Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
94 lượt xem

HÓA CHẤT VIỆT QUANG

Bạn đang xem: HÓA CHẤT VIỆT QUANG Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến HÓA CHẤT VIỆT QUANG phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tầng ôzôn là gì? Nó quan trọng như thế nào đối với sự sống trên trái đất, làm thế nào để bảo vệ tầng ôzôn khỏi bị suy thoái và làm thế nào để bảo vệ hành tinh. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng viet quang tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tầng ôzôn là gì? Nó ở đâu trong bầu khí quyển

Ozone (o3) là một loại khí có phản ứng cao bao gồm ba nguyên tử oxy. Nó vừa là sản phẩm tự nhiên vừa là sản phẩm nhân tạo xuất hiện trong tầng khí quyển trên của Trái đất.

Bạn đang xem: Ozon là gì

Tầng ôzôn là gì?

Tầng ôzôn là thuật ngữ ôzôn để chỉ nồng độ ôzôn cao được tìm thấy trong tầng bình lưu cách bề mặt Trái đất khoảng 15-30 km. Nó bao phủ toàn bộ hành tinh và bảo vệ sự sống trên Trái đất bằng cách hấp thụ bức xạ cực tím b (uv-b) có hại từ mặt trời.

Vị trí trong khí quyển

Tầng ôzôn chủ yếu nằm ở tầng bình lưu thấp hơn, cách Trái đất khoảng 15 đến 35 km (9,3 đến 21,7 dặm), mặc dù độ dày của nó thay đổi theo mùa và địa lý. Tầng ôzôn được phát hiện bởi các nhà vật lý người Pháp Charles Fabry và Henri Busson vào năm 1913

Cách hoạt động của ozone

Khi mặt trời phát ra bức xạ điện từ có bước sóng khác nhau, tức là năng lượng có cường độ khác nhau. Bầu khí quyển giống như một hàng rào nhiều lớp, bảo vệ trái đất khỏi bức xạ mặt trời

Tầng ôzôn tồn tại ở 2 phần khác nhau của khí quyển. Ôzôn ở tầng mặt đất, hay ôzôn “xấu”, là một chất gây hại cho sức khỏe và là một thành phần của khói. Nó tồn tại ở tầng khí quyển thấp hơn (tầng đối lưu) và không liên quan gì đến “lỗ thủng ôzôn”.

Mức độ ôzôn cao hoặc “tốt” xảy ra ở tầng bình lưu, tầng này tạo nên phần lớn ôzôn trong khí quyển. Tầng ôzôn ở tầng bình lưu hấp thụ bức xạ cực tím (uv), ngăn chặn các tia UV nguy hiểm đến bề mặt Trái đất và gây hại cho sinh vật hoặc con người. Không thể nhìn thấy hoặc chạm vào tia UV, nhưng chúng rất mạnh và có thể thay đổi cấu trúc hóa học của các phân tử.

Xem thêm: Visual merchandising (VM) là gì? Bí quyết trưng bày hàng hóa sáng tạo

Bức xạ cực tím đóng vai trò thứ yếu trong quá trình nóng lên toàn cầu vì nó không xuất hiện đủ để khiến nhiệt lượng dư thừa bị giữ lại trong khí quyển. Bức xạ cực tím chỉ chiếm một phần nhỏ năng lượng mặt trời và không bị hấp thụ hoặc phân tán nhiều trong khí quyển – đặc biệt là khi so sánh với các bước sóng khác, chẳng hạn như tia hồng ngoại. Tuy nhiên, sự suy giảm của tầng ozon cũng là một vấn đề đáng lo ngại vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống lành mạnh của con người hay các sinh vật trên Trái đất.

Vai trò của tầng ôzôn đối với sự sống

 • Vai trò của tầng ôzôn như một lá chắn bức xạ Tầng ôzôn bảo vệ bầu khí quyển khỏi bức xạ và các tia vũ trụ. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nguy hiểm tạo ra bức xạ. Nếu không được bảo vệ, bức xạ có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho da và mắt. Tầng ôzôn cao trong bầu khí quyển của Trái đất ngăn cản hầu hết các bức xạ đến bề mặt.

  • Tầng ôzôn là lớp bảo vệ vật lý Tầng ôzôn trong khí quyển có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bề mặt Trái đất khỏi các vật thể rơi xuống. Khi các thiên thể như thiên thạch đến gần Trái đất, tầng ôzôn sẽ phá hủy chúng trước khi chúng đến bề mặt Trái đất.

   • Tầng ôzôn hoạt động như một bộ điều nhiệt Không chỉ điều chỉnh bức xạ, tầng ôzôn còn có chức năng duy trì nhiệt độ Trái đất. Các phân tử trong khí quyển nơi cư trú của tầng ôzôn có thể hấp thụ năng lượng mặt trời ngay khi chúng đến. Sau đó, lan tỏa hơi ấm đó trên khắp hành tinh. Các phân tử này cũng thu nhận năng lượng phản xạ từ bề mặt, ngăn đêm Trái đất trở nên quá lạnh.

    • Tầng ôzôn kiểm soát ánh sáng Không phải tất cả năng lượng từ mặt trời đều được khí quyển trong tầng ôzôn hấp thụ. Trái đất có thể nhận năng lượng từ bức xạ điện từ của mặt trời. Năng lượng mặt trời phản xạ từ bề mặt Trái đất ngay lập tức bị tầng ôzôn hấp thụ, phản xạ hoặc truyền đi.

     • Tầng ôzôn kiểm soát sự sống Ôzôn ở tầng bình lưu giúp hấp thụ ánh sáng cực tím. Vì vậy, sự sống trên Trái đất được bảo vệ khỏi tia UV. Nồng độ của các khí có lợi cho con người, thực vật và động vật. Chẳng hạn như oxy, carbon dioxide, nitơ.

      Biện pháp bảo vệ tầng ôzôn – bảo vệ hành tinh

      • Xem thêm: Wildcard là gì và họ có liên quan gì đến thi đấu LoL

       Sử dụng tủ lạnh, máy điều hòa không khí và các thiết bị khác một cách có trách nhiệm. Bảo dưỡng thiết bị thường xuyên và xử lý cẩn thận có thể giúp giảm lượng khí thải và bảo vệ tầng ôzôn.

      • Một số loại khí làm suy giảm tầng ôzôn tiếp tục được sử dụng trong mỹ phẩm, keo xịt tóc, các sản phẩm vệ sinh và làm sạch. Bạn có thể tránh các sản phẩm có chứa hydrochlorofluorocarbons (hcfcs), hydrocacbon halogen hóa, methyl bromide và nitrous oxide.

      • Một số sản phẩm tẩy rửa trên thị trường hiện nay có chứa dung môi có thể phản ứng với các chất ô nhiễm không khí khác ngoài trời khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tạo ra ôzôn ở tầng đáy. Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa làm từ các chất tự nhiên.

      • Các phương tiện như ô tô, xe tải và xe buýt thải ra hydrocacbon và nitơ oxit. Những điều này gây ô nhiễm và cũng ảnh hưởng đến tầng ôzôn. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách giảm việc sử dụng các phương tiện ngốn xăng. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng và xe đạp hoặc đi bộ trong khoảng cách ngắn.

       Hy vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn hiểu được tầng ôzôn là gì và tầm quan trọng của nó. Nếu chúng ta muốn bảo vệ tầng ôzôn, chúng ta có thể làm điều đó bằng cách bảo vệ môi trường. Mua hàng Liên hệ: msthu 0902 625 629

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *