Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
108 lượt xem

Nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ là gì

Bạn đang xem: Nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ là gì Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ là gì phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Rừng được bảo vệ là gì?

Rừng che chắn là loại rừng được sử dụng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn đất, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường, hạn chế xâm thực. Ngăn chặn cát bay, giảm nhẹ thiên tai, điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái.

Có nhiều loại rừng được bảo vệ khác nhau, bao gồm: rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng phòng hộ chắn bão cát; Tùy từng loại rừng mà chúng được xây dựng ở những vị trí khác nhau và có những chức năng nhất định.

Đặc điểm rừng được bảo vệ:

Rừng được bảo vệ có nhiều chức năng khác nhau. Mỗi loại rừng đều có vai trò ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của hành tinh, cụ thể:

Bạn đang xem: Nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ là gì

– Rừng bảo tồn đầu nguồn: Loại rừng này giúp điều hòa nguồn nước hạn chế lũ lụt, cung cấp nước cho các suối, hồ trong mùa khô hạn, hạn chế xói mòn, bảo vệ đất, hạn chế bồi lắng. Lòng sông, hồ …

– Bảo vệ rừng khỏi thiệt hại do gió bão: Khu rừng này được ví như một lá chắn xanh khổng lồ chắn cát bảo vệ làng mạc, đồng ruộng, đường sá,… tập trung chủ yếu là ven biển.

Xem thêm: Vàng Ròng có nghĩa là gì? Mua bán vàng ròng là gì? – Vàng Bạc 24H

– Rừng che chắn sóng: Những khu rừng này dùng để bảo vệ các công trình ven biển, cố định các trầm tích và trầm tích hình thành vùng đất mới. Loại rừng này thường mọc tự nhiên hoặc trồng ở các cửa sông.

– Trồng rừng che chắn xung quanh khu dân cư, khu công nghiệp, khu đô thị: Loại rừng này giúp cư dân sống ở những khu vực này được hưởng không khí trong lành vì có chức năng điều hòa khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái của những khu vực này.

– Một số loại rừng phòng hộ khác có thể bảo vệ môi trường sinh thái. Đây là loại rừng có thể điều hòa, chống ô nhiễm môi trường, đô thị, du lịch …

Việc mất hoặc thu hẹp các khu rừng được bảo vệ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thực vật và động vật sẽ mất môi trường sống tự nhiên, phá vỡ hệ sinh thái. Khi không có rừng, lũ lụt xảy ra ngày càng nhiều, không xảy ra theo mô hình mà người ta thấy trước, đẩy người dân đến cảnh mất nhà cửa, đất canh tác, tài nguyên thiên nhiên … Kết quả cuối cùng là đói nghèo. Ngoài ra, người dân đô thị phải chịu cảnh ngập úng đường phố trong mùa mưa lũ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và việc lưu thông phương tiện. Có thể thấy, rừng trú ẩn có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người và các hệ sinh thái khác.

Các biện pháp bảo vệ rừng

-Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng. Củng cố, chấn chỉnh, tổ chức và quản lý cơ quan quản lý nhà nước, làm rõ chức năng, nhiệm vụ của Chi cục Lâm nghiệp từ Trung ương đến cơ sở; xây dựng đội ngũ Kiểm lâm đủ sức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Xem thêm: Anh ngữ sinh động bài 248

– Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, cộng đồng, gia đình và người dân nhận thức, ý thức, trách nhiệm về bảo vệ và phát triển rừng chuyển biến mạnh mẽ.

– Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân, nhất là những nơi có rừng; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng cho người dân, cộng đồng, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng và giám sát phát triển.

– Đẩy nhanh công tác điều tra, khảo sát, ghi quản lý, phân định, cắm mốc giới bản đồ đơn vị hành chính thị xã, quận, huyện, thị xã và các loại rừng hoang dã. Ranh giới rừng quốc gia và ranh giới quản lý rừng đối với các chủ rừng. Khắc phục và giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật.

– Rà soát, đánh giá và kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế – xã hội có tác động tiêu cực đến diện tích và chất lượng rừng, nhất là rừng tự nhiên và rừng trồng. Cơ chế quản lý và giám sát chặt chẽ đã được thiết lập đối với các dự án chuyển đổi rừng, đặc biệt là các dự án như phát triển thủy điện, phát triển khoáng sản, xây dựng khu công nghiệp, dịch vụ du lịch.

– Rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện và lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường của các dự án cải tạo rừng tự nhiên; dự án chuyển rừng sang trồng cao su và sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm: Tiếp biến văn hóa trong bối cảnh hội nhập | Tạp chí Tuyên giáo

– Đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế trong quản lý, bảo tồn và phát triển rừng; thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế phù hợp với lợi ích quốc gia và quy tắc quốc tế.

– Xác định quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức và lãnh đạo địa phương các cấp. Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ sở, mặt trận tổ quốc và đoàn thể các cấp phải coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *