Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
25 lượt xem

Mã nguồn mở là gì? 5 phần mềm mã nguồn mở ưa chuộng nhất hiện nay

Bạn đang quan tâm đến Mã nguồn mở là gì? 5 phần mềm mã nguồn mở ưa chuộng nhất hiện nay phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Mã nguồn mở là một thuật ngữ máy tính quen thuộc, quan trọng đối với sự phát triển công nghệ vượt bậc mà chúng ta đang chứng kiến ​​ngày nay. Nếu bạn vẫn chưa hiểu mã nguồn mở là gì và nó có thể giúp cải tiến và cách mạng hóa công nghệ như thế nào thì thông tin sẽ là đám mây bizfly i > Trả lời tất cả các câu hỏi của bạn một cách chi tiết.

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở (Open Source Software-oss) đề cập đến phần mềm có mã nguồn mở và có thể được sửa đổi, thay đổi hoặc sử dụng bởi bất kỳ ai. Mã nguồn này có thể được sử dụng để phát triển phần mềm khác. Không chỉ miễn giá mua mà còn không có bản quyền, người dùng có thể thoải mái sao chép, công khai học tập, làm việc mà không cần xin phép ai, điều này không được phép đối với phần mềm mã nguồn đóng (phần mềm thương mại).

Bạn đang xem: Phần mềm mã nguồn mở là gì

Một số phần mềm mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Phần mềm nguồn mở đặc biệt hấp dẫn đối với các chủ doanh nghiệp vì nó miễn phí và cho phép người dùng “sở hữu hệ thống”.

Tiện ích đi kèm với phần mềm nguồn mở là quyền tự do sử dụng chương trình cho bất kỳ mục đích nào, quyền tự do nghiên cứu cấu trúc chương trình, quyền tự do sửa đổi chương trình cho phù hợp với nhu cầu của bạn, quyền tự do truy cập mã nguồn, tự do phân phối lại phiên bản cho nhiều người, tự do cải tiến các thủ tục và xuất bản các cải tiến vì lợi ích công cộng.

Phần mềm nguồn mở ra đời khi nào?

Phần mềm nguồn mở được nhen nhóm vào những năm 1950 và 1960 dưới hình thức cộng tác giữa các lập trình viên. Tuy nhiên, do các tranh chấp pháp lý, phần mềm nguồn mở đã không được phát triển và được thay thế bằng phần mềm nguồn đóng (độc quyền).

Cho đến năm 1985, người bán hàng richard đã thành lập Tổ chức Phần mềm Tự do (fsf), thành lập dự án gnu, phát hành hệ điều hành gnu miễn phí (một bộ phần mềm và công cụ hướng dẫn máy tính / thiết bị). fsf đã mở ra một kỷ nguyên mới của phần mềm nguồn mở phần mềm nguồn mở.

Lịch sử phát triển phần mềm nguồn mở

Một cuộc họp đặc biệt được tổ chức bởi tim o’Silly vào tháng 2 năm 1998, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo công nghệ vào thời điểm đó, đã thống nhất về thuật ngữ “mã nguồn mở”. Cuối tháng đó, Sáng kiến ​​Nguồn mở (osi), một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy phát triển phần mềm nguồn mở, được thành lập bởi eric raymond và bruce perens.

Sự khác biệt giữa phần mềm nguồn mở và các loại phần mềm khác

Để phân biệt phần mềm nguồn mở với các loại phần mềm khác, cần phải dựa trên mức độ tiết lộ mã nguồn do người lập trình / người sáng tạo chỉ định.

Nếu phần mềm nguồn mở để lộ mã nguồn của nó để mọi người phân tích, sao chép và chỉnh sửa thì phần mềm nguồn đóng (độc quyền) ngược lại. Các phần mềm này chỉ cho phép người tạo ra nó kiểm soát, bao gồm các hoạt động truy cập, gỡ lỗi, chỉnh sửa hoặc nâng cấp. Để sử dụng phần mềm độc quyền, người sử dụng phải đồng ý cam kết không vận hành phần mềm ngoài phạm vi được cấp phép.

Xem thêm: Dự kiến điều kiện được cấp thẻ xanh, thẻ vàng COVID ở TPHCM

Phần mềm nguồn mở có bảo hành khác với mã nguồn đóng. Vì vậy, nếu trong quá trình sử dụng bạn gặp sự cố kỹ thuật, chúng tôi sẽ không hỗ trợ bạn khắc phục.

Phần mềm nguồn mở cũng yêu cầu đăng ký và được bao phủ bởi các tiêu chuẩn cấp phép nguồn mở phổ biến như giấy phép apache, giấy phép bsd, giấy phép công cộng gnu, giấy phép công cộng thấp hơn gnu, giấy phép mit … p>

Ưu và nhược điểm của mã nguồn mở trong thiết kế trang web

Ưu điểm

 • Một số nhà cung cấp không hoàn toàn kiểm soát định dạng tệp. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi dữ liệu của mình được sử dụng với các ứng dụng khác.
 • Phần mềm nguồn mở có khả năng bảo mật hiệu quả và khi gặp sự cố, chúng được khắc phục nhanh hơn phần mềm chính hãng.
 • Cho phép sao chép và chia sẻ phần mềm với đồng nghiệp, bạn bè, v.v. …
 • Đối với các hệ thống mã nguồn mở, đặc biệt là các hệ thống dựa trên unix, nó thường chạy rất trơn tru. Bởi vì chúng được xây dựng từ nhiều khối thống nhất và có bố cục nhỏ gọn, nhiều bộ phận của một hệ thống có bề ngoài giống nhau có thể dễ dàng thay thế.
 • Nhược điểm

  Tốc độ trang web

  Thiết kế trang web với hệ điều hành mã nguồn mở tương tự như sử dụng một phần chức năng, nhưng phải sử dụng 3-4 đoạn mã nguồn. Lý do là vì một mã nguồn mở chung có thể được sử dụng để tạo ra nhiều trang web khác nhau. Đồng thời, các trang web do lập trình viên viết thủ công cho một mục đích cụ thể sẽ không có mã thừa như mã nguồn mở, giúp giảm tải cho trang web.

  Bảo mật

  Mã nguồn mở được chia sẻ công khai trên Internet và bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và sử dụng. Điều này có nghĩa là tin tặc cũng có thể biết những gì trên trang web của bạn. Mặc dù các bản vá và cập nhật trang web mã nguồn mở diễn ra nhanh chóng, nhưng tin tặc có thể khai thác các lỗ hổng bảo mật trước khi các bản vá được cập nhật và trang web của bạn có nguy cơ bị tấn công hoặc bất kỳ dữ liệu nào bị đánh cắp. khi nào.

  Khó chỉnh sửa, nâng cấp

  Trang web mã nguồn mở được viết sẵn bởi các lập trình viên tình nguyện nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu chung của cộng đồng. Nếu người dùng có thể cần chỉnh sửa trang web, họ sẽ phải chỉnh sửa mã nguồn lập trình của trang web. Tuy nhiên, vì bạn không tạo trang web, bạn sẽ không biết tất cả các khả năng của trang web và việc chỉnh sửa thường phức tạp, tốn thời gian và có khả năng không thể sửa chữa được.

  Trang web đột ngột bị khóa hoặc bị thu hồi

  Trang web nguồn mở là trang web được mượn từ một tổ chức quốc tế và không thuộc sở hữu của một cá nhân. Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể đăng xuất bất cứ lúc nào mà không rõ lý do. Gửi yêu cầu xem xét để khôi phục một trang web có thể rườm rà, tốn thời gian và kết quả thường không đạt yêu cầu. Đối với các doanh nghiệp sử dụng trang web để kinh doanh trực tuyến, điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận tổng thể.

  5 Giải pháp thay thế phần mềm nguồn mở cho phần mềm độc quyền trả phí

  Phần mềm nguồn mở là xu hướng hiện nay. Nó cung cấp tất cả các chức năng cần thiết và hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là 5 phần mềm nguồn mở phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng thay thế cho phần mềm độc quyền trả phí.

  phần mềm mã nguồn mở openoffice

  openoffice là một bộ công cụ cung cấp các ứng dụng văn phòng thay thế cho microsoft office. Nó bao gồm các tính năng sau:

  • người viết: Trình soạn thảo văn bản thay vì tài liệu
  • Tính toán: Bảng tính thay vì excel
  • Được ấn tượng tương tự như power point
  • Vẽ Vectơ
  • toán học tương tự như trình soạn thảo phương trình ms để chỉnh sửa phương trình toán học
  • openoffice được coi là một ứng dụng văn phòng cơ bản cho các cá nhân và gia đình. Tuy nhiên, so với microsoft office, openoffice vẫn thiếu một số chức năng như phần mềm quản lý email-outlook.

   Xem thêm: Vitamin C là gì? | Vinmec

   Tham khảo openoffice tại đây

   Phần mềm cổng phương tiện mã nguồn mở

   mediaportal có thể thay thế microsoft media center (mmc) . Nó cung cấp chức năng pvr để quản lý video, hình ảnh, âm nhạc và nghe đài. Có rất nhiều giao diện miễn phí, đẹp và chuyên nghiệp có sẵn để thay đổi giao diện của người trung gian của bạn.

   Tuy nhiên, mediaportal vẫn chưa ổn định, vì vậy, những người không phải là chuyên gia máy tính nên sử dụng mmc.

   Xem cổng truyền thông tại đây

   Phần mềm mã nguồn mở 7-zip

   Có lẽ, 7-zip là phần mềm nguồn mở mà chúng ta quen thuộc nhất, được tạo ra để thay thế winzip. Nó được sử dụng để nén / giải nén các định dạng zip, rar, cab và iso.

   Tương tự như winzip, 7-zip cũng có khả năng mã hóa các tệp nén yêu cầu bảo mật.

   phần mềm mã nguồn mở mozilla firefox

   Vẫn là một cái tên quen thuộc. mozilla firefox đã từng vượt qua internet explorer để trở thành trình duyệt phổ biến thứ ba trên thế giới. So với trình duyệt web của Microsoft, mozilla firefox có nhiều tính năng ưu việt hơn và bảo mật cao hơn.

   Xem mozilla tại đây

   unikey – phần mềm mã nguồn mở do người Việt phát triển

   unikey là bộ gõ góc tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay, cung cấp nhiều bảng mã tiếng Việt và các tính năng hữu ích. Unikey input engine cũng được sử dụng làm chương trình bàn phím mặc định cho hệ điều hành linux, mac os x, đặc biệt là các thiết bị ios. unikey là mã nguồn mở theo gnu (Giấy phép Công cộng Chung).

   tham khảo unikey tại đây

   Theo dõi đám mây bizfly để hiểu

   & gt; & gt; Bạn có thể quan tâm: Uốn tóc là gì? Dự án phần mềm nguồn mở curl

   Xem thêm: Cho Mình Hỏi Về Photodex Presenter Là Phần Mềm Gì, Download Proshow Producer Full

   Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *