Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

Nhân hóa là gì? Ví dụ về nhân hóa

Bạn đang xem: Nhân hóa là gì? Ví dụ về nhân hóa Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Nhân hóa là gì? Ví dụ về nhân hóa phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong bài văn miêu tả, để làm cho một con vật, một sự vật, một cây cối trở nên sinh động và đặc sắc hơn, học sinh thường sử dụng các biện pháp tu từ để thêm vào những hình ảnh gợi hình, gợi cảm. Một trong số đó là phép tu từ nhân hoá. Vậy nhân cách hóa là gì? chúng ta có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Nhân cách hóa là gì?

Nhân hóa là cách dùng từ dùng để xưng hô hoặc miêu tả người để xưng hô hoặc miêu tả động vật, thực vật, đồ vật …, đưa thế giới động vật, đồ vật, cây cối … đến gần hơn. Đến gần mọi người và bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mọi người cùng một lúc.

Bạn đang xem: Nhân hóa là gì

Ví dụ:

Chúa ơi

Mặc áo giáp đen

Trận chiến

Hàng nghìn cây mía

Kiếm vũ

Con kiến ​​

Cuộc diễu hành

Đầy đường.

(mưa – trần đăng khoa)

Xem thêm: Tủ bếp nhựa có là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình?

Trong câu này, những thứ được nói đến bao gồm: trời, cây mía, con kiến. Trong đó:

– Trời: gọi là Ông nội, được mô tả là mặc áo giáp.

– Sugar Cane: Mô tả khiêu vũ.

– Kiến được miêu tả là đang diễu hành.

Như bạn có thể thấy, những từ như “anh ấy”, “mặc áo sơ mi”, “ra trận”, “khiêu vũ”, “diễu hành” là tất cả các từ được sử dụng để xưng hô với một người hoặc để mô tả một người dùng xưng hô hoặc mô tả một người, đồ vật, thực vật, động vật.

Cách dùng này gợi tả một cách chính xác, sinh động cảnh thiên nhiên trước cơn mưa, làm cho sự vật gần gũi, sinh động … bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc về sự vật khi trời sắp mưa: hối hả, khẩn trương, xen lẫn niềm vui, hân hoan .. Mặt khác, nó thể hiện năng lực quan sát, miêu tả tinh tế và tình yêu thiên nhiên của nhà thơ Chen Dengke.

XEM THÊM:  Thuốc Mexcold 500 có tác dụng gì? | Vinmec

nhan hoa la gi

Loại hiện tượng hóa

Phép tu từ nhân hóa chủ yếu được chia thành ba loại:

– Giải quyết mọi việc theo khía cạnh con người

Ví dụ: “Từ đó, ông già miệng, chú tai, mắt, bạn chân, chú strong> anh ở gần nhau, mỗi người một công việc và không ai ghen tị với ai. “(Truyện ngụ ngôn)

“Lão”, “Chú”, “Cô”, “Cậu”: đều là những từ mà người ta quen gọi đồ vật.

-Sử dụng từ viết hoa để chỉ hoạt động, bản chất con người để chỉ hoạt động, tính chất của sự vật

Ví dụ: “Gậy tre, thanh tre, chống lại kẻ thù bằng thép. Tre sạc xe tăng, đại bác. Làng bảo vệ tre, phí > canh nước, canh giữ mái tranh, canh giữ cánh đồng lúa chín. ”(Tre Việt – Xingang).

Cây tre được miêu tả với các hành động như “chống đối”, “phí”, “giữ”, v.v. Đều dùng để chỉ hoạt động của con người đại diện cho hoạt động của sự vật.

– nói chuyện, xưng hô như mọi người

Ví dụ:

Xem thêm: Hạ canxi máu hay tụt canxi là gì? Nguyên nhân và điều trị • Hello Bacsi

Con trâu , tôi đã nói con trâu này

Bison trong tự nhiên, trâu và tôi cày ruộng.

(tiếng lóng)

Gọi trâu như người: “Trâu”: Nói và gọi trâu như người.

Một số lưu ý khi sử dụng phép nhân loại

Thứ nhất: Không sử dụng nhân cách hóa một cách tùy tiện.

Trước khi sử dụng phương pháp nhân cách hóa, cần phải suy nghĩ rõ ràng và hiểu rõ ràng mục đích bạn sẽ sử dụng. Khi định sử dụng phép nhân hóa cho chi tiết này, điều quan trọng là phải hiểu ý định nghệ thuật của chính hình ảnh: việc sử dụng phép nhân hóa cho hình ảnh này có ý nghĩa gì? Hình ảnh nhân hoá thể hiện điều gì? Bạn muốn người đọc hiểu điều gì qua hình ảnh nhân hoá ấy. Miễn là bạn trả lời những câu hỏi này theo cách tốt nhất có thể, bạn có thể xây dựng một nhân cách hoàn chỉnh, đẹp đẽ và ý nghĩa về bản thân.

XEM THÊM:  vnen là viết tắt của từ gì

Thứ hai: Phân biệt phép nhân cách hóa với các phép tu từ khác để sử dụng cho đúng.

Trong các khóa học ngôn ngữ học sơ cấp, bốn công cụ tu từ thường được sử dụng: so sánh, nhân cách hóa, ẩn dụ và hoán dụ. Có thể cho rằng, phép tu từ nhân hóa là một trong những phép tu từ dễ nhận biết và dễ áp ​​dụng nhất. Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên áp dụng nếu bạn thực sự hiểu về nó. Việc tránh hiểu bao quát có thể dễ dẫn đến các ứng dụng máy móc dễ bị nhầm với các thiết bị tu từ khác.

Thứ ba: Sử dụng linh hoạt biện pháp tu từ nhân hóa

Không chỉ nhân cách hóa mà tất cả các biện pháp tu từ khác đều phải được sử dụng một cách linh hoạt. Không có bất kỳ hình ảnh nào, các chi tiết có thể thân thiện hơn với người dùng. Hay đầy đủ các biện pháp nhân hóa trong bài sẽ mang lại hiệu quả nghệ thuật cao, tác phẩm của bạn sẽ trở thành một bài thơ, một bài văn hay.

Bài tập

Em hãy chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ nhân hoá trong đoạn văn sau: “Bến cảng lúc nào cũng tấp nập Tàu mẹ, đầy thuyền neo trên mặt nước Xe con, xe con tấp nập đưa đón. Ai cũng bận “. (Gió mùa thu).

XEM THÊM:  Ma Trận Cạnh Tranh CPM là gì? Cách tính ma trận

Trả lời:

Một đoạn văn ngắn chỉ ba câu, chỉ nhiều sự vật được nhân hóa, đó là “cảng”, “tàu”, “phương tiện”. Đây là những điều mà mỗi chúng ta đều rất quen thuộc và gần gũi. Nhưng tác giả vận dụng một cách khéo léo biện pháp tu từ nhân hoá để thổi hồn cho sự vật, để sự vật có linh hồn. Chi tiết như sau:

– Phép tu từ nhân hoá: bến đông, tàu mẹ, đò con, xe anh, xe chị, tựa, tấp nập.

– Tác dụng: Khung cảnh bến cảng được miêu tả gần gũi, sinh động và hấp dẫn. Tưởng tượng cảnh xe cộ hối hả … vừa gợi không khí lao động khẩn trương, niềm vui lao động của con người, vừa thể hiện tài quan sát, miêu tả chân thực, vui tươi. , niềm hạnh phúc của tác giả.

Ở trên giống với Tính nhân cách là gì? Một số câu hỏi liên quan và một số bài tập mẫu đi kèm. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích hỗ trợ bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và học tập. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn. cảm ơn.

Xem thêm: &quotChia Sẽ&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.