành phần có trọng lượng phân tử thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ tảo nâu, tốt hơn So với Fucoidan thông thường, nó có những tác dụng sau:

        • Giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe và phục hồi.
        • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, kháng sinh và các hóa chất độc hại.
        • Hỗ trợ bổ sung chất chống oxy hóa, hạn chế các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư
        • Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng
        • Hạ lipid máu
        • Người dùng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *