Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
3 lượt xem

10 Thuật ngữ đầu tư cơ bản dành cho Startup không thể bỏ qua

Bạn đang quan tâm đến 10 Thuật ngữ đầu tư cơ bản dành cho Startup không thể bỏ qua phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Khởi nghiệp hiện đang là một xu hướng hấp dẫn mọi lứa tuổi và mọi lĩnh vực. Để bắt đầu kinh doanh, trước tiên bạn cần phải nắm vững các thuật ngữ kinh doanh để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy thuật ngữ trong thế giới khởi nghiệp rất phức tạp. Dưới đây là 10 thuật ngữ đầu tư cần thiết cho các công ty khởi nghiệp mà bạn cần biết.

Nhà đầu tư thiên thần

Nhà đầu tư thiên thần là một thuật ngữ đầu tư cơ bản dùng để chỉ một cá nhân đầu tư tiền vào giai đoạn đầu để có được cổ phần trong một công ty. Thiên thần có thể là những người kinh doanh, những cá nhân có giá trị ròng cao. Các nhà đầu tư thiên thần cũng có thể đầu tư vào dự án thông qua ý tưởng từ bạn bè hoặc gia đình.

Bạn đang xem: Pre money la gi

Các nhà đầu tư thiên thần có xu hướng đầu tư ít hơn các nhà đầu tư mạo hiểm. Một số nhà đầu tư thiên thần thành lập các nhóm thiên thần để đầu tư vào các cơ hội kinh doanh lớn hơn.

Định giá trước và sau tiền

Pre-money-và-Post-money-Valuation-là-gì

Định giá trước và định giá sau tiền thể hiện giá trị của một công ty trước và sau khi đầu tư của nhà đầu tư.

 • Định giá: là giá trị tiền tệ của doanh nghiệp
 • Định giá trước khi đầu tư: được hiểu là giá trị của công ty trước khi được các nhà đầu tư đầu tư. Đây là giá trị ước tính của công ty, không bao gồm tài trợ bên ngoài. Tiền số thể hiện giá trị mà một công ty khởi nghiệp có thể có trước khi nhận đầu tư.
 • Định giá sau tiền: Đây là giá trị ước tính của công ty khởi nghiệp sau khi nhận được khoản đầu tư.
 • Vị trí:

  Định giá sau tiền = định giá trước tiền + tài trợ mới

  Cổ phần được phân bổ cho các nhà đầu tư sẽ bằng với quỹ mới / định giá sau tiền.

  Ví dụ: lozi đã nhận được tài trợ (không tiết lộ số tiền) và có nhiều tờ báo đưa tin rằng lozi là một công ty khởi nghiệp hàng triệu đô la. Khi mới ra mắt, nhiều người đã nói rằng “tiền triệu” của lozi là tiền hậu hoặc tiền trước. Giả sử khoản tài trợ trước của lozi là 1 triệu đô la và nhà đầu tư bỏ thêm 1 triệu đô la nữa, thì: khoản tài trợ giai đoạn cuối của lozi là 2 triệu đô la; nhà đầu tư nhận được 50% giá trị của công ty.

  Ghi chú có thể chuyển đổi (Convertible Notes)

  Nợ có thể chuyển đổi là khoản tiền mà một công ty vay từ một nhà đầu tư với ý định của cả nhà đầu tư và công ty để chuyển khoản nợ đó thành vốn chủ sở hữu vào một ngày sau đó. Hình thức và thời gian chuyển đổi do hai bên thỏa thuận khi ký Giấy cam kết.

  Chúng ta có thể thấy rằng trái phiếu chuyển đổi cũng là một khoản đầu tư để thu hồi vốn chủ sở hữu. Vậy tại sao hình thức đầu tư này lại tồn tại? Lý do phổ biến nhất là các nhà đầu tư và doanh nghiệp muốn trì hoãn quá trình định giá do công ty còn quá non trẻ để có một sản phẩm cụ thể. Điều này dẫn đến thiếu cơ sở định giá nhưng vẫn phải có vốn. Công ty tin rằng giá trị của công ty sẽ tăng lên trong tương lai nên đã cung cấp trái phiếu chuyển đổi.

  Đối với các nhà đầu tư, họ có thể nghĩ rằng nếu họ tiếp tục định giá ngay bây giờ, công ty có thể không nhận được tiền. Điều này sẽ khiến hai bên khó đạt được thỏa thuận. Ngoài ra, các nhà đầu tư có xu hướng được bồi thường nếu họ làm vậy, vì vậy đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi sớm là khá an toàn.

  Xem thêm:

  Xem thêm: tạo ổ đĩa dùng chung trong mạng lan

  Các vòng gọi vốn quan trọng cho các công ty khởi nghiệp

  Ghi chú có giới hạn và không được đóng lại

  Trái phiếu chuyển đổi (trái phiếu chuyển đổi) được thiết kế để trì hoãn quá trình định giá cho đến các vòng đầu tư tiếp theo. Sẽ có trường hợp nhà đầu tư vay 500.000 đồng, công ty được định giá 10 triệu. Như vậy hiện nay trái phiếu chuyển đổi của nhà đầu tư sẽ được chuyển thành vốn chủ sở hữu nhưng chỉ tương đương 500.000 đồng / 10 triệu đồng, chỉ 5%. Nhưng nếu công ty được định giá 5 triệu USD, các nhà đầu tư sẽ nhận được 10%.

  Capped-Notes-và-Uncapped-Notes-là-gì

  Do đó, các nhà đầu tư đã giới thiệu “ghi chú giới hạn”, đặt giới hạn giá đối với giá trị của công ty trong vòng tiếp theo. Ví dụ, để có được 10% của số vốn 500.000 đồng, nhà đầu tư sẽ yêu cầu một mức giới hạn là 10 triệu đô la Mỹ. Điều đó có nghĩa là công ty không thể huy động nhiều hơn 10 triệu đô la trong vòng tài trợ tiếp theo. Nếu không, các ghi chú chưa được mở sẽ không được đặt theo cách này.

  Xoá Tuỳ chọn

  Để bắt đầu kinh doanh, một doanh nghiệp cần có vốn. Ngoài nguồn vốn của mình, công ty còn có thể vay của các chủ thể khác bằng nhiều hình thức khác nhau như: cho vay tín dụng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu … Đây đều là những cách đầu tư vào công ty, và chúng cũng là một hình thức sinh lời.

  Rủi ro thay đổi theo mức độ tham gia của ban quản lý. Các chủ nợ kiếm được tiền lãi và người mua trái phiếu nhận được cổ tức. Người mua cổ phiếu được hưởng cổ tức của công ty.

  Prefered-stocks

  Tuy nhiên, tất cả các “chủ nợ” đều không tránh khỏi nguy cơ phá sản. Điều này buộc công ty phải thanh lý tài sản để trả nợ. Theo quy tắc ưu đãi thanh lý, thứ tự hoàn trả là: chủ nợ, trái chủ doanh nghiệp, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi, cổ đông (nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu phổ thông).

  Tùy chọn

  Cổ phiếu ưu đãi được hiểu là cổ phiếu ưu đãi. Đây là một chứng khoán có cả đặc điểm cổ phiếu và trái phiếu thông thường. Không giống như cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi có nhiều loại để cổ đông lựa chọn. Các công ty đầu tư thường muốn cổ phiếu ưu đãi hơn cổ phiếu phổ thông vì nhiều lợi ích đi kèm với nó.

  Cổ phiếu ưu đãi tham gia và không tham gia

  Cổ phần Ưu tiên Tham gia là Cổ phần Ưu tiên Tham gia. Cổ phiếu này là tương đối hiếm. Cổ phiếu ưu đãi tham gia cho phép người nắm giữ một khoản cổ tức cố định và quyền được chia sẻ thu nhập trên mức lãi suất cố định đó. Điều khoản này giúp cổ phiếu dễ bán hơn.

  Nếu công ty thoái vốn, cổ phiếu ưu đãi thường được hưởng gấp 1 lần giá trị vốn của nó; sau đó là các cổ đông phổ thông. Nhưng nếu công ty làm ăn tốt và định giá cao hơn gấp nhiều lần, chẳng hạn ai cũng tăng 4 lần. Câu hỏi đặt ra là cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận được bao nhiêu? 1x có tuân thủ không? Không, họ sẽ nhận được 4x, giống như các cổ đông phổ thông. Đối với các cổ phiếu không tham gia cũng vậy.

  Nhưng sự tham gia thì khác. Nhà đầu tư sẽ chỉ nhận được 1x giá trị ban đầu. Ví dụ, mua lại một công ty khởi nghiệp với giá 10 triệu đô la. Có một cổ đông đầu tư 2,5 triệu vào startup, tức là 5 triệu. Cổ đông nắm giữ 50% cổ phần của công ty. Bây giờ giá trị của công ty đã tăng lên gấp 2 lần. Điều sau sẽ xảy ra:

  • Nếu là cổ phiếu không sở hữu cổ phần, bạn có thể hưởng gấp đôi số tiền khi đầu tư: 2,5 × 2 = 5 triệu;
  • Nếu bạn tham gia vào cổ phiếu, bạn sẽ nhận được 1 lần số tiền (2,5 × 1 = 2,5) + 50% số tiền còn lại, tức là (50% * (10 – 2,5) = 3,75). Cổ đông nhận được 2,5 + 3,75 = 6,25 triệu.
  • Xem thêm:

   Xem thêm: Fade là gì? Những kiểu tóc Fade đẹp nhất cho nam giới

   Thẩm định là gì? Nội dung cần mẫn đến hạn và những cân nhắc

   Quyền theo tỷ lệ

   Quyền theo tỷ lệ là phân chia lợi nhuận theo phần vốn góp. Về cơ bản, quyền theo tỷ lệ dịch thành “theo tỷ lệ”. Điều này có nghĩa là trong một quá trình nhất định, bất cứ thứ gì được phân bổ sẽ được phân phối như nhau. Quyền theo tỷ lệ sẽ cho phép các nhà đầu tư tham gia vào các vòng tài trợ sau để đảm bảo họ duy trì số lượng cổ phiếu mà họ nắm giữ trong công ty.

   Pro-rata-rights-là-gì

   Ví dụ: một công ty nhận được 5 triệu đô la từ một nhà đầu tư và có giá trị sau đầu tư là 20 triệu đô la. Tức là các nhà đầu tư nắm giữ 25% giá trị của công ty. Trong vòng tài trợ tiếp theo, công ty sẽ tái cấp vốn 10 triệu nhân dân tệ, trị giá 100 triệu nhân dân tệ. Sau đó, nếu nhà đầu tư muốn giữ 25% cổ phần thì phải trả thêm ít nhất 25%, tức là 2,5 triệu nữa. Nếu các nhà đầu tư khác không trả thêm cổ phần trong công ty, nó sẽ bị giảm.

   Do đó, quyền theo tỷ lệ sẽ buộc các công ty phải nhường chỗ cho các nhà đầu tư để tránh tình trạng pha loãng cổ phiếu như vậy. Ngoài ra, có một cách gọi khác là “quyền siêu theo tỷ lệ”. Có nghĩa là cho phép các nhà đầu tư tăng cổ phần của họ trong vòng tiếp theo. Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp không nên làm điều này.

   Nhóm tùy chọn

   Nhóm quyền chọn là một thuật ngữ đề cập đến một phần cổ phần được dự trữ để thuê thêm người trong tương lai. Sẽ có những vị trí trong công ty cho thuê trong tương lai mà người thuê cũng muốn và nên sở hữu cổ phần, và các nhóm quyền chọn sẽ được sử dụng trong những trường hợp như vậy. Các nhóm quyền chọn cũng sẽ bao gồm định giá trước tiền.

   Option-Pool

   Ví dụ: một nhà đầu tư đầu tư 2 triệu ở mức 10 triệu, sau 12 triệu. Nếu doanh nghiệp của bạn có nhóm quyền chọn 20% (20% x 12 triệu = 2,4 triệu) thì giá trị doanh nghiệp của bạn sẽ chỉ là 10 – 2,4 = 7,6 triệu.

   Vào thời điểm đó, các nhà đầu tư vẫn nắm giữ 2/12 * 100 = 16,7%. Tiền đặt cược của bạn sẽ giảm: 100% – 16,7% – 20% = 63,3%. Có nghĩa là, bạn có ít quyền kiểm soát hơn đối với hoạt động kinh doanh của mình. Các công ty khởi nghiệp cần phải cẩn thận khi thiết lập các nhóm tùy chọn của họ.

   Ban kiểm soát

   Hội đồng quản trị là hội đồng quản trị và chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định quan trọng của công ty, bao gồm cả việc sa thải giám đốc. Mỗi hội đồng quản trị sẽ có từ 3 đến 5 người, bao gồm các vị trí quản lý, người sáng lập, nhà đầu tư (hay còn gọi là người được chỉ định).

   Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tham gia vào hội đồng quản trị. Các nhà đầu tư, trong khi sở hữu một phần của công ty thông qua hình thức cổ phần, chỉ thực hiện quyền kiểm soát đối với công ty thông qua các quyết định của hội đồng quản trị. Vì vậy các nhà đầu tư mới cần tham gia vào hội đồng quản trị nếu họ muốn giành quyền kiểm soát.

   Board-Control

   Một công ty chịu trách nhiệm trước các cổ đông và hội đồng quản trị của mình. Nếu bạn duy trì số lượng cổ phiếu yêu cầu sau một vòng đầu tư, nhưng thêm ba người vào hội đồng quản trị, bạn có khả năng mất quyền kiểm soát công ty. Khi đó họ có quyền sa thải bạn. Vì vậy, thành phần ban giám đốc sau một vòng đầu tư là một nội dung thảo luận rất quan trọng khi huy động vốn.

   Trên đây là 10 điều khoản đầu tư cơ bản dành cho các công ty khởi nghiệp. Như bạn có thể thấy, khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng và nó không dành cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn là người có đủ quyết tâm và kiên trì thì có lẽ đây là con đường phù hợp với bạn. Hy vọng với những thuật ngữ trên bạn có thể có thêm nhiều kiến ​​thức mới và từ đó làm cho dự án của bạn ổn định hơn.

   Xem thêm: Hình ảnh bồ câu hòa bình đẹp

   Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *