Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
90 lượt xem

Phobia – hội chứng ám ảnh sợ hãi | VIAM

Bạn đang xem: Phobia – hội chứng ám ảnh sợ hãi | VIAM Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Phobia – hội chứng ám ảnh sợ hãi | VIAM phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nỗi sợ hãi đối với những người mắc hội chứng này có thể đến từ những địa điểm, tình huống hoặc đồ vật không xác định. Không giống như rối loạn lo âu nói chung, những ám ảnh này thường liên quan đến các vấn đề cụ thể cụ thể.

Những người mắc chứng rối loạn này thường nhận ra rằng nỗi sợ hãi và phản ứng của họ là vô lý, nhưng họ không thể làm gì được. Ước tính có khoảng 19 triệu người ở Hoa Kỳ trải qua tình trạng này trong suốt cuộc đời của họ.

Bạn đang xem: Phobias là gì

Lý do

Các yếu tố di truyền và môi trường có thể chịu trách nhiệm cho điều này. Trẻ em sống trong gia đình có chứng sợ hãi cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Một số sự kiện và đau buồn có tác động tâm lý mạnh cũng có thể khiến bạn bị ám ảnh.

Một điều bạn cần biết là chứng ám ảnh sợ hãi có các triệu chứng rất khác với bệnh tâm thần phân liệt. Trong bệnh tâm thần phân liệt, bệnh nhân gặp ảo giác thị giác và thính giác, ảo tưởng và các triệu chứng tiêu cực khác như loạn trương lực cơ hoặc vô tổ chức. Trong trường hợp ám ảnh sợ hãi là không hợp lý, bệnh nhân vẫn cho rằng hành vi đó là không có cơ sở và họ vẫn làm tốt các bài kiểm tra thực tế.

Sau đây là một số loại ám ảnh:

 1. Agoraphobia – chứng sợ nông

Agoraphobia là nỗi sợ hãi khi ở trong một khu vực hoặc địa điểm mà bạn cảm thấy mình không thể trốn thoát. Một cách giải thích khác là những người mắc hội chứng này mắc chứng sợ “không gian mở”.

Nhiều người bị tình trạng này báo cáo rằng họ có thể gặp phải “cơn hoảng sợ” mà họ cảm thấy như thể họ không thể thoát khỏi chúng. Đặc biệt là những người có vấn đề sức khỏe mãn tính có thể cảm thấy bất an về việc không nhận được sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

 1. Chứng sợ xã hội

Xem thêm: &quotXoa Đầu&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ám ảnh xã hội còn được gọi là rối loạn lo âu xã hội. Lo lắng về các tình huống xã hội có thể quá tải và có thể dẫn đến cô lập bản thân. Nó cũng có thể nghiêm trọng đến mức ngay cả những tương tác xã hội nhỏ nhất, đơn giản nhất cũng có thể đáng sợ như trả lời điện thoại hoặc gọi đồ ăn. Những người mắc chứng bệnh này cũng có xu hướng tránh những tình huống công khai.

 1. Chứng sợ ngôn ngữ – sợ nói trước đám đông

Chứng sợ ngôn ngữ được gọi là chứng sợ nói trước đám đông. Những người mắc chứng rối loạn này thường cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi nói trước đám đông. Họ thậm chí có thể bị tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng tiết mồ hôi, cứng cổ / lưng và khô miệng.

 1. Acrophobia – Chứng sợ Acrophobia

Acrophobia là chứng sợ độ cao. Những người mắc chứng sợ leo núi thường tránh leo lên những nơi như núi, cầu, hoặc nhà cao tầng. Các triệu chứng bao gồm chóng mặt, buồn nôn, đổ mồ hôi và trong một số trường hợp, họ thậm chí có thể ngất xỉu hoặc ngất xỉu khi đối mặt.

 1. chứng sợ không gian hẹp – chứng sợ không gian nhỏ

Claustophobia là nỗi sợ hãi về không gian kín hoặc hạn chế. Những người mắc chứng rối loạn này có xu hướng tránh những không gian mà họ cảm thấy ngột ngạt, chẳng hạn như ô tô hoặc thang máy. Nỗi sợ hãi đó có thể đến từ cảm giác không thể thoát ra khỏi không gian chật hẹp đó. Triệu chứng điển hình nhất là sợ hãi, cảm giác ngột ngạt vì nghĩ rằng không có đủ không khí.

 1. aviophobia – sợ đi máy bay

Nghe có vẻ khó tin nhưng đó là căn bệnh mà những ai từng trải qua đều cảm thấy sợ hãi khi di chuyển bằng đường hàng không. Nó cũng có thể được xếp vào loại “ám ảnh bay”.

 1. chứng sợ ngà răng – sợ nha sĩ hoặc phẫu thuật nha khoa

Chứng sợ răng miệng là nỗi sợ hãi của các nha sĩ và nỗi sợ hãi về các thủ thuật nha khoa. Nỗi ám ảnh này thường xuất phát từ những trải nghiệm khó chịu, ám ảnh trong tâm trí về các hoạt động nha khoa, chẳng hạn như đi khám răng, làm thủ thuật nha khoa, hoặc từ những lần giao tiếp trước đó tạo ra cảm giác ám ảnh. Ảnh lý do bạn đã trải qua ngay cả khi không có nha khoa.

 1. chứng sợ máu – sợ máu

Sợ máu. Người mắc chứng sợ máu có thể bị ngất xỉu hoặc bất tỉnh nếu họ tiếp xúc trực tiếp với máu của người khác và của chính mình.

 1. chứng sợ nhện – sợ nhện

Chứng sợ nhện là nỗi sợ hãi của loài nhện. Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy không an toàn ở bất kỳ khu vực nào mà họ cho rằng có thể có nhện hoặc những nơi có dấu hiệu của nhện. Nếu có sự xuất hiện của nhện, những người này có thể bỏ chạy, la hét, khóc hoặc bộc phát cảm xúc đột ngột, thậm chí có thể bị tiếp xúc gần như khó thở, đổ mồ hôi, tăng nhịp tim và thậm chí ngất xỉu. Ngay cả một bức ảnh chụp một con nhện cũng đủ khiến họ sợ hãi.

 1. cynophobia – sợ chó

Xem thêm: NGHỆ THUẬT NGÔN TỪ LÀ HỆ THỐNG KÍ HIỆU THỨ SINH | LÃ NGUYÊN

cynophobia là chứng sợ chó. Đây là một chứng ám ảnh sợ hãi, thuộc về chứng sợ động vật, sau chứng sợ nhện và rắn. Những người mắc hội chứng này cũng có các triệu chứng tương tự như chứng sợ nhện, đặc biệt nếu hội chứng có thể bắt đầu ở một người bình thường nhưng sau khi điều trị vết chó cắn.

 1. ophidiophobia – sợ rắn

ophidiophobia là chứng sợ rắn – một trong những tình trạng phổ biến nhất khác với chứng sợ nhện, thuộc nhóm ám ảnh sợ động vật. Các triệu chứng của hội chứng này tương tự như sợ chó, nhện, v.v …

 1. nyctophobia – sợ bóng tối

nyctophobia là nỗi sợ hãi về bóng tối hoặc bóng tối. Hội chứng này phát triển từ những nỗi sợ hãi thời thơ ấu. Khi bạn lớn lên tuổi thiếu niên, nỗi sợ hãi sẽ dần dần phát triển thành nỗi sợ hãi bóng tối.

 1. Nỗi ám ảnh sâu sắc – Sợ lỗ

Acrophobia là nỗi ám ảnh khi nhìn những vật có lỗ nhỏ hoặc vết bầm tím. Mặc dù không được chính thức công nhận là một chứng rối loạn tâm thần, nhưng chứng ám ảnh này gặp phải ở rất nhiều đối tượng. Những người mắc chứng rối loạn này thường biểu lộ cảm giác ghê tởm hoặc sợ hãi, kèm theo những hình ảnh và đồ vật có nhiều lỗ nhỏ li ti. Các triệu chứng khác có thể bao gồm nổi da gà, ám ảnh, buồn nôn, chóng mặt … Một số vật dụng có thể gây ra điều này, chẳng hạn như tổ ong, bát sen, lỗ trên thân cây hoặc hình xăm lỗ trên cơ thể. …

Triệu chứng phổ biến nhất của chứng sợ hãi là một cơn hoảng sợ, nhưng hầu hết đều vô hại. Các đặc điểm của một cuộc tấn công hoảng sợ bao gồm:

 • nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim
 • khó thở
 • nhanh hoặc không thể nói được
 • khô miệng
 • đau dạ dày, buồn nôn
 • huyết áp, run
 • đau ngực, nghẹt thở
 • hoa mắt, chóng mặt
 • đổ mồ hôi
 • Cảm giác Tận thế

Tóm tắt

Nếu bạn bị OCD, bạn nên tìm cách điều trị. Vượt qua nỗi ám ảnh có thể rất khó, nhưng không phải là không có hy vọng. Cách tiếp cận đúng sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và đối mặt với nó tốt hơn.

Để biết thêm thông tin, hãy xem: Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là gì?

Xem thêm: Hệ thống tài khoản – 331. Phải trả cho người bán

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *