Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết): Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa

Bạn đang quan tâm đến Nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết): Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nhiễm trùng huyết không phải là một căn bệnh, nhưng nó được coi là một tình trạng nguy kịch. Bất chấp những tiến bộ đáng kể của y học hiện đại, nhiễm trùng huyết vẫn là một thách thức đối với các bác sĩ vì nguy cơ tử vong cao.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức) cho thấy có khoảng 30 triệu người lớn, 3 triệu trẻ sơ sinh và 1,2 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị nhiễm vi khuẩn huyết mỗi năm. Trong số này, 6 triệu người lớn và 500.000 trẻ sơ sinh tử vong vì những nguyên nhân này.

Bạn đang xem: Nhiễm trùng huyết là bệnh gì

Nhiễm trùng huyết là một trong những mối đe dọa chính, với tỷ lệ tử vong cao, chi phí điều trị cao, thời gian nằm viện lâu và tình trạng kháng thuốc kháng sinh cao. Trong số đó, kháng kháng sinh là một vấn đề toàn cầu được các cơ quan y tế của các quốc gia đặc biệt quan tâm.

nhiem trung mau

Khoảng 500.000 trẻ sơ sinh tử vong do nhiễm trùng huyết mỗi năm trên khắp thế giới

Nhiễm trùng máu là gì?

Khi nói đến nhiễm trùng huyết, người ta thường nhắc đến các thuật ngữ như nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng huyết, và cho đến nay các khái niệm này thường bị nhầm lẫn:

 • Nhiễm trùng huyết : Nhiễm trùng huyết là tình trạng nhiễm trùng máu do vi khuẩn gây ra. Khi nhiễm trùng huyết được chẩn đoán, điều đó có nghĩa là có sự phát triển của vi khuẩn trong máu của bệnh nhân.
 • Nhiễm trùng huyết : Nhiễm trùng huyết là tình trạng nhiễm trùng máu do vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra không chỉ trong máu mà còn ở nhiều cơ quan khác của cơ thể. Khi nhiễm trùng huyết được chẩn đoán, có nghĩa là bệnh nhân có ổ nhiễm trùng và hội chứng phản ứng viêm toàn thân (SIRS).
 • Nhiễm trùng huyết nặng : Nhiễm trùng máu nặng, rối loạn chức năng nhiễm trùng huyết, giảm tưới máu và hạ huyết áp, rối loạn phân phối máu, thiểu niệu hoặc thay đổi ý thức đột ngột.
 • Sốc nhiễm trùng : Đó là sốc nhiễm trùng. Bệnh nhân chuyển sang giai đoạn sốc nhiễm trùng thường bị nhiễm trùng huyết rất nặng và mặc dù đã được truyền dịch đầy đủ, vẫn bị hạ huyết áp kèm theo các bất thường về tưới máu.

Lưu ý: Thuật ngữ nhiễm trùng huyết trước đây được sử dụng để chỉ một bệnh nhiễm trùng có bằng chứng về sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong máu, thường được gọi là nhiễm trùng huyết. Thuật ngữ nhiễm trùng huyết không còn được sử dụng rộng rãi bởi các bác sĩ và nhân viên y tế để loại bỏ sự nhầm lẫn với các thuật ngữ tương tự.

Nguyên nhân của nhiễm trùng huyết

Theo Tiến sĩ Bahti, trưởng khoa nhi và hệ miễn dịch người lớn, khi xác định tình trạng nhiễm trùng huyết, các bác sĩ sẽ xác định xem vi khuẩn có “xâm nhập” vào da, hệ hô hấp, đường tiêu hóa hay nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào máu hoặc từ vị trí nhiễm trùng ở da, mô mềm, cơ, xương, khớp, hô hấp, tiêu hóa và các mô, cơ quan khác.

Nhiễm trùng huyết cấp do vi khuẩn lưu thông trong máu gây ra; chúng gây ra các triệu chứng lâm sàng khác nhau, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng và có tỷ lệ tử vong rất cao, có thể từ 20% đến 50% các trường hợp.

nhiem trung mau 1 1

Nhiễm trùng huyết có thể phát sinh từ bất kỳ nguồn nhiễm trùng nào trong cơ thể

Trên thực tế, có nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng huyết, bao gồm: người già, trẻ sơ sinh, trẻ sinh non; những người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, sử dụng glucocorticoid trong thời gian dài, thuốc chống thải ghép, đang hóa trị và xạ trị; những người mắc các bệnh sau bệnh mãn tính Con người: Tiểu đường, nhiễm HIV / AIDS, xơ gan, bệnh van tim và tim bẩm sinh, bệnh phổi mãn tính, suy thận mãn tính; bệnh nhân cắt lách, nghiện rượu, bệnh nhân có khối u ác tính huyết học, bệnh nhân mất bạch cầu hạt; sử dụng thiết bị hoặc dụng cụ xuyên cơ thể mà bệnh nhân dùng đinh nội tủy, đặt ống thông, đặt nội khí quản …

Viêm phổi, nhiễm trùng ổ bụng, nhọt, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương .. cũng là những nguyên nhân chính gây nhiễm trùng máu. Ngoài ra, nhiễm trùng máu còn do:

Nhiễm trùng da

Nhiễm trùng da là các bệnh do các sinh vật bên ngoài gây ra, bao gồm nhiễm trùng do ve và nhiễm trùng do côn trùng. Nhiễm trùng da lâu ngày không được điều trị là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Biến chứng nhiễm trùng huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu có tên tiếng anh là urosepsis. Nhiễm trùng huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra tới 25% bệnh nhân.

Bằng nhiều con đường khác nhau như quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh cá nhân kém, vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể) gây viêm nhiễm dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng đường tiết niệu. Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, chúng sẽ sinh sôi và lây lan qua bàng quang và các nơi khác, xâm nhập vào máu gây biến chứng nhiễm khuẩn huyết toàn thân.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa

Nhiễm trùng đường tiêu hóa là một bệnh lây truyền chủ yếu qua đường ăn uống, khi thức ăn hoặc nước uống có chứa vi sinh vật gây bệnh được tiêu thụ. Các vi sinh vật, bao gồm nấm men, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, là nguyên nhân hàng đầu của nhiễm trùng đường tiêu hóa, cũng như nhiễm trùng máu.

Nguyên nhân Thường gặp của Nhiễm trùng Máu

Tác nhân gây nhiễm trùng máu là vi khuẩn hoặc nấm. Nhiễm trùng huyết, bao gồm các tác nhân gây bệnh, ngoài vi khuẩn, nấm và có thể cả vi rút. Trên thực tế, nhiễm trùng huyết do vi rút rất khó xác định.

Vi khuẩn gram âm

Vi khuẩn Gram âm chủ yếu thuộc họ Enterobacteriaceae, chẳng hạn như Salmonella, Escherichia coli, Klebsiella, Serratia và Enterobacteriaceae …; và Pseudomonas aeruginosa, burkholderia pseudomallei. Vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết thứ phát từ lần nhiễm trùng ban đầu do thủ thuật y tế không được vô trùng vì dụng cụ y tế không được vô trùng tuyệt đối …

XEM THÊM:  Oxidative stress là gì? Nhân tố này ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Vi khuẩn gram dương

Không giống như vi khuẩn gram âm, vi khuẩn gram dương có thành tế bào dày hơn. Phổ biến nhất là tụ cầu, liên cầu, não mô cầu, phế cầu … Nguy hiểm nhất là tụ cầu vàng (s. aureus), đặc biệt là tụ cầu kháng methicillin ( mrsa): Staphylococcus aureus kháng methicillin). Nhiễm khuẩn huyết Gram (+) thường tập trung ở da, cơ, nhọt, nấm móng, chín mặt, thành sau, vết thương nhiễm trùng, viêm cơ. Viêm tai, mũi, họng, xoang, răng, sâu mủ: áp xe quanh thận, dưới cơ hoành. Thiết bị Y tế: Ống thông tiểu, ống thông tiểu.

Vi khuẩn kỵ khí

Vi khuẩn hiếu khí là một nhóm vi khuẩn đơn bào rất nhỏ, thường là Clostridium perfringens và Bacteroides fragilis.

Nấm

Các loại nấm bao gồm: Candida, Trichosporium asagi.

Nhiễm trùng huyết có lây không?

Nhiễm trùng huyết là một bệnh hoàn toàn không lây nhiễm, đặc biệt là khi tiếp xúc bình thường.

Xem thêm: [TOP 15] Kiểu tóc layer nam đẹp và trẻ trung nhất hiện nay

Do vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường kháng lại thuốc kháng sinh, gây khó khăn cho việc điều trị, nên việc chủ động phòng ngừa nhiễm trùng máu là điều cần quan tâm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng huyết

“Nhiễm trùng huyết không phải là bệnh, là bệnh nhiễm trùng rất nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó người ta thường nói nhiễm trùng huyết có thể gây tử vong ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, để xác định nguyên nhân, sự xâm nhập của vi sinh vật là rất quan trọng. xác định Hiệu quả của phương pháp điều trị đóng vai trò then chốt. ”- Tiến sĩ Bakhti khuyên.

Điểm đáng lo ngại nhất của nhiễm trùng huyết là sự kết hợp của các biểu hiện lâm sàng của tình trạng nhiễm trùng – nhiễm độc toàn thân rất nặng, sốc (sốc), suy đa phủ tạng và tử vong nhanh chóng. Các biểu thức có thể là:

 • Sốt : Sốt cao trên 38oc là dấu hiệu đầu tiên và quan trọng nhất của nhiễm trùng huyết.
 • Hạ thân nhiệt : Trong khi sốt là dấu hiệu quan trọng nhất, trong một số trường hợp hiếm hoi, phản ứng của cơ thể đối với tình trạng nhiễm trùng là hạ thân nhiệt. Nghiên cứu cho thấy hạ thân nhiệt có thể là một dạng nhiễm trùng huyết nặng hơn với tiên lượng xấu hơn.
 • ớn lạnh : kèm theo sốt, với các dấu hiệu điển hình như ớn lạnh, bệnh nhân có thể được chẩn đoán là nhiễm trùng huyết.
 • thở nhanh
 • strong>: Nếu tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở phổi, lượng oxy hít vào của cơ thể bị giảm nên bệnh nhân phải thở nhanh hơn để đáp ứng lượng oxy cung cấp khiến bệnh nhân khó thở.

 • Đau : Tình trạng đau có thể xảy ra khắp cơ thể hoặc chỉ ở một số vùng nhất định.
 • Tim đập nhanh, tụt huyết áp p: Khi bị nhiễm trùng, tim đập nhanh hơn bình thường vì nó cố gắng bơm máu để chống lại nhiễm trùng. Huyết áp thấp là một trong những triệu chứng dẫn đến sốc nhiễm trùng – giai đoạn nặng nhất của nhiễm trùng huyết.
 • Da đổi màu : Khi bị nhiễm vi khuẩn, máu, cơ thể sẽ ưu tiên đưa máu đến các cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, và máu cũng sẽ chảy từ các cơ quan ít quan trọng hơn đến quan trọng. nội tạng, để giúp bạn sống sót. Do đó, lưu lượng máu đến da có thể giảm, và da của bạn có thể trở nên xanh xao và tím tái.
 • Thần kinh : các mức độ khác nhau: mệt mỏi, hôn mê, hôn mê hoặc cáu kỉnh và tệ nhất là hôn mê. Rối loạn ý thức thường kèm theo sốc nhiễm trùng.
 • Gan và lách to là một phản ứng của hệ thống lưới nội mô và gan to thường gặp hơn lách to. Đặc điểm: Gan và lá lách sưng to hơn bờ dưới 1-3cm, mềm và ấn.

Bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng huyết

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh

Nhiễm khuẩn huyết, nhưng một số nhóm người nhất định có nguy cơ bị nhiễm khuẩn huyết cao hơn, chẳng hạn như:

 • Người lớn trên 65 tuổi, người già sức miễn dịch kém.
 • Những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, HIV / AIDS, tiểu đường, hen suyễn, ung thư, bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (copd), động kinh, bệnh Parkinson …
 • Người với hệ thống miễn dịch suy yếu. Người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, sử dụng corticosteroid lâu dài, thuốc chống thải ghép hoặc đang hóa trị và xạ trị.
 • Người bị nhiễm trùng huyết, cắt lách, nghiện rượu, các khối u ác tính về huyết học, mất bạch cầu hạt.
 • Phụ nữ có thai.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, đặc biệt là một số trẻ sinh non tháng, nhẹ cân và dị tật bẩm sinh.
 • Những người mang nhiều dụng cụ xâm lấn như ống nội khí quản, ống thông tiểu, ống thông dạ dày.
 • ul>

  nhiem trung mau 2 1

  Nhiễm trùng huyết xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng

  Nhiễm trùng máu có nguy hiểm không?

  Nhiễm trùng máu là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng huyết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, tình trạng bệnh lý cơ bản, sức khỏe tổng quát và thời điểm bệnh được phát hiện. Nhiễm trùng huyết nguy hiểm không chỉ vì độc lực của vi sinh vật, độc tố trong chất bài tiết của chúng, mà còn do các chất trung gian hóa học mà hệ thống miễn dịch của chính cơ thể giải phóng vào máu, gây ra phản ứng viêm toàn thân để chống lại nhiễm trùng nhưng làm tổn thương các mô của cơ thể. và nội tạng. Kết quả là, nhiễm trùng máu nghiêm trọng có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong, vì vậy đây được coi là một cấp cứu y tế. Nhiễm trùng máu càng được phát hiện sớm thì càng có cơ hội điều trị hiệu quả.

  Hậu quả của nhiễm trùng huyết rất nghiêm trọng. Nhiễm trùng huyết có thể gây viêm nội tâm mạc mao mạch, gan, lách to, viêm màng não, áp xe não, suy thận cấp hoặc ảnh hưởng xấu đến xương khớp (tràn dịch mủ, viêm tủy xương), viêm cơ, bệnh tim, viêm màng ngoài tim, viêm động mạch, viêm tắc tĩnh mạch thứ phát.

  Tiên lượng tử vong của bệnh nhân nhiễm trùng huyết nói chung cao hơn so với bệnh nhân nhiễm trùng khác. Các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi bị nhiễm trùng máu bao gồm:

  Sốc nhiễm trùng

  Sốc nhiễm trùng là một tình trạng rất nghiêm trọng và đặc biệt nguy hiểm. Đây là một biến chứng của một bệnh nhiễm trùng máu nghiêm trọng. Sốc nhiễm trùng kèm theo khó thở, nhịp tim nhanh, mê sảng… Biến chứng này dẫn đến tỷ lệ tử vong cao từ 20-50%. Người già, trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

  Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDs)

  Suy hô hấp tiến triển là một tình trạng nguy hiểm liên quan đến nhiều bệnh lý nội khoa và ngoại khoa. Suy hô hấp cấp tính cho đến nay vẫn là vấn đề lớn nhất trong các ICU, với tỷ lệ tử vong lên tới 45%. Suy hô hấp tiến triển gây ra một loạt các biểu hiện nặng, khởi phát nhanh như giảm oxy máu, thâm nhiễm phổi lan tỏa dẫn đến suy hô hấp.

  Rối loạn đông máu

  Đây là hiện tượng chảy máu không đông lại đúng cách do thiếu các yếu tố đông máu. Người bị biến chứng này dễ rơi vào tình trạng nguy kịch, suy sụp vì sốc nhiễm trùng.

  Suy giảm chức năng gan và thận

  Suy gan. Suy thận xảy ra khi phần lớn gan và thận bị hư hại không thể phục hồi và trở lại chức năng bình thường. Bệnh gan và thận thường xảy ra trong nhiều năm, với giai đoạn cuối được gọi là suy giảm chức năng gan và thận.

  Phương pháp phát hiện nhiễm trùng máu

  Một chẩn đoán xác định về nhiễm khuẩn huyết phải dựa trên các thử nghiệm lâm sàng. Một số phương pháp phát hiện nhiễm khuẩn huyết cơ bản thường được sử dụng trong phòng khám là:

  Cấy máu

  Cấy máu là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán nhiễm trùng huyết. Cấy máu sẽ được thực hiện trong tất cả các trường hợp sốt cao, hạ thân nhiệt, rét run. Ngoài ra, một số người cũng cần cấy máu như bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng, định vị rõ: crp cao, pct cao …; bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng gợi ý viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn; xuất huyết dưới da hoặc niêm mạc, xuất huyết dạng sao móng, sốc. ..

  Phân tích tế bào máu ngoại vi

  Phân tích này được thiết kế để đánh giá sức khỏe hiện tại bằng cách phát hiện các bệnh lý. Lượng máu ngoại vi lấy ra khỏi cơ thể được đưa vào máy phân tích để đếm số lượng bạch cầu (wbc), hồng cầu (rbc), tiểu cầu (plt) và giúp xác định tỷ lệ phần trăm. như kích thước của tế bào máu.

  Định lượng các dấu hiệu viêm như tốc độ lắng hồng cầu (so với), crp, procalcitonin

  Xét nghiệm multiplex PCR được coi là một phương pháp nuôi cấy máu có độ nhạy cao, nhanh chóng và có giá trị để chẩn đoán nhiễm trùng huyết bằng cách xác định DNA của vi khuẩn trong các mẫu máu của bệnh nhân.

  Định lượng nồng độ lactate trong máu

  Xét nghiệm lactate máu là xét nghiệm đo lượng lactate trong máu của bệnh nhân để giúp kiểm soát nồng độ lactate trong máu cao và tiến hành các biện pháp can thiệp kịp thời.

  Kiểm tra chức năng gan và thận

  Xác nhận nồng độ creatinine, urê huyết thanh, protein niệu và tế bào nước tiểu.

  Phát hiện chức năng gan và thận

  Các xét nghiệm máu này đo nồng độ protein và enzym trong máu, đồng thời giúp bác sĩ kiểm tra chức năng của gan và thận để phát hiện tổn thương.

  Cách điều trị nhiễm trùng máu

  Nhiễm trùng máu ở bất kỳ mức độ nào cũng có thể đe dọa tính mạng. Với những tiến bộ trong chẩn đoán, các thiết bị hỗ trợ tim mạch và hô hấp, và kháng sinh, ngày nay, việc xử trí nhiễm trùng huyết đã được cải thiện đáng kể và tỷ lệ tử vong giảm đáng kể.

  Xem thêm: Bảo hành điện tử 8077

  Việc điều trị nhiễm trùng huyết bao gồm chẩn đoán sớm, loại bỏ nguồn lây tại vị trí ban đầu, hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp, điều chỉnh cân bằng acid-base, chống đông máu, kháng sinh và nâng cao sức đề kháng. Cụ thể:

  • Điều trị bằng thuốc kháng sinh: Hầu hết các bệnh nhiễm trùng máu là do vi khuẩn, vì vậy thuốc kháng sinh vẫn có hiệu quả. Thuốc kháng sinh phổ rộng thường được sử dụng cho nhiễm trùng huyết là ceftriaxone, vancomycin, piperacillin, azithromycin, ciprofloxacin và tazobactam. Thuốc kháng sinh được sử dụng tùy theo phổ mầm bệnh và kháng khuẩn, với liều lượng cao, và có thể cần kết hợp nhiều loại kháng sinh nếu vi khuẩn phát triển đề kháng với kháng sinh và các tác nhân gây bệnh chưa rõ.
  • Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoặc kháng nấm: Trong trường hợp nhiễm trùng máu do vi-rút hoặc nấm, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoặc nấm, sẽ được tiêm tĩnh mạch.
  • Truyền dịch: Những người bị nhiễm trùng huyết thường có huyết áp thấp, vì vậy cần truyền dịch để tăng huyết áp. Chất lỏng dùng để truyền dịch chủ yếu là nước muối sinh lý thông thường hoặc nước có chứa chất khoáng.
  • Liệu pháp oxy: Tăng lượng oxy cung cấp cho máu qua ống xông mũi, mặt nạ oxy hoặc máy thở.
  • Lọc máu trong trường hợp suy thận cấp, sử dụng thiết bị thay thế thận để loại bỏ chất thải độc hại, muối và nước thừa ra khỏi máu.
  • Phẫu thuật: Đã xác định được nguồn lây nhiễm. Đặc biệt khi nhiễm trùng huyết trở thành áp xe, cần phẫu thuật cắt bỏ ngay áp xe.
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: qua đường truyền máu, protein, tocopherol. Chế độ ăn uống: tăng cường chất đạm, trái cây.

  Phòng chống nhiễm trùng máu

  Để đề phòng nhiễm trùng huyết, cần điều trị tích cực tại chỗ nhiễm trùng tận gốc (ổ áp xe, mụn nhọt, vết thương, vết thương nhiễm trùng …). Các dụng cụ y tế phải được tiệt trùng hoàn toàn. Nhân viên y tế trước khi tiến hành ca mổ được vô trùng tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm bệnh viện.

  Tiêm phòng để ngăn ngừa nhiễm trùng máu

  “Phế cầu, não mô cầu, vi khuẩn hib (Haemophilus influenzae týp b)… là những tác nhân gây nhiễm trùng máu ở trẻ em và người lớn. Chúng rất nguy hiểm vì có thể lây từ người này sang người khác, đặc biệt là khi tiếp xúc với trẻ em, Người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa những vi trùng này là tiêm phòng. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, cần phải tiêm nhiều loại vắc xin ngay từ khi còn nhỏ. “

  Do đó, các loại vắc xin được các chuyên gia khuyên dùng bao gồm:

  Xem thêm: Meq là gì và ý nghĩa của nó ra sao?

  – Trẻ em 24 tháng và người lớn dưới 55 tuổi: 1 lần.

  – Những người từ 15 đến 55 tuổi có thể được tiêm một liều menactra tăng cường nếu vẫn có nguy cơ mắc bệnh não mô cầu.

  – Thông thường vắc-xin quimi-hib được sử dụng để tiêm nhắc lại cho trẻ trên 1 tuổi (không cần tiêm quimi-hib nếu trẻ trên 1 tuổi đã được tiêm liều thứ 4 5 trong 1 hoặc 6 trong -1)

  p>

  Ăn thực phẩm giàu vitamin C

  Theo giám đốc y khoa ths.bs bui ngoc an pha, hệ thống phòng khám nhi, dinh dưỡng, thể thao, xét nghiệm dinh dưỡng tại nhà, chế độ ăn uống cho bệnh nhân nhiễm trùng huyết là rất quan trọng. Nó cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp người bệnh luôn khỏe mạnh và hạn chế các triệu chứng bệnh. Bệnh nhân nhiễm trùng huyết nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, sắt, giàu đạm, chất xơ và chất khoáng.

  Thiếu vitamin c làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng và nồng độ vitamin c trong máu của bệnh nhân nhiễm trùng huyết thường giảm, và thiếu vitamin c làm tăng tính thấm của mao mạch, mạch máu dễ vỡ và da khô. Nếu cung cấp đủ vitamin C, các globulin miễn dịch iga và igm tăng lên, hoạt động của bạch cầu tăng, kích thích sự biến đổi của tế bào lympho, giúp hình thành bổ thể.

  Một số câu hỏi thường gặp về nhiễm trùng huyết

  Thời điểm chính để điều trị nhiễm trùng huyết

  Trong 3 giờ đầu tiên, bệnh nhân nhiễm trùng huyết nên được xét nghiệm và truyền thuốc kháng sinh và dịch truyền tĩnh mạch. Cấy máu cũng nên được thực hiện trong giai đoạn này. Sau 6 giờ, huyết áp sẽ trở lại bình thường. Quá trình nhiễm trùng huyết diễn ra rất nhanh, và bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm trong vòng 24 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng.

  Nhiễm trùng huyết có phải là ung thư máu không?

  Nhiễm trùng máu và ung thư máu đều là những căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau.

  Nhiễm trùng máu là một trong những biến chứng của bệnh ung thư. Nhiễm trùng máu do vi khuẩn, vi rút, nấm nếu không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng sốc nhiễm trùng, khiến các cơ quan, hệ thống chính trong cơ thể như thận, gan, phổi, hệ thần kinh, trung ương ngừng hoạt động, dẫn đến tử vong. Đồng thời, ung thư máu bắt đầu khi tủy xương tạo ra các tế bào máu bất thường, phá vỡ chức năng của các tế bào máu bình thường, khiến chúng kém khả năng chống lại nhiễm trùng, khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng. máu.

  Nhiễm trùng máu có thể gây ung thư không?

  Nhiễm trùng huyết không phải là nguyên nhân gây ung thư, nhưng bệnh nhân ung thư có nguy cơ cao bị nhiễm trùng huyết do ức chế miễn dịch.

  Ung thư là một khối u ác tính ảnh hưởng đến mọi cơ quan và hệ thống trong cơ thể. Các tế bào ung thư tiếp tục nhân lên và hình thành các khối u đi vào máu và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh nhân ung thư được hóa trị và xạ trị. Những cách tiếp cận này làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng các cơ quan và đường máu.

  Nhiễm trùng huyết có thể gây vàng da không?

  Vàng da là một dấu hiệu cổ điển của nhiễm trùng huyết. Vàng da là tình trạng tăng bilirubin gián tiếp do nhiều nguyên nhân, bao gồm hồng cầu, tế bào gan, đường mật nhỏ trong gan và đường mật chung ngoài gan. Khi thấy các triệu chứng như xanh xao, lừ đừ, vàng da… thì rất có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng huyết do tế bào gan có những thay đổi bất thường.

  Nhiễm trùng máu vô sinh?

  Vô sinh là trung tâm của nam (40%), nữ (40%), 10% hai bên và 10% vô sinh không rõ nguyên nhân. Nhiễm trùng huyết thường dẫn đến suy các cơ quan nhanh chóng, khiến người bệnh kiệt sức, không khỏe, ảnh hưởng gián tiếp đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nhiễm trùng huyết không phải là nguyên nhân gây vô sinh.

  Mất bao lâu để hết nhiễm trùng huyết?

  Mức độ nghiêm trọng, thời gian và hiệu quả của điều trị nhiễm trùng huyết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, sức khỏe tổng thể, tình trạng bệnh lý cơ bản và thời gian ủ bệnh. Đối với dạng nhiễm trùng nặng, nhiễm trùng huyết này, càng phát hiện sớm thì cơ hội điều trị hiệu quả càng cao và thời gian điều trị càng ngắn.

  Nhiễm trùng huyết có thể tái phát không?

  Bệnh nhân nhiễm trùng huyết có thể hồi phục hoàn toàn, nhưng nguy cơ nhiễm trùng huyết tái phát cao. Vì vậy, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tiêm phòng đầy đủ, điều trị nhiễm trùng sớm cho bất kỳ loại vết thương nào, thường xuyên rửa tay và vệ sinh thân thể, giữ môi trường xung quanh bạn sạch sẽ. , bọ, vết cắt hoặc vết bỏng da để tránh nhiễm trùng máu.

  Xem thêm: Meq là gì và ý nghĩa của nó ra sao?

  XEM THÊM:  IoT platform là gì? Một số nền tảng IoT phổ biến hiện nay

  Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.