Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

POKA YOKE – Tổng quan về Hệ thống chống sai lỗi

Bạn đang xem: POKA YOKE – Tổng quan về Hệ thống chống sai lỗi Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến POKA YOKE – Tổng quan về Hệ thống chống sai lỗi phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Kiểm tra lỗi là gì?

poka yoke là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là sửa lỗi hoặc sửa lỗi và được phát triển bởi nhà tư vấn quản lý shigeo shingo như một phần của Hệ thống sản xuất Toyota. Mục đích của poka yoke là loại bỏ các lỗi sản phẩm bằng cách ngăn ngừa, khắc phục hoặc đưa ra cảnh báo kịp thời khi sản phẩm xảy ra lỗi. shigeo shingo phân biệt giữa các khái niệm về lỗi con người không thể tránh khỏi và lỗi sản xuất. Mục đích của poka yoke là thiết kế một quy trình phát hiện lỗi và sửa chữa chúng ngay lập tức, loại bỏ các khuyết tật tại nguồn của chúng.

Bạn đang xem: Poka yoke là gì

Hệ thống chống sai lỗi POKA yoke

Hệ thống chống sai lỗi POKA yoke

Lịch sử phát triển của Poka – Yoke

Trong quá trình sản xuất và vận hành, chúng ta thường gặp rất nhiều lỗi hoặc sự cố như hỏng hóc thiết bị (máy tắt sau khi vận hành, rò rỉ bơm xăng), lắp ráp sai vị trí của người vận hành, dung sai dụng cụ, lỗi vật liệu, v.v. Trong quá trình dịch vụ, các lỗi thường gặp nhất là vận chuyển không đúng quy cách, đặt sai lịch hẹn, thậm chí gửi nhầm khách hàng … Thông thường các lỗi thường xuất hiện trong các tình huống sau:

 • Quy trình xử lý.
 • Máy phải được điều chỉnh liên tục và các chi tiết, dụng cụ và đồ gá lắp đặt liên tục thay đổi.
 • Thiết kế sản phẩm sử dụng quá nhiều nguyên liệu, bán thành phẩm.
 • Quy trình công nghệ quá phức tạp với nhiều bước.
 • Thiếu hướng dẫn và tiêu chuẩn.
 • Sản xuất hàng loạt.
 • Điều kiện sản xuất không được đảm bảo hoặc có thể thay đổi.

kỹ thuật poka-yoke dường như tránh được lỗi ở trên. poka-yoke (ポ カ ヨ ケ?) [trò đùa poka] là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “sửa lỗi”. Được phát minh bởi shigeo shingo vào những năm 1960, poka yoke bắt nguồn từ các từ tiếng Nhật “poka” (phạm lỗi không cố ý) và “yoke” (để ngăn chặn). Ý tưởng cơ bản của poka-yoke là thiết kế quy trình của bạn sao cho sai sót là không thể xảy ra hoặc ít nhất là dễ phát hiện và sửa chữa.

shingeo shingo là người đầu tiên đề xuất kiểm soát quá trình thống kê trong sản xuất của Nhật Bản từ những năm 1950, nhưng đã thất bại trong phương pháp thống kê. Ông nhận ra rằng điều này sẽ không giúp giảm thiểu các khuyết tật của sản phẩm trong quá trình sản xuất. Lấy mẫu thống kê cho thấy một số sản phẩm không thành công với các phương pháp thống kê. Ông nhận ra rằng điều này sẽ không giúp giảm thiểu các khuyết tật của sản phẩm trong quá trình sản xuất. Lấy mẫu thống kê cho thấy một số sản phẩm của nhà máy không được kiểm soát, dẫn đến một tỷ lệ sản phẩm lỗi nhất định sẽ luôn đến tay khách hàng. Trong một cuộc trao đổi tại nhà máy Yamada vào năm 1961, Shingo đã nói về vấn đề của nhà máy với một trong những sản phẩm của mình. Một phần của sản phẩm này là một công tắc nhỏ với hai nút, được hỗ trợ bởi hai lò xo. Đôi khi những người lắp ráp công tắc quên lắp một lò xo dưới mỗi thanh đẩy. Đôi khi lỗi không được phát hiện cho đến khi sản phẩm đến tay khách hàng và nhà máy sẽ phải gửi cho khách hàng hướng dẫn tháo bộ phận, lắp lò xo bị thiếu và lắp ráp lại công tắc. Vấn đề mùa xuân này làm cho việc xử lý rất tốn kém và khó xử. Ban giám đốc nhà máy đã cảnh báo nhân viên chú ý hơn đến công việc của họ, nhưng bất chấp sự quan tâm của mọi người, vấn đề mùa xuân lại nổi lên. Shingo đã đưa ra một giải pháp trở thành phương pháp poka-yoke đầu tiên:

Sử dụng phương pháp cũ, một công nhân đầu tiên tháo hai lò xo ra khỏi hộp và lắp chúng vào công tắc. Trong phương pháp mới, một đĩa nhỏ được đặt trước hộp linh kiện, và công việc đầu tiên của người thợ là tháo hai lò xo ra khỏi hộp linh kiện và đặt chúng vào đĩa. Sau đó, người lắp ráp chuyển đổi. Nếu lò xo bị bỏ lại trong bất kỳ đĩa nào, họ biết rằng họ đã quên lắp nó. Quy trình mới giúp loại bỏ hoàn toàn vấn đề thiếu lò xo. shingo tiếp tục phát triển khái niệm này trong ba năm tiếp theo. Một điều quan trọng khác mà anh ấy phân biệt là lỗi và sai sót. Cụ thể:

 • Sai sót là điều không thể tránh khỏi: là con người, không thể đoán trước được liệu họ có tập trung toàn bộ thời gian vào công việc trước mắt hay không, hay liệu họ có hiểu hết các chỉ dẫn hay không. cung cấp.
 • Nhược điểm cho phép lỗi tiếp cận khách hàng và tránh hoàn toàn lỗi.
XEM THÊM:  Ask an Academic: Sophistication | The New Yorker

Xem thêm: Sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì

Mục tiêu của poka-yoke là ngăn chặn, phát hiện và sửa chữa ngay lập tức các lỗi trong quy trình. Trong ba thập kỷ tiếp theo, các phương pháp chống đánh lừa đã thịnh hành trong các nhà máy Nhật Bản. Với những cải tiến hàng ngày, những kết quả đáng kinh ngạc đã đạt được với “ failsafe ” (ngăn ngừa lỗi) rất đơn giản được áp dụng cho hàng trăm thiết bị. Màu sắc cao cấp từ Nhật Bản.

Hệ thống chống sai lỗi POKA yoke

Hệ thống chống sai lỗi POKA yoke

Poka- Yoke đã được chính thức hóa, và được thông qua bởi Shingeo Shingo như là một phần của hệ thống sản xuấ Toyota. Poka- Yoke là tiếng Nhật Bản để chỉ việc chống lỗi. Công cụ này được sử dụng là để ngăn chặn các nguyên nhân đặc biệt gây dị tật bẩm sinh, hoặc để tiết kiệm chi phí kiểm tra từng hạng mục được sản xuất để xác định xem nó là chấp nhận được hoặc bị lỗi. Poka- Yoke là một khái niệm hơn là một quy trình. Như vậy, thực hiện được những gì mọi người nghĩ rằng họ có thể làm để ngăn ngừa sai sót trong nơi làm việc của họ. Poka- Yoke được thực hiện bằng cách sử dụng các đối tượng đơn giản như đồ đạc, đồ gá lắp, đồ dung tiện ích, các thiết bị cảnh báo, hệ thống giấy và như thế để ngăn chặn những người phạm sai lầm, ngay cả khi họ cố gắng. Những đối tượng này, được coi là công cụ Poka- Yoke, thường được sử dụng để ngăn chặn và cảnh báo các nhà điều hành nếu một cái gì đó đã sai lệch. Ai cũng có thể và nên thực hành Poka- Yoke tại nơi làm việc.

poka-yoke đã chỉ ra rằng việc phòng ngừa sai sót là rất quan trọng, có liên quan đến kết quả hoạt động của công ty và đóng góp đáng kể vào kết quả hoạt động của công ty, mang lại lợi nhuận đột phá cho công ty. Đưa thiết bị ra khỏi dịch vụ để bảo trì theo kế hoạch là một phần công việc của một doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, không nên dừng thiết bị trong trường hợp khẩn cấp, và máy móc thiết bị chỉ dừng khi chúng ta chủ động dừng lại (trừ trường hợp gặp trường hợp bất khả kháng).

poka-yoke là một công cụ sáng tạo đã được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và văn phòng trên khắp thế giới, đặc biệt là trong sản xuất dây chuyền lắp ráp, nhằm sử dụng tốt nhất các nguồn lực. Nguồn lực sẵn có của công ty như công nghệ, thiết bị, con người, thị trường, cơ hội, … nêu cao tinh thần tự giác, luôn tìm tòi, phân tích loại bỏ được, mất, chia sẻ kinh nghiệm, cùng có lợi, cùng nhau thúc đẩy đơn vị sản xuất theo hướng mới giai đoạn phát triển bền vững và cách tiếp cận toàn diện. poka-yoke giúp các nhà sản xuất trở nên cạnh tranh hơn và nếu họ biết cách áp dụng chúng một cách nhất quán, có thể giúp giải quyết các yếu tố quyết định trong cạnh tranh như năng suất, chất lượng, chi phí (năng suất, chất lượng, chi phí), giao hàng, tinh thần và an toàn-sức khỏe – Môi trường, giúp nhà sản xuất loại bỏ những trở ngại trên con đường đạt được mục tiêu của công ty.

Các loại soát lỗi

Một công cụ ngăn ngừa lỗi (poka-yoke) được sử dụng để loại bỏ các sự cố, sự cố và lỗi trong quy trình, giúp quy trình diễn ra trơn tru và ổn định. Các công cụ ngăn ngừa lỗi có 3 chức năng chính: phát hiện, sửa chữa và ngăn chặn.

XEM THÊM:  Misa là gì? Cách dùng phần mềm kế toán MISA đơn giản

a, lỗi phát hiện, sự cố

Trong một quá trình sản xuất, việc xảy ra những sai sót, nhầm lẫn kỹ thuật dẫn đến sản phẩm bị lỗi là điều không thể tránh khỏi mà con người không thể kiểm soát được. Lúc này, các công cụ sửa lỗi sẽ được áp dụng để phát hiện lỗi kịp thời, thông báo cho nhân viên liên quan và có biện pháp khắc phục nhanh nhất, tránh việc tiếp tục xảy ra sai sót có thể ảnh hưởng đến khách hàng.

Một công cụ chống lỗi tự động ngắt kết nối hệ thống làm việc và cảnh báo cho nhân viên có liên quan khi xảy ra lỗi. Việc phát hiện kịp thời các lỗi và sự cố giúp ngăn ngừa sản phẩm lỗi đồng thời giảm thiểu thiệt hại và chi phí bảo hành, .. Ví dụ như các dòng xe tay ga Honda hiện nay khi người dùng sử dụng chân đế sẽ không nổ máy mà không tháo chân đế ra, do động cơ phát hiện lỗi. và thông báo cho người sử dụng bằng cách dừng hoạt động khởi động của xe. Giao tiếp USB của máy tính, khi người dùng chèn nhầm giao diện sẽ không kết nối được usb và máy tính.

b. Sửa một số lỗi, sự cố

Xem thêm: RSO là gì? – Anh có Tài Mà

Khi các lỗi và sự cố được phát hiện càng sớm càng tốt, việc sửa chữa chúng sẽ trở nên kịp thời và dễ dàng hơn. Một số hoạt động có thể tự sửa lỗi quy trình, chẳng hạn như tự động sửa lỗi và lỗi chính tả.

c. Ngăn ngừa lỗi, sự cố

Công cụ xử lý lỗi poka-yoke giúp mọi người kiểm soát quá trình làm việc, khi có bất kỳ lỗi nào xảy ra, công cụ này sẽ thông báo ngay cho nhân viên liên quan và dừng ngay hệ thống sản xuất. Kết quả là, các loại khuyết tật được loại bỏ ngay lập tức và không có sản phẩm lỗi nào xuất hiện. Ví dụ, khi sử dụng máy tính xách tay, người dùng được hiển thị cảnh báo “9% pin còn lại ..” trước khi hệ thống pin cạn kiệt và khi lái xe trên ô tô, nếu người điều khiển không thắt dây an toàn, thiết bị cảnh báo sẽ tín hiệu Bật nguồn, chức năng tự động ngắt của bàn ủi gia dụng hoặc còi hú khi ấm đang sôi …

d. Ý nghĩa và lợi ích của việc áp dụng kỹ thuật chống đánh lừa

Mục đích của poka-yoke là loại bỏ các sản phẩm bị lỗi bằng cách ngăn ngừa, sửa chữa hoặc kêu gọi sự chú ý đến lỗi của con người xảy ra. Xác định độ tin cậy và khả năng bảo trì tối ưu. Thực hiện các loại phân tích sau:

 • Không có thời gian ngừng hoạt động (Không có lỗi)
 • Không có lỗi (Không có lỗi)
 • Không lãng phí > (Không lãng phí)
 • Tăng cường trách nhiệm và tinh thần kinh doanh (Tinh thần cao – Quyền làm chủ doanh nghiệp)

Do đó, trách nhiệm trực tiếp thuộc về người sử dụng thiết bị và để đạt được điều này, poka-yoke có một chương trình nghiêm ngặt dành cho các công ty sử dụng thiết bị. Vì vậy poka-yoke có thể được coi là một ứng dụng của các thực hành cải tiến thiết bị tốt nhất.

 • Lợi ích trực tiếp
 • Nâng cao năng lực sản xuất và hiệu quả của nhà máy
 • Không có khiếu nại của khách hàng
 • Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng (đúng thời gian, đủ số lượng, đảm bảo chất lượng ),
 • Giảm chi phí trên toàn nhà máy
 • Giảm lãng phí
 • Giảm thất thoát và lãng phí
 • Giảm lượng hàng tồn kho
 • Giảm tai nạn lao động
 • Tăng lợi nhuận
 • Tuân thủ các chỉ số tiêu chuẩn
 • Lợi ích gián tiếp
 • Nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức
 • Cải thiện môi trường làm việc
 • Tăng cường sự tự tin và năng lực
 • Tăng khả năng sáng tạo và tinh thần làm việc
 • Xây dựng văn hóa công ty
 • Tăng khả năng cạnh tranh
 • Triết lý
 • “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”
 • “Bác sĩ tốt nhất là chính bạn”
 • “Không có gì đảm bảo” Kiên trì, không thể làm được “
 • Từ” sửa chữa “thành” phòng ngừa “

Hệ thống chống sai lỗi giúp quy trình sản xuất được vận hành tốt hơn

Hệ thống chống sai lỗi giúp quy trình sản xuất được vận hành tốt hơn
XEM THÊM:  Parkour là môn gì? Những địa điểm có thể tập Parkour

Đặc điểm của Poka- Yoke

 • Có sẵn bởi tất cả công nhân
 • Cài đặt dễ dàng
 • Không cần sự chú ý của người vận hành thường xuyên
 • Chi phí thấp
 • Cung cấp phản hồi ngay lập tức , phòng ngừa hoặc sửa chữa

poka-yoke cũng được sử dụng để loại bỏ lỗi của con người. Các thiết bị này có thể chỉ ra các bộ phận bị thiếu hoặc các bán thành phẩm được lắp ráp không chính xác và tự động loại bỏ chúng hoặc dừng dây chuyền hoặc máy móc

 • Không thể đưa vật liệu vào dụng cụ khi có lỗi vận hành
 • Máy không chạy khi có lỗi vận hành
 • Máy không chạy khi có bất kỳ điều kiện bình thường nào trong nguyên liệu
 • Khi xảy ra lỗi trong một thao tác hoặc một bước trong quy trình, lỗi sẽ tự động được sửa và máy sẽ tiếp tục chạy
 • Nó thường được kiểm tra ở giai đoạn trước và loại bỏ trước khi chạy.
 • Bước tiếp theo sẽ không chạy khi thiếu một giai đoạn

Có 5 cấp độ chống đánh lừa

 • Cấp độ 1: Không có kiểm tra nên không xác định được hư hỏng, dẫn đến sản phẩm không được giao cho khách hàng
 • Cấp độ 2: Sai sót được kiểm tra nhưng không loại bỏ được và bị lỗi sản phẩm được loại bỏ sau khi kiểm tra.
 • Mức độ 3: Xác minh thông tin, tỷ lệ sản phẩm bị lỗi giảm nhưng không đầy đủ, còn một số sản phẩm cần chờ kiểm tra mới loại bỏ được.
 • Cấp độ 4: Tự kiểm tra quy trình, tìm ra các khiếm khuyết trước khi quy trình hoàn tất
 • Cấp độ 5: Kiểm tra từ nguồn, phục hồi thông qua phản hồi, loại bỏ lỗi từ nguồn và không đạt được kết quả khiếm khuyết

Khi nào tôi nên sử dụng Foolproofing?

poka-yoke có thể được sử dụng ở bất kỳ nơi nào có sự cố, sự cố có thể xảy ra hoặc lỗi có thể xảy ra. Nó là một kỹ thuật, một công cụ, có thể được áp dụng cho bất kỳ quy trình nào trong ngành sản xuất hoặc dịch vụ, với các loại lỗi sau:

 • Các lỗi liên quan đến vận hành bị thiếu hoặc không tuân theo các quy trình vận hành tiêu chuẩn
 • Sử dụng sai công cụ điều chỉnh hoặc máy móc thiết lập sai lỗi thiết lập
 • Hàn có thiếu bộ phận, bộ phận lắp ráp hoặc quy trình khác.
 • Bộ phận / hạng mục không chính xác hoặc bộ phận sử dụng sai
 • Hoạt động không chính xác, với phiên bản chương trình kỹ thuật không chính xác
 • Điều chỉnh máy, kiểm tra đo lường không chính xác hoặc kích thước bộ phận từ nhà cung cấp

Kiểm lỗi

 • Poka-yoke giúp giảm chi phí sản xuất: Với tỷ lệ sai hỏng đáng kể, doanh nghiệp có thể loại bỏ lãng phí nguyên liệu và sự kém hiệu quả liên quan đến khuyết tật sử dụng lao động. Điều này sẽ làm giảm giá vốn hàng bán trên một đơn vị sản phẩm, từ đó tăng lợi nhuận.
 • Giảm chi phí quản lý : Khi tỷ lệ sai sót giảm và không tái diễn trong tương lai, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian cho các hoạt động mang lại nhiều giá trị hơn.
 • Tăng mức độ hài lòng của khách hàng: Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam thường gặp phải các vấn đề liên quan đến sản phẩm không đáp ứng yêu cầu của khách hàng, dẫn đến khách hàng không hài lòng và đôi khi bị hủy đơn hàng. Do đó, bằng cách giảm đáng kể tỷ lệ lỗi của phương pháp khắc phục lỗi, bạn sẽ luôn cung cấp cho khách hàng sản phẩm tốt nhất mà họ cần và tăng sự hài lòng của họ.
 • Giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất dễ dàng hơn: Các công ty quan tâm nhiều đến việc cải tiến quy trình và loại bỏ các nguồn sai sót sẽ hiểu rõ hơn về các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các vấn đề trong quy mô- lên các dự án. Vì vậy, khi công ty mở rộng quy mô sản xuất, các vấn đề ít có khả năng phát sinh hơn và nếu có, chúng sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Đề xuất sửa lỗi Vui lòng liên hệ với thuvientieuchuan.org qua hotline 0948.690.698

Xem thêm: Về bờ trong chứng khoán là gì? Các từ lóng chứng khoán?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.