Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
19 lượt xem

Quá trình phong hoá là gì? Quá trình phong hóa lí học, hóa học, sinh học diễn ra như nào?

Bạn đang quan tâm đến Quá trình phong hoá là gì? Quá trình phong hóa lí học, hóa học, sinh học diễn ra như nào? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Quá trình phong hóa là gì là một câu hỏi mở đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Như chúng ta đã thấy, bề mặt trái đất luôn chịu tác động và thay đổi của các lực bên ngoài và bên trong. Trong số đó, quá trình phong hóa làm cho quá trình biến đổi này diễn ra mạnh mẽ hơn dưới tác động của các yếu tố bên ngoài. Vậy quá trình phong hóa diễn ra như thế nào? Hãy cùng dinhnghia.vn tìm hiểu thêm nhé!

Phong hóa là gì?

Quá trình phong hóa là quá trình đá và khoáng chất bị phá hủy và biến đổi do sự thay đổi của nhiệt độ, nước, không khí và axit có trong tự nhiên và sinh vật sống. Ở bề mặt Trái đất, quá trình này diễn ra rất mạnh mẽ, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới nóng ẩm.

quá trình phong hóa là gì

Bạn đang xem: Phong hóa là gì

Quá trình phong hóa

Ở trên đã giải đáp cụ thể quá trình phong hóa là gì, vậy có những loại quá trình phong hóa nào? Hãy cùng xem

Thời tiết vật lý

Quá trình phong hóa vật lý là quá trình phá vỡ đá thành các mảnh lớn và nhỏ mà không làm thay đổi màu sắc hoặc khoáng hóa của chúng.

Tại sao phong hóa vật lý xảy ra? Phong hóa vật lý là do thay đổi nhiệt độ hoặc nước đóng băng, và cũng có thể do con người gây ra.

Xem thêm: Son gió là gì? Những ưu nhược điểm của son gió bạn nên biết

quá trình phong hóa là gì và hang động

Phong hóa hóa học

Phong hóa hóa học là quá trình phá vỡ đá và khoáng chất, đồng thời thay đổi thành phần và hóa học của các loại đá và khoáng chất đó.

Nguyên nhân của phong hoá hoá học là do ảnh hưởng của các chất khí, nước và các chất khoáng hoà tan trong nước … Quá trình phong hoá đá này xảy ra hầu hết ở các vùng khí hậu xích đạo. Hướng, gió mùa ẩm ướt và địa hình karst được hình thành trong các khu vực đá vôi.

Phong hóa sinh học

Dưới tác động của các sinh vật như vi khuẩn, nấm hay rễ cây … sự phá hủy đá và khoáng chất được gọi là phong hóa sinh học. Tại thời điểm này, đá bị phá hủy cơ học và hóa học. Nguyên nhân của phong hoá sinh học là do sự phát triển, sinh trưởng của rễ cây và sự bài tiết các chất.

quá trình phong hóa là gì và hình ảnh minh họa

Do đó, khi so sánh ba quá trình phong hóa, chúng tôi chủ yếu thảo luận về các yếu tố ảnh hưởng đến đá và khoáng sản và hậu quả của chúng. Mối quan hệ giữa ba quá trình phong hóa này không xảy ra độc lập mà tương tác, ảnh hưởng lẫn nhau, thậm chí xảy ra đồng thời trên cùng một khu vực.

So sánh sự giống và khác nhau giữa phong hóa vật lý và phong hóa hóa học

Bảng sau so sánh sự khác biệt giữa phong hóa vật lý, hóa học và sinh học:

Xem thêm: Thẻ nhớ MicroSD là gì? Cách chọn thẻ nhớ MicroSD tốt cho điện thoại

so sánh với các quá trình khác

Mối quan hệ giữa phong hóa, vận chuyển và bồi tụ

Nếu không có sự vận chuyển và bồi tụ, quá trình phong hóa sẽ không thể thực hiện được. Quá trình vận chuyển là quá trình di chuyển vật chất từ ​​nơi này đến nơi khác, liên tục thoả mãn quá trình bồi tụ giúp tích tụ vật chất bị phá huỷ ở những địa hình thấp hơn.

mối liên hệ giữa phong trào phong hóa

Kết quả là, quá trình phong hóa tạo ra đá và vật liệu khoáng sản bị phá vỡ thành các mảnh rất nhỏ. Vận chuyển đưa những vật liệu này đến một địa điểm khác. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chẳng hạn như địa hình, vật chất tích tụ trong khu vực, bằng phẳng hoặc địa hình gồ ghề. Ba quá trình liên quan chặt chẽ đến mức chúng có thể xảy ra đồng thời, nhưng cách xa nhau trong không gian.

Quá trình phong hóa là một trong những quá trình quan trọng trong việc hình thành các địa mạo trên bề mặt trái đất. Hôm nay các bạn cùng dinhnghia.vn tìm hiểu về quá trình phong hóa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm:

Xem thêm: Tiki Trading là gì? Đặt hàng online trên Tiki Trading có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *