Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
121 lượt xem

Khoa học viễn tưởng là gì? Định nghĩa, đặc điểm, và ví dụ – Làm cha cần cả đôi tay

Bạn đang quan tâm đến Khoa học viễn tưởng là gì? Định nghĩa, đặc điểm, và ví dụ – Làm cha cần cả đôi tay phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Science Fiction (khoa học viễn tưởng / khoa học viễn tưởng) là một chủ đề rất phổ biến. Chắc hẳn bạn đã từng đọc tiểu thuyết và xem phim gắn mác “khoa học viễn tưởng” hay “giả tưởng” rồi đúng không? Vậy khoa học viễn tưởng là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

1) Định nghĩa Khoa học viễn tưởng

Khoa học viễn tưởng là một loại “tiểu thuyết suy đoán” bao gồm văn học, phim, ảnh, v.v. và chứa các chủ đề hư cấu. Khoa học viễn tưởng dựa trên khoa học như công nghệ tương lai, du hành không gian, du hành thời gian, vũ trụ song song, người ngoài hành tinh, v.v. thường khám phá những hậu quả tiềm ẩn và ý nghĩa của các khám phá khoa học. Vì vậy, nó được gọi là “luồng ý tưởng”. Khoa học viễn tưởng hiếm khi chứa đựng các yếu tố siêu nhiên và luôn dựa trên những kiến ​​thức hay lý thuyết khoa học được chấp nhận vào thời điểm đó.

Bạn đang xem: Phim khoa học viễn tưởng là gì

2) Định nghĩa của chuyên gia

Khoa học viễn tưởng nổi tiếng là khó xác định vì nó bao gồm rất nhiều chủ đề và thể loại. Tác giả khoa học viễn tưởng nổi tiếng Damon Knight đã nói đùa: “Chỉ vào một cái gì đó và nói rằng đó là khoa học viễn tưởng, và nó trở thành khoa học viễn tưởng.” chính xác nó là gì, nhưng nó có thể nhận ra ngay lập tức.

hugo gernsback là một trong những người đi tiên phong trong việc sử dụng thuật ngữ “khoa học viễn tưởng”, nói: “Khi tôi nói ‘khoa học viễn tưởng’, tôi muốn nói đến những câu chuyện theo phong cách Jules Verne, những cái giếng và edgar allan poe – một tác phẩm tuyệt vời tưởng tượng kết hợp kiến ​​thức khoa học thực tế và kỹ năng với tầm nhìn xa. ”William Athelin, Jr., 1970. đã viết một bài báo xác định thuật ngữ “khoa học viễn tưởng” là: “Ban đầu Wells sử dụng thuật ngữ này để mô tả cái mà ngày nay chúng ta gọi là khoa học viễn tưởng ‘khó’, nỗ lực tuân thủ kiến ​​thức và kỹ năng đã biết (tại thời điểm sáng tạo) để trở thành cơ sở của thiết kế câu chuyện, nếu có yếu tố ma thuật trong câu chuyện, thì ít nhất điều kỳ diệu sẽ không mở ra quá nhiều. “Với nhà văn khoa học viễn tưởng kỳ cựu Robert A. Heinlein,” định nghĩa ngắn gọn của hầu hết các phim khoa học viễn tưởng hoạt động là thế này: Phỏng đoán thực tế về các sự kiện đã xảy ra, dựa trên kiến ​​thức thực tế về quá khứ. Địa hình trong quá khứ và hiện tại dựa trên bản chất và tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học và các giải pháp nghiên cứu. ‘Đồng thời, định nghĩa của que serling là,’ Ảo tưởng đang biến những điều không thể Hợp lý hóa những điều không thể. Khoa học viễn tưởng biến điều không thể thành có thể. “Lester del rey cũng viết,” Ngay cả những người sùng đạo nhất – nói cách khác, người hâm mộ – ngại giải thích khoa học viễn tưởng “, đó là lý do tại sao không có định nghĩa chính thức về khoa học hư cấu, đơn giản vì “khoa học viễn tưởng không có ranh giới rõ ràng. “Để tìm hiểu và khám phá thêm về sự độc đáo giữa khoa học viễn tưởng và giả tưởng, bạn chắc chắn có thể đọc bài viết nghiên cứu và phân tích của chúng tôi về thế nào là khoa học viễn tưởng và thế nào là giả tưởng ..

3) Đặc điểm của thể loại khoa học viễn tưởng

Các tác phẩm khoa học viễn tưởng chủ yếu sử dụng lối viết logic để mô tả các tình huống trong tương lai hoặc bối cảnh thế giới có thể có. Nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng điều khác biệt là các yếu tố giả tưởng trong khoa học viễn tưởng gần như có thể trở thành hiện thực theo các quy luật khoa học đã được thiết lập sẵn. Bằng chứng hoặc sự thật được công nhận (tất nhiên truyện vẫn có thể sử dụng những tình tiết hư cấu thuần túy, không có cơ sở).

Xem thêm: Mắm bò hóc là gì? Các đặc sản mắm bò hóc và nơi mua mắm bò hóc ngon

Khoa học viễn tưởng thường được đặt trong một bối cảnh khác với thế giới thực, nhưng được độc giả chấp nhận rộng rãi nhất có thể do phương pháp diễn giải các yếu tố của tiểu thuyết một cách khoa học. Các yếu tố phổ biến trong khoa học viễn tưởng bao gồm:

 • Khung thời gian trong tương lai, mốc thời gian đã thay đổi hoặc thời gian trong quá khứ khác với thời gian được ghi trong sách lịch sử và tài liệu khảo cổ.
 • Không gian. Không gian bên ngoài, các hành tinh khác hoặc không gian dưới lòng đất.
 • Các nhân vật như người ngoài hành tinh, dị nhân, máy móc và cyborg đại diện cho sự tiến hóa trong tương lai của con người.
 • Các công nghệ trong tương lai sẽ hoặc có thể tồn tại, chẳng hạn như súng la-de, máy dịch chuyển tức thời, trí tuệ nhân tạo.
 • Các nguyên tắc khoa học hoặc mới mâu thuẫn với các luật được chấp nhận hiện nay, chẳng hạn như du hành xuyên thời gian, hố sâu, du hành nhanh hơn ánh sáng.
 • Các xã hội và hệ thống chính trị mới và hoàn toàn khác kể từ bây giờ, chẳng hạn như Paradise (Utopia), Dystopia, Post Scarcity hoặc Post Apocalypse.
 • Các khả năng có thể xảy ra. Các khả năng siêu nhiên như điều khiển tâm trí, thần giao cách cảm, dịch chuyển tức thời (ví dụ: “Sức mạnh” trong Hình nhân).
 • Các vũ trụ hoặc chiều không gian khác và du hành giữa các vì sao, chiều không gian đó.

4) Thể loại khoa học viễn tưởng

Trước khi đi sâu vào các thể loại phụ, chúng ta hãy xem xét hai danh mục lớn là khoa học viễn tưởng , khoa học viễn tưởng khó (hard Sciencefiction / hard sf) và khoa học viễn tưởng. khoa học viễn tưởng / khoa học viễn tưởng mềm).

Khoa học viễn tưởng khó

Khoa học viễn tưởng “khó” (hard sf) bao gồm các tác phẩm có tầm cỡ khoa học rất cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên như vật lý, vật lý thiên văn và hóa học rất quan trọng hoặc rất cụ thể, chi tiết và hài hòa với A mô tả hợp lý về một quốc tế có thể được hình thành khi khoa học và công nghệ đủ tiên tiến. Các tác phẩm của nhóm này mang nhiều dự đoán về tương lai hoặc gần thực tế nhất. Một số nhà văn khoa học viễn tưởng “cứng” trong các chuyên ngành khoa học như gregory benford, geoffrey a. Landis, david brin, robert l. Forward, rudy rucker và vernor vinge. Các nhà văn nổi tiếng khác quan tâm đến dòng này bao gồm Isaac Asimov, Arthur C. clarke, hal clement, greg bear, larry niven, robert j. sawyer, stephen baxter, alastair reynolds, charles sheffield, ben bois, kim stanley robinson, anne McCaffrey, Andy Weir và Greg Egan

Khoa học viễn tưởng nhẹ nhàng

Nhóm khoa học viễn tưởng “mềm” (soft sf) này bao gồm các tác phẩm sử dụng nền tảng khoa học xã hội, chẳng hạn như tâm lý học, kinh tế tài chính, khoa học chính trị, xã hội học và nhân chủng học. Đôi khi người ta cũng gán cho những tác phẩm có các nhân vật có sự phát triển đáng kinh ngạc, tính “khoa học” ngớ ngẩn và thiếu chiều sâu. Thuật ngữ khoa học viễn tưởng “mềm” cũng được áp dụng cho các tác phẩm tập trung vào thiết kế nhân vật và quốc tế hóa, tư duy nhân vật (đặc biệt là 451 Fahrenheit của Ray Bradbury). Thường mở đầu trong nhóm này là những tác phẩm không tưởng và lạc hậu như George Orwell’s 1984, Huxley’s Brave New World, Margaret Atwood’s The Handmaid’s Tale. Các nhà văn nổi bật trong nhóm này bao gồm ursula k. le guin, philip k. dick, stanislaw lem, janusz zajdel, strugatsky friends, kir bulychov, yevgeny zamyatin và ivan yefremov là những chủ đề chính được sử dụng trong truyện. Dưới đây là một số thể loại phụ của khoa học viễn tưởng (lưu ý: có nhiều thể loại khoa học viễn tưởng khác nhau, các thể loại dưới đây chỉ là những thể loại phổ biến nhất, không chung chung):

 • cyberpunk
  • cyberpunk xuất hiện vào những năm 1980, kết hợp các từ cybernetics và punk. Tác giả bruce bethke đặt ra thuật ngữ này vào năm 1980 khi ông xuất bản một truyện ngắn về cyberpunk. Loại khung thời gian này thường là trong tương lai gần, lấy bối cảnh là một xã hội lạc hậu được đặc trưng bởi sự khốn cùng và đau khổ. Các chủ đề phổ biến bao gồm công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng, đặc biệt là công nghệ Internet, không gian mạng kết xuất hình ảnh, trí tuệ nhân tạo, điều khiển học và xã hội hậu dân chủ thu thập tài liệu. Các công đoàn có ảnh hưởng nhiều hơn chính phủ. Nhân vật chính thường tỏ vẻ bất bình. Blade Runner và Carbon of Change
  • Du hành thời gian tồn tại trong thế kỷ XVIII và XX. Cuốn tiểu thuyết du ký đầu tiên là Connecticut Yankees at Arthur’s Court của Mark Twain. Nổi tiếng nhất là cỗ máy thời gian của h. g. Wells vào năm 1895. Trong câu chuyện của Wells, nhân vật chính sử dụng một thiết bị để chọn điểm đến, trong khi trong cả hai câu chuyện, nhân vật chính bị bắn vào đầu. Thuật ngữ cỗ máy thời gian, do Wells đặt ra, hiện là một từ thông dụng. Những câu chuyện kiểu này thường liên quan đến những nghịch lý logic, chẳng hạn như nếu quay ngược thời gian đã giết ông tôi, thì làm sao tôi có thể quay ngược thời gian?
  • Thay đổi lịch sử là những câu chuyện dựa trên các sự kiện lịch sử có thật, nhưng thay đổi hướng đi của chúng. Câu chuyện có thể là về một nhân vật sử dụng cỗ máy thời gian để thay đổi quá khứ, hoặc chỉ lấy bối cảnh trong một thế giới lịch sử khác với thế giới của chúng ta. Một số tác phẩm trong bộ này là Mang theo Năm tháng của Ward Moore, kể về một thế giới nơi quân miền Nam chiến thắng trong Nội chiến Hoa Kỳ; và Philip K. Người đàn ông trong Lâu đài Tối cao. Dick, về một thế giới mà Đức và Nhật đã chiến thắng trong Thế chiến thứ hai.
  • Khoa học viễn tưởng quân sự là một tác phẩm tập trung vào cuộc xung đột giữa các lực lượng quân sự của một quốc gia, hành tinh hoặc hệ mặt trời; nhân vật chính của câu chuyện thường là những người lính. Tác phẩm này sẽ mô tả rất nhiều về kỹ thuật quân sự, nghi lễ, thủ tục, lịch sử quân sự; một số câu chuyện này có thể song song với những xung đột lịch sử. Những người lính trên phi thuyền của Heinlein là một ví dụ kinh điển nhất.
  • Siêu nhân là câu chuyện về sự xuất hiện của một cá nhân mới hoặc những người có sức mạnh phi thường. Sức mạnh này có thể đến từ các nguyên nhân tự nhiên như quá trình tiến hóa, hoặc từ các thí nghiệm khoa học. Các tác phẩm thuộc loại này có xu hướng tập trung vào nỗi cô đơn của những người có năng lực và cách xã hội phản ứng với họ. Nhiều tác phẩm thuộc thể loại này đã ảnh hưởng đến việc nghiên cứu nâng cao năng lực của con người trong đời sống thực tế.
  • Các tác phẩm về ngày tận thế nói về sự kết thúc của nền văn minh do chiến tranh, dịch bệnh, thiên thạch, thảm họa sinh thái hoặc một số thảm họa quy mô lớn khác. Những cuốn sách về hậu tận thế tập trung vào những gì xảy ra với nền văn minh sau một thảm họa. Các tác phẩm khải huyền có xu hướng xoay quanh bản thân thảm họa hoặc hậu quả ngay lập tức của nó, trong khi các tác phẩm hậu khải huyền có xu hướng lấy bối cảnh rất lâu sau thảm họa.
   • Các cuộc phiêu lưu trong vũ trụ bao gồm các tác phẩm được đặt chủ yếu hoặc độc quyền trong không gian hoặc các hành tinh khác. Xung đột trong các câu chuyện có xu hướng sử thi và thường ở quy mô lớn. Những cuộc phiêu lưu vũ trụ hiện đại đôi khi cố gắng khơi dậy tâm lý khám phá của thời kỳ hoàng kim khoa học viễn tưởng của nhiều thập kỷ trước. Một trong những phần nổi tiếng nhất của loạt phim là Chiến tranh giữa các vì sao của George Lucas.
   • Khoa học viễn tưởng xã hội tập trung vào các vấn đề xã hội và bản chất con người trong bối cảnh khoa học viễn tưởng. Vì các tác phẩm thuộc thể loại này tập trung vào bản chất con người hơn là các chi tiết khoa học, chúng thường thuộc thể loại khoa học viễn tưởng “nhẹ nhàng”.
    • Một cuốn tiểu thuyết về khí hậu về biến đổi khí hậu nghiêm trọng. Các tác phẩm trong dòng công việc này đôi khi được gọi là “cli fi”, như thể “khoa học viễn tưởng” chỉ đơn giản là “khoa học viễn tưởng”. Tiểu thuyết về khí hậu thường lấy bối cảnh trong tương lai, nhưng cũng có một số tác phẩm trong quá khứ. Hầu hết các tác phẩm thuộc thể loại này đều muốn truyền tải một lời nhắc nhở về tác động của biến đổi khí hậu đối với sự sống trên Trái đất.
    • biopunk xoay quanh lĩnh vực công nghệ sinh học. Chủ đề chính của các tác phẩm biopunk là cố gắng thay đổi hoặc xây dựng lại cơ thể con người để đạt được một mục đích nhất định thông qua kỹ thuật di truyền và cấu trúc phân tử tạo nên cơ thể con người. Các tác phẩm thuộc loại này thường viết về hậu quả của quá trình thử nghiệm của con người, việc sử dụng sai công nghệ sinh học, và công nghệ sinh học tổng hợp. Cũng bao gồm chủ đề nhân bản và sự tồn tại của nhân bản xã hội trong tương lai.
    • Trong steampunk, thiết bị kỹ thuật được vận hành bằng hơi nước, thường lấy bối cảnh ở London thời Victoria thế kỷ XIX. Mặc dù chỉ sử dụng công nghệ hơi nước nhưng các thiết bị máy móc sử dụng trong công việc có thể tối tân như thời hiện đại, thậm chí tiên tiến hơn như súng bắn laze chạy bằng hơi nước, hay máy sử dụng động cơ hơi nước để du hành thời gian …
    • ul>

     • Nó gần giống với steampunk, ngoại trừ nó lấy bối cảnh sau đó, từ Chiến tranh thế giới thứ nhất đến Thế chiến thứ hai, nơi máy móc chạy bằng xăng thay vì hơi nước. ..
     • kaiju là một từ tiếng Nhật được dịch gần nghĩa là “quái vật”. Các sinh vật thuộc loại quái vật sẽ có sự xuất hiện của những sinh vật khổng lồ, tấn công các thành phố hoặc chiến đấu với những sinh vật khổng lồ khác.

     5) Một số ví dụ về khoa học viễn tưởng trên thế giới

     Khoa học viễn tưởng phổ biến nhất ở các nước phương Tây như Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh, nhưng đây không phải là trường hợp khoa học viễn tưởng không lan rộng trên toàn thế giới.

     Châu Phi

     Khoa học viễn tưởng có một mô-típ rằng khi cơ cấu tổ chức của quyền lực tối cao thay đổi (ví dụ: con người mất quyền lực đàn áp và người ngoài hành tinh lên ngôi), xã hội sẽ thay đổi. Các nhà văn châu Phi thường mượn chủ đề này để nói về chế độ nô lệ và việc buôn bán nô lệ. Ngoài ra, có một mô-típ khá hay trong khoa học viễn tưởng, cuộc gặp gỡ giữa con người và các loài ngoại lai, và mô-típ này có rất nhiều điểm tương đồng với sự đụng độ của các nền văn hóa, ngôn ngữ, văn hóa, văn hóa. Nhà văn sử dụng. Các nhà văn châu Phi cũng thường sử dụng thể loại du hành thời gian để thảo luận về tác động của chế độ nô lệ và chính sách nhập cư cưỡng bức đối với các cá nhân và gia đình. Tác giả người Algeria mohammed dib đã viết một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng có tên là qui se souvient de la mer (Liệu anh có nhớ biển không?) Vào năm 1962 thảo luận về các khía cạnh chính trị của đất nước mình. Tác giả người Zimbabwe masimba musodza xuất bản munahacha maive nei ?, một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được viết bằng tiếng Shona.

     Châu Á

     • Ấn Độ
      • Khoa học viễn tưởng Ấn Độ bắt đầu xuất hiện khi kylas chundar dutt xuất bản một tạp chí số 48 giờ vào năm 1945 trên Calcitta Literary Gazette (06/06/1835). Vì câu chuyện chủ yếu dành cho các cuộc tranh luận chính trị, các nhà văn khác như jagadananda roy, hemlal dutta và jagadish chandra bose sau này được coi là những người tiên phong của khoa học viễn tưởng. Khoa học viễn tưởng hiện đại của Ấn Độ bắt đầu với các tác phẩm của các nhà văn như samit basu, payal dhar, vandana singh và anil menon. Những tác phẩm như “The Calcutta Chromosome” của Amitav Ghosh, “Grimes” của Salman Rushdie và “The Memory of an Elephant” của Boman Desai thường được xếp vào thể loại giả tưởng, nhưng nhiều chủ đề phổ biến trong khoa học viễn tưởng được sử dụng.
      • Bangladesh là một trong những quốc gia bùng nổ ở Nam Á về khoa học viễn tưởng. Sau khi qazi Abdul halim xuất bản cuốn sách mohasunner kanna (giọt nước mắt của dải ngân hà)

       Xem thêm: [Hỏi đáp] Số hskh là gì

       (1970), humayun ahmed đã viết cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên của Bangladesh, tomader jonno valobasa (tình yêu cho tất cả).

       • Khoa học viễn tưởng hiện đại của Trung Quốc chủ yếu do Tạp chí Science Fiction World phát triển. Nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng của Trung Quốc có trước tạp chí truyện, trong đó có cuốn sách bán chạy The Three-Body Problem của Liu Xuhan.
       • Chỉ trong vài năm gần đây, đã có nhiều nhà văn khoa học viễn tưởng ở Hàn Quốc. Nhà văn, người có bút danh djuna, thường được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến dòng chữ này. Kim Bo Young, Bae Myung Hoon và Kwak Jae Suk là những cái tên thường được nhắc đến khi nói về thế hệ nhà văn khoa học viễn tưởng Hàn Quốc những năm 2010.
       • Sự khởi đầu của trào lưu khoa học viễn tưởng ở Hàn Quốc. bùng nổ vào năm 2009. Các tờ báo liên tục đưa ra các giải thưởng văn học và tổ chức các cuộc thi với số tiền thưởng khá lớn. Ngoài ra, các trang mạng xã hội phát triển mạnh đã giúp các nhà văn trẻ tiếp xúc nhiều hơn với khoa học viễn tưởng phương Tây và các bản dịch của nó. Tuy nhiên, cho đến nay, số lượng nhà văn khoa học viễn tưởng chỉ khoảng 60 người.

       Châu Âu

       • Nước Pháp
        • Vào thế kỷ 10, một nhà văn kiệt xuất tên là Jules Verne xuất hiện ở Pháp, và có nhiều tác phẩm tiên phong trong làng khoa học viễn tưởng (20.000 cây số). tâm trái đất, từ trái đất đến mặt trăng) ở Pháp và thế giới. Thế kỷ 20 chứng kiến ​​nhiều tên tuổi trong khoa học viễn tưởng Pháp, chẳng hạn như Pierre Boulle (nổi tiếng với “Hành tinh khỉ”), Serge Brussolo, Bernard Weber, René Baja Vail, Robert Mayer …
        • Trong Pháp, khoa học viễn tưởng đã trở thành một từ mượn để đặt tên cho văn học khoa học viễn tưởng. Nguyên nhân là do khoa học viễn tưởng của Pháp kém phát triển hơn các nước nói tiếng Anh, đặc biệt là Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Phật pháp đã có một đóng góp rất đáng kể vào thời điểm nó vừa mới hưng thịnh.
        • Khoa học viễn tưởng phát triển mạnh mẽ ở Ý, mặc dù ít bạn bè quốc tế biết đến. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, khoa học viễn tưởng của Ý nổi lên, đặc biệt là vào nửa sau của những năm 1950, khi văn học Anh và Mỹ phát triển mạnh mẽ.
        • Tác phẩm sớm nhất có thể xuất hiện trên tạp chí văn học viễn tưởng. Đến nửa sau thế kỷ XX, truyện ngắn và tiểu thuyết thuộc thể loại “khoa học viễn tưởng” (còn được gọi là “truyện phi thường” hoặc “bất thường” hoặc “cuộc phiêu lưu”, “tiểu thuyết tương lai” hoặc “không tưởng”, “truyện tương lai “)) xuất hiện trong phụ lục của các tờ báo chủ nhật, tạp chí văn học và các tạp chí truyện ngắn định kỳ. Vào đầu thế kỷ 20, nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng xuất hiện của emilio salgari, người được coi là cha đẻ của khoa học viễn tưởng Ý.
        • Khoa học viễn tưởng của Ý đã thực sự thành công. Năm 1952, tạp chí khoa học viễn tưởng chuyên nghiệp đầu tiên xuất hiện, scienza fantasy và urania, thuật ngữ “fantascienza”, phiên bản tiếng Ý của “khoa học viễn tưởng” đã được đưa vào. Sau những năm 1950, khoa học viễn tưởng đã trở thành một trong những thể loại văn học phổ biến nhất ở Ý. Các nhà văn khoa học viễn tưởng hiện đại nổi tiếng của Ý bao gồm gianluigi zuddas, giampietro stocco, lino aldani và họa sĩ milo manara.
        • Theo nhà phê bình văn học Franz Rottensteiner, trong khi nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng đã được xuất bản ở Đức trong nửa đầu thế kỷ 20, nhiều tác phẩm của Mỹ đã không được xuất bản chính thức cho đến sau Thế chiến thứ hai, theo nhà phê bình văn học Franz Rottensteiner. . trở thành con đường văn học được chấp nhận. Có rất nhiều nhà văn giỏi ở cả Đông và Tây Đức trong thời kỳ nước Đức bị chia cắt. Các nhà văn Đông Đức nổi tiếng nhất bao gồm Angela và Karl-Heinz Steinmüller, günther krupkat. Ở miền tây nước Đức có carl amery, gudrun pausewang, wolfgang jeschke và Frank schätzing. Một trong những bộ truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhất của Đức là perry rhodan, xuất bản năm 1961 và bán được 1 tỷ bản (ấn bản bột giấy). Một số nhà văn khoa học viễn tưởng hàng đầu của Đức hiện nay bao gồm Andreas Eschbach, người từng 5 lần đoạt giải Rasvitz của người Kurd; và schätzing thẳng thắn, nổi tiếng với tác phẩm về bầy đàn.
        • nga lần đầu tiên bước vào lĩnh vực khoa học viễn tưởng vào giữa thế kỷ 20 với các nhà văn nổi tiếng như faddei bulgarin và vladimir odoevsky. Tuy nhiên, phải đến thời đại khoa học viễn tưởng của Liên Xô mới bước vào thời kỳ hoàng kim. Bất chấp lệnh cấm của nhà nước và sự kiểm duyệt, các nhà văn khoa học viễn tưởng vào thời điểm đó đã viết với sự nhiệt tình. Các nhà văn thời kỳ đầu như Alexander Belayev, Alexei n. Tolstoy và Vladimir Obruchev đã nghiên cứu theo phong cách của Jules Verne và h.g. Wells viết khoa học viễn tưởng “khó nhằn” dự đoán tương lai. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của thời đại này là “Nàng tiên cá” của Belayev, “Người bán ngắn” và “Đầu của giáo sư Dowell”; aelita và kỹ sư garin bị giết bởi Ray Tolstoy. Khoa học viễn tưởng thời kỳ đầu thường bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng cộng sản và do đó thường có giọng điệu chống tư bản. Cho đến những năm 1980, những cuốn sách phê bình của Liên Xô như “Đứa bé nhỏ” của Yevgeny Zamiadin hay Trái tim của những chú chó và những quả trứng chết chóc của Mikhail Bulgakov đã bị cấm xuất bản, mặc dù người hâm mộ bí mật cho phép chúng in.
        • Đến nửa sau thế kỷ 20, một thế hệ nhà văn mới sử dụng các đề tài khoa học viễn tưởng phức tạp. Khoa học viễn tưởng xã hội, chuyên về triết học, đạo đức, những ý tưởng không tưởng và lạc hậu, xuất hiện thường xuyên hơn. Xu hướng mới bắt đầu với Tinh vân Tiên nữ không tưởng của ivan yefremov (1957). Tiếp bước ông là hai anh em Arkadi và Boris Strugartsky, những người đã viết về những chủ đề đen tối và những lời phê bình trong các tiểu thuyết như Khó để trở thành Thượng đế (1964) và Tù nhân quyền lực (1969) tiểu thuyết xã hội. Phần lớn khoa học viễn tưởng của Liên Xô nhắm đến trẻ em. Được biết đến nhiều nhất là kir bulychov, người đã viết seriesalisa selezneva (1965-2003) về một cô gái đến từ tương lai.
        • Sau khi Liên Xô sụp đổ, khoa học viễn tưởng ở các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ tiếp tục chủ yếu đến từ Nga. Ngoài Nga, có những nhà văn Ukraine đã đóng góp rất nhiều cho khoa học viễn tưởng viết bằng tiếng Nga. Trong thời kỳ hậu Xô Viết, các nhà văn nổi tiếng như h. Oldie, sergey lukyanenko, alexander zorich và vadim panov.
        • Ba Lan là một nhà văn khoa học viễn tưởng khá nổi tiếng. Một trong những nhà văn nổi tiếng nhất ở Ba Lan, và cũng là một trong những người nổi tiếng nhất thế giới, Stanisław Lem, với những tác phẩm khoa học viễn tưởng “khó nhằn” như Solaris. Nhiều cuốn sách có uy tín đã được dựng thành phim ở Ba Lan và nước ngoài. Một số nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Ba Lan bao gồm jerzy Żuławski, janusz a. Zajdel, konrad fiałkowski, jacek dukaj và rafał a. Ziemkiewicz.
        • Trong playr.u.r. (1920), nhà viết kịch người Séc Karel Čapek đã đưa thuật ngữ “robot” vào trào lưu khoa học viễn tưởng. Čapek cũng viết nhiều tác phẩm và vở kịch khoa học viễn tưởng châm biếm, chẳng hạn như War with the Salamander và Absolute. Các nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng ngày nay bao gồm ludvík souček, josef nesvadba và ondřej neff.

        Úc

        David K. Hartwell, một nhà phê bình văn học và biên tập viên cao cấp của Mỹ, đã từng nói, “Khoa học viễn tưởng của Úc hoàn toàn không phải của người Úc.” Nhiều nhà văn khoa học viễn tưởng Úc thực sự là những nhà văn quốc tế, viết bằng tiếng Anh và xuất bản cho một cơ sở người hâm mộ quốc tế. Và thị trường nội địa Úc rất nhỏ (dân số 21 triệu người), doanh thu quốc tế của câu chuyện là tiền đề

        Châu Mỹ

        • Canada
         • Giống như nhiều khía cạnh văn hóa ở đây, khoa học viễn tưởng của Canada đến từ các nguồn cá nhân, bao gồm cả nhà văn a. e. Fantasy của van vogt, john buchan, thơ của phyllis gotlieb và một số nhà văn khác. Tình hình chính trị hỗn loạn ở Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 20 đã đưa những nhà văn tài năng như Spider Robinson và Judith Merrill đến Canada.
         • Vào đầu những năm 1980, Câu lạc bộ Khoa học. Ontario Science Fiction được thành lập bởi Robert J. Sawyer, một nhóm bảy người đã trở thành hiệp hội các nhà văn khoa học viễn tưởng đầu tiên của Canada, giúp đỡ những người như S. M. Cả Sterling và Tanya Huff đều tạo ra những tác phẩm thành công, là tiền đề đằng sau Cecil Street Irregulars sau này sẽ ra đời và giúp Corridobro phát triển. de lint, huff và guy gavriel kay thường sử dụng bối cảnh Canada trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng và giả tưởng của họ.
         • Đến những năm 1990, khoa học viễn tưởng ở Canada bùng nổ và phổ biến với độc giả quốc tế; các nhà văn như Margaret Atwood bắt đầu viết nhiều về khoa học viễn tưởng.
         • Người ta thường nói rằng khoa học viễn tưởng của Mỹ bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Một nhóm các nhà hoạt động thế kỷ 19 viết tiểu thuyết về tương lai của xã hội thường nói rằng truyền thông sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thay đổi xã hội. Ví dụ, “Nhìn lại” (1887) của Edward Bellamy nói về thẻ tín dụng và radio.
         • Hình ảnh công nghệ, khoa học và phương tiện truyền thông trong khoa học viễn tưởng của Mỹ thời Thế chiến thứ hai mang màu sắc u ám. Khoa học viễn tưởng những năm 1950, bao gồm các tác phẩm của henry kuttner, cordwaner smith, frederik pohl và c.m. kornbluth, đã viết một cách mỉa mai về sự trỗi dậy của truyền hình và quảng cáo. Các nhà văn của thời đại này đang bị xáo trộn bởi cách mà các phương tiện truyền thông đang không ngừng thúc đẩy tâm lý đại chúng và tiêu dùng trí óc. Nhưng đồng thời, các tác phẩm từ thời đại này thường có những nhân vật sử dụng phương tiện truyền thông để phản đối các tổ chức xã hội quyền lực và thách thức các tập đoàn lớn và các tổ chức chính phủ. Một số nhà văn khoa học viễn tưởng khác đã đi sâu vào phân tích các kỹ thuật quản lý và theo dõi thông tin trong bối cảnh kinh tế và chính trị hiện đại.
         • Đến những năm 1960, khoa học viễn tưởng đã trở thành một công cụ để hiện thực hóa các ý tưởng chính trị và xã hội. Số lượng phụ nữ đọc và viết khoa học viễn tưởng cũng tăng lên trong thời kỳ này, dẫn đến nhiều tác phẩm về một thế giới không tưởng trong tương lai chủ yếu dựa vào việc thay đổi các mối quan hệ xã hội hơn là công nghệ.
         • Neuromancer (1989) của William Gibson’s và các tác phẩm sau đó là cyberpunk liên tục nói về “cuộc cách mạng kỹ thuật số”, vai trò của các tập đoàn đa quốc gia, sự bùng nổ của các nền văn hóa con và tầm quan trọng của việc quản lý thông tin trong thế giới ngày nay. Gibson đã đặt ra thuật ngữ “không gian mạng” hay “không gian mạng” và quan điểm của ông về thực tế ảo đã ảnh hưởng đến sự phát triển của truyền thông kỹ thuật số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *