Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
96 lượt xem

Thuế trước bạ xe máy là bao nhiêu? Quy định thế nào?

Bạn đang xem: Thuế trước bạ xe máy là bao nhiêu? Quy định thế nào? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Thuế trước bạ xe máy là bao nhiêu? Quy định thế nào? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. Thuế trước bạ xe máy là gì?

Thuế trước bạ xe máy là một thuật ngữ thường được sử dụng trong thực tế và theo luật, nó phải được gọi chính xác là “lệ phí trước bạ”. Đây là số tiền mà chủ sở hữu bất động sản phải trả khi đăng ký quyền sở hữu tài sản của họ.

Bạn đang xem: Phí trước bạ xe máy là gì

2. Thuế trước bạ khi mua xe máy mới

a) Mức thu tiền xe máy của tổ chức, cá nhân tại thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh, thị xã thuộc tỉnh:

Thành phố trực thuộc trung ương, thành phố trực thuộc trung ương; thị xã nơi đặt trụ sở chính của tỉnh, thành phố được xác định theo đơn vị hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai, đăng ký, trong đó:

  • Thành phố trực thuộc trung ương bao gồm tất cả các huyện, quận, thành phố trực thuộc trung ương, không phân biệt nội, ngoại thành, nội thành, nông thôn;
  • Thị xã nơi đặt trụ sở của Ủy ban nhân dân tỉnh bao gồm tất cả các quận, huyện, thị xã trực thuộc thành phố, thị xã.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 140/2016 / nĐ-cp và Điều 7, khoản 4, điểm a, lệ phí trước bạ khi mua xe mới (đăng ký xe lần đầu) được tính như sau:

Phí đăng ký

=

Giá tính lệ phí trước bạ

x

5%

Lưu ý: Giá tính lệ phí trước bạ khi mua xe máy mới không phải là giá bán của đại lý.

Bộ Tài chính đã công bố giá tính lệ phí trước bạ đối với từng loại xe cụ thể được quy định tại Quyết định số 618 / qd-btc ngày 09 tháng 4 năm 2019 và theo Quyết định số 1112 / qd-btc ngày tháng sáu. 28, 2019 Sửa đổi và bổ sung, Quyết định 2064 / qd-btc ngày 25 tháng 10 năm 2019, Quyết định 452 / qd-btc ngày 31 tháng 3 năm 2020, Quyết định 1238 / qd-btc ngày 20 tháng 8 năm 2020.

b) Giá xe máy cho các tổ chức và cá nhân khác trong khu vực

Theo quy định tại Điều 7 (4) Nghị định 140/2016 / nĐ-cp về lệ phí trước bạ, lệ phí trước bạ đối với xe máy đăng ký lần đầu tại các khu vực còn lại như sau:

Phí đăng ký

=

Giá tính lệ phí trước bạ

x

2%

Lưu ý: Trường hợp chủ xe đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ xe máy 2% thì chuyển cho tổ chức, cá nhân thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã nơi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đóng quân, nộp 5% mức chuẩn của lệ phí trước bạ. (Điều 7, Điều 4, Điểm b Nghị định 140/2016 / nĐ-cp)

3. Thuế trước bạ khi mua xe máy cũ, quà tặng (sang tên)

Xem thêm: ✓ Minhon là gì? Ý nghĩa của từ minhon trên mạng xã hội | Tip.edu.vn

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 140/2016 / nĐ-cp và Điều 7, Điều 4 điểm b, lệ phí trước bạ khi mua xe cũ hoặc nhận quà tại thời điểm chuyển nhượng được tính như sau:

Phí đăng ký

=

Giá tính phí đăng ký (Giá trị còn lại)

x

1%

Phù hợp với quy định tại Điều 3, Điều 3, Điểm d Thông tư 301/2016 / tt-btc, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 2, Điều 2 Thông tư 20/2019 / tt-btc về cách tính phí trước bạ Thông số kỹ thuật giá sử dụng các thuộc tính sau:

“d) Tài sản đã qua sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ (trừ nhà, đất, tài sản đã qua sử dụng lần đầu nhập khẩu và đăng ký quyền sở hữu theo giá trả trước) nếu xác định lệ phí trước bạ dựa trên cơ sở dữ liệu nhập khẩu. tài sản 20/2019 / nĐ-cp Nghị định Chính phủ số 1 Khoản 1) thì giá tính lệ phí trước bạ là giá trị còn lại được tính trong suốt thời gian sử dụng của tài sản.

Giá trị tài sản còn lại bằng giá trị tài sản mới nhân (x) phần trăm khối lượng còn lại của tài sản ”

Tỷ lệ phần trăm (%) khối lượng còn lại của tài sản dùng để tính lệ phí trước bạ được xác định theo bảng sau:

stt

Thời gian sử dụng

Tỷ lệ khối lượng còn lại (%)

1

trong vòng một năm

90

2

1 đến 3 năm trở lên

70

3

3 đến 6 năm trở lên

50

Xem thêm: Vĩ mô là gì? Phân biệt kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô

4

Hơn 6 đến 10 năm

30

5

10 năm trở lên

20

Giá trị tài sản mới (giá tính lệ phí trước bạ lần đầu) có trong danh mục do Bộ Tài chính ban hành trong quyết định liệt kê tại mục 2 trên đây. Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Lưu ý:

  • Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng không có trong bảng giá thì giá tính lệ phí trước bạ là giá trị sử dụng còn lại của xe bằng giá tính lệ phí trước bạ. Trong một nhóm mô hình đã có trong bảng giá. < cùng loại xe.
  • Trường hợp bảng giá có nhiều mẫu xe giống nhau thì cơ quan thuế xác định giá tính lệ phí trước bạ theo nguyên tắc giá tính lệ phí trước bạ cao nhất.
  • Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng không có trong bảng giá và không xác định được mẫu xe tương đương thì cơ quan thuế thực hiện theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 20/2019 / NĐ-CP ngày 21 tháng 2 của Chính phủ. , 2019 Cơ sở dữ liệu được chỉ định trong đoạn 1 xác định giá trước khi tính phí cho bạn.

4. Giải đáp thắc mắc về cách tính lệ phí trước bạ khi mua xe máy mới

Đặt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi vừa mua một chiếc xe máy Honda 125 fi, model jf792 lead với giá 41.790.000 vnd tại Hà Nội. Tôi đăng ký lần đầu, lệ phí trước bạ loại xe này là bao nhiêu? Cảm ơn bạn.

Trả lời câu hỏi:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty luật minh gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên làm như sau:

Do đăng ký xe bổ sung tại Hà Nội (Thành phố trực thuộc Trung ương) nên bạn phải trả trước phí theo quy định tại Điều 7, Điều 4, Điểm a Nghị định 140/2016 / nĐ-cp. Tỷ lệ đăng ký xe máy cá nhân lần đầu tại các thành phố trực thuộc trung ương là 5%.

Theo quy định tại Biểu số 7b ban hành theo Quyết định số 2064 / QĐ-BTC ngày 25 tháng 10 năm 2019 về việc điều chỉnh, bổ sung bảng giá lệ phí trước bạ ô tô, xe máy thì mức giá tính lệ phí trước bạ của Honda xe máy, model jf792 là 38.300.000đ.

Phí đăng ký

=

38.300.000 VNĐ

x

5%

=

1.915.000 VND

Do đó, giá để tính lệ phí trước bạ cho chiếc xe máy bạn vừa mua sẽ không phải là giá bán tại đại lý, lệ phí trước bạ bạn phải nộp cho lần đăng ký đầu tiên của xe là 1.915.000 đồng.

Xem thêm: BIÊN BẢN LẤY LỜI KHAI – Luật sư ly hôn

>

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *