Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
21 lượt xem

Pinyin tiếng Trung là gì? Trọn bộ bảng chữ cái kèm cách đọc

Bạn đang quan tâm đến Pinyin tiếng Trung là gì? Trọn bộ bảng chữ cái kèm cách đọc phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hanyu Pinyin được sử dụng rộng rãi trong các hướng dẫn học tiếng Trung. Bất kỳ ai mới học tiếng Trung đều phải học Hán Việt trong buổi học đầu tiên. Vậy Hán Việt là gì? Có bao nhiêu chữ cái trong Hanyu bính âm bính âm ? Làm thế nào để đọc bính âm Hán Việt và Hán Việt bính âm? Cùng tham khảo bài viết tiếng Trung dưới đây nhé!

Học bính âm của Trung Quốc

Hán Việt là gì?

Pinyin là gì?

Bạn đang xem: Pinyin la gi

Bính âm là gì?

Pinyin, còn được gọi là Pinyin hoặc Shayin, sử dụng bảng chữ cái Latinh để biểu thị cách phát âm của các ký tự Trung Quốc.

Hanyu bính âm được phê duyệt vào năm 1958 và được sử dụng tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1979. Cũng giống như phiên âm tiếng Anh, Hán Việt là “trợ thủ” đắc lực để người nước ngoài dễ dàng học và đọc tiếng Trung.

Pinyin được sử dụng ở Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao và nhiều quốc gia khác để dạy và học tiếng Quan Thoại bằng cách sử dụng hệ thống chữ La tinh của các ký tự Trung Quốc.

Năm 1979, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (iso) đã chọn Hán Việt Hanyu làm hệ thống phiên âm Latinh cho tiếng Trung Quốc. Do đó, Hán Việt đã được hợp pháp hóa như một công cụ hữu ích để học tiếng Trung.

Vào cuối những năm 1990, Đài Loan đã thiết lập Hán Việt phổ biến (Hán Việt chung / tōngyong pīnyīn /) dựa trên Hán Việt. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2009, Hán Việt đã được chuyển đổi từ các ký tự Trung Quốc tiêu chuẩn của Đài Loan sang hệ thống phiên âm Latinh.

Ví dụ:

Xin chào: Cách phát âm bính âm trong tiếng Trung là / nǐhǎo /.

Xem thêm: Out Of Order là gì và cấu trúc Out Of Order trong Tiếng Anh

► Xem thêm: Sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể

Bảng chữ cái Hán Việt

Hầu hết học sinh coi phần bính âm của tiếng Trung là Hán Việt khi học Hán Việt. Ghi nhớ tất cả Hán Việt được coi là đã ghi nhớ tất cả các chữ cái. Tất nhiên, để chinh phục được ngôn ngữ này, bạn phải học thuộc, thuộc lòng chữ Hán và biết cách phát âm chuẩn.

Bảng phiên âm có bao nhiêu ký tự Latinh?

Hệ thống Hán Việt gồm 3 phần chính, được xếp vào bảng chữ cái Latinh như sau: Hình thức – Nguyên âm, Âm vị Phụ âm và Thanh điệu – Tương tự như trọng âm trong tiếng Việt để điều chỉnh cho phù hợp. âm điệu.

Hệ thống bính âm tiếng Trung

Hệ thống bính âm Hanyu

Dạng mạnh – các nguyên âm trong tiếng Trung Quốc bao gồm: a , o , e , i , u và thêm âm thanh đặc biệt ü .

Đặc biệt là các biến thể song ngữ của các nguyên âm, bao gồm:

 • a: ai, ao, an, ang.
 • e: ei, en, eng, er.
 • o: Bạn, con ong.
 • i: ia, iao, tức là, iou, ian, iang, in, ing, iong.
 • u: ua, uai, uei, uo, uan, uang, uen, ueng.
 • ü: üe, üan, ün.
 • Ngoài những nét cơ bản, bính âm còn có nhiều phụ âm ghép mô phỏng chính xác nhất cách phát âm tiếng Trung.

  23 mẫu thanh bao gồm: b , p , m , f , d strong>, t , n , l , g , k > , h , j , q , x , z , c >, s , zh , ch , sh , r >, , w .

  ►Tải ​​xuống: 214 ký tự tiếng Trung pdf

  Bảng chữ cái phiên âm hoàn chỉnh

  Hoàn chỉnh Hán Việt là sự kết hợp của các từ được phân tách bằng phụ âm và nguyên âm, nguyên âm và thanh điệu. Nếu mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn chỉ cần hiểu và đọc bảng chữ cái Hán Việt để làm quen và luyện phát âm dễ dàng hơn.

  Xem thêm: 30 MẪU TỦ BẾP ACRYLIC ĐẸP ĐIÊN ĐẢO 2022

  Bảng chữ cái a và e

  Các chữ cái a và e

  Bảng chữ cái theo o và i

  Theo bảng chữ cái của o và i

  Bảng chữ cái u và ü

  Các chữ cái u và ü

  Nguyên tắc đọc bính âm và ký tự Trung Quốc

  Quy tắc bính âm của Hanyu cũng rất đơn giản. Cung cấp cách phát âm chuẩn và đơn giản nhất cho những bạn đang tự học tiếng Trung tại nhà.

  • Một nguyên âm và một phụ âm tạo thành một từ.
  • Một nguyên âm có thể đại diện cho một từ.
  • Khi phát âm, bạn cần nắm vững sự kết hợp của các nguyên âm và phụ âm để phát âm chính xác.
  • Pitch thay đổi cách phát âm của cùng một âm vị.
  • Kiểu thay đổi làm thay đổi cách phát âm bính âm của Trung Quốc.
  • Việc học Hán Việt có luôn đúng không?

   Học Hán Việt không phải lúc nào cũng chính xác. Trong một số trường hợp, có nhiều từ và cụm từ, nếu đọc chính xác như Hán Việt của Hanyu, sẽ tạo thành một chuỗi âm thanh giống như máy móc. Hanyu Pinyin dùng để giúp những người mới bắt đầu học, khi tra từ điển, bạn sẽ đọc từ chính xác hơn.

   Bộ gõ bính âm trên máy tính và thiết bị di động

   Để nâng cao hiệu quả học tiếng Trung với Pinyin, bạn có thể sử dụng phần mềm bàn phím tiếng Trung để nhập các ký tự tiếng Trung dễ dàng hơn. Phần mềm và ứng dụng gõ phiên âm phổ biến nhất bao gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *