Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

Xét nghiệm NIPT là gì? Phát hiện những bệnh nào?

Bạn đang xem: Xét nghiệm NIPT là gì? Phát hiện những bệnh nào? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Xét nghiệm NIPT là gì? Phát hiện những bệnh nào? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Xét nghiệm nipt trước khi sinh không xâm lấn có thể được sử dụng để xác định nguy cơ thai nhi sinh ra với một số bất thường di truyền nhất định.

Kiểm tra nipt là gì?

Xét nghiệm nipt (xét nghiệm tiền sản không xâm lấn) là một xét nghiệm trước khi sinh không xâm lấn, phân tích các đoạn DNA nhỏ di chuyển trong máu của phụ nữ mang thai.

Không giống như hầu hết DNA được tìm thấy trong nhân, những đoạn DNA nhỏ này trôi nổi tự do và không nằm bên trong tế bào và do đó được gọi là DNA không tế bào hoặc không tế bào. DNA).

Bạn đang xem: Nipt la gi

Trong thời kỳ mang thai, máu của phụ nữ mang thai chứa hỗn hợp cfDNA từ các tế bào của mẹ và các tế bào từ nhau thai. Nhau thai là mô trong tử cung kết nối nguồn cung cấp máu cho thai nhi và mẹ.

Những tế bào này được đưa vào máu của mẹ khi mang thai. DNA trong tế bào nhau thai thường giống DNA của thai nhi. Phân tích cfdna trong nhau thai có thể giúp phát hiện sớm một số bất thường di truyền mà không gây hại cho thai nhi.

XET-NGHIEM-NIPT

Xét nghiệm nipt phát hiện hội chứng nào?

nipt thường được sử dụng để tìm các rối loạn nhiễm sắc thể do các bản sao thừa hoặc thiếu của nhiễm sắc thể gây ra. nipt chủ yếu chẩn đoán các hội chứng sau ở thai nhi;

 • Hội chứng Down (tam nhiễm sắc thể 21, gây ra bởi một nhiễm sắc thể 21 thừa)
 • Trisomy 18 (do thừa thêm một nhiễm sắc thể 18)
 • Trisomy 13 (do thừa thêm một nhiễm sắc thể 13)
 • Bản sao thêm hoặc thiếu của nhiễm sắc thể x và y (nhiễm sắc thể giới tính).
 • Độ chính xác của xét nghiệm thay đổi tùy theo bệnh.

  nipt có thể bao gồm sàng lọc các rối loạn nhiễm sắc thể khác do mất đoạn hoặc nhân đôi nhiễm sắc thể. nipt bắt đầu kiểm tra các bệnh di truyền gây ra bởi những thay đổi (biến thể) trong một gen đơn lẻ. Khi công nghệ được cải thiện và chi phí xét nghiệm di truyền giảm, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nipt có thể được sử dụng cho nhiều bệnh di truyền hơn.

  nipt test 4

  Xét nghiệm nipt có nguy hiểm cho thai nhi của tôi không?

  Nipt được coi là phương pháp không xâm lấn vì nó chỉ cần lấy máu từ mẹ và không gây nguy hiểm cho thai nhi. Xét nghiệm này được thực hiện khi thai được 10 tuần tuổi.

  Độ chính xác của bài kiểm tra nipt

  Xem thêm: Đất TMD là gì? Năm 2022 có nên mua đất TMD không?

  Xin lưu ý rằng nipt chỉ là một xét nghiệm sàng lọc, vì vậy nó không đưa ra câu trả lời chắc chắn về việc thai nhi có bị rối loạn di truyền hay không. Thử nghiệm chỉ có thể ước tính rủi ro khi tăng hoặc giảm trong một số điều kiện nhất định.

  Trong một số trường hợp, kết quả nipt cho thấy nguy cơ bất thường di truyền tăng lên khi thai nhi thực sự không bị ảnh hưởng (dương tính giả) hoặc kết quả cho thấy giảm nguy cơ bất thường di truyền khi thai nhi thực sự bị ảnh hưởng (âm tính giả). Vì nipt phân tích cả cfdna của thai nhi và mẹ, nên xét nghiệm có thể phát hiện tình trạng di truyền của mẹ.

  Phải có đủ cfdna của thai nhi trong máu của người mẹ để xác định các bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi. Phần trăm cfdna trong máu của mẹ từ nhau thai được gọi là phần thai nhi.

  Nói chung, cfdna của thai nhi phải trên 4%, thường vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ. Tỷ lệ cfdna thai nhi thấp có thể dẫn đến việc không thể thực hiện các xét nghiệm hoặc kết quả âm tính giả. Tỷ lệ cfDNA của thai nhi thấp có thể là do các xét nghiệm nipt trong thời kỳ đầu mang thai, sai sót trong quá trình lấy mẫu, béo phì ở người mẹ và các bất thường của thai nhi.

  Có nhiều phương pháp nipt để phân tích cfdna thai nhi. Để xác định các bản sao nhiễm sắc thể, phương pháp phổ biến nhất là đếm tất cả các đoạn cfdna (thai nhi và mẹ).

  Nếu tỷ lệ cfdna cho mỗi nhiễm sắc thể là như mong đợi, nguy cơ mắc bệnh nhiễm sắc thể cho thai nhi sẽ giảm (kết quả xét nghiệm âm tính).

  Nếu tỷ lệ cfdna từ một nhiễm sắc thể cụ thể cao hơn dự kiến, thai nhi có thể bị tăng tam nhiễm (kết quả xét nghiệm dương tính).

  Khi kết quả sàng lọc là dương tính, cần có thêm xét nghiệm để xác nhận kết quả.

  nipt test 2

  Đối tượng thử nghiệm trước khi sinh của Nipt

  Xem thêm: PHÂN BIỆT CÁCH DÙNG 好的 hǎo de, 好啊 hǎo a, 好吧 hǎo ba, 好嘛 hǎo ma, 好啦 hǎo la

  Mặc dù không bắt buộc, nhưng nó được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt là phụ nữ mang thai có các yếu tố nguy cơ sau:

  • Mang thai sau 35 tuổi
  • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình của một đứa trẻ có bất thường về nhiễm sắc thể
  • Thụ tinh nhân tạo, mang đa bội
  • Tiền sử sẩy thai, sinh non không rõ nguyên nhân, dị tật bẩm sinh
  • Kết quả thử thai bất thường, chẳng hạn như xét nghiệm hai lần và ba lần
  • Làm việc hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, độc hại …
  • Quyết định sàng lọc nipt là quyết định cá nhân, vì vậy phụ nữ mang thai nên dành thời gian để xác định phương pháp phù hợp nhất với mình và nghe theo lời khuyên của bác sĩ sản khoa.

   nipt test 5

   Nơi uy tín về xét nghiệm tiền sản không xâm lấn nipt

   Tại Hà Nội, Đa khoa Ruby triển khai phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn nipt, đã nhận được sự tin tưởng của nhiều mẹ bầu.

   Khi đến xét nghiệm ruby, thai phụ sẽ nhận được kết quả sàng lọc trước sinh chính xác, được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn về tình trạng sức khỏe, vấn đề di truyền và được chăm sóc tốt nhất có thể. Dịch vụ chăm sóc chu đáo.

   Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Ruby cung cấp gói thai sản giúp mẹ bầu an tâm hơn trong việc chăm sóc bản thân và thai nhi, từ khi thụ thai đến sau khi sinh. Bao gồm các kiểm tra cần thiết.

   Thông tin được cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Ruby chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

   Đăng ký trọn bộ tư vấn sản khoa tại đây:

   Theo dõi trang người hâm mộ của bệnh viện đa khoa ruby ​​để biết thêm thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/benhvienhongngoc/

   Xem thêm: Viêm gan mạn không đặc hiệu là gì

   Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *