Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Đánh giá thành tích công tác (Performance Appraisal) là gì? Đặc điểm

Bạn đang quan tâm đến Đánh giá thành tích công tác (Performance Appraisal) là gì? Đặc điểm phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

(Hình minh họa. Nguồn: young4work).

Đánh giá hiệu quả công việc

Khái niệm

Bạn đang xem: Performance appraisal la gi

Đánh giá Hiệu suất Đánh giá Hiệu suất bằng tiếng Anh.

Đánh giá hiệu suất là đánh giá định kỳ về hiệu suất công việc của nhân viên và đóng góp chung của họ cho công ty.

Đánh giá hiệu suất có thể là đánh giá hàng năm, đánh giá hiệu suất hoặc đánh giá hiệu suất cuối cùng. ), đánh giá hiệu suất của nhân viên (phỏng vấn nhân viên).

Đánh giá hiệu suất có thể được tiến hành bất cứ lúc nào, nhưng thường là hàng năm, nửa năm hoặc hàng quý.

Đặc điểm của đánh giá hiệu quả hoạt động

Đánh giá hiệu suất đánh giá các kỹ năng, thành tích và sự tiến bộ của nhân viên và ngược lại, để xác định những khiếm khuyết trong các yếu tố này.

Các công ty sử dụng đánh giá hiệu suất để cung cấp cho nhân viên phản hồi chung về hiệu suất của họ làm cơ sở cho các quyết định về tiền lương và tiền thưởng, cũng như quyết định chấm dứt hợp đồng.

Xem thêm: mở file mkv bằng window media player

Các công ty thường có quỹ tiền lương và tiền thưởng và việc đánh giá hiệu suất giúp xác định cách phân bổ các quỹ đó. Đánh giá hiệu suất cung cấp cho các công ty một cách để xác định những nhân viên nào đã đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển của công ty và khen thưởng những nhân viên làm việc hiệu quả nhất của họ.

Đánh giá hiệu suất cũng có thể giúp nhân viên và người quản lý phát triển kế hoạch phát triển nhân viên thông qua đào tạo bổ sung và trách nhiệm giải trình, đồng thời xác định những lỗ hổng mà nhân viên có thể giải quyết.

Đánh giá hiệu suất lý tưởng là để người quản lý và nhân viên truyền đạt những đóng góp của nhân viên, chứ không phải tần suất giao tiếp. Giao tiếp thường xuyên hơn giúp quản lý và nhân viên hiểu ý tưởng của nhau, xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn và giảm bớt căng thẳng trong các cuộc họp đánh giá thường xuyên.

Các loại đánh giá hiệu suất

Hầu hết các đánh giá về hiệu suất đều từ trên xuống, nhưng cũng có những đánh giá khác:

– Tự đánh giá: Các cá nhân đánh giá hiệu suất công việc và hành vi của họ.

– Đánh giá ngang hàng: Một nhóm làm việc với một cá nhân để đánh giá hiệu quả công việc của cá nhân đó.

– Đánh giá phản hồi 360 độ: Bao gồm đầu vào từ nhân viên, người giám sát và đồng nghiệp.

– Đánh giá thương lượng: Một xu hướng đánh giá mới hơn sử dụng các bên trung gian để cố gắng hạn chế những thiếu sót của đánh giá hiệu suất bằng cách cho phép các chủ đề đã được đánh giá trước đó.

Xem thêm: Whey Protein Isolate – Sữa tăng cơ tinh khiết, dễ hấp thụ và giá tốt

Biểu mẫu này tập trung vào những gì nhân viên có thể làm trước khi đưa ra bất kỳ lời chỉ trích nào. Cấu trúc này thường hữu ích khi có xung đột giữa cấp dưới và người giám sát.

Hạn chế của đánh giá hiệu suất

Nhược điểm của

đánh giá hiệu suất là khó phân biệt giữa hiệu suất của cá nhân và hiệu suất của tổ chức. Nếu cấu trúc đánh giá không phản ánh văn hóa của công ty hoặc tổ chức, nó có thể gây bất lợi khi nhân viên thờ ơ với quá trình đánh giá hiệu suất của họ.

Các vấn đề khác có thể xảy ra là:

– Việc mất lòng tin vào các đánh giá có thể dẫn đến vấn đề giữa cấp dưới và người giám sát, hoặc nhân viên chỉ có thể điều chỉnh dựa trên các yếu tố làm hài lòng nhà tuyển dụng.

– Đánh giá hiệu suất có thể dẫn đến việc áp dụng các mục tiêu không hợp lý, làm mất tinh thần của nhân viên hoặc khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động phi đạo đức.

– Một số chuyên gia tin rằng việc sử dụng đánh giá hiệu suất làm giảm hiệu suất và trả lương dựa trên đạo đức.

– Đánh giá hiệu suất có thể không công bằng và nhân viên không được đánh giá dựa trên hiệu suất mà dựa trên khả năng giao tiếp của họ. Các nhà quản lý cũng có thể đánh giá tốt nhân viên và tránh làm hỏng các mối quan hệ.

<3

– Đánh giá hiệu suất không phải lúc nào cũng hoạt động ở tất cả các nền văn hóa doanh nghiệp.

(Theo Bách khoa đầu tư)

Xem thêm: Những hình ảnh trai xấu

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *