Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Node là gì? 5 bước chạy node cơ bản của blockchain

Bạn đang xem: Node là gì? 5 bước chạy node cơ bản của blockchain Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Node là gì? 5 bước chạy node cơ bản của blockchain phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Có thể nói, nút blockchain là cơ sở hạ tầng của chuỗi khối, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ hiểu nút chuỗi khối là gì, cách thức hoạt động và các loại nút chính trong một chuỗi khối.

Nút

là gì?

Nút là các nút lưu trữ, truyền và lưu dữ liệu blockchain , vì vậy về mặt lý thuyết, một chuỗi khối tồn tại trên các nút. Cốt lõi của blockchain dựa trên nguyên tắc của mạng p2p (peer-to-peer). Trong hầu hết các mạng, không có máy chủ trung tâm, mà là sự đồng thuận giữa các nút.

Bạn đang xem: Node là gì

node là gì

Node có thể là bất kỳ loại thiết bị nào, nó có thể là PC, Laptop, các máy chủ lớn hơn,… Các node tạo thành cơ sở hạ tầng của một blockchain. Tất cả các node trên một blockchain được kết nối với nhau, chúng liên tục trao đổi dữ liệu mới nhất với nhau để tất cả các node luôn được cập nhật.

Các nút trong chuỗi khối hoạt động như thế nào?

Khi người khai thác hoặc người xác thực cố gắng thêm một khối giao dịch mới vào blockchain, họ sẽ truyền khối tới tất cả (hoặc một số, tùy thuộc vào thuật toán đồng thuận blockchain được sử dụng) các nút trực tuyến.

Dựa trên tính hợp lệ của khối (hiệu lực chữ ký và giao dịch), các nút có thể chấp nhận hoặc từ chối khối. Khi một nút chấp nhận một khối giao dịch mới, nó sẽ lưu trữ khối đó trên đầu các khối còn lại mà nó đã lưu trữ. Tóm lại, đây là những gì một nút thực hiện:

 • Nút kiểm tra xem một khối giao dịch có hợp lệ hay không và chấp nhận hoặc từ chối nó.
 • Nếu được chấp nhận, nút sẽ lưu trữ khối giao dịch (lưu trữ. Lịch sử giao dịch trong chuỗi khối).
 • Nếu được chấp nhận, nút sẽ lưu trữ khối giao dịch (bộ nhớ). li>
 • Nút phát và truyền lịch sử giao dịch này đến các nút khác để đồng bộ hóa với blockchain (cập nhật lịch sử giao dịch).

Phân loại các nút trong chuỗi khối

Có hai loại nút chính:

 • Nút đầy đủ (full node).
 • Các nút nhẹ (light node).

full node light node

Full Node & Light Node (Lightweight Node)

Full Node

Các nút đầy đủ hoạt động như máy chủ trong một mạng phi tập trung. Các nhiệm vụ chính của nó bao gồm duy trì sự đồng thuận giữa các nút khác và xác thực các giao dịch.

Nó cũng lưu trữ một bản sao của blockchain, vì vậy nó an toàn hơn và cho phép các tính năng nâng cao như quyền biểu quyết cho các đề xuất trong mạng. Một số tính năng chính của các nút đầy đủ:

 • Lưu trữ hoàn toàn dữ liệu blockchain.
 • Tham gia xác minh khối, xác minh tất cả các khối và trạng thái.
 • Tất cả các trạng thái có thể có đều có thể đến từ một nút đầy đủ.
 • Cung cấp dữ liệu theo yêu cầu cho các nút nhẹ.

Nút nhẹ

Một loại nút khác được sử dụng trong các hoạt động mật mã hàng ngày là nút nhẹ, hoặc nút Xác minh Thanh toán Đơn giản (spv – Xác minh Thanh toán Đơn giản).

Các loại nút này giao tiếp với blockchain trong khi dựa vào các nút đầy đủ để cung cấp cho chúng thông tin cần thiết. Bởi vì họ không lưu trữ một bản sao của toàn bộ chuỗi khối, họ chỉ truy vấn trạng thái hiện tại để xử lý các giao dịch.

Chạy một nút nhẹ không yêu cầu nhiều tài nguyên, nhưng hy sinh tính bảo mật để thuận tiện.

Ai có thể điều hành một nút blockchain?

Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút blockchain, nhưng tùy thuộc vào thuật toán đồng thuận của blockchain , có một số yêu cầu nhất định:

Tuy nhiên, đối với các blockchain như bsc, okexchain, heco, chúng sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Authority (poa) , là một thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng. Có nghĩa là, bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút, nhưng để xác minh chuỗi poa, bạn phải có danh tiếng thực sự trong cộng đồng đó, điều này không phù hợp với đại đa số người dùng thông thường.

proof of authority node

Thuật toán đồng thuận Proof Of Authority

Hay với blockchain sử dụng thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS), đây là thuật toán dựa trên giá trị số token mà người dùng nắm giữa, nói cách khác, chỉ có “top holder” mới có quyền để chạy các node cho các blockchain này, điều này cũng không phù hợp với đại đa số người dùng phổ thông.

dpos node

Thuật toán đồng thuận DPoS

Bên cạnh đó cũng có những blockchain phân quyền hơn, giới hạn gia nhập thấp hơn đáng kể như Ethereum. Ethereum khuyến khích người dùng tự chạy node riêng để cho phép họ sử dụng Ethereum một cách tin cậy và riêng tư, trong khi vẫn hỗ trợ cho hệ sinh thái.

Một số lợi ích của việc tự chạy một nút đầy đủ Ethereum:

Các nút

 • của bạn tự xác thực tất cả các giao dịch theo các quy tắc đồng thuận. Điều này có nghĩa là bạn không phải dựa vào bất kỳ nút nào khác trong mạng hoặc tin tưởng hoàn toàn vào chúng.
 • Tuy nhiên, bạn không cần phải rò rỉ địa chỉ và số dư ví cho các nút ngẫu nhiên.
 • dapp có thể an toàn và riêng tư hơn nếu bạn sử dụng nút của riêng mình.
 • Bạn có thể viết các điểm cuối tùy chỉnh của riêng mình.

Một số lợi ích đối với mạng Ethereum:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.