Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
4 lượt xem

Nồi hơi là gì? Tổng quan về nồi hơi công nghiệp trong sản xuất

Bạn đang quan tâm đến Nồi hơi là gì? Tổng quan về nồi hơi công nghiệp trong sản xuất phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Lò hơi công nghiệp được sử dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm chế biến, hóa chất, đường, rượu, đồ uống, … đun nóng quanh năm, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chế biến và sản xuất công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách cấu tạo, sử dụng và hoạt động của thiết bị này với những thông tin hữu ích dưới đây!

1. Lò hơi là gì? Xây dựng một lò hơi công nghiệp?

Cấu tạo của lò hơi công nghiệp có gì đặc biệt? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài chia sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Nồi hơi là gì

Lò hơi là gì?

Nồi hơi công nghiệp ( nồi hơi ) là thiết bị sử dụng than củi, giấy vụn, trấu và các loại nhiên liệu khác để đun sôi nước tạo thành hơi mang nhiệt đáp ứng yêu cầu. Trong các lĩnh vực công nghiệp như nấu, sấy, nhuộm, vận hành máy phát tua bin,… người ta tạo ra hơi nước với áp suất và nhiệt độ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Nồi hơi là gì

Năng lượng nhiệt độ cao và áp suất cao này được vận chuyển bằng cách sử dụng các ống áp suất cao chịu nhiệt được thiết kế đặc biệt cho nồi hơi và lò hơi.

Điều khác biệt của nồi hơi với các thiết bị công nghiệp khác là công nghệ tạo ra nguồn năng lượng an toàn và thuận tiện khi vận hành các thiết bị động cơ ở nơi cấm lửa và điện. , các vật dụng dễ cháy như kho xăng dầu, v.v.

Cấu tạo của lò hơi công nghiệp

Về cơ bản, cấu tạo của nồi hơi công nghiệp sẽ có những đặc điểm khác nhau cho các ngành công nghiệp khác nhau. Hiện nay, lò hơi được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy có nhiều bộ phận khác nhau theo đặc thù của từng ngành nhưng vẫn có một số bộ phận chung cơ bản.

Xem thêm: PVP là gì? PVE là gì? Các đặc điểm cơ bản của hai thể loại

Cấu trúc của một lò hơi đơn giản bao gồm:

 • Con lăn (Túi nước): Gồm 2 chiếc, một chiếc ở phía trên và một chiếc ở phía dưới.
 • Hệ thống ống: 2 ống, một ống bố trí trong khoang, khi đốt, nó được đốt nóng và tạo ra hỗn hợp nước sôi chuyển động trên mặt trống. Các ống còn lại được bố trí bên ngoài thành lò giúp đưa nước khử hơi xuống trống phía dưới.
 • Máy bơm chuyên dụng: Chuyển động tuần hoàn để tạo ra hỗn hợp hơi nước và nước nóng. Ở các lò hơi công nghiệp sử dụng đối lưu tuần hoàn tự nhiên không thấy xuất hiện bộ phận này.
 • Lượng hơi luân chuyển trong lò hơi thường ở áp suất và nhiệt độ tương đối cao. Hơi nước này được đưa đến các thiết bị như tuabin, động cơ hơi nước, v.v. Vật liệu làm đường ống nói trên cần phải chịu được áp suất và nhiệt độ cao để có thể đóng vai trò vận chuyển nguồn hơi nước này.
XEM THÊM:  Sự thực bào là gì? Những loại bạch cầu nào thường thực hiện thực bào?

2. Sử dụng lò hơi công nghiệp

Nồi hơi được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp sử dụng nhiệt như một nguồn nhiệt, hơi nước, nhiệt và hơi nước cho các hệ thống cơ khí cần thiết khác.

Nồi hơi được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành yêu cầu sử dụng các mức nhiệt khác nhau với cùng công suất. Ví dụ:

 • Các công ty may mặc và giặt hấp: Nồi hơi được sử dụng để cung cấp hơi nước cho quần áo giặt là.
 • Các công ty chế biến bánh kẹo hoặc thức ăn chăn nuôi. : Sử dụng nồi hơi công nghiệp để sấy khô sản phẩm.
 • Nhà máy sản xuất nước tương, nước mắm hoặc đồ uống: sử dụng nồi hơi để làm nóng và khử trùng.

3. Quy trình làm việc và ưu điểm của nồi hơi công nghiệp?

Quy luật hoạt động chung của nồi hơi công nghiệp là dựa vào nguyên liệu và nhiên liệu để đun nóng nước. Nhiên liệu này có thể ở thể rắn (than, …), lỏng (dầu, …) hoặc hơi (khí hóa học), tùy theo hình dạng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách hoạt động của nồi hơi để hiểu rõ hơn.

Hình dạng cơ bản nhất của một cái nồi có 3 mặt: một mặt trên, một mặt dưới, 2 ống và một trong buồng đốt để đun nước thành hỗn hợp nước sôi và hơi nước. phía trên. Một bộ phận bên ngoài cung cấp nước khử bay hơi cho đáy.

XEM THÊM:  SPC là gì có thật không? Một số khái niệm về SCP 001, 999, 173, 096, 049, 682, 610, 000, 1003 là gì? - Truyền Thông

Ưu điểm nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp có quy tắc làm việc nhờ vào nguồn nguyên và nhiên liệu để làm nóng nước

Hỗn hợp khí nóng và nước trong quá trình này di chuyển đến phần phía trên để phân chia gas và nước sẽ được chuyển từ bộ phận phía trên xuống dưới một cách luân phiên tự do hoặc luân phiên ép buộc.

Để vận chuyển nguồn nhiên liệu có áp suất và nhiệt này, bạn cần phải cẩn thận sử dụng các tuyến đường có thể chịu được nhiệt và áp suất.

Xem thêm: Sao lưu iPhone là gì? Hướng dẫn bạn cách sao lưu iPhone? | Xoanstore.vn

Ưu điểm của nồi hơi công nghiệp:

 • Công nghệ sản xuất: Ứng dụng công nghệ mới nhằm tiết kiệm nhiên liệu, nguyên liệu, thiết kế mạnh mẽ và vận hành dễ dàng. Vật liệu chế tạo sử dụng các loại thép an toàn cho người và thiết bị. Loại bỏ các khuyết tật trong quá trình sản xuất, thiết kế, lắp đặt và vận hành. Xác nhận công nghệ chế tạo lò hơi và bình chịu áp lực đầu tiên tại Việt Nam.
 • Lò hơi công nghiệp có ưu điểm là làm sạch cơ học, có thể làm sạch hoàn toàn bụi bên ngoài ống và bên trong bóng đối lưu. > Hệ thống trao đổi nhiệt tốt hơn và nhanh hơn & gt; giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 • Được thiết kế và sản xuất theo công nghệ mới nên tiết kiệm nhiên liệu, nồi có độ bền cao, dễ sử dụng, dễ vận hành, dễ sử dụng. Làm sạch và bảo dưỡng thường xuyên.

4. Tại sao lò hơi phát nổ? Các biện pháp phòng chống cháy nổ?

Nồi hơi đốt than hay nồi hơi công nghiệp bị đóng cặn sau một thời gian sử dụng. Theo thời gian, lớp cặn này có thể tích tụ và dày lên, gây tắc nghẽn đường ống. Điều này tương tự như cách chúng ta đun nước giếng bằng ấm nhôm.

Biện pháp phòng cháy nổ

Thành lò quá dày có thể khiến lò truyền nhiệt kém. Vì vậy để nước sôi như bình thường, chúng ta cần thêm nhiệt, dẫn đến nhiệt độ bên trong nồi quá cao, áp suất tăng đột ngột, thành nồi không chịu được nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố. Nổ lò cực kỳ nguy hiểm.

XEM THÊM:  Học phí & Học bổng

Vậy bạn làm cách nào để ngăn lò hơi phát nổ?

Để hạn chế và phòng tránh nguy cơ cháy nổ lò hơi, bạn cần chú ý:

 • Phải lắp đặt hệ thống xử lý nước khi sử dụng nước giếng, nước ngầm có nhiều muối hoặc nước cứng.
 • Thường xuyên kiểm tra lò hơi theo yêu cầu.
 • Bảo trì lò hơi theo lịch trình.
 • Bảo trì và khắc phục thường xuyên trong quá trình sử dụng.
 • Chọn nhà sản xuất uy tín, đáng tin cậy để bảo vệ chính bạn và những người xung quanh.

5. Thông tin cần cung cấp khi mua lò hơi

Không chỉ trong quá trình sử dụng mà ngay cả khi mua lò hơi công nghiệp, bạn cũng cần nắm rõ những thông tin cần thiết cho việc sử dụng dịch vụ. và bạn cần tìm kiếm và chọn Nhà sản xuất nồi hơi

Xem thêm: Cá lóc ( Cá quả ) là cá gì sống ở đâu nên làm món nào ngon

cho phù hợp

 • Bạn cần bao nhiêu dung lượng? (500kg / h, 1t / h…)
 • Nhiên liệu sử dụng: lò hơi đốt gas, lò hơi đốt than, lò hơi điện, lò hơi sinh khối…
 • Áp suất làm việc yêu cầu
 • Lắp đặt địa điểm (lò hơi).
 • Hiện nay ở Việt Nam chưa có nhiều đơn vị đủ năng lực sản xuất nồi hơi hầm lò, đây là một công ty uy tín, được người dân và khách hàng trên thế giới tin dùng, đó là phuc truong hai , bạn có thể tham khảo tại đây trước khi lựa chọn lắp đặt lò hơi.

Lò hơi công nghiệp là một thiết bị đa năng được sử dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp, nhà máy công nghệ thực phẩm. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tổng quan lò hơi. Hãy truy cập air et ocean thường xuyên để biết thêm tin tức hữu ích!

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.