Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
28 lượt xem

Ổ cứng HDD là gì? Có bao nhiêu loại, có nên mua không?

Bạn đang xem: Ổ cứng HDD là gì? Có bao nhiêu loại, có nên mua không? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Ổ cứng HDD là gì? Có bao nhiêu loại, có nên mua không? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ổ cứng là loại ổ cứng phổ biến nhất trên máy tính. Vậy ổ cứng này là gì, tính năng ra sao và có bao nhiêu loại, hãy cùng dien máy xanh tìm hiểu nhé!

1 Đĩa cứng là gì?

hdd, còn được gọi là ổ đĩa cứng (ổ đĩa cứng, viết tắt: hdd) là một thiết bị được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt của đĩa được chụp ảnh. Vòng tròn được bao phủ bởi vật liệu từ tính. Ổ cứng là bộ nhớ “không bay hơi”, có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu trong trường hợp mất điện.

Hiện tại, có hai tốc độ phổ biến cho ổ cứng máy tính xách tay, 5400 vòng / phút (vòng quay mỗi phút) hoặc 7200 vòng / phút , ngoại trừ một số tốc độ đặc biệt nhanh. Lên đến 15.000 vòng / phút.

Bạn đang xem: ổ cứng hdd là gì

ổ cứng HDD

Cấu trúc 2 đĩa cứng

Cấu tạo của HDD

Cụm đĩa

Cụm đĩa gồm một trục quay truyền chuyển động của đĩa và một động cơ được lắp đồng trục với trục quay và đĩa.

Thành phần trình đọc

Cụm trình đọc bao gồm:

-head: Phần đầu của dữ liệu đọc / ghi.

– Yêu cầu di chuyển đầu đọc (cánh tay đầu hoặc cánh tay truyền động).

Các thành phần mạch

 • Mạch điều khiển : chịu trách nhiệm điều khiển động cơ đồng trục, điều khiển chuyển động của thanh chuyển động của đầu đọc, và đảm bảo rằng nó đến đúng vị trí trên đĩa.
 • Mạch xử lý dữ liệu : dùng để xử lý dữ liệu đọc / ghi của đĩa cứng.
 • cache hoặc buffer) : là nơi dữ liệu được lưu trữ tạm thời trong quá trình đọc / ghi. Khi ổ cứng bị mất nguồn, dữ liệu trong bộ nhớ đệm sẽ bị mất.
 • Đầu nối nguồn cung cấp năng lượng cho ổ cứng.
 • Một đầu nối để giao tiếp với máy. máy tính.
 • Cài đặt jumper cho cài đặt đĩa cứng : Chọn chế độ làm việc trên đĩa cứng (sata 150 hoặc sata) 300) hoặc thứ tự kênh trên giao diện Ide (chính hoặc phụ hoặc tự đã chọn), Chọn các thông số làm việc khác, v.v.

Nắp ổ cứng

Vỏ ổ cứng bao gồm các thành phần sau: đế để gắn các thành phần một cách an toàn và nắp để bảo vệ các thành phần bên trong.

XEM THÊM:  Onecoin là gì? Có nên đầu tư vào đồng Onecoin hay không?

Chức năng chính của vỏ ổ cứng là xác định vị trí các thành phần và đảm bảo niêm phong kín không cho bụi xâm nhập vào bên trong ổ cứng. Ngoài ra, nắp ổ cứng còn có khả năng chống sốc (ở mức độ thấp hơn).

Đĩa

Xem thêm: Bật mí 4 nguồn hàng phụ kiện thời trang giá sỉ 2022

Đĩa là đĩa kim loại tròn được gắn bên trong ổ cứng. Một số đĩa được gắn trên động cơ trục chính để tạo ra nhiều bề mặt lưu trữ dữ liệu trong một không gian nhỏ hơn.

đĩa từ

Để duy trì việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu có tổ chức, các đĩa được sắp xếp theo một cấu trúc cụ thể. Các cấu trúc cụ thể này bao gồm các bản nhạc, các cung và các cụm.

 • Bản nhạc : Mỗi đĩa được chia thành hàng nghìn vòng tròn đồng tâm gần nhau được gọi là bản nhạc. Tất cả thông tin được lưu trữ trên ổ cứng đều được ghi lại trên các bản nhạc.
 • Sectors : Mỗi track được chia thành các đơn vị nhỏ hơn được gọi là sector. Sector là đơn vị lưu trữ dữ liệu cơ bản trên đĩa cứng.
 • Cụm : Các ngành thường được nhóm lại với nhau để tạo thành các cụm.

Cách thức hoạt động của ổ cứng

Nguyên tắc hoạt động cơ bản là có một đĩa làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh hoặc gốm) và được phủ một lớp vật liệu từ tính. Giữa các ổ có mô tơ quay để đọc / ghi dữ liệu và kết hợp với các thiết bị này là bảng điện tử để điều khiển đầu đọc / ghi chính xác các thông tin đã giải mã được quay đồng thời từ vị trí của đĩa trước đó.

Vì vậy, việc bạn làm như sao chép nhạc, phim hay dữ liệu từ máy tính sang thiết bị khác (usb, ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào bộ phận này, cũng như chất liệu của linh kiện. Ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên đó càng an toàn.

XEM THÊM:  thời khóa biểu tiếng anh là gì

Nguyên lý hoạt động của HDD

4 loại ổ cứng

Ổ cứng bao gồm ổ cứng bên trong và bên ngoài, bao gồm:

 • hdd nội bộ: Kích thước là 3,5 inch, hầu hết là 4 tb. Ổ cứng gắn trong có tốc độ đọc và ghi xấp xỉ 530 mb / s. Thông thường, giá thành của ổ cứng này gần 2-7 triệu. Nhưng nhìn chung, ổ cứng gắn trong vẫn “bình dân” hơn ổ cứng gắn ngoài.
 • Ổ cứng ngoài : Kích thước 2,5 inch, phần lớn không gian lưu trữ là nhỏ nhất, với dung lượng tối đa là 2 tb USB hoặc đầu nối Thunderbolt. Tuy nhiên, thị trường ổ cứng di động ngày càng đa dạng, với nhiều mẫu được thiết kế đặc biệt có dung lượng lưu trữ khổng lồ, chẳng hạn như sao lưu và máy tính để bàn có dung lượng lên đến 5 terabyte.

Các loại ổ cứng HDD

5 thông số kỹ thuật cho ổ cứng

 • Dung lượng đĩa hdd- Dung lượng đĩa cứng hdd : dung lượng đĩa cứng, đơn vị: byte, kb, mb, gb, tb.
 • Thời gian tìm kiếm trung bình hdd : là thời gian tìm kiếm trung bình cần thiết để đầu đọc di chuyển từ hình trụ này sang hình trụ ngẫu nhiên khác.
 • Thời gian truy cập ngẫu nhiên hdd : là thời gian trung bình cần để ổ cứng tìm kiếm dữ liệu ngẫu nhiên. Đây là một thông số quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất của đĩa cứng và hệ thống.
 • Thời gian truy cập dữ liệu HDD : Tổng thời gian tìm kiếm = thời gian tìm kiếm trung bình (thời gian di chuyển đầu từ trụ này sang trụ khác) + thời gian truy cập ngẫu nhiên (thời gian tìm kiếm 1 khu vực trên theo dõi cụ thể).
 • mtbf hdd – Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc : Thời gian làm việc đáng tin cậy hdd Thời gian làm việc Tuổi thọ ổ cứng là tuổi thọ của ổ cứng tính bằng giờ. Ổ cứng chạy ở tốc độ 15.000 vòng / phút , mtbf lên đến 1,4 triệu giờ.

Các thông số kỹ thuật trên HDD

6 đặc điểm của đĩa cứng

Giới thiệu về Pop Max

Về dung lượng, ổ cứng đã đạt khoảng 1tb trở lên.

Giới thiệu về tốc độ

XEM THÊM:  thời gian thực hiện hợp đồng tiếng anh là gì

Ổ cứng HDD mất một lúc để đạt được các thông số kỹ thuật hoạt động và tiếp tục chậm hơn ổ SSD trong quá trình sử dụng bình thường.

Đặc điểm của HDD

Giới thiệu về Phân mảnh

Ổ cứng phù hợp nhất cho các tệp lớn hơn được đặt trong các khối liền kề. Bằng cách này, người chơi có thể bắt đầu và kết thúc việc đọc nó trong một hành động liên tục. Khi ổ cứng bắt đầu ghi, các tệp lớn có thể nằm rải rác xung quanh đĩa, gây phân mảnh.

Xem thêm: Polietilen là gì? Đặc điểm – Ứng nhựa Polyetilen trong thực tế

Về độ bền

Ổ cứng hdd có thể bị hư hỏng vật lý khiến thiết bị lưu trữ ngừng hoạt động hoặc gây mất dữ liệu. Ngoài ra, ổ cứng là thiết bị cơ điện – với các bộ phận chuyển động – thường khiến chúng dễ bị va đập.

Đặc điểm của HDD

Giới thiệu về mức độ phổ biến

Ổ cứng HDD thường phong phú hơn SSD do giá thành rẻ. Chúng ta thường thấy những chiếc laptop giá rẻ thường đi kèm với loại ổ cứng này. Ngoài ra, các máy tính xách tay tầm trung đến cao cấp sử dụng ssds đều có thêm ổ cứng.

7 Ưu điểm và nhược điểm của ổ cứng

Ưu điểm:

– Ổ cứng hdd được thiết kế theo phong cách tối giản .

– Có thể lưu trữ nhiều dữ liệu với mức giá rất hợp lý.

– Ổ cứng thường là 3,5 ” và 2,5 ” cho máy tính để bàn và máy tính xách tay .

Nhược điểm:

– tiêu thụ nhiều điện năng hơn ssd.

Ồn ào trong quá trình hoạt động.

– Bị ảnh hưởng bởi Từ tính .

8 Thương hiệu Ổ cứng Phổ biến

Các thương hiệu ổ cứng phổ biến nhất hiện nay là: Western Digital (wd), Seagate, Toshiba, Hitachi, Dell, Kiwi, Sony, …

HDD thường được sử dụng trên phân khúc trung bình, giá phải chăng

Trên đây là những thông tin về ổ cứng mà điện máy xanh đã chia sẻ đến các bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới bài viết.

Xem thêm: Máy Tính Tự Cài Phần Mềm Cứng Đầu Trên Windows, Máy Tính Tự Cài Phần Mềm

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.