Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
117 lượt xem

OPEC là gì? Chức năng và vai trò của tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC

Bạn đang quan tâm đến OPEC là gì? Chức năng và vai trò của tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ là một tổ chức đa chính phủ được thành lập bởi Iran, Iraq, Kuwait, Ả Rập Xê-út và Venezuela tại Hội nghị Baghdad. Vậy OPEC là gì? Chức năng và vai trò của OPEC là gì?

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. OPEC là gì?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (opec) là một tổ chức liên chính phủ được thành lập tại Hội nghị Baghdad năm 1960. Năm thành viên sáng lập của opec là Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia và Venezuela. OPEC là một tổ chức liên chính phủ thường trực gồm 14 nước đang phát triển xuất khẩu dầu mỏ chịu trách nhiệm điều phối và thống nhất các chính sách dầu khí của các thành viên.

Bạn đang xem: Opec là gì

OPEC là một tổ chức đa chính phủ được thành lập bởi Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia và Venezuela trong Hội nghị Baghdad (10-14 tháng 9 năm 1960). Các thành viên của Qatar (1961), Libya (1962), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (1967), Algeria (1969) và Nigeria (1971) đã gia nhập tổ chức kể từ đó. Ecuador (1973-1992), Indonesia (1962-2008) và Gabon (1975-1994) cũng là thành viên OPEC. Trong 5 năm đầu, OPEC đặt trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ, trước khi chuyển đến Vienna, Áo vào tháng 9/1965.

Trong 5 năm đầu, OPEC có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ, trước khi chuyển đến Vienna, Áo vào tháng 9 năm 1965. Các thành viên OPEC chiếm khoảng 40% tổng sản lượng dầu của thế giới và nắm giữ khoảng 3/4 sản lượng khai thác dầu. trữ lượng dầu mỏ thế giới. OPEC có khả năng điều chỉnh hạn ngạch khai thác dầu của các nước thành viên, do đó có khả năng kiểm soát giá dầu. Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng và Dầu mỏ OPEC được tổ chức 2 lần / năm nhằm đánh giá thị trường dầu mỏ và đề xuất các biện pháp phù hợp để đảm bảo nguồn cung dầu.

Bộ trưởng của các nước thành viên giữ vai trò chủ tịch của tổ chức trên cơ sở luân phiên trong nhiệm kỳ hai năm. Mục tiêu chính thức của thỏa thuận thành lập OPEC là ổn định thị trường dầu thô, bao gồm các chính sách khai thác dầu, ổn định giá dầu thế giới và hỗ trợ chính trị cho các thành viên khi đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế. Các biện pháp cưỡng chế đối với việc ra quyết định của OPEC.

Nhưng trên thực tế, nhiều biện pháp được đề xuất dựa trên lợi ích quốc gia, chẳng hạn như trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ, OPEC không những không tìm cách hạ giá dầu mà còn duy trì giá dầu cao theo định hướng chính sách trong một thời gian dài. Mục tiêu của OPEC thực ra là một chính sách tổng thể về dầu nhằm giảm giá. OPEC dựa vào việc phân bổ hạn ngạch cho các nước thành viên để điều tiết sản lượng dầu, tạo ra sự khan hiếm hoặc dư thừa giả tạo để nâng, hạ hoặc giữ giá dầu ổn định. OPEC có thể được xem là một liên minh độc quyền (cartel) luôn tìm cách giữ giá dầu ở mức có lợi nhất cho các thành viên.

opec có nghĩa là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ bằng tiếng Anh

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là một tổ chức liên chính phủ thường trực do Iran, Iraq, Kuwait, Ả Rập Xê-út và Venezuela thành lập tại Hội nghị Baghdad vào ngày 10 đến 14 tháng 9 năm 1960. Năm thành viên sáng lập sau đó gia nhập: Qatar (1961) – chấm dứt tư cách thành viên vào tháng 1 năm 2019; Indonesia (1962) – đình chỉ tư cách thành viên vào tháng 1 năm 2009, tái hoạt động vào tháng 1 năm 2016, nhưng quyết định đình chỉ tư cách thành viên một lần nữa vào tháng 11; Libya (1962); United Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (1967); Algeria (1969); Nigeria (1971); Ecuador (1973) – bị đình chỉ vào tháng 12 năm 1992 Được tái hoạt động vào tháng 10 năm 2007, nhưng quyết định rút tư cách thành viên từ ngày 1 tháng 1 năm 2020; Angola (2007); Gabon (1975) – chấm dứt tư cách thành viên vào tháng 1 năm 1995, nhưng gia nhập lại vào tháng 7 năm 2016; Guinea Xích đạo (2017); và Congo (2018). Trong 5 năm đầu tiên, OPEC có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ. Nó được chuyển đến Vienna, Áo vào ngày 1 tháng 9 năm 1965.

Mục tiêu của OPEC là phối hợp và thống nhất chính sách dầu mỏ giữa các nước thành viên để đảm bảo giá cả ổn định và công bằng cho các nhà sản xuất dầu; cung cấp dầu hiệu quả, tiết kiệm và thường xuyên cho các nước tiêu thụ; và vốn công bằng cho những người đầu tư vào ngành công nghiệp.

Xem thêm: NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

2. Mục tiêu của OPEC:

Mục tiêu hoạt động chính thức của OPEC, như được đề ra trong điều lệ thành lập, là phối hợp và thống nhất các chính sách khai thác dầu giữa các nước thành viên nhằm ổn định giá dầu thế giới ở mức công bằng và ổn định. Bảo vệ lợi ích của các quốc gia thành viên bằng cách cung cấp dầu cho các nước tiêu thụ và đảm bảo mức lợi nhuận công bằng cho các nhà đầu tư. .

Nói cách khác, OPEC về bản chất là một-ten (liên minh kinh tế) giữa các nước sản xuất dầu, duy trì cơ cấu giá phản ánh lợi ích của các nước thành viên bằng cách phối hợp định giá và đặt hạn ngạch sản xuất cho các nước thành viên.

p>

3. Sự hình thành và phát triển của OPEC:

Ngày 10 – 14 tháng 9 năm 1960, theo sáng kiến ​​của Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Venezuela Juan Pablo Perez Alfonso và Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Ả Rập Saudi Abdullah Tariki, Chính phủ Iraq, Iran, Kuwait, Ả Rập Xê-út và Venezuela đã gặp nhau tại Baghdad thảo luận về các phương án tăng giá dầu thô sản xuất tại các quốc gia này.

Xem thêm: Web app là gì? Web app khác Website như thế nào? – Học viện Agile

OPEC được thành lập để thống nhất và điều phối các chính sách dầu mỏ của các nước thành viên. Trong khoảng thời gian từ 1960 đến 1975, tổ chức này đã mở rộng bao gồm Qatar (1961), Indonesia (1962), Libya (1962), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (1967), Algeria (1969) và Nigeria (1971) thành viên. Ecuador và Gabon là thành viên OPEC, nhưng Ecuador rút lui vào ngày 31 tháng 12 năm 1992, do không có khả năng thanh toán khoản phí 2 triệu đô la và nhu cầu sản xuất nhiều dầu hơn OPEC cho phép, mặc dù họ đã gia nhập lại vào tháng 10 năm 2007. Những lo ngại tương tự đã khiến Gabon chấm dứt tư cách thành viên vào tháng 1 năm 1995. Angola tham gia vào đầu năm 2007. Na Uy và Nga đang tham gia cuộc họp của OPEC với tư cách quan sát viên.

Vào tháng 5 năm 2008, Indonesia tuyên bố rút khỏi OPEC, tư cách thành viên hết hạn và vào cuối năm đó, nước này trở thành nước nhập khẩu dầu, không thể đáp ứng hạn ngạch sản xuất dầu của mình. Một tuyên bố của OPEC ngày 10 tháng 9 năm 2008 xác nhận việc Indonesia rút khỏi nhóm, trong đó có nội dung “Thật không may, chúng tôi phải chấp nhận rằng Indonesia muốn chấm dứt tư cách thành viên của OPEC và hy vọng rằng nước này đã sẵn sàng gia nhập lại vào tổ chức. Trong tương lai quá xa. ”

4. Cơ quan quản lý sản xuất dầu của OPEC:

Công cụ chính của OPEC để điều chỉnh sản lượng dầu bán cho các thị trường thành viên là hạn ngạch sản xuất. Đại diện của các nước thành viên họp hai lần một năm để hoạch định các chính sách sản xuất chung trong tương lai dựa trên các dự báo về cung và cầu dầu toàn cầu. Mỗi cuộc họp của OPEC đều đặt ra các hạn ngạch sản xuất mới và phân bổ chúng theo tỷ lệ giữa các quốc gia thành viên.

Các cam kết của các thành viên đối với hạn ngạch sản xuất không phải lúc nào cũng nhất quán và một số thành viên OPEC, đặc biệt là những nước có sản lượng nhỏ hơn, thường xuyên vượt quá hạn ngạch cho phép của họ. của tôi.

Các thành viên có sản lượng cao, đặc biệt là Ả Rập Xê-út, thường phải cắt giảm sản lượng của chính họ để bù đắp cho việc sản xuất thừa ở các thành viên khác. Giá dầu giảm từ những năm 1980 đến cuối những năm 1990 một phần là do các quốc gia thành viên thiếu cam kết tuân thủ hệ thống hạn ngạch.

Xem thêm: ASEAN là gì? Chức năng và vai trò của ASEAN trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

5. Vấn đề này của OPEC:

Ngành công nghiệp dầu mỏ ngày nay được đặc trưng bởi mô hình đa yếu tố. Có rất nhiều yếu tố quan trọng, nhưng không một yếu tố nào có thể giữ cho thị trường ổn định. Tầm quan trọng của OPEC đã giảm sau khi đạt đỉnh vào giữa những năm 1970, nhưng vẫn chưa có nhóm nào có thể thay thế được.

Sự suy giảm tầm quan trọng của OPEC cũng đi kèm với những nỗ lực toàn cầu nhằm bảo tồn năng lượng và tìm các nguồn năng lượng thay thế. Trong cơ cấu doanh nghiệp của ngành, doanh nghiệp nhà nước hiện đang chiếm vị trí chủ đạo. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, tính đến năm 2007, khoảng 78% sản lượng dầu toàn cầu được sản xuất bởi 50 công ty, 70% trong số đó được sản xuất bởi các công ty dầu. Công ty dầu khí nhà nước.

Hoạt động dầu chính của OPEC

– Ngày 14 tháng 9 năm 1960: Một tổ chức được thành lập tại Baghdad theo đề nghị của Venezuela.

– 1965: Trụ sở chính chuyển đến Vienna. Các thành viên đồng ý với một chính sách khai thác chung để bảo vệ giá cả.

– 1970: Tăng giá dầu lên 30% và tăng thuế suất tối thiểu áp dụng cho các công ty dầu mỏ lên 55% lợi nhuận.

– Năm 1971: Giá dầu cao hơn sau khi đàm phán với các công ty khai thác. Thực hiện tỷ lệ quốc hữu hóa 50% doanh nghiệp.

Xem thêm: Muối kẽm clorua ZnCl2 là chất gì? Ứng dụng phổ biến trong công nghiệp

– Năm 1973: Giá dầu tăng từ 2,89 đô la lên 11,65 đô la / thùng. Trong thời kỳ này, được gọi là cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên, OPEC đã sản xuất 55% lượng dầu của thế giới.

Xem thêm: Liên hợp quốc là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Liên hợp quốc?

– 1974-1978: Tăng giá dầu 5-10% hầu như sáu tháng một lần để chống lạm phát đô la.

– Năm 1979: Cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ hai. Sau Cách mạng Hồi giáo, giá dầu đã tăng từ 15,5 USD / thùng lên 24 USD. Libya, Algeria và Iraq thậm chí còn tính phí tới 30 USD / thùng.

– 1980: Chính sách giá tối đa của OPEC. Libya đang yêu cầu $ 41, Saudi Arabia $ 32 và các quốc gia thành viên còn lại là $ 36.

– Năm 1981: Lượng tiêu thụ dầu mỏ giảm do các nước công nghiệp lâm vào khủng hoảng kinh tế, xuất phát từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ nhất, do giá dầu tăng cao nên nhiều nước trên thế giới đã đầu tư vào các nguồn năng lượng khác. Từ năm 1979 đến năm 1983, tiêu thụ dầu trên thế giới giảm 11% và thị phần của OPEC trên thị trường thế giới giảm xuống còn 40%.

– Năm 1982: Mặc dù quyết định cắt giảm sản lượng đã được thông qua nhưng các thành viên không được ủng hộ. Thị phần của OPEC giảm xuống còn 33%, và năm 1985 là 30% tổng sản lượng dầu thế giới. Sản lượng dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục 17,34 triệu thùng / ngày.

– Năm 1983: Giá dầu giảm từ 34 đô la một thùng xuống còn 29 đô la. Giảm hạn ngạch khai thác từ 18,5 triệu thùng / ngày xuống 16 triệu thùng / ngày.

– 1986: Dầu giảm xuống dưới 10 USD / thùng do sản xuất quá mức và một số nước OPEC hạ giá dầu.

– 1990: Giá dầu tăng từ $ 18 lên $ 21 một thùng. Giá dầu lên cao do Chiến tranh vùng Vịnh.

Xem thêm: wto là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của wto trong tổ chức thương mại quốc tế

– Năm 2000: Giá dầu biến động dữ dội, vượt qua mức thấp và cao nhất mọi thời đại. Nếu chỉ 9 USD / thùng có thể mua được một thùng dầu trong quý đầu tiên, thì giá đã phá vỡ mức 37 USD / thùng trong quý IV. Các thành viên OPEC nhất trí giữ giá dầu ở mức 22-28 USD / thùng.

– 2005: OPEC quyết định giữ sản lượng ở mức 27 triệu thùng. Các thành viên nhất trí “tạm dừng” giá dầu ở mức 22-28 USD / thùng.

Sau một thời gian dài kể từ năm 2007, giá dầu liên tục tăng, có lúc đạt khoảng 150 đô la / thùng, và hiện nay (tháng 8 năm 2008) giá dầu đang đứng quanh mức 110 đô la / thùng.

Xem thêm: backup and sync from google là gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *