Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Hé lộ những bí ẩn về hoạt chất Piperin

Bạn đang xem: Hé lộ những bí ẩn về hoạt chất Piperin Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Hé lộ những bí ẩn về hoạt chất Piperin phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Piperine là một hoạt chất có nhiều tác dụng tiềm ẩn đối với sức khỏe con người và mang lại nhiều lợi ích cho việc nghiên cứu và sản xuất dược phẩm. Vậy piperine là gì? Piperine làm gì? Các tác dụng phụ của việc sử dụng piperine là gì? Sau đây sẽ trả lời từng cái một.

1. Piperine là gì và các đặc tính của nó?

Piperine được hans christian rsted phát hiện lần đầu tiên vào năm 1819 và được biết đến như một trong những thành phần chính của hạt tiêu (tên khoa học là piper nigrum, họ Hồ tiêu). Điều thú vị là piperine cùng với chavicine (một đồng phân của piperine) quyết định độ cay của ớt.

Bạn đang xem: Piperine la gi

Cấu trúc hóa học của Piperine

Cấu trúc hóa học của piperine

Piperine thường tồn tại dưới dạng bột kết tinh hình que, màu vàng hoặc trắng. Piperin không tan trong nước, tan trong benzen và axit axetic. Piperin có thể tạo muối với axit mạnh. Một dung dịch có cồn của piperine có vị như hạt tiêu.

Piperine là thành phần chính có trong hồ tiêu

Piperine là thành phần chính của hạt tiêu

2. Tác dụng của piperine là gì?

Piperine là hoạt chất có nhiều tác dụng dược lý có ích đối với sức khỏe con người, sau đây là một số thông tin.

2.1. Hạ huyết áp

Cơ chế hoạt động của piperine trên hệ thống tim mạch hiện chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hỗn hợp piperine và piperidine có thể làm giảm huyết áp ở chuột.

Một số nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm gây mê trên chuột, nơi áp suất động mạch được tính trung bình, sau đó tiêm piperine với liều 1-10 mg / kg vào tĩnh mạch của chuột. Sau khi tiêm liều cao vào chuột, huyết áp của chuột tiếp tục giảm.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng piperin có tác dụng hạ huyết áp phụ thuộc vào liều lượng và cơ chế tác dụng hạ huyết áp của piperin là thuốc chẹn kênh canxi, có tác dụng kiểm soát, kiểm soát nhịp tim và lưu lượng mạch vành mà không gây ngừng tim. . Do đó, piperin có tác dụng hạ huyết áp.

Ngoài ra, thuốc đối kháng chẹn kênh canxi được biết là có thể chặn nhĩ thất, làm chậm nhịp tim do tác dụng co bóp tiêu cực. Từ đó ức chế dòng Ca2 + chậm vào cao nguyên (cao nguyên) và hạ huyết áp.

2.2.Tác dụng chống viêm của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều bệnh nhân. Đến nay, cơ chế bệnh sinh của bệnh như rối loạn hệ thống miễn dịch, viêm màng hoạt dịch mãn tính, phá hủy sụn, bào mòn xương và căn nguyên chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, chúng tôi thường sử dụng một số loại thuốc chống viêm không steroid và thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm: khó chịu đường tiêu hóa, ức chế miễn dịch và rối loạn chức năng đa cơ quan.

Xem thêm: Kites Quotes : “ Mất Đi Một Người Yêu Thương Thế Giới Chợt Vắng Hơn !

Gần đây, các nhà khoa học đã báo cáo rằng piperine có tác dụng chống viêm khớp ở các tế bào hoạt dịch, chẳng hạn như tế bào interleukin-1β, ở chuột và người.

Ngoài ra, các báo cáo khoa học chỉ ra rằng piperine cũng ức chế việc sản xuất oxit nitric và sự biểu hiện của một số cytokine gây viêm.

Ngoài ra, hoạt tính chống viêm của piperine cũng được xác nhận trên mô hình chuột bị phù chân và cho thấy hiệu quả rất tốt.

2.3. Ức chế sự phát triển của ung thư

Piperine cũng là một trong những hoạt chất tiềm năng để điều trị ung thư trong tương lai. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng piperine ảnh hưởng đến các tế bào ung thư thông qua các cơ chế khác nhau. Chi tiết như sau:

Piperine gây ra chu kỳ chết tự nhiên của tế bào ung thư cả về mặt lâm sàng và thực nghiệm

Chu kỳ chết tự nhiên của tất cả các tế bào thường được thực hiện thông qua 2 con đường chính:

 • Qua con đường nội tại qua trung gian ti thể.
 • Con đường bên ngoài qua trung gian của các thụ thể chết.
 • Ở cấp độ phân tử, piperine ảnh hưởng đến nhiều loại protein liên quan đến chu trình chết tự nhiên và có thể kích hoạt cả con đường nội tại và ngoại sinh.

  Theo các nhà nghiên cứu, piperine có thể ức chế sự phát triển của khối u và sự di căn của khối u trên mô hình chuột bị ung thư vú. Ngoài ra, piperine còn cho thấy hiệu quả chống ung thư vú tuyệt vời bằng cách ức chế gen her2, có vai trò quan trọng trong việc kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

  Ngoài ra, piperine cũng đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự tiến triển của ung thư phổi bằng cách điều chỉnh nồng độ glycoprotein trong huyết thanh và mô, là một trong những dấu ấn sinh học quan trọng đối với sự tiến triển của khối u. thay đổi thần kinh.

  Ức chế sự hình thành các mạch máu cung cấp cho khối u

  Các mạch máu dẫn đến khối u có thể cung cấp chất dinh dưỡng giúp khối u phát triển hoặc di căn đến nhiều bộ phận khác của cơ thể.

  Gần đây, các nghiên cứu đã báo cáo rằng piperine có thể ức chế sự tăng sinh, di căn và hình thành mạch của tế bào ung thư trong ống dẫn tế bào nội mô tĩnh mạch rốn của con người. Ngoài ra,

  Ở cấp độ phân tử, piperine ngăn chặn quá trình phosphoryl hóa akt ở gốc ser 473 và thr 308, do đó ức chế tín hiệu phosphoinositide 3-kinase (pi3k) / akt, được hình thành bởi bộ điều chỉnh chính β-kinase. Chức năng tế bào nội mô và mạch máu.

  Không chỉ vậy, piperine còn ức chế hình thành mạch trong ung thư vú bằng cách ức chế hoạt động của rau. Trong số đó, rau cũng là một phần quan trọng của môi trường nuôi cấy khối u.

  Tăng cường hiệu quả của nhiều loại thuốc hóa trị ung thư

  Theo một số bác sĩ chuyên khoa ung thư, piperine là một chất ức chế udp-glucuronyltransferase (Singh và cộng sự, 1986).

  Chính nhờ tác dụng này mà piperin có thể làm tăng đáng kể sinh khả dụng (nồng độ trong máu) của nhiều loại thuốc hóa trị ung thư như resveratrol, chủ yếu bằng cách ức chế quá trình glucuronid hóa. Do đó, khi resveratrol được kết hợp với piperine, nồng độ trong huyết tương của nó tăng lên đáng kể.

  Không chỉ vậy, một số phương pháp điều trị kết hợp piperine với một số loại thuốc hóa trị ung thư khác cũng có nhiều tác dụng, chẳng hạn như:

  • Giảm liều thuốc hóa trị liệu để ngăn chặn một số bệnh nhân ung thư phát triển khả năng kháng lại hóa trị liệu.
  • Giảm độc tính hoặc tác dụng phụ của thuốc hóa trị.
  • Xem thêm: Proteus Là Gì – Phần Mềm Mô Phỏng Mạch điện Tử

   Một ví dụ điển hình của tác dụng này là khi các nhà khoa học kết hợp piperine với curcumin để tăng sinh khả dụng của curcumin lên 2000%, do đó làm giảm giới hạn sinh khả dụng. Công dụng của curcumin.

   2.4. Chất chống oxy hóa

   Theo các nhà nghiên cứu, Piperine có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Hoạt chất này bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa bằng cách quét các gốc tự do như hydroxyl và superoxide trong cơ thể.

   Trong các nghiên cứu tế bào, liều lượng thấp của piperine làm giảm mức độ gốc tự do. Tuy nhiên, liều lượng rất cao có thể dẫn đến việc sản xuất các gốc tự do, một yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư.

   Ngoài các yếu tố nguy cơ hàng ngày như chất ô nhiễm và bức xạ, chế độ ăn nhiều chất béo cũng có thể góp phần tạo ra các gốc tự do.

   Các thí nghiệm trên những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy rằng việc sử dụng piperine cho những con chuột này làm giảm đáng kể số lượng các gốc tự do. Ngoài ra, hoạt chất này còn làm tăng hàm lượng các enzym (sod, cat, gpx và gst) có tác dụng trung hòa các gốc tự do.

   3. Tác dụng phụ của piperine

   Piperine được coi là an toàn cho con người, nhưng có thể có một số tác dụng phụ.

   Một trong những tác dụng phụ đáng lo ngại nhất là hạt tiêu đen có chứa thành phần chính là piperine, có thể là một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư.

   Có một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng việc sử dụng piperine lâu dài có tác dụng gây ung thư, nhưng tác dụng phụ này thường xảy ra nhất khi piperine được sử dụng như một loại dược phẩm. Tại chỗ, không phải như thức ăn.

   Ngoài ra, tiêu thụ một lượng lớn hạt tiêu đen hoặc dùng chất bổ sung liều cao có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như cảm giác nóng rát ở cổ họng hoặc dạ dày.

   Vậy sử dụng bao nhiêu piperine là an toàn?

   Theo các chuyên gia, thuốc piperine được khuyến cáo chỉ nên sử dụng với liều lượng từ 5-15 mg / ngày, không nên dùng quá nhiều để tránh tác dụng phụ.

   Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài giúp bạn hiểu được piperine là gì? Piperine làm gì? Tác dụng phụ của piperine.

   Tham khảo

   Xem thêm: 2022 Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Bẫy Cua Đồng Cực Kì Đơn Giản, Bẫy Cua Đồng Bằng Chai Nhựa

   1. Tác dụng hạ huyết áp và giãn mạch của piperine, syed intasar husain taqvi, phd, * † Abdul jabbar shah, phd, † ‡ và anwarul hassan gilani, phd †
   2. https://link.springer.com/article/10.1007/s10753-012-9448-3
   3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28545378
   4. Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *