Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
19 lượt xem

So sánh sự khác nhau giữa OPRP, PRP, CCP trong HACCP/ISO 22000

Bạn đang xem: So sánh sự khác nhau giữa OPRP, PRP, CCP trong HACCP/ISO 22000 Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến So sánh sự khác nhau giữa OPRP, PRP, CCP trong HACCP/ISO 22000 phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Một trong những khó khăn điển hình mà doanh nghiệp gặp phải khi quản lý an toàn thực phẩm là nhầm lẫn giữa prp, ccp, oprp trong haccp. Nhưng đây là 3 khái niệm hoàn toàn khác nhau và sự khác biệt của chúng được trình bày dưới đây.

 • Áp dụng haccp vào việc xây dựng quản lý chất lượng trong ngành thủy sản
 • SỰ KHÁC NHAU GIỮA CCP OPRP PRP

  Khái niệm về oprp, prp và ccp trong haccp / iso 22000

  a: oprp – thủ tục phải có

  oprp là viết tắt của Chương trình Tiên quyết Hoạt động. Do đó, iso 22000 định nghĩa oprp là một biện pháp / kết hợp các biện pháp kiểm soát được thiết kế để ngăn ngừa / giảm các mối nguy đáng kể về an toàn thực phẩm xuống mức có thể chấp nhận được. Oprp trong haccp / iso 22000 thường được áp dụng khi các tiêu chí hành động và các phép đo hoặc quan sát cho thấy hiệu quả của các biện pháp kiểm soát quá trình.

  Bạn đang xem: Oprp là gì

  Về bản chất, oprp là một dạng prp đặc biệt. Một số oprps có thể đo lường được và một số oprps có thể quan sát được. Nhưng không cái nào trong số chúng có các ràng buộc chính, mà được điều khiển theo các ràng buộc của hành động / tiêu chuẩn hành động.

  b: prp – chương trình phải có

  Theo định nghĩa, prp là một điều kiện chính bao gồm các hoạt động trong một tổ chức cần thiết để duy trì attp (an toàn thực phẩm). Một chương trình tiên quyết prp có thể là các điều kiện và / hoặc các hoạt động cần thiết để duy trì một môi trường hợp vệ sinh trong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Đảm bảo môi trường phù hợp để quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm được thực hiện một cách an toàn và ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

  Về bản chất, prp được thiết kế để duy trì một môi trường hợp vệ sinh cho quá trình sản xuất, chế biến và / hoặc xử lý sản phẩm. PRP không được thực hiện để kiểm soát các mối nguy trong quá trình xử lý.

  Một số ví dụ prp phổ biến:

  c: ccp – Điểm kiểm soát quan trọng

  Theo định nghĩa của iso 22000: 2018 đã quy định rõ ràng rằng ccp là viết tắt của cụm từ critical control point – điểm kiểm soát tới hạn. Thuật ngữ này được định nghĩa là các bước trong đó một hoặc nhiều biện pháp kiểm soát được sử dụng để ngăn ngừa hoặc loại bỏ mối nguy về an toàn thực phẩm. hoặc giảm chúng xuống mức có thể chấp nhận được. Những mối nguy này có thể là hóa học, vật lý hoặc sinh học.

  Lưu ý khác: Giới hạn chính: Các giá trị có thể đo lường được sử dụng để phân biệt giữa các giá trị được chấp nhận và không được chấp nhận. (ví dụ: nhiệt độ, thời gian, độ pH, mức độ ô nhiễm …)

  Xem thêm: ccp là gì? cây quyết định ccp trong hệ thống haccp

  ccp và prp từ

  Xem thêm: Thuế quan là gì? Vai trò, mục đích và tác động của thuế quan đến đất nước?

  ccp – Điểm kiểm soát tới hạn và chương trình tiên quyết – Nguồn gốc của prp xuất phát từ Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (haccp).

  Hệ thống HACCP được biết đến là một công cụ quản lý đánh giá rủi ro do Công ty Pillsbury hợp tác với NASA phát triển từ những năm 1960 để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các phi hành gia. Hệ thống HACCP giúp xác định các mối nguy hiểm và các biện pháp kiểm soát để đảm bảo sự phù hợp của các phi hành gia. Haccp yêu cầu xác định các mối nguy tiềm ẩn (ccp) thông qua việc áp dụng các kỹ thuật đánh giá rủi ro, kết quả đầu ra là các biện pháp kiểm soát và ccp thích hợp.

  Nếu hệ thống an toàn thực phẩm được thiết lập theo ISO 22000. Khi ccp được xác định, thuật ngữ chương trình tiên quyết hoạt động – oprp được thêm vào.

  & gt; & gt; & gt; Bạn có thể xem thêm: Chuẩn iso 22000 pdf

  Sự khác biệt giữa prp, ccp, oprp

  • Khả năng áp dụng
  • Các biện pháp được sử dụng trong prp tập trung vào việc tạo ra một môi trường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các biện pháp ảnh hưởng đến sự phù hợp và an toàn của thực phẩm.

   Trong đó cả oprp và ccp đều là các biện pháp / kết hợp các biện pháp kiểm soát được áp dụng trong môi trường sản xuất và chế biến. Điều này thường được thực hiện sau khi triển khai prp.

   SỰ KHÁC NHAU GIỮA CPP, PRP, OPRP

   • Rủi ro có thể kiểm soát được
   • prp không được thiết kế để kiểm soát một mối nguy hiểm cụ thể. Hoặc prp sẽ kiểm soát tất cả các mối nguy hiểm không cụ thể hoặc không đáng kể

    Ngược lại, oprp và ccp tập trung vào các biện pháp kiểm soát cụ thể đối với từng nhóm nguy cơ / mối nguy đáng kể có thể góp phần gây mất an toàn thực phẩm.

    • Kiểm soát
    • Đối với prp, không có biện pháp kiểm soát nào được phát triển cụ thể cho từng mối nguy mà chỉ theo hướng ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm. Các biện pháp cũng được thực hiện để đảm bảo các điều kiện vệ sinh trong môi trường chế biến và sản xuất.

     Xem thêm: MẪU KPIs CHO BỘ PHẬN KINH DOANH MỚI NHẤT

     Đối với oprp và ccp, các biện pháp kiểm soát cũng được thiết lập để ngăn ngừa / giảm các mối nguy đáng kể xuống mức có thể chấp nhận được. Cụ thể hơn là giữ an toàn cho sản phẩm hoặc làm cho sản phẩm không an toàn.

     • Sử dụng xác thực
     • Nếu prp không yêu cầu xác thực, cả oprp và ccp đều có. Xác định cụ thể tiêu chí hành động cho oprp và tiêu chí hạn chế chính cho ccp.

      • Chấp nhận các hạn chế
      • prp không yêu cầu các cơ sở thiết lập các giới hạn có thể chấp nhận được đối với các mối nguy cần được kiểm soát. Thay vào đó, cả oprp và ccp đều yêu cầu các cơ sở xác định rõ ràng các giới hạn có thể chấp nhận được đối với từng mối nguy đáng kể đã được xác định trước đó trong sản phẩm cuối cùng.

       SỰ KHÁC NHAU GIỮA CCP PRP VÀ OPRP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *