Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Thị trường chứng khoán phi tập trung (Over the counter market – OTC) là gì?

Bạn đang quan tâm đến Thị trường chứng khoán phi tập trung (Over the counter market – OTC) là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thị trường chứng khoán phi tập trung (không kê đơn)

Khái niệm

Thị trường Chứng khoán Phi tập trung hoặc Thị trường Internet hoặc Thị trường Báo giá Điện tử được biết đến bằng tiếng Anh là > Thị trường Không kê đơn, Viết tắt otc.

Bạn đang xem: Otc market la gi

Thị trường otc là thị trường không có trung tâm giao dịch chứng khoán tập trung. Đây là mạng lưới các nhà môi giới và đại lý thực hiện các giao dịch chứng khoán với nhau và với các nhà đầu tư. Hoạt động giao dịch của thị trường OTC diễn ra tại quầy giao dịch của các ngân hàng (giao dịch công ty) và các công ty chứng khoán.

Đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt thị trường chứng khoán OTC với thị trường chứng khoán tập trung (trên sàn giao dịch chứng khoán) là cơ chế định giá, dưới hình thức thương lượng và thỏa thuận song phương giữa người dân, nơi người mua và người bán thống lĩnh và đấu giá định giá theo hình thức Chỉ giới hạn và chủ yếu là các đơn đặt hàng nhỏ.

Thị trường không kê đơn đóng vai trò là thị trường thứ cấp, tức là nó có vai trò điều tiết và luân chuyển vốn, đảm bảo nguồn vốn ngắn hạn được chuyển thành nguồn vốn dài hạn để đầu tư phát triển kinh tế.

Hiện tại, thị trường OTC được coi là thị trường chứng khoán tự động hóa cao.

Các tính năng cơ bản của Thị trường OTC

Thị trường otc của mỗi quốc gia có những đặc điểm riêng, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của từng quốc gia. Tuy nhiên, hệ thống thị trường không kê đơn trên thế giới hiện nay được xây dựng theo mô hình thị trường Nasdaq của Hoa Kỳ. Do đó, có thể tóm tắt một số đặc điểm chung của các quốc gia như sau:

Về tổ chức thị trường: Thị trường OTC được tổ chức theo phương thức phi tập trung, không có địa điểm giao dịch tập trung giữa người mua và người bán. Phiên chợ sẽ được thực hiện tại các điểm giao dịch của ngân hàng, công ty chứng khoán, các địa điểm thuận tiện cho người mua và người bán.

Có hai loại cổ phiếu OTC :

Xem thêm: &quotOccupation&quot nghĩa là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh

+ Trước hết, hầu hết là chứng khoán không đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch nhưng đáp ứng yêu cầu thanh khoản và tài chính tối thiểu của thị trường OTC, chủ yếu là chứng khoán của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty công nghệ cao có tiềm năng tăng trưởng.

+ thứ hai là các chứng khoán được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Do đó, chứng khoán được niêm yết và giao dịch trên thị trường tự do đa dạng hơn và rủi ro hơn so với chứng khoán niêm yết trên thị trường chứng khoán.

– Cơ chế định giá của thị trường OTC chủ yếu được thực hiện thông qua thương lượng và thỏa thuận song phương giữa người mua và người bán, khác với cơ chế đấu giá chứng khoán nêu trên.

Hình thức khớp lệnh giao dịch qua quầy rất hiếm và chỉ phù hợp với những đơn hàng nhỏ. Giá cổ phiếu được hình thành thông qua các cuộc đàm phán, thỏa thuận riêng biệt nên sẽ phụ thuộc vào từng đối tác thương mại trong giao dịch, do đó một chứng khoán có thể có nhiều mức giá khác nhau tại một thời điểm.

Tuy nhiên, do có sự tham gia của các nhà tạo lập thị trường và cơ chế báo giá tập trung ngày nay thông qua mạng máy tính điện tử, nên có sự cạnh tranh gay gắt về giá giữa các nhà kinh doanh chứng khoán, do đó, do sự “đấu giá” giữa các nhà tạo lập thị trường, giữa các mức giá sẽ có sự chênh lệch bị thu hẹp, và nhà đầu tư chỉ cần chọn mức giá tốt nhất trong số các báo giá của nhà tạo lập thị trường.

Thị trường có sự tham gia của nhà tạo lập thị trường tức là công ty thương mại-nhà môi giới.

Các công ty này có thể giao dịch theo hai cách

+ đầu tiên là sử dụng vốn của công ty để mua và bán chứng khoán cho chính nó – đây là một giao dịch.

Xem thêm: Nguồn Gốc Dị Nhân Legion Là Ai, Dị Nhân Legion Là Ai

+ thứ hai là thu tiền hoa hồng thay mặt cho khách hàng – đây là hoạt động môi giới.

là chợ sử dụng hệ thống mạng máy tính điện tử để kết nối rộng rãi tất cả các thành viên tham gia thị trường. Thị trường dùng để đặt lệnh mua bán, đàm phán, thương lượng giá cả, truy cập và thông báo các thông tin liên quan đến giao dịch chứng khoán …

Các chức năng của mạng được sử dụng rộng rãi trong giao dịch và quản lý thị trường OTC.

Quản lý thị trường otc: Cấp quản lý của thị trường otc tương tự như quản lý hoạt động của thị trường chứng khoán tập trung và được chia thành hai cấp

+ Quản lý nhà nước: Theo luật chứng khoán và các luật có liên quan, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán thường được gọi là Ủy ban điều tiết chứng khoán nhà nước trực tiếp quản lý.

+ Cấp độ tự vận hành: Nó có thể được quản lý bởi các hiệp hội đại lý chứng khoán như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, v.v. hoặc có thể được quản lý trực tiếp bởi các sàn giao dịch như Vương quốc Anh, Pháp, Canada , v.v. cùng lúc …

– Cơ chế thanh toán của thị trường OTC rất linh hoạt và đa dạng. Do hầu hết các giao dịch trên thị trường OTC được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận và thỏa thuận nên các phương thức thanh toán trên thị trường OTC rất linh hoạt giữa người mua và người bán.

Thời hạn thanh toán không cố định như thị trường tập trung mà rất đa dạng trên cùng thị trường t + 0, t + 1, t + 2, t + x, tùy thuộc vào giao dịch và sự phát triển của công ty. thị trường.

(Tham khảo: Giáo trình Thị trường chứng khoán, Đại học Kinh tế Quốc dân, 2018, NXB Tài chính)

Xem thêm: Ve sinh ca nhan tieng anh la gi

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *