Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
23 lượt xem

Phong là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị phong

Bạn đang xem: Phong là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị phong Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Phong là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị phong phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thông tin chung

Phong là gì?

Bệnh phong là một bệnh nhiễm khuẩn tiến triển mãn tính do Mycobacterium leprae gây ra. Chủ yếu ảnh hưởng đến thần kinh tứ chi, da, niêm mạc mũi và đường hô hấp trên. Bệnh phong còn được gọi là bệnh Hansen. Bệnh Hansen gây loét da, tổn thương thần kinh và suy nhược cơ. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến biến dạng nghiêm trọng và tàn tật nghiêm trọng.

Bệnh Hansen là một trong những bệnh lâu đời nhất trong lịch sử được ghi lại. Tài liệu tham khảo bằng văn bản đầu tiên được biết đến về bệnh Hansen là vào khoảng năm 600 trước Công nguyên. Bệnh Hansen phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Bạn đang xem: Phong là gì

Bệnh phong được xác định bằng số lượng và loại vết loét trên da. Các triệu chứng và cách điều trị chính xác tùy thuộc vào loại bệnh phong.

Phân loại Hansen (dựa trên phản ứng miễn dịch):

 • Bệnh lao (có đáp ứng miễn dịch tốt): Một dạng bệnh phong nhẹ hơn, ít nghiêm trọng hơn. Những người có loại này chỉ có một hoặc một số ít da phẳng, nhợt nhạt (bệnh phong bạch huyết). Vùng da bị bệnh có thể cảm thấy tê do các dây thần kinh bên dưới bị tổn thương. Bệnh phong lao ít lây lan hơn các dạng khác.

 • bệnh phong (phản ứng miễn dịch kém): Một bệnh nghiêm trọng hơn. Nó gây phát ban và nổi mụn trên diện rộng (bệnh phong lá), tê và yếu cơ. Ở nam giới, mũi, thận và cơ quan sinh sản cũng có thể bị ảnh hưởng. Nó dễ lây lan hơn bệnh phong.

 • Kết hợp: Những người mắc bệnh phong này có cả bệnh lao và bệnh phong.

  Sắp xếp theo:

  • tổn thương đơn lẻ (slpb): một tổn thương đơn lẻ.

  • vùng dưới da (paucibac Mao – pb): Từ hai đến năm tổn thương.

  • Đa vi khuẩn-mb: Sáu tổn thương trở lên.

   Sắp xếp theo ridley-jopling:

   Các nghiên cứu lâm sàng sử dụng hệ thống ridley-jopling. Có 5 cấp độ theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

   Các triệu chứng thường gặp

   Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phong

   Bệnh phong chủ yếu ảnh hưởng đến da và dây thần kinh bên ngoài não và tủy sống, được gọi là dây thần kinh ngoại biên. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mắt và mũi.

   Các triệu chứng chính của bệnh phong là:

   • Cơn đau, vết sưng hoặc vết sưng tấy trên da không biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Da nhợt nhạt loét.

   • Tổn thương dây thần kinh có thể gây mất cảm giác và yếu cơ ở tay và chân.

    Các triệu chứng thường mất từ ​​3 đến 5 năm để xuất hiện sau khi tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh phong. Một số người không gặp các triệu chứng cho đến 20 năm sau. Thời gian từ khi tiếp xúc với vi khuẩn đến khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh lâu của bệnh phong gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc xác định bệnh nhân phong bị nhiễm khi nào và ở đâu.

    Ảnh hưởng của bệnh phong đối với sức khỏe

    Bệnh phong có thể làm tổn thương da, dây thần kinh, tay, chân, bàn chân và mắt vĩnh viễn nếu không được điều trị.

    Các biến chứng tiềm ẩn ở bệnh nhân phong

    Các biến chứng của bệnh phong có thể bao gồm:

    • Xem thêm: Trả góp qua thẻ tín dụng là gì

     Mù hoặc bệnh tăng nhãn áp.

    • Viêm mạch máu.

    • Rụng tóc.

    • Biến dạng khuôn mặt (bao gồm sưng tấy vĩnh viễn, vết sưng và vết sưng tấy).

    • Rối loạn cương dương và vô sinh ở nam giới.

    • Suy thận.

    • Yếu cơ.

    • Tổn thương vĩnh viễn bên trong mũi, có thể dẫn đến chảy máu cam và nghẹt mũi mãn tính.

    • Tổn thương vĩnh viễn các dây thần kinh bên ngoài não và tủy sống, bao gồm cả các dây thần kinh ở bàn tay, bàn chân và bàn chân. Tổn thương dây thần kinh có thể dẫn đến mất cảm giác rất nguy hiểm. Nếu bạn bị tổn thương dây thần kinh liên quan đến bệnh phong, bạn có thể không cảm thấy đau ở bàn tay, bàn chân hoặc chân do bị cắt, bỏng hoặc các vết thương khác.

     Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

     Nếu có những biểu hiện trên, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được thăm khám và tư vấn. Việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn và giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

     Nguyên nhân

     Nguyên nhân của bệnh phong

     Bệnh phong do một loại vi khuẩn phát triển chậm có tên là M. leprae gây ra. Bệnh phong còn được gọi là bệnh Hansen, được đặt theo tên một nhà khoa học đã phát hiện ra m. Bệnh phong năm 1873.

     Không rõ bệnh phong lây truyền như thế nào. Khi những người bị bệnh phong ho hoặc hắt hơi, họ có thể lây lan các giọt có chứa vi khuẩn m. Vi khuẩn phong do người khác hít phải. Tiếp xúc gần với người bị bệnh làm tăng nguy cơ phát triển bệnh phong. Nó không lây lan qua tiếp xúc thông thường với người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như bắt tay, ôm, hoặc ngồi cạnh họ trên xe buýt hoặc trong khi ăn.

     Phụ nữ mang thai mắc bệnh phong không thể truyền bệnh cho thai nhi. Cũng không lây qua đường tình dục.

     Rủi ro mắc phải

     Ai có nguy cơ mắc bệnh phong?

     Trẻ em có nhiều khả năng mắc bệnh phong hơn người lớn.

     Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh phong

     Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh phong, bao gồm: tiếp xúc gần và nhiều lần với các giọt nước mũi và miệng từ những bệnh nhân phong không được điều trị.

     Phương pháp chẩn đoán và điều trị

     Phương pháp phát hiện và chẩn đoán bệnh phong

     Sinh thiết da hoặc xét nghiệm phết tế bào

     Nếu có vết loét trên da có thể là bệnh phong, hãy lấy sinh thiết da hoặc phết tế bào:

     • Nếu bạn bị bệnh phong hai bên, kết quả xét nghiệm sẽ không có vi khuẩn.

     • Nếu bạn bị bệnh phong, bạn có vi khuẩn bệnh phong.

      Xem thêm: Thuật toán SHA-256 là gì?

      Kiểm tra phân loại bệnh phong

      xét nghiệm da lepromin để tìm loại bệnh phong mà bạn mắc phải. Đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ vi khuẩn phong không hoạt động vào dưới da cánh tay của bạn và kiểm tra lại vị trí tiêm sau 3 và 28 ngày để xem có phản ứng hay không. Nếu bạn phản ứng, bạn có thể bị bệnh lao hoặc bệnh phong. Những người không mắc bệnh phong hoặc hủi sẽ không đáp ứng với thử nghiệm này.

      Điều trị bệnh phong hiệu quả

      Bệnh phong có thể được chữa khỏi. Trong hai thập kỷ qua, 16 triệu bệnh nhân phong đã được chữa khỏi. Tổ chức Y tế Thế giới điều trị miễn phí cho tất cả các bệnh nhân phong.

      Việc điều trị phụ thuộc vào loại bệnh phong mắc phải. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Điều trị lâu dài, thường là 6 tháng đến 1 năm. Nếu bạn bị bệnh phong nặng, bạn có thể phải dùng thuốc kháng sinh lâu hơn. Thuốc kháng sinh không điều trị được tổn thương thần kinh do bệnh phong.

      Liệu pháp đa thuốc (mdt) là phương pháp điều trị bệnh phong thông thường kết hợp với thuốc kháng sinh. Điều này có nghĩa là dùng hai hoặc nhiều loại thuốc, thường là thuốc kháng sinh:

      • Bệnh phong: Dapsone mỗi ngày một lần và rifampicin mỗi tháng một lần.

      • Bệnh phong đa khuẩn: clofazimine hàng ngày cộng với dapsone hàng ngày và rifampicin hàng tháng. Liệu pháp polydrug kéo dài 1-2 năm và sau đó chữa khỏi.

       Ngoài ra, các loại thuốc chống viêm như steroid (prednisone) có thể được sử dụng để kiểm soát các cơn đau và tổn thương thần kinh liên quan đến bệnh phong.

       Bệnh phong có thể được điều trị bằng thalidomide, một loại thuốc mạnh ức chế hệ thống miễn dịch. Nó giúp điều trị các nốt sần trên da do bệnh phong. Thalidomide cũng được biết là gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Không sử dụng nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

       Lối sống và Phòng ngừa

       Những lối sống có thể giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh phong

       Phong cách sống:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *