Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
22 lượt xem

Phương pháp khảo sát trong nghiên cứu thị trường – Các bước thực hiện | DTM Consulting

Bạn đang quan tâm đến Phương pháp khảo sát trong nghiên cứu thị trường – Các bước thực hiện | DTM Consulting phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Phương pháp khảo sát trong nghiên cứu tiếp thị là một trong những cách hiểu khách hàng hiệu quả nhất. Vậy doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để áp dụng đúng cách này.

1 / Phương pháp khảo sát là gì?

Phương pháp khảo sát là một phương pháp thu thập thông tin thị trường bằng cách sử dụng một mẫu khảo sát được gửi đến những người tham gia để nhận được câu trả lời của họ. Dữ liệu từ phản hồi của khách hàng sẽ được đếm và phân tích để tìm ra thông tin hữu ích và đưa ra kết luận nghiên cứu thị trường có ý nghĩa.

Bạn đang xem: Phương pháp khảo sát là gì

Phương pháp khảo sát là một phương pháp định lượng thu thập thông tin từ một nhóm người tham gia (một nhóm mẫu) bằng cách đặt một số câu hỏi khảo sát. Do đó, dữ liệu thu được từ khảo sát là dữ liệu định lượng.

Mặc dù nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để thực hiện nghiên cứu tiếp thị, nhưng phương pháp khảo sát đã được chứng minh là một trong những phương pháp hiệu quả và đáng tin cậy nhất.

2 / Khi nào áp dụng phương pháp khảo sát

Lý do quan trọng nhất và không thể thiếu để sử dụng khảo sát để nghiên cứu thị trường là bạn có thể thu thập câu trả lời liên quan đến các câu hỏi cơ bản, cụ thể. Bạn có thể hỏi những câu hỏi này ở nhiều định dạng khác nhau tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu và mục đích khảo sát của bạn. Trước khi thiết kế một nghiên cứu, mỗi tổ chức phải tìm ra mục tiêu của việc làm đó là gì để nghiên cứu có thể được cấu trúc, lập kế hoạch và tiến hành một cách hoàn hảo.

câu hỏi khảo sát

Có 3 lý do quan trọng khiến các doanh nghiệp tiến hành khảo sát:

 • Hiểu người tiêu dùng
 • Phương tiện giao tiếp với khách hàng
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm

Hiểu người tiêu dùng

Có thể sử dụng các phương pháp khảo sát để hiểu người tiêu dùng. Hiểu được người tiêu dùng luôn quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ sản phẩm nào.

Nếu một doanh nghiệp thiết kế một cuộc khảo sát tốt, họ có thể nhận được thông tin chi tiết về những gì người tiêu dùng có xu hướng thích và những gì họ thích về một sản phẩm nhất định. Do đó, doanh nghiệp sẽ có hướng cải tiến và phát triển sản phẩm tốt hơn, phù hợp với người tiêu dùng và dẫn đến doanh số bán hàng cao hơn.

Ngoài ra, việc thấu hiểu người tiêu dùng có thể giúp doanh nghiệp triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp mang lại hiệu quả tối đa cho từng hoạt động.

Cho biết giao tiếp với khách hàng

Khảo sát sẽ là nơi dễ dàng để khách hàng để lại nhận xét và nhận xét về tổ chức. Khoảng cách giữa thương nhân và khách hàng luôn dài và việc giao tiếp giữa hai bên không hề dễ dàng.

Các cuộc khảo sát có thể nêu ra các chủ đề quan trọng và cho phép khách hàng bày tỏ ý kiến ​​về chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng, v.v.

XEM THÊM:  Nguyên tắc kế toán Nợ phải thu, các khoản phải thu

Điều này có thể giúp bạn kiểm tra cách khách hàng phản ứng với công việc bạn làm.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Các công ty cũng có thể sử dụng nghiên cứu khảo sát để thu thập phản hồi của khách hàng về sản phẩm của họ. Đó có thể là phản hồi tích cực hoặc tiêu cực, lời chỉ trích về một tính năng hoặc hy vọng vào một tính năng mới. Điều này có thể giúp các công ty tìm cách cải tiến và phát triển sản phẩm của mình để phục vụ người tiêu dùng một cách tốt nhất.

3 / Thu thập số liệu bằng phương pháp khảo sát

Ba cách để thực hiện khảo sát

Mặt đối mặt

Xem thêm: Lột da đầu ngón tay là bệnh gì

Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu gặp gỡ trực tiếp và hỏi người tiêu dùng về các câu hỏi khảo sát. Phương pháp này cung cấp thông tin tốt nhất với chất lượng tốt nhất và thậm chí có thể được sử dụng trong các tình huống phức tạp.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là tốn nhiều tiền và công sức. Bởi vì mẫu khảo sát tương đối lớn, các cuộc họp một đối một có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian. Ngoài ra, sau khi phỏng vấn trực tiếp khách hàng, thường có quà để thuyết phục họ tham gia phỏng vấn, cũng là lời cảm ơn.

Trực tuyến

Mặc dù các phương pháp khảo sát trực tiếp tốn kém thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp, nhưng các cuộc khảo sát trực tuyến lại nhanh chóng và tiết kiệm một cách đáng ngạc nhiên.

Điều doanh nghiệp cần làm trong trường hợp này là phân phối bảng câu hỏi tới một nền tảng trực tuyến, cung cấp biểu mẫu trực tuyến để khách hàng trực tiếp điền vào.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng nền tảng Google Biểu mẫu để tạo bảng câu hỏi và phân phối đến các nền tảng sau:

 • facebook: Thông qua quảng cáo, đăng trên nhóm, đăng trên fan page, gửi trực tiếp đến khách hàng …
 • Trang web
 • Các nền tảng khác, doanh nghiệp có thể sử dụng ở đâu bởi khách hàng sử dụng ứng dụng

Mặc dù có thể thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm với một mẫu khảo sát lớn, nhưng khảo sát trực tuyến vẫn có một số nhược điểm:

 • Có thể có những câu hỏi kỹ thuật hoặc gây hiểu lầm dẫn đến việc khách hàng không thể trả lời chính xác
 • Không kiểm soát được chất lượng dữ liệu thu được (chất lượng phản hồi của khách hàng) vì ở đó là không có người giám sát. Khách hàng có thể trả lời hời hợt, đầy đủ bằng những câu trả lời nhanh, hoặc nhập ngẫu nhiên vào bảng câu hỏi. Điều này ảnh hưởng đến công việc sau này và ảnh hưởng đến kết quả khảo sát

Điện thoại

Khảo sát qua điện thoại là một hình thức tiếp xúc và giao tiếp trực tiếp giữa nhà nghiên cứu và người trả lời qua điện thoại. Khi công nghệ phát triển, định nghĩa của cuộc khảo sát qua điện thoại không chỉ dừng lại ở việc liên lạc qua số điện thoại mà còn mở rộng sang các cuộc gọi trên các nền tảng và ứng dụng. Có thể là cuộc gọi chỉ có âm thanh hoặc cuộc gọi video.

XEM THÊM:  Medexa là thuốc gì? | Vinmec

Các nhà nghiên cứu có thể gọi điện thoại bằng các ứng dụng như facebook, zalo, skype, zoom và hơn thế nữa. Phương pháp khảo sát này giúp các nhà nghiên cứu giảm nhu cầu lên lịch gặp mặt trực tiếp và đi du lịch, giống như phỏng vấn trực tiếp. Người trả lời có thể được sắp xếp lịch khảo sát dễ dàng hơn do phỏng vấn qua điện thoại. Đồng thời, các nhà nghiên cứu có quyền kiểm soát chất lượng của các câu trả lời nhiều hơn so với các cuộc khảo sát trực tuyến.

4 / Các bước thực hiện phương pháp khảo sát

Để có thể thực hiện một phương pháp điều tra, một nhà nghiên cứu cần phải trải qua nhiều giai đoạn và quy trình. Quá trình bắt đầu với việc xác định nhu cầu nghiên cứu, xác định mục tiêu nghiên cứu, nghiên cứu khám phá, v.v.

Nhưng ở đây, hãy xem sự kiện trực tiếp được triển khai theo phương pháp khảo sát:

 • Tạo khảo sát
 • Chọn mẫu khảo sát
 • Tiến hành khảo sát
 • Phân tích kết quả khảo sát

Tạo bảng câu hỏi

Nghiên cứu, đánh giá và tạo các câu hỏi khảo sát hợp lệ, phù hợp về mặt ngữ pháp và logic. Biết được mục tiêu và kết quả mong đợi của cuộc khảo sát sẽ đi được một chặng đường dài.

Trong nhiều cuộc khảo sát, chi tiết của các câu trả lời ít quan trọng hơn việc nhận được thông tin chi tiết về những gì khách hàng thích từ các tùy chọn được cung cấp. Trong trường hợp này, nhà nghiên cứu có thể đặt câu hỏi trắc nghiệm hoặc câu hỏi đóng.

Trong khi đó, nếu các nhà nghiên cứu cần thu thập thông tin chi tiết về một câu hỏi cụ thể, họ có thể đưa các câu hỏi mở vào bảng câu hỏi. Tốt nhất, cuộc khảo sát nên bao gồm sự cân bằng khéo léo giữa câu hỏi kết thúc mở và câu hỏi kết thúc đóng.

Chọn mẫu khảo sát

Để có thể thu thập thông tin hữu ích, cần phải tiến hành nghiên cứu với đúng đối tượng.

Xem thêm: Hội chứng Tourette – Nguyên nhân dẫn đến tính trạng khóc to, khóc dài và thay đổi tâm trạng bất thường? – GENLAB

Các nhà nghiên cứu cần xác định cỡ mẫu (số lượng người tham gia khảo sát), xác định nhân khẩu học của họ (theo độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp …), địa lý và nhiều tiêu chí khác. chí khác.

Có một số phương pháp khác nhau mà các nhà nghiên cứu có thể sử dụng để chọn một mẫu khảo sát thích hợp, hãy nhấp vào liên kết trong tiêu đề của đoạn này để tìm hiểu thêm.

Tham gia một cuộc khảo sát

Sau khi chuẩn bị bảng câu hỏi và xác nhận mẫu khảo sát, hãy tiến hành công việc khảo sát.

Phân phối các cuộc khảo sát theo một cách thức xác định. Hãy sắp xếp công việc sao cho hoàn thành suôn sẻ, thuận lợi và nội dung tốt nhất có thể trong thời gian cho phép.

XEM THÊM:  Raspberry là quả gì ? Tác dụng của trái Raspberry là gì ? - Tuti Health

Nếu doanh nghiệp có nhiều thời gian và chi phí, hãy sử dụng phương pháp đối mặt. Sau đó lên lịch gặp gỡ và khảo sát cho từng chủ đề. Nếu chi phí và thời gian eo hẹp, hãy điều tra qua điện thoại. Nếu kích thước mẫu lớn, hãy xem xét thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến.

Phân tích kết quả khảo sát

Thực hiện các cuộc khảo sát để giúp các doanh nghiệp thu thập dữ liệu cần thiết. Phân tích kết quả khảo sát cũng có thể giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng của họ thông qua dữ liệu và có được những khám phá đột phá có thể giúp ích cho công việc kinh doanh.

Các doanh nghiệp có thể áp dụng một số phương pháp phân tích dữ liệu để xử lý phản hồi nhận được từ khách hàng. Để làm được điều này, doanh nghiệp cũng cần trang bị phần mềm phân tích dữ liệu phù hợp.

5 / Cẩn thận khi thực hiện

Chọn một mẫu khảo sát thông minh

Việc chọn một mẫu khảo sát thông minh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Đầu tiên, những người tham gia khảo sát cần đúng đối tượng mục tiêu. Dữ liệu thu thập được sẽ chỉ hữu ích và có thể sử dụng được nếu cuộc điều tra được tiến hành với các mục tiêu phù hợp.

Thứ hai, chọn cỡ mẫu hợp lý, tức là số lượng người tham gia khảo sát hợp lý. Con số này không quá thấp để cung cấp đủ dữ liệu để thu thập tính tổng quát và nhất quán. Kích thước mẫu không được quá lớn, nếu không sẽ làm tăng nhiều chi phí.

Lấy thông tin từ khách hàng để khảo sát thiết kế

Câu hỏi khảo sát không phải là câu hỏi ngẫu nhiên, cũng không phải do doanh nghiệp đặt ra hoặc sao chép từ một số nguồn nhất định. Doanh nghiệp cần dựa vào thông tin từ khách hàng, sản phẩm và chính hoạt động kinh doanh của mình để đưa ra những câu hỏi hợp lý và phù hợp.

Sắp xếp câu hỏi một cách thông minh

Một bảng câu hỏi với những câu hỏi tương tự, dài hàng chục trang, có thể khiến người trả lời cảm thấy buồn chán, cáu kỉnh, bực bội, nổi cơn thịnh nộ và trả lời vội vàng để nhanh chóng nhận được câu trả lời. rất tốt.

Do đó, việc sắp xếp các câu hỏi một cách hợp lý và khoa học sẽ giúp khách hàng có được trải nghiệm trả lời tốt hơn và giúp công ty có được thông tin chất lượng cao.

Kết thúc

Phương pháp khảo sát trong nghiên cứu thị trường là một phương pháp đã được kiểm chứng và sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, cần áp dụng phương pháp này một cách hợp lý, chính xác để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và mang lại thông tin chất lượng.

Nguồn: Chuyên gia vấn đề

Xem thêm: On-premise là gì? Đây có phải giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.