Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Nhịp hô hấp là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp hô hấp

Bạn đang quan tâm đến Nhịp hô hấp là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp hô hấp phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hệ thống hô hấp đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người và nó giúp duy trì sự sống của cơ thể. Khi có vấn đề về hô hấp, nhịp hô hấp là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá chức năng của hệ hô hấp. Hãy cùng Trung tâm Lao và Sức khỏe cộng đồng tìm hiểu nhịp hô hấp là bao nhiêu nhé!

Tốc độ hô hấp là gì?

Tốc độ hô hấp là thước đo số nhịp thở mỗi phút. Tốc độ hô hấp được điều hòa và kiểm soát bởi trung tâm hô hấp. Các nguyên tắc chung để theo dõi nhịp hô hấp như sau

Bạn đang xem: Nhịp hô hấp là gì

 • Trước khi đo nhịp hô hấp 15 phút, đối tượng phải nghỉ ngơi, không vận động gắng sức.
 • Lưu ý về các chất kích thích hô hấp hoặc tiêm hoặc các hoạt động ảnh hưởng đến hô hấp trước khi đo nhịp hô hấp
 • Khẩu trang cần tuân thủ các quy trình kỹ thuật và y tế phù hợp để theo dõi nhịp hô hấp
 • Ghi lại các phép đo một cách chính xác và rõ ràng.
 • Thở bao gồm những hoạt động nào?

  Hô hấp là quá trình liên tục cung cấp oxy cho các tế bào cơ thể và loại bỏ carbon dioxide thông qua trao đổi khí tế bào.

  Để hoạt động nhịp nhàng, hơi thở của mỗi cơ quan có chức năng riêng và hơi thở được chia thành ba giai đoạn chính:

  • Tiền sử hô hấp: trao đổi khí ở phổi và môi trường
  • Trao đổi khí ở phổi: carbon dioxide trong máu đi vào tế bào phổi và oxy trong tế bào phổi đi vào máu
  • Trao đổi khí nội bào: Ôxy từ máu đi vào tế bào và khí cacbonic được tống ra khỏi tế bào.
  • Tìm hiểu thêm về hệ hô hấp

   • Hệ hô hấp gồm những cơ quan nào? chức năng của từng cơ quan.
   • Ý nghĩa và chức năng của hơi thở

    Hệ hô hấp có vai trò quan trọng trong việc dẫn và trao đổi khí để duy trì sự sống của con người. Nó cung cấp oxy cho các tế bào để tạo ra năng lượng atp và loại bỏ carbon dioxide ra khỏi cơ thể.

    Chỉ số hô hấp bình thường

    Ở nhịp thở bình thường, thường có các đặc điểm hoặc dấu hiệu sau: thở đều, êm, thở chậm và sâu qua mũi.

    Theo thống kê của người nghiên cứu, nhịp thở của người trưởng thành bình thường khoảng 16-20 lần / phút, nhịp thở đều, biên độ hô hấp trung bình, nhịp thở mạnh, thời gian thở ngắn, và thời gian thở ra ngắn.

    Xem thêm: Try On là gì và cấu trúc cụm từ Try On trong câu Tiếng Anh

    Ở trẻ em và người già, hệ hô hấp còn non nớt hoặc đang già đi nên nhịp hô hấp khác với người lớn có nhịp hô hấp bình thường

    • Bé: 40-60 nhịp / phút
    • Trẻ em dưới 6 tháng: 35-40 nhịp / phút
    • Trẻ 7-12 tháng: 30-35 lần / phút
    • Trẻ 2-3 tuổi: 25-30 lần / phút
    • Trẻ em từ 4-6 tuổi: 20-25 lần / phút
    • Trẻ 7-15 tuổi: 18-20 lần / phút
    • Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp hô hấp

     Trung tâm Hô hấp

     Trung tâm hô hấp nằm trong các khoang và ống tủy và bao gồm nhiều nhân xám điều khiển hầu hết các hoạt động hô hấp, bao gồm cả hô hấp.

     Trung khu hô hấp điều hòa nhịp độ hô hấp thông qua các dây thần kinh dẫn truyền đến các cơ hô hấp, các nhóm cơ thực hiện thở ra và hít vào (cơ hoành, cơ liên sườn …)

     Trung tâm nhịp độ duy trì nhịp thở đều đặn, nhịp nhàng. Khi tủy sống bị hủy hoại, trung tâm hô hấp bị ảnh hưởng dẫn đến rối loạn nhịp tim.

     Ví dụ điển hình: Nhịp thở bị rối loạn trong nhồi máu não.

     Mặc dù những thay đổi về tâm trạng và hành vi cũng có tác động đến nhịp thở, nhưng trung tâm này có mối liên hệ chặt chẽ với đồi thị và vỏ não.

     nồng độ co2 và pH máu

     Nồng độ carbon dioxide trong máu là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ hô hấp. Khi cơ thể ở trạng thái bình thường, nhịp thở được điều hòa, nồng độ khí cacbonic ổn định ở giá trị bình thường. từ đó điều hòa nhịp thở.

     Các nguyên nhân bệnh lý như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd) và hen phế quản làm tăng nồng độ carbon dioxide, sau đó các thụ thể trong xoang động mạch cảnh và vòm động mạch chủ gửi tín hiệu đến trung tâm hô hấp. Ít carbon dioxide phải được đào thải ra khỏi cơ thể. Bổ sung máu bằng cách tăng nhịp thở.

     pH máu và co2 có mối quan hệ hai chiều. Khi khí cacbonic tăng, độ pH của máu tăng lên và cơ thể bị xáo trộn, đặc biệt bị kích thích làm tăng nhịp thở, và ngược lại. Khi nồng độ pH bị hạ thấp, nồng độ pH của máu sẽ trở lại chỉ số cân bằng bình thường miễn là giảm nhịp thở.

     Nồng độ oxy trong máu

     Nồng độ o2 trong máu có ảnh hưởng nhất định đến nhịp hô hấp, khi nồng độ o2 trong máu thấp, cơ thể sẽ nhận thấy tình trạng thiếu oxy. Trung tâm hô hấp sẽ phát tín hiệu cần oxy để ổn định. Động tác ban đầu là thở sâu và sau đó tăng nhịp thở. Nồng độ O2 cũng ảnh hưởng đến xoang động mạch cảnh và cung động mạch chủ, làm tăng nhạy cảm với CO2.

     Thay đổi sinh lý

     Xem thêm: Những tuổi nào làm nhà năm Nhâm Dần 2022 tốt nhất? – Báo Kinh tế đô thị

     Khi người bình thường, khỏe mạnh thực hiện các hoạt động gắng sức như lao động, tập thể dục, trời nóng, ẩm ướt, v.v., nhịp hô hấp sẽ tăng nhanh và họ cần thở nhanh hơn và sâu hơn để cung cấp nguồn cung cấp. Tái tạo oxy và tiêu hao năng lượng.

     Những người tập thể dục, yoga hoặc thiền định thường xuyên có nhịp thở chậm hơn và chỉ số này nhỏ hơn người bình thường.

     Thay đổi bệnh lý

     Ở những người bị bệnh hô hấp, não và tim mạch, có những thay đổi về tốc độ và biên độ hô hấp. Tình trạng ở những người này thường được gọi là chứng khó thở.

     Khó thở là dấu hiệu thường gặp ở người bệnh nhưng cũng có thể gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị. Các tình trạng gây khó thở nghiêm trọng mà bác sĩ cần quan tâm: Hen suyễn, tắc nghẽn đường thở, COVID-19, các bệnh tim mạch và hô hấp.

     Xem thêm các câu hỏi liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *