Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Nitơ là gì? – Cùng Toppy giải đáp thông tin chi tiết nhất

Bạn đang xem: Nitơ là gì? – Cùng Toppy giải đáp thông tin chi tiết nhất Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Nitơ là gì? – Cùng Toppy giải đáp thông tin chi tiết nhất phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tất cả chúng ta đều có thể hiểu nitơ là gì – nitơ là một loại khí hóa học chiếm 4/5 trọng lượng của bầu khí quyển Trái đất. Ứng dụng của loại khí này cũng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hóa học lớp 11 chương 2 các em sẽ tìm hiểu về khí n và p. Tất cả mọi thứ về chất này: khái niệm, tính chất, ứng dụng và điều chế được tóm tắt. Cho mình xin bài toppy dưới đây.

Khái niệm nitơ là gì?

Để trả lời câu hỏi “Nitơ là gì?”, chúng ta cần biết cấu trúc và thành phần của nguyên tử nitơ. Chất này ở vị trí số 7, chu kì 2 và nhóm va trong bảng tuần hoàn. Điều này có nghĩa là nguyên tố có cấu trúc 2 lớp điện tử với 5 electron hoạt động ở lớp ngoài cùng. Do đó, nitơ được coi là một phi kim loại có phản ứng mạnh, và hóa trị của nguyên tử này là 3 trong hầu hết các hợp chất.

Nitơ được đại diện bởi n2 và thường tồn tại dưới dạng khí có 3 liên kết

Bạn đang xem: Nito la gi

Cấu trúc điện tử nguyên tử của khí này là 1s2 2s2 2p3

Tính chất cơ bản của nitơ

Nitơ là gì? Đặc điểm là gì? Người ta sẽ nghĩ đến n2 như một loại khí nhẹ hơn không khí được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về tính chất vật lý và hóa học của nó. toppy sẽ chia sẻ với các bạn một số kiến ​​thức hóa học về chất này dưới đây.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Điện phân 11 – Lý thuyết và một số dạng bài tập

Thuộc tính vật lý

 • Nitơ là chất khí không màu, không mùi, không vị, nhẹ hơn không khí n2 = 28, còn được gọi là khí chứa nitơ.
 • Chất ít tan trong nước, nhiệt độ hóa lỏng -196oc, và nhiệt độ đông đặc cực kỳ thấp. (Nitơ lỏng là gì? – Đây là một hợp chất tương tự như nước nhưng có nhiệt độ sôi là 80,8% nitơ và hằng số điện môi là 1,4, viết tắt là “lin” hoặc “ln”)
 • Ngay cả khi chúng là 4/5 không khí, những khí này không thể duy trì sự cháy và sự sống.
 • là thành phần cấu tạo của nhiều hợp chất quan trọng trong cuộc sống như axit amin, amoniac, axit nitric … Thành phần này có trong hầu hết các cơ thể sống, kể cả con người.
 • li>

  Tính chất hóa học

  • Bởi vì nitơ có một liên kết ba trong cấu trúc phân tử của nó, nó được coi là một khí trơ ở nhiệt độ phòng – nó không phản ứng với bất kỳ thành phần hóa học nào khác.
  • Ở nhiệt độ cao hơn, khí này trở nên hoạt động và tương tác với các hóa chất xung quanh.
  • Tính chất của nitơ là tính khử và tính oxi hóa. Tuy nhiên, quá trình oxy hóa vẫn là yếu tố chính.

   Oxi hóa

   Phần lớn phản ứng với các nguyên tố kim loại, nitơ ở nhiệt độ cao và dưới tác dụng của các chất xúc tác như hiđro, nhiệt độ và áp suất, số oxi hóa giảm từ 0 đến -3 thể hiện tính oxi hóa. Nó hoạt động ở nhiệt độ phòng ngoại trừ trường hợp phản ứng với lithium.

   Giảm

   n2 thể hiện tính khử khi phản ứng với oxy ở tia lửa 3000oc hoặc nhiệt độ cao. Sản phẩm tạo thành là oxit nitric bão hòa, chuyển sang màu nâu trong không khí bằng cách thay đổi số oxi hóa từ 0 đến +2, tạo ra nitơ đioxit.

   Xem thêm: Cách Nướng Bánh Đa Bằng Lò Vi Sóng, Cách Nướng Bánh Đa Bằng

   Vậy oxit nitơ là gì? – Đây là nhóm hợp chất gồm hai nguyên tố là n và o. Cấu trúc khác nhau, oxit nitơ cũng sẽ có những tính chất khác nhau và công dụng khác nhau. N2o là khí gây cười có hại cho não bộ, còn no2 là chất gây ô nhiễm môi trường, một số được sử dụng trong y học và là thành phần của phân bón hóa học.

   Điều chế

   Có nhiều phương pháp điều chế khí n2, nhưng chúng chủ yếu được chia thành hai loại: điều chế trong phòng thí nghiệm và dùng trong công nghiệp. Sau đây, toppy sẽ liệt kê một số phương pháp sản xuất nitơ phổ biến cho bạn

   Trong phòng thí nghiệm

   • Có thể điều chế khí N2 bằng một lượng nhỏ amoni clorua và natri nitrit
   • Đun nóng amoni dicromat (nh4) 2cr2o7
   • Sự phân hủy nhiệt của natri azit hoặc bari azit
   • Ngành

    Trong ngành, mọi người thích sử dụng các phương pháp tạo ra nhiều sản phẩm nhất với chi phí thấp nhất có thể. Có hai phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong điều chế khí n2

    • Phương pháp cơ học: lọc màng, sử dụng áp suất (psa)
    • Một phương pháp phân đoạn không khí thành trạng thái lỏng và sau đó tách nitơ nguyên chất ra khỏi hỗn hợp.
    • & gt; & gt; & gt; Đọc thêm amoniac và muối amoniac – học hóa học với toppy 10

     Ứng dụng hàng ngày trong sử dụng khí đốt 2

     Nitơ được sử dụng để làm gì? Khí này đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, nó quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của hầu hết các cơ thể sống. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong sản xuất amoniac tổng hợp, công nghiệp luyện kim, công nghiệp điện tử và công nghiệp thực phẩm.

     Có thể nói nitơ là một chất khí rất có lợi trong cuộc sống của con người, nhưng cũng có những chất khí chứa thành phần n có hại. Nito nitơ oxit là một ví dụ điển hình về việc lạm dụng các chất kích thích hóa học. Hy vọng qua bài viết trên, toppy đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Nitơ là gì?”.

     Giải pháp toàn diện giúp con bạn đạt 9-10 dễ dàng với toppy

     Lấy học sinh làm trung tâm, toppy tập trung vào việc tạo ra các lộ trình học tập được cá nhân hóa cho học sinh, giúp học sinh nắm vững kiến ​​thức cơ bản và tiếp thu kiến ​​thức nâng cao với sự trợ giúp của hệ thống nhắc nhở học tập, ngân hàng bài tập và đề kiểm tra tiêu chuẩn từ 9 đến 10.

     Thư viện phong phú

     Xem thêm: Dẫn Chương Trình Truyền Hình Btv Vân Anh Sinh Năm Bao Nhiêu, Dẫn Chương Trình Truyền Hình Btv Vân Anh

     Thư viện video bài giảng với hình ảnh minh họa sinh động và dễ hiểu nhằm thu hút học sinh tham gia vào các hoạt động tự học. Ngân hàng bài tập, đề kiểm tra phong phú, các bài tập tự học được sắp xếp hợp lý. Tự học, tự sửa giúp nâng cao hiệu quả, rút ​​ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (thi thử) với giám khảo thật để chuẩn bị cho IELTS và giải tỏa lo lắng.

     Nền tảng học tập thông minh không giới hạn, cam kết hiệu quả

     Tất cả những gì bạn cần là điện thoại di động hoặc máy tính / máy tính xách tay có thể học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên trải nghiệm quá trình tự học qua toppy đều đạt được kết quả như mong đợi. Các kỹ năng đòi hỏi sự tập trung được cải thiện một cách hiệu quả. Làm lại bài kiểm tra miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

     Tự động đặt lộ trình học tập tối ưu

     Cung cấp lộ trình học tập cá nhân hóa cho từng học sinh dựa trên các bài kiểm tra đầu vào, hạnh kiểm học tập, kết quả thực hành cho từng đơn vị kiến ​​thức (tốc độ, điểm số); sau đó tập trung vào các kỹ năng và kiến ​​thức còn yếu mà học sinh chưa có.

     Trợ lý ảo và cố vấn học tập trực tuyến hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập

     Kết hợp các ứng dụng nhắc nhở bạn học tập, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và nhóm hỗ trợ hỏi đáp 24/7 để giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học tập, giúp phụ huynh yên tâm.

     Xem thêm: 2 cách làm bánh bao nhân thịt trứng và nhân thịt miến đơn giản dễ làm

     Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

     Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *