Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Rối loạn nhân cách hoang tưởng (Paranoid): Chuẩn đoán và điều trị

Bạn đang quan tâm đến Rối loạn nhân cách hoang tưởng (Paranoid): Chuẩn đoán và điều trị phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Các cá nhân thường rất mất lòng tin và nghi ngờ về động cơ của họ. Họ thường có niềm tin cực đoan rằng ai đó luôn cố gắng làm tổn thương họ. Đây là những đặc điểm của một chứng rối loạn nhân cách được gọi là rối loạn nhân cách hoang tưởng. Nhưng không phải ai có những đặc điểm này đều bị rối loạn nhân cách hoang tưởng. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng lật sang bài viết.

1. Rối loạn Nhân cách Hoang tưởng là gì?

Rối loạn nhân cách hoang tưởng là một rối loạn sức khỏe tâm thần thuộc loại rối loạn nhân cách (có thể xảy ra). Các tính năng của nó là:

 • Hành vi có vẻ kỳ lạ hoặc bất thường của một người trong cách cư xử với người khác.

  Bạn đang xem: Paranoid là gì

 • Rất nghi ngờ người khác, không tin tưởng vào động cơ của người khác, tin rằng người khác muốn làm tổn thương mình.

 • Đôi khi, bạn không muốn chia sẻ nội dung thù địch, hạ nhục hoặc đe dọa với người khác trong các nhận xét hoặc các sự kiện hàng ngày.

  Xem thêm: Dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cuộc thi sắc đẹp như thế nào?

  Những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng (hoang tưởng) cũng nhanh chóng nảy sinh sự tức giận và thù địch với người khác. Rối loạn chỉ được nhận biết khi những đặc điểm tính cách này trở nên kém năng động hơn hoặc có khả năng làm suy giảm đáng kể chức năng của chúng trong cuộc sống và khiến mọi người cảm thấy đau khổ.

  Rối loạn nhân cách hoang tưởng là gì?

  Rối loạn nhân cách hoang tưởng, đặc trưng bởi mức độ không tin tưởng và nghi ngờ động cơ của người khác ở mức độ cao

  2. Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhân cách hoang tưởng

  Theo dsm-5, rối loạn nhân cách hoang tưởng nên bao gồm nhiều (hơn 4 tiêu chí). Nó thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và biểu hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • Nghi ngờ vô căn cứ rằng những người xung quanh đang làm tổn thương và lừa dối họ.
  • Luôn nghi ngờ vô căn cứ về sự chân thành của bạn bè hoặc đối tác của họ.
  • Luôn lo sợ rằng người khác sẽ sử dụng thông tin có hại cho họ.
  • Tin rằng nội dung bị che khuất hoặc bị đe dọa bởi các dấu hiệu hoặc sự kiện đang diễn ra.
  • Sự thù địch dai dẳng, không bao giờ dung túng những lời lăng mạ, cho dù họ có thể bị người khác làm tổn thương nhẹ đến mức nào.
  • Bất kỳ cuộc tấn công nào vào nhân cách hoặc danh tiếng của người mắc chứng rối loạn này sẽ nhanh chóng đáp trả bằng sự tức giận.
  • Luôn nghi ngờ ngay cả khi không có bằng chứng về sự chung thủy của vợ / chồng hoặc bạn tình.
  • Xem thêm: Khái niệm Sóng cơ học và phương pháp giải bài toán về Sóng cơ

   Không có gì lạ nếu ai đó nghi ngờ và bảo vệ mình. Rối loạn chỉ có thể được nhận biết khi các tính năng này trở nên kém linh hoạt, làm suy giảm đáng kể chức năng của chúng trong cuộc sống và trở nên buồn phiền.

   3. Nguyên nhân của Rối loạn Nhân cách Hoang tưởng

   Tính cách là sự kết hợp của những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi tạo nên sự độc đáo của một người. Tính cách ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận bản thân và nhận thức của chúng ta về người khác và thế giới xung quanh.

   Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng vẫn chưa được biết rõ, nhưng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *