Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Persona Là Gì? Xây Dựng Chân Dung Khách Hàng

Bạn đang xem: Persona Là Gì? Xây Dựng Chân Dung Khách Hàng Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Persona Là Gì? Xây Dựng Chân Dung Khách Hàng phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh, bạn có bao giờ tự hỏi: Khách hàng của mình là ai? Tính cách của bạn như thế nào, sở thích của bạn là gì? Bạn biết bao nhiêu về khách hàng của mình?

Nếu câu trả lời là không, bạn nên lo lắng vì đây là một khía cạnh rất quan trọng. Theo một cuộc khảo sát gần đây, có tới 90% doanh nghiệp lớn đã và đang xây dựng nhân cách – hồ sơ khách hàng – để hiểu hành vi và nhu cầu của họ. 71% trong số họ nói rằng tính cách khách hàng giúp công ty tăng doanh thu và đạt được các mục tiêu kinh doanh đã đặt ra.

Bạn đang xem: Persona là gì

Vậy, vai trò quan trọng như vậy là gì? Có cách nào để xây dựng tính cách khách hàng gần gũi nhất với đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về movad qua bài viết sau đây.

1. Vai trò là gì?

A

tính cách (hoặc tính cách người mua ) là một mô hình nhân cách giả định đại diện cho một tính cách khách hàng lý tưởng cho một doanh nghiệp. Vai trò giúp các công ty lập chiến lược cho nhiều hoạt động kinh doanh, từ phát triển sản phẩm, tiếp thị, bán hàng đến dịch vụ khách hàng.

Để thực hiện tất cả các hoạt động trên, doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ về hành vi, nhu cầu, sở thích và tính cách của khách hàng mục tiêu. Do đó, một nhân vật khách hàng giả định thực sự sẽ giúp công ty dễ dàng hình dung, đi đúng hướng và đưa ra các chiến lược hợp lý.

2. Tầm quan trọng của Personas – Hồ sơ khách hàng

Vai trò là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Đây được coi là bước đầu tiên trong việc thực hiện một chiến lược kinh doanh và tiếp thị quan trọng.

Khi bạn có một mô hình “vừa với giày”, xây dựng thông tin liên lạc, xây dựng, phát triển sản phẩm và chăm sóc khách hàng, bạn sẽ dễ dàng điều hướng các sự kiện hơn.

p>

Nói cách khác, biết đối tượng mục tiêu của bạn là chưa đủ. Điều bạn cần là “biết” nhu cầu, sở thích, tính cách và hành vi của họ.

Tại sao thương hiệu cần chiến lược định vị khách hàng?

Khái niệm về tính cách khách hàng “tiêu cực”

Tính cách người mua chắc chắn là kiểu khách hàng mà doanh nghiệp của bạn đang nhắm mục tiêu. Ngược lại, đó có phải là chân dung khách mà bạn muốn né tránh, có cần thiết phải tìm hiểu? Vâng, mọi người có cả một thuật ngữ: cá tính tiêu cực – “cá tính tiêu cực”.

Ví dụ:

Doanh nghiệp của bạn cung cấp các sản phẩm phần mềm thiết kế chất lượng cao cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Vì vậy, những nhà thiết kế không chuyên nghiệp, những người không có đủ kiến ​​thức để sử dụng các chức năng phức tạp, những người chỉ muốn sử dụng phần mềm miễn phí nhưng không muốn trả tiền, những khách hàng thường xuyên có tỷ lệ sử dụng phần mềm thấp, v.v. chắc chắn sẽ không phải là khách hàng tiềm năng phù hợp với doanh nghiệp.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Đồ Lót Và Nội Y

Tính cách tiêu cực có thể cung cấp cho bạn ý tưởng chung về những khách hàng không nên đầu tư quá mức. Bởi vì chúng chắc chắn mang lại ít hoặc không có lợi cho doanh nghiệp.

Tính cách khách hàng được sử dụng như thế nào trong tiếp thị?

Ở cấp độ cơ bản, thiết lập cá tính giúp bạn tạo nội dung và thông tin liên lạc thu hút đối tượng mục tiêu của mình.

Ngoài ra, tính cách khách hàng giúp bạn tùy chỉnh các chiến dịch tiếp thị của mình để phù hợp hơn với từng phân khúc khách hàng. Ví dụ: thay vì gửi cho tất cả khách hàng của bạn cùng một email với cùng một nội dung, bạn có thể điều chỉnh và đưa ra thông điệp phù hợp dựa trên vai trò của từng phân khúc.

Nâng cao hơn, dựa trên vòng đời sản phẩm hiện tại, bạn cũng có thể sử dụng tính cách để hướng dẫn bước tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu của mình. Đối với việc thúc đẩy tiếp thị, đổi mới sản phẩm hoặc rút lui khỏi thị trường, vòng đời sản phẩm và tính cách người mua sẽ cho bạn câu trả lời thích hợp.

Thậm chí, nếu có thời gian để phác họa tính cách khách hàng “tiêu cực”, bạn có thể lọc họ thành một nhóm đối tượng riêng, với các phương pháp và tình huống chăm sóc cụ thể để không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh chung của họ.

Tóm lại, tính cách khách hàng là không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp và là điều kiện tiên quyết để thực hiện tất cả các hoạt động tiếp thị và bán hàng, giúp giữ chân khách hàng, tối ưu hóa doanh thu và hiệu quả hoạt động.

3. Xây dựng vai trò – chân dung khách hàng

Tầm quan trọng của tính cách là điều hiển nhiên đối với mọi người, nhưng việc xây dựng tính cách khách hàng có khó đối với một doanh nghiệp không?

Trả lời: Tiếp cận đúng người vào đúng thời điểm và đặt câu hỏi phù hợp sẽ giúp bạn nắm chắc thông tin về khách hàng mục tiêu của mình.

Cách tốt nhất để thu thập cá tính từ những người phù hợp là sử dụng phương pháp nghiên cứu khách hàng – thông qua các cuộc khảo sát, phỏng vấn. Dưới đây là một số lưu ý khi thu thập dữ liệu cần lưu ý khi xây dựng cá tính:

 • Với cơ sở dữ liệu khách hàng của mình, bạn cần hiểu cách thức và lý do khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp của bạn.
 • Khi tạo biểu mẫu để khách hàng điền vào, hãy lưu ý đặt một số thông tin cần thiết để xây dựng cá tính. Ví dụ, nếu vai trò của bạn yêu cầu thông tin thu nhập, bạn nên đưa các câu hỏi về thu nhập vào bảng câu hỏi.
 • Thu thập thông tin khách hàng thông qua nhiều phương tiện, bao gồm khảo sát, gọi điện thoại hoặc phỏng vấn trực tiếp. Tìm hiểu những gì họ thích về sản phẩm / dịch vụ của bạn.
 • Phần tiếp theo rất quan trọng để xây dựng tính cách khách hàng: tìm đúng người để nghiên cứu tính cách đó.

  Đối tượng tìm kiếm

  Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tìm được mẫu phù hợp để nghiên cứu tính cách khách hàng:

  Khách hàng Hiện tại

  Đây là đồ vật góp phần không nhỏ vào bức chân dung mà bạn đang tìm kiếm. Bởi vì ít nhất, những đối tượng này đã mua sản phẩm và được kết nối với thương hiệu của bạn ở một mức độ nào đó.

  Không chỉ tìm kiếm những khách hàng có đánh giá tích cực về thương hiệu, bạn còn phải đặc biệt chú ý đến những khách hàng không hài lòng với sản phẩm / dịch vụ của bạn . Có những lúc, hầu hết những khách hàng khó tính sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về bản chất của vấn đề mà sản phẩm của bạn đang gặp phải.

  Ví dụ:

  Một nhóm lớn khách hàng phàn nàn rằng giao diện phần mềm của bạn không trực quan. Bạn hiểu khách là người thích sự đơn giản và tiện lợi. Nhìn lại sản phẩm của mình, bạn sẽ thấy rằng nó khá cồng kềnh và phức tạp trong một số chức năng của nó.

  Xem thêm: Website thương mại điện tử là gì, các quy định liên quan hoạt động thương mại điện tử

  Thu thập thông tin từ khách hàng không nhất thiết phải bao gồm quà tặng. Vì đôi khi, những cuộc khảo sát này là cơ hội để khách hàng bày tỏ suy nghĩ của họ về sản phẩm, thương hiệu của bạn. Ai không thích khi tiếng nói của họ được tôn trọng?

  Vì vậy, khi thu thập thông tin, đừng quên nêu rõ mục đích của cuộc khảo sát và nhấn mạnh rằng đóng góp của mỗi khách là rất có giá trị đối với doanh nghiệp của bạn.

  p>

  Khách hàng chưa mua hàng

  Đối với khách hàng tiềm năng, khảo sát là cơ hội tuyệt vời để bạn hiểu lý do tại sao họ quyết định không mua, tinh chỉnh tính cách và hành vi của họ, đồng thời đưa chúng vào hồ sơ khách hàng của bạn.

  Đối tượng từ các nguồn khác

  Có thể có những khách hàng tiềm năng không biết hình ảnh thương hiệu của bạn. Thông qua các mối quan hệ của mình, bạn có thể kết nối với bạn bè, người thân, khách hàng hiện tại, các nền tảng mạng xã hội, v.v.

  Rất có thể thông qua nghiên cứu, phỏng vấn, bạn sẽ tìm thấy điều gì đó mới mẻ để thể hiện trong tính cách của mình.

  19 Chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả

  Một số mẹo từ các cuộc phỏng vấn khách hàng

  • Sử dụng các biện pháp khuyến khích : Trong một số trường hợp, bạn phải sử dụng phương pháp này để thúc đẩy khách hàng thực hiện hành động. Quà tặng có thể thúc đẩy họ dành chút thời gian để trả lời câu hỏi của bạn.
  • Số lượng người phỏng vấn: Thường là 3 – 5 người . Mỗi người đại diện cho một đối tượng khác nhau, chẳng hạn như khách hàng hiện tại, những người chưa mua sản phẩm, những người không biết thương hiệu …
  • Số lượng câu hỏi phỏng vấn: Nên trong vòng 20 câu hỏi về: thông tin cá nhân, sở thích, thói quen mua sắm, thói quen tìm kiếm thông tin, tin tức, đối mặt với vấn đề …

   Sử dụng kết quả nghiên cứu để xây dựng cá tính

   Sau khi hoàn tất việc tìm kiếm, đã đến lúc chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin có ý nghĩa.

   Điều đầu tiên cần làm là xác định và nhóm các nhóm dữ liệu có nhiều điểm chung. Thứ hai là xây dựng hồ sơ khách hàng hoàn chỉnh. Cuối cùng là phân phối vai trò cho các bộ phận cần sử dụng thông tin.

   Một ký tự đầy đủ yêu cầu các tiêu đề sau:

   1. Thông tin chung : nghề nghiệp, vị trí, gia đình (bao nhiêu người, đã kết hôn).
   2. Thông tin nhân học : giới tính, nhóm tuổi, thu nhập trung bình, vị trí địa lý (thành thị hoặc nông thôn).
   3. Tính cách-Hành vi : (loại người nào và bạn thường nhận / tìm thông tin ở đâu).
   4. Mục tiêu : (Mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của cá nhân).
   5. Các vấn đề và các vấn đề về sản phẩm / cuộc sống.
   6. Đề xuất những gì sản phẩm cần cải thiện / muốn giải quyết một vấn đề trong cuộc sống.
   7. Bạn cần đảm bảo nhân vật của mình có tên và ảnh dễ nhận biết. Điều này giúp các bộ phận tiếp nhận thông tin, chẳng hạn như tiếp thị và bán hàng, dễ dàng ghi nhớ thông tin về vai trò khách hàng giả định này.

    Tính cách thương hiệu – Xây dựng tính cách thương hiệu

    Tóm tắt

    Nhân vật là một mô hình vai trò giả định trong đó một doanh nghiệp có thể tạo ra một hồ sơ lý tưởng về khách hàng mục tiêu của mình. Việc thiết lập hồ sơ khách hàng là điều kiện tiên quyết để các công ty xác định hướng phát triển của các hoạt động tiếp thị và bán hàng trong tương lai.

    Mọi người có thể được xây dựng từ các bài báo nghiên cứu thị trường nhắm mục tiêu đến 3 đối tượng mẫu chính: khách hàng hiện tại, những người không mua và các đối tượng tiềm năng khác. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng các vai trò bao gồm 6 chủ đề chính và phân phối trực tiếp đến các đối tượng bộ phận có nhu cầu.

    Nguồn: thicao

    Xem thêm: Tay vịn là gì? Karaoke tay vịn là gì? Mặt trái của nghề tay vịn

    Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *