Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Niết bàn là gì

Bạn đang xem: Niết bàn là gì Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Niết bàn là gì phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

& gt; Đức Phật dạy Pháp Niết bàn

Nirvana , tiếng Phạn là Nirvana, tiếng Pali là Nirvana. Học giả doan trung cũng giải thích rằng Niết bàn là “trạng thái của một nhà tu hành không có phiền não và biết mình không có chấp trước”, về mặt triết học: “nir: to come out, table or banna (vana): khu rừng, khu rừng. ra khỏi bóng tối., khu rừng phiền não. Pháp sư siêu hình học Nirvana ——Nirvana như sau: 1. nir: thoát ra khỏi 2. Cận hồng ngoại: không có; vana: hôi thối, bẩn thỉu, niết bàn không hôi, bẩn (sạch sẽ, tinh khiết); 3. nir: tách biệt, loại bỏ; vana: rừng rậm, niết bàn có nghĩa là thoát khỏi rừng rậm (loại bỏ những muộn phiền của cuộc sống)) ..

Bạn đang xem: Niết bàn là gì

Người ta chỉ có thể đạt được giải thoát khi dòng năng lượng bị đóng lại, nghiệp chướng của luân hồi chấm dứt.

Mặc dù những cách giải thích này khác nhau, nhưng ý nghĩa cơ bản của chúng đều giống nhau: Niết bàn là sự chấm dứt ham muốn, sự chấm dứt nghiệp của luân hồi và sự thanh lọc tuyệt đối. Đó là sự ngưng đọng vĩnh viễn của thời gian và không gian trong cõi tâm linh sâu thẳm của con người. Như vậy, Niết bàn trong Phật giáo không phải là trạng thái cực lạc của thiên địa trong không-thời gian của Cơ đốc nhân, mà là trạng thái tâm hồn hoàn toàn thanh thản và bình an. Chấm dứt mọi đau khổ.

Khi đề cập đến vấn đề con người, hầu hết các tôn giáo đều công nhận rằng con người có hai phần: thể xác và linh hồn; thể xác là tạm thời và linh hồn là vĩnh cửu, vì vậy sau khi thể xác bị hủy hoại, linh hồn phải được tái sinh vào một cơ thể mới ở một nơi nào đó. , tiếp tục một cuộc sống mới. Chỉ có một tôn giáo – triết học Phật giáo không thừa nhận linh hồn bất tử, vì vậy linh hồn không cần một không gian địa lý để cư trú. Mục đích giải thoát của Phật giáo không phải là lên thiên đàng, không phải trở về với Thượng đế, mà là diệt trừ những cá nhân dục vọng và bóng tối của cuộc đời để đạt được Niết bàn .

Có người hỏi Phật: Sau khi chết, người giác ngộ sẽ đi về đâu? Phật sai người ấy lượm củi khô, nhóm lửa. Càng nhiều củi, lửa càng cháy mạnh, khi không bỏ thêm củi nữa thì đám lửa lụi tàn dần.

Có người hỏi Phật: Sau khi chết, người giác ngộ sẽ đi về đâu? Phật sai người ấy lượm củi khô, nhóm lửa. Càng nhiều củi, lửa càng cháy mạnh, khi không bỏ thêm củi nữa thì đám lửa lụi tàn dần.

Thực ra, khái niệm Niết bàn không hoàn toàn là sản phẩm của Phật giáo. Upanishad Ấn Độ cổ đại dùng khái niệm này để chỉ trạng thái dung hợp của linh hồn cá thể (Atman) với linh hồn vũ trụ (Brahman), bản ngã và cái lớn hơn. Ở đây, Nirvana được xếp thẳng hàng với linh hồn vũ trụ của Brahman. Khi nói đến Phật giáo, khái niệm Niết bàn có một nội dung mới và độc đáo so với khái niệm Niết bàn trong kinh Upanishad.

Xem thêm: Bảng chỉ dẫn inox, Biển chỉ dẫn khách sạn, Giá để menu đứng

Kinh Phật nói gì về Niết bàn? Các đệ tử của Đức Phật đã hỏi Ngài nhiều lần về quan niệm này. Anh thường né tránh trả lời hoặc trả lời “cái gì không tiết lộ thì không bao giờ tiết lộ”. Bí mật của khái niệm siêu việt, trừu tượng này là gì? Niết bàn không thể được nói về bằng lời. Đối với bản thể tuyệt đối đó, lời nói sẽ trơn tuột và không thể chối cãi. Trong Ngũ kinh có 32 ký tự, tương đương với ý nghĩa của Niết bàn, chẳng hạn như: “bờ bắc đường” (bờ bên kia), “đại thiện”, “viên mãn”, “chân nghĩa”, “quả báo”, “bình an”. , “giải thoát” … đặc biệt trong Kinh Niết Bàn, khái niệm này được nói đến bằng ngôn ngữ tiêu cực: “không sinh”, “khổ diệt”, “vô minh đoạn diệt”, “đoạn diệt”, “tình diệt”, “vô úy”, “bất động”, “không ám ảnh”, “không cản đường”, “không ló mặt” …

XEM THÊM:  Look Around là gì và cấu trúc cụm từ Look Around trong câu Tiếng Anh

Phật mô tả về Niết bàn: “Sự tiêu tan của dục vọng là Niết bàn, “Sự im bặt của mọi sự vật bị giới hạn, sự dứt bỏ mọi xấu xa, sự diệt dục vọng, sự giải thoát, chấm dứt, Niết bàn”, “Diệt hẳn, mát mẻ, dứt bặt, gọi là đã lìa tất cả các thủ, ái tận, vô dục, tịch tĩnh, Niết bàn”...

Phật mô tả về Niết bàn: “Sự tiêu tan của dục vọng là Niết bàn, “Sự im bặt của mọi sự vật bị giới hạn, sự dứt bỏ mọi xấu xa, sự diệt dục vọng, sự giải thoát, chấm dứt, Niết bàn”, “Diệt hẳn, mát mẻ, dứt bặt, gọi là đã lìa tất cả các thủ, ái tận, vô dục, tịch tĩnh, Niết bàn”…

Trong logic và ngôn ngữ học, nó thường được định nghĩa bằng cách rút gọn một khái niệm nhỏ thành một khái niệm lớn, sau đó nó thể hiện những đặc điểm độc đáo của nó (được xác định bởi sự gần gũi và khác biệt của các loài). Ví dụ, để định nghĩa “tam giác đều”, trước hết phải nói đến khái niệm “tam giác”, sau đó nêu ra các đặc điểm riêng của tam giác đều để phân biệt với các loại tam giác khác (ba cạnh hoặc ba góc bằng nhau). Tuy nhiên, đối với một khái niệm rộng, không có khái niệm (phạm trù) nào rộng hơn, có một cách định nghĩa duy nhất bằng cách liên kết khái niệm đó với cái đối lập của nó.

Trong triết học, có những phạm trù (phạm trù chất, …) được định nghĩa theo cách này. Trong giáo lý ban đầu của mình, Đức Phật đã sử dụng định nghĩa độc đáo này để đối chiếu Niết bàn với thế giới thực. Nếu thế giới thực là khổ đau thì Niết bàn là “khổ diệt”, nếu thế giới thực là “bờ bên kia” thì Niết bàn là “bờ bên kia” mê lầm, không rõ ràng (“vô minh”), Niết bàn sáng sủa (“vô minh bị dập tắt”. “)”) … trong kinh Phật Có thể tìm thấy nhiều đoạn mô tả về Niết bàn : “Tịch diệt là Niết bàn”, “Sự im lặng của mọi sự vật hữu hạn, sự diệt trừ của mọi điều ác, sự ngừng lại. Dục vọng, giải thoát, diệt tận, niết bàn ”,“ Tất cả ác diệt. “, mát mẻ, chấm dứt, từ bỏ mọi chấp trước, tham lam, cô đơn, im lặng, niết bàn “, “đây là sự chấm dứt cuối cùng của bản thân ham muốn, hãy từ bỏ chính nó, thoát khỏi nó, thoát khỏi nó , hãy thoát khỏi nó. ”Đức Phật đã ví sự tiếp tục của cuộc sống trong luân hồi giống như việc tiếp tục đốt một ngọn nến. Một ngọn nến tắt và một ngọn nến khác được thắp sáng. Nhiệt lượng hoặc năng lượng của ngọn nến cũ được truyền sang ngọn nến mới. Theo cách tương tự, năng lượng của nghiệp đi qua một đời người. Con người có thể đạt được giải thoát chỉ bằng cách đóng dòng chảy của năng lượng và chấm dứt nghiệp của luân hồi.

XEM THÊM:  Một Số Khái Niệm Về Port 8080 Là Gì ? (Virtual Port) Chúng Được Cài Đặt Ở Đâu - Thánh chiến 3D

Niết bàn là bản thể tuyệt đối với đặc tính thường - lạc - ngã - tịnh, trái ngược với vô thường - khổ - vô ngã - bất tịnh của thế giới thực tại.

Niết bàn là bản thể tuyệt đối với đặc tính thường – lạc – ngã – tịnh, trái ngược với vô thường – khổ – vô ngã – bất tịnh của thế giới thực tại.

Có người hỏi Đức Phật: Những người giác ngộ sau khi chết đi về đâu? Đức Phật sai người đi gom củi khô để nhóm lửa. Càng nhiều củi thì lửa càng thịnh, khi chưa bổ củi thì lửa tắt dần. Đức Phật hỏi: “Lửa cháy đi đâu rồi?”, “Không! Nó vừa tắt”. Đức Phật nói rằng đây là điều xảy ra với người đã giác ngộ. Dục vọng là nhiên liệu của ngọn lửa cháy bỏng truyền năng lượng qua vòng luân hồi vô tận. Nếu bạn không còn nuôi ngọn lửa đó, nghĩa là không còn ham muốn, nó sẽ tắt. Niết bàn, khi đó, được hiểu là mát mẻ, mát mẻ.

Đôi khi Đức Phật gọi Niết bàn là không sinh, không thiên vị, và vô hạn. Ở Trung Kinh, Niết bàn được xác định là chân lý tuyệt đối, vượt qua các khái niệm về tính hai mặt và thuyết tương đối.

Về cơ bản, Niết bàn trong Phật giáo là một khái niệm không có thời gian, không gian, không giới hạn, không bắt đầu và không kết thúc. Vì vậy, Nirvana có thể được tìm thấy ở đâu khi Nirvana không ở trong một thời gian và không gian cụ thể? Đức Phật trả lời rằng Niết bàn không phải ở tận cùng của thế giới, mà ở trong tầm chân của con người.

Thoát khỏi cái bản ngã là đạt tới Niết bàn, nếu con người còn chấp ngã thì sẽ không thoát khỏi những khổ đau nhân thế.

Thoát khỏi cái bản ngã là đạt tới Niết bàn, nếu con người còn chấp ngã thì sẽ không thoát khỏi những khổ đau nhân thế.

Xem thêm: Tam cương ngũ thường là gì?

Theo Đức Phật, ý tưởng tách con người ra khỏi Niết bàn trên thực tế là sai lầm. Vì vậy, để đạt được Niết bàn , trước hết người ta phải vượt qua những lỗi nhận thức, thoát khỏi vô minh, và nhận ra “vô thường” và “vô ngã”. Niết bàn là “vô ngã”: “ Niết bàn là cái gì đó hoàn toàn không tự có. Niết bàn là vô biên, hư không, và khó nhập vì Niết bàn không có dấu hiệu — không có dấu hiệu. Để nhập Niết bàn, chúng ta cũng phải như Niết bàn như vô hình.Cửa vào Niết bàn rất hẹp, chỉ dày như sợi tóc, không mang theo được hành lý thì mới mong vào được Niết bàn g. >. Thân tôi không giữ được, tôi và ý nghĩ của tôi cũng không chịu nổi, cái tôi càng lớn thì càng xa Niết bàn. Bạn nên biết: mọi ngã đều là luân hồi, và không có ngã nào là Niết bàn ”.

Thoát khỏi bản ngã là đạt được Niết bàn, nếu còn dính mắc vào mình thì không thể thoát khỏi khổ đau của thế gian. Niết bàn là bản thể tuyệt đối, với các đặc tính của sự thanh tịnh vĩnh viễn-khoái lạc-tự tại, trái ngược với sự vô thường-khổ-không-vô-ngã trong thế giới thực tại. Walpola rahula phân tích khá sâu về trạng thái này: “Người giác ngộ, Nirvana là người hạnh phúc nhất trên thế giới. Anh ta thoát khỏi mọi phức tạp và chấp trước, mọi đau đớn và lo lắng làm tê liệt người khác. Thể chất của anh ta. và sức khỏe tinh thần là hoàn mỹ. Họ không tiếc nuối quá khứ, cũng không mơ tưởng về tương lai. Họ sống trọn vẹn trong hiện tại. Vì vậy, họ chỉ đơn giản là tận hưởng và tận hưởng mọi thứ, không có dự tính. , không lo lắng, bình tĩnh, thanh thản.

XEM THÊM:  SNS là gì? Top 5 trang mạng xã hội phổ biến nhất ở Hàn Quốc

Vô dư Niết bàn là Niết bàn tuyệt đối, Niết bàn xuất thế hay còn gọi là Đại Niết bàn.

Vô dư Niết bàn là Niết bàn tuyệt đối, Niết bàn xuất thế hay còn gọi là Đại Niết bàn.

Bởi vì họ được giải phóng khỏi những ham muốn ích kỷ, hận thù, ngu dốt, kiêu căng và tự phụ, đặc biệt là những ô uế xấu xa đó. Họ trong sáng, ôn hòa, đầy lòng nhân ái, từ bi, nhân hậu, từ bi và bao dung. Họ phục vụ người khác theo cách thuần khiết nhất bởi vì họ không còn nghĩ về bản thân. Họ không kiếm tiền và không tích lũy bất cứ thứ gì thuộc về lãnh vực tinh thần, bởi họ thoát ra khỏi cái tôi của mình và khao khát trở thành … “.

Nói chung, Phật giáo thường đề cập đến hai loại Niết bàn cơ bản: Niết bàn có dư và Niết bàn không có dư. Nirvana là Niết bàn tương đối, niết bàn của thế gian: vòng luân hồi vô tận mà thân vẫn còn, nhưng tâm thì thoát khỏi luân hồi. Người đó vẫn còn sống, nhưng tất cả phiền não đã được tiêu trừ, và ba độc tham, sân, si đã được tiêu trừ. Vào năm 35 tuổi, chính Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã ngồi thiền định dưới cội Bồ đề trong bốn mươi chín ngày, và khi nhìn thấy sao mai mọc lên, Ngài cũng đã đạt đến giai đoạn cuối của cuộc đời Niết bàn . 45 năm còn lại của cuộc đời, tuy tâm đã sạch vô minh phiền não, nhưng Ngài vẫn không thể thoát khỏi sanh-lão-bệnh-tử.

Hữu dư Niết bàn và Vô dư Niết bàn đều chỉ về trạng thái tâm linh thanh tịnh tuyệt đối, tự do tự tại của con người.

Hữu dư Niết bàn và Vô dư Niết bàn đều chỉ về trạng thái tâm linh thanh tịnh tuyệt đối, tự do tự tại của con người.

Niết bàn không có dư là Nirvana, Nirvana vượt ra ngoài thế giới, còn được gọi là Đại Niết bàn. Kinh Cuộc Đời giải thích: “Thế nào là Niết bàn không dư? … Đó là trạng thái đắc quả A-la-hán, thoát khỏi phiền não, có thiên mệnh, đã làm những việc lẽ ra phải làm, đã từ bỏ… Từ bỏ.” mọi gánh nặng, tự tại, tình cờ giải thoát, kiệt quệ ai cũng biết, tất cả tâm tình bây giờ không còn là nguyên nhân, không còn mong đợi, không còn hy vọng, cuối cùng yên lặng, vĩnh viễn nguội lạnh, ẩn ẩn không xuất hiện, chỉ hướng động tĩnh không có lý do gì., không thể nói có, không thể nói không, nhưng không thể nói không, không, không. Chỉ khi sự tồn tại của thân thể chấm dứt thì mới có thể đạt được niết bàn không còn sót lại.

Về cơ bản, Nirvana Nirvana dùng để chỉ cõi tinh thần thuần khiết tuyệt đối, sự tự do và tự tại của con người. Sự khác biệt là Niết bàn đạt được trong khi cơ thể còn sống hoặc đã chết.

Xem thêm: Ngôn tình ngược là gì? Các thể loại ngôn tình ngược điển hình

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.