Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
2 lượt xem

Sức mạnh của phi tập trung

Bạn đang xem: Sức mạnh của phi tập trung Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Sức mạnh của phi tập trung phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trên thực tế, phân quyền chỉ là một thuật ngữ mô tả đối lập với tập trung. Trong tiếng Anh, nó là phi tập trung – ngược lại với tập trung. Về mặt triết học, chúng tôi muốn mô tả phân quyền là đối lập với tập trung. Và bản chất phi tập trung góp phần tạo ra giá trị của mạng lưới blockchain.

Cách dễ hiểu nhất là nói về quyền ra quyết định. Các quyết định do một người đưa ra được gọi là các quyết định tập trung. Một quyết định được thực hiện bởi hai hoặc nhiều người có thể được gọi là một quyết định tập thể. Một số quyết định được thực hiện bởi các nhóm lớn nhưng không xác định, chẳng hạn như một nghìn hoặc một trăm nghìn người được gọi là quá trình ra quyết định phi tập trung.

Bạn đang xem: Phi tập trung là gì

Tuy nhiên, khi ra quyết định phi tập trung, chúng ta phải chọn ngẫu nhiên đủ số người ra quyết định; đồng thời phải có phương pháp ra quyết định đảm bảo công bằng cho mỗi người ra quyết định.

Vậy số “đủ lớn” và “hợp lý” là gì? Rõ ràng, phân quyền chỉ là một khái niệm tương đối. Hay nói chính xác là không có sự phân quyền tuyệt đối.

Mạng blockchain phi tập trung nhất hiện nay là Bitcoin với hơn 15.000 nút, còn được gọi là máy lưu trữ dữ liệu sổ cái. Trên thực tế, con số hơn 15.000 nút của mạng Bitcoin là cực kỳ không đáng kể so với hơn 1,3 triệu máy chủ mà Amazon cung cấp dịch vụ aws (dịch vụ điện toán đám mây).

XEM THÊM:  Sau mùa hoa tìm lại là phim gì

Xem thêm: [Từ A -> Z] Phù thai ở bà bầu: Những điều cần lưu ý!

Tuy nhiên, phân quyền cũng được phản ánh trong việc phân phối quyền sở hữu nút. Bitcoin được đánh giá là các nút phi tập trung thuộc sở hữu của nhiều người (mỗi nút thuộc sở hữu của một người / nhóm người) và toàn bộ nút được sở hữu và kiểm soát bởi Amazon, một số ông chủ khác của Amazon. Do đó, aws không được coi là phi tập trung.

Câu hỏi tiếp theo là, tại sao trong 15.000 nút này, quyết định không được kiểm soát bởi những người đứng sau nó? Thực tế là bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tham gia vào mạng lưới Bitcoin. Nhưng khi bất kỳ ai muốn kiểm soát một thứ gì đó ngoài kia bằng quyết định tuyệt đối, gây áp lực lên đám đông trong mạng lưới Bitcoin, thì người đó sẽ chi những khoản tiền khổng lồ với những lợi ích kinh tế không rõ ràng. Con số này không chỉ lớn mà sẽ còn tăng lên theo thời gian.

Tính chất này của Bitcoin khiến bất kỳ ai có tư duy đầu tư bình thường đều không thể đánh bạc để thao túng mạng lưới.

Thiết kế một nhóm người để hành động theo một sở thích nhất định và sau đó thu thập các quyết định trong mạng blockchain được gọi là lý thuyết đồng thuận. Bắt đầu từ lý thuyết đồng thuận này, mạng thiết lập một số lượng lớn các thuật toán và các lập trình viên thiết kế hoạt động của các thuật toán này để đơn giản tương tác với việc ra quyết định của chủ sở hữu nút, đảm bảo tính đúng đắn của quyết định và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ lực lượng. Đây là bản chất phi tập trung của mạng blockchain.

XEM THÊM:  Văn bản công chứng có giá trị bao lâu

Một cuộc tấn công kiểm soát quá trình ra quyết định có thể giúp mạng phát triển, chia tách hoặc sụp đổ. Đứng đằng sau mạng, mọi nút đều do con người làm chủ. Mọi người đều có lợi ích riêng (thường là lợi ích tài chính) phải quyết định ủng hộ hoặc chống lại sự phân quyền đó. Tính bền bỉ làm tăng giá trị kinh tế của mạng về lâu dài bằng cách nâng cấp phần mềm mạng hoặc thay đổi phần cứng theo thời gian. Quan trọng nhất, sự phân quyền của mạng ngày càng được đảm bảo theo thời gian nếu mạng còn tồn tại.

Xem thêm: Phấn hoa là gì và có công dụng như thế nào?

Lịch sử của Internet cũng từng có những nghi ngờ và đấu tranh như vậy.

Ngay từ những ngày đầu, Internet còn được coi là một kênh thông tin phi tập trung, không phải là kênh thông tin tập trung, truyền hình một chiều, đài phát thanh, báo chí … Vào thời điểm đó, giá trị kinh doanh của các công ty trên Internet là rất cao. So với các đài truyền hình, đài phát thanh, báo chí, rạp chiếu phim, tính chất phi tập trung của internet cạnh tranh gay gắt với các công ty truyền thông tập trung, tạo ra một mạng lưới giá trị phát triển theo thời gian. Đây là cách mà đế chế trị giá hàng nghìn tỷ đô la của facebook (bây giờ là meta), netflix, google, v.v. được hình thành.

XEM THÊM:  Một Số Khái Niệm Về Port 8080 Là Gì ? (Virtual Port) Chúng Được Cài Đặt Ở Đâu - Thánh chiến 3D

Liệu phương pháp thu thập giá trị từ mạng phi tập trung này có tạo ra một nền kinh tế mới hay không là một câu hỏi thách thức tất cả các mạng blockchain, xây dựng hệ sinh thái xung quanh mạng. lưới điện.

Thời gian sẽ kiểm tra những lợi thế của phân quyền blockchain và giá trị của các tài sản kỹ thuật số được tạo ra bởi công nghệ – cách giá trị phi tập trung của Internet có thể được xác minh và không thể bác bỏ.

Bitcoin cho đến nay là mạng blockchain lâu đời nhất, đã được hình thành và xác thực trong gần 13 năm. Giống như bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào, giá Bitcoin biến động theo thời gian. Nhưng giá trị của đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được xây dựng trên mạng blockchain là không thể phủ nhận.

Pan Dezhong

Xem thêm: Bằng Tốt Nghiệp Cao Đẳng Gọi Là Gì? Dễ Xin Việc Không?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.