Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
3 lượt xem

Học tiếng Nhật: Ohayo, Konnichiwa, Konbanwa dùng như thế nào?

Bạn đang xem: Học tiếng Nhật: Ohayo, Konnichiwa, Konbanwa dùng như thế nào? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Học tiếng Nhật: Ohayo, Konnichiwa, Konbanwa dùng như thế nào? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

nb 5 637260222811197868

1. “Xin chào” là “konnichiwa”, nhưng …

Học tiếng Nhật phải biết “konnichiwa (xin chào)” đầu tiên. Thật dễ dàng để nói “konnichiwa” khi chào hỏi, nhưng nó không thường được sử dụng trong nhiều tình huống. Trên thực tế, nó thường được sử dụng trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều với những người bạn không quen lắm. Ví dụ, nếu bạn thấy một người hàng xóm thân thiện, bạn có thể nói ‘konnichiwa’ với họ. Phát âm nó dài hơn như “kon-ni-chi-waah” để lời chào của bạn sẽ giàu cảm xúc hơn.

2. Bạn bắt đầu nói “konbanwa” khi nào?

“konbanha” có nghĩa là buổi tối tốt lành. Vì vậy, nó được sử dụng khi trời bắt đầu tối vào khoảng 5 giờ chiều. Nhưng nếu trời vẫn còn sáng lúc 5 giờ chiều vào mùa hè, bạn vẫn có thể nói “konnichiha”. Giống như “konnichiwa”, “konbanwa” chỉ được sử dụng cho những người không quen. Nếu bạn đến nhà hàng yêu thích của mình vào buổi tối, hãy sử dụng lời chào này và đừng quên kéo dài nó thành “kon-ban-waah”.

Bạn đang xem: Ohayo la gi

Xem thêm: Cách sử dụng tiểu từ ni khi học tiếng Nhật

3. Chúng ta có thể sử dụng “ohayo” trong bao lâu?

“ohayo” có nghĩa là “chào buổi sáng”. Hình thức dài hơn và lịch sự hơn của nó là “ohayo gozaimasu”. Hãy nhớ sử dụng “ohayo gozaimasu” với những người hoặc sếp mà bạn không biết. Thông thường, mọi người không sử dụng “ohayo” sau 11 giờ. Sau đó, chúng ta nên chào “konnichiwa”. “ohayo” có nhiều cách sử dụng có thể khiến bạn nhầm lẫn, vì vậy chúng tôi sẽ giải thích nó sau. Hãy nhớ kéo dài phần cuối cùng, “o-ha-yooh”. Nếu trong tình huống lịch sự thì chỉ nên là “yo”. Một số người trẻ chỉ đơn giản nói “o-ha-yo” để chào bạn bè của họ. Sử dụng nó một cách khôn ngoan tùy theo tình huống.

4. Tại sao đôi khi mọi người nói “ohaya” vào buổi chiều và buổi tối

Xem thêm: Tóm tắt sử thi Đăm Săn

Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe một số người Nhật nói “ohhayo” ngay cả khi trời không sáng. Trên thực tế, từ “ohayo” đã thay đổi trong xã hội Nhật Bản. Mặc dù vẫn được chụp vào buổi sáng, nhưng nhiều người bắt đầu chụp khi họ nhìn thấy ai đó lần đầu tiên trong ngày. Hẹn gặp bạn bè lúc 3 tuổi và bạn vẫn có thể nói “ohayo” khi nhìn thấy họ vì giống như bạn gặp họ vào buổi sáng vì đây là lần đầu tiên bạn gặp họ vào ngày hôm đó. Nó đẹp ngay cả vào ban đêm và có thể được dịch là “xin chào”. Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể thay thế “ohayo” bằng “ohayo gozaimasu” như khả năng của “ohayo” không? Câu trả lời là có, nếu là lần gặp đầu tiên trong ngày, bạn có thể nói một câu “ohayo gozaimasu” lịch sự với sếp của mình tại nơi làm việc. Nói “konnichiwa” tương đối xa lạ, vì vậy bạn cũng nên luyện tập cách sử dụng “ohayo”.

Xem thêm: Học từ vựng tiếng Nhật buổi tối nhưng điểm vẫn thấp

5. Cách chào hỏi một người bạn

Trong cách diễn giải gần đây nhất, chúng tôi chỉ giới thiệu các cụm từ “konnichiwa” và “konbanwa” để chào những người không quen. Vì vậy, xin chào các bạn, làm thế nào để chúng tôi làm điều này? Đầu tiên, khi bạn gặp bạn bè lần đầu tiên, sẽ có một “ohayo” để chào họ. Những lời chào khác theo sau, “Oh, Genki?” Có nghĩa là “Này, bạn thế nào?”, “Saikin dou?” – “Bạn mua sắm ở đây như thế nào?” Đây là một câu chào rất đặc trưng của Nhật Bản. Gần đây, nhiều bạn trẻ thường nói “ossu” với nhau.

6. Còn những câu chào hỏi trong môi trường làm việc thì sao?

Giờ bạn đã biết cách sử dụng “ohayao”, “konnichiwa” và “konbanwa” chưa? “konnichiwa” và “konbanwa” rất thờ ơ với những người mà chúng ta đã biết. Bạn có thể sử dụng nó cho cấp trên hoặc khách hàng tại nơi làm việc, nhưng không phải cho đồng nghiệp của bạn. Bạn nên sử dụng “ohaya” như chúng tôi đã giải thích ở trên. Nếu chúng tôi muốn lịch sự, chúng tôi sẽ sử dụng “ohayo gozaimasu”. Nhưng nếu lần thứ hai và thứ ba gặp nhau thì sao? Trong trường hợp này, người Nhật thường sử dụng “otsukare (bạn làm việc chăm chỉ)”, và lịch sự hơn chúng ta sẽ sử dụng “otsukare sama desu”. otsukare là một cụm từ được sử dụng trong nhiều trường hợp. Trong một bài viết khác, dekiru sẽ giới thiệu với bạn về nó.

Xem thêm: Cách nhận 180 jlpt

7. Cách chào hỏi người cần tôn trọng

Xem thêm: Giá sỉ là gì? Và những điều cần cần biết về giá sỉ

Chúng tôi đã thảo luận về cách chào hỏi lịch sự với những người hoặc cấp trên mà chúng tôi không biết. Ở Nhật, chào hỏi lịch sự hơn. Sử dụng những câu như “ohayo gozaimasu”, “konnichiwa” và “konbanwa”, bạn có thể nói với giọng lịch sự và cúi đầu xuống. Ngoài ra, hãy chèn một số câu về thời tiết tự nhiên. Như “kyou wa ii tenki desu ne” (hôm nay hay quá phải không). Khi trời lạnh chúng ta có thể nói “konban wa hiemasu ne” (đêm nay trời lạnh lắm phải không). Hay thường có câu “itsumo ogenki sou de” (lúc nào trông bạn cũng khỏe mạnh.) Hãy nhớ sử dụng nó một cách tự nhiên.

Xem thêm: 10 mẫu ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản bạn phải biết

8. Chúng ta sẽ nói gì khi bước vào cửa hàng?

Bạn có biết cách chào hỏi khi bước vào một cửa hàng Nhật Bản không? Hầu hết các cửa hàng đều nói “irrasshaimase” (Chào mừng đến với cửa hàng của chúng tôi). Nếu bạn nhìn vào những người mua sắm, hầu hết thời gian họ bước vào cửa hàng và không nói gì. Đó là điều tự nhiên ở Nhật Bản. Bạn có thể thấy điều đó thật thô lỗ, nhưng những người giữ chân khách hàng không mong đợi bạn nói bất cứ điều gì và một số cửa hàng thậm chí sẽ không nhìn khách hàng khi bạn nói “irrasshaimase”. Nếu ngại ngùng, bạn có thể cúi đầu nhẹ khi gặp họ.

Kết luận

Lời chào là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người Nhật. Cuộc sống của bạn ở Nhật Bản sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn quen thuộc với “ohaya”, “konnichiwa” và “konbanwa”. Hãy chăm chỉ học tập vì giấc mơ Nhật Bản đã gần kề!

Trang web Học tiếng Nhật trực tuyến dekiru có đầy đủ các kiến ​​thức, tài liệu và giáo trình cơ bản – học tiếng Nhật nâng cao, luyện nghe tiếng Nhật, đọc và viết, học tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày, học từ vựng > … Hãy thường xuyên truy cập để đón đọc những bài viết hữu ích mới nhất.

Xem thêm: Nệm cao su hoạt tính là gì? Có tốt không?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *