Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
625 lượt xem

Pricing Strategy Là Gì? Các Loại Chiến Lược Giá Và Cách Xác Định

Bạn đang quan tâm đến Pricing Strategy Là Gì? Các Loại Chiến Lược Giá Và Cách Xác Định phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Chiến lược định giá hay còn gọi là chiến lược định giá sản phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng của doanh nghiệp hoạt động sản xuất. Đây là một nhiệm vụ khá khó khăn vì không dễ để thu hút khách hàng với một mức giá hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho bạn về chiến lược giá là gì và các chiến lược định giá đang phổ biến hiện nay.

Chiến lược định giá?

Nhiều người hiện đang quan tâm và nghiên cứu các khái niệm như kênh bán hàng, chiến lược giá hoặc khả năng lãnh đạo của người phục vụ. Vậy chính xác thì chiến lược định giá là gì? Như chúng ta đã biết, chiến lược định giá hay còn gọi là chiến lược định giá là một mô hình hoặc phương pháp được sử dụng để đặt ra mức giá tốt nhất cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Chiến lược định giá sẽ giúp các công ty lựa chọn mức giá tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận và giá trị của cổ đông trong khi cân nhắc nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

Bạn đang xem: Pricing là gì

Mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng một số chiến lược giá khác nhau khi bán một sản phẩm hoặc dịch vụ. Để đưa ra chiến lược giá hiệu quả nhất, trước tiên các nhà lãnh đạo và quản lý phải xác định định vị định giá, phân khúc giá, sức mạnh định giá và chiến lược phản ứng giá cạnh tranh của công ty.

Một chiến lược giá có tính đến nhiều yếu tố kinh doanh, bao gồm: mục tiêu doanh thu, đối tượng mục tiêu, mục tiêu tiếp thị, định vị thương hiệu, thuộc tính sản phẩm. Ngoài ra, nó còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như nhu cầu của người dùng, giá cả của đối thủ cạnh tranh hay xu hướng kinh tế và thị trường nói chung.

Chiến lược giá cả có thể mang lại cho công ty của bạn cả những lợi thế và bất lợi trong cạnh tranh. Nó cũng thường quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Vì vậy bạn cần điều chỉnh và đưa ra chiến lược giá phù hợp nhất.

Cách xác định chiến lược giá hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn

Để xác định chiến lược giá phù hợp cho doanh nghiệp của mình, bạn cần xem xét 2 yếu tố:

Phân tích giá

Phân tích là quá trình đánh giá chiến lược hiện tại của công ty dựa trên nhu cầu thị trường. Mục đích của việc này là xác định các cơ hội thay đổi để tăng giá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các công ty và doanh nghiệp thường tiến hành phân tích giá sau khi xem xét các ý tưởng sản phẩm mới, thử nghiệm chiến lược tiếp thị hoặc phát triển chiến lược định vị. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể phân tích giá cả hai lần một năm để đánh giá sản phẩm của họ so với đối thủ cạnh tranh như thế nào trong khi đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng.

Ở cấp độ cao hơn, phân tích giá được thực hiện bởi:

 • Xác định giá thực của một sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Xác định cơ sở mà thị trường mục tiêu và khách hàng tiềm năng sẽ phản ứng với cấu trúc định giá.
 • Phân tích giá của đối thủ cạnh tranh.
 • Nghiên cứu kỹ về các hạn chế pháp lý hoặc đạo đức đối với việc định giá.
 • Có thể nói, việc phân tích giá là vô cùng cần thiết để xác định các chiến lược giá mới tốt hơn. Điều này áp dụng cho các doanh nghiệp đang phát triển sản phẩm mới, nâng cấp sản phẩm hiện có hoặc đơn giản là định vị chiến lược tiếp thị của họ.

  Xem thêm

  • 8 bước để triển khai phần mềm ERP hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn
  • Giá dựa trên độ co giãn của cầu theo giá

   Độ co giãn của cầu theo giá được sử dụng để xác định sự thay đổi của giá ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng như thế nào. Một sản phẩm không co giãn nếu số lượng người tiêu dùng sử dụng sản phẩm đó vẫn tốt mặc dù giá cả tăng. Ngược lại, các sản phẩm có khả năng chống chịu sẽ phải chịu nhiều biến động về giá, chẳng hạn như thực phẩm, dịch vụ truyền hình hoặc hàng tiêu dùng.

   Công thức tính độ co giãn của giá như sau:

   % thay đổi về số lượng +% thay đổi về giá = độ co giãn của cầu theo giá

   Khái niệm về độ co giãn của giá sẽ giúp các nhà chiến lược hiểu liệu sản phẩm và dịch vụ của họ có nhạy cảm với sự biến động ngoài thị trường hay không. Một chiến lược định giá hoàn hảo khi sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp không co giãn, hay nói cách khác, duy trì nhu cầu tiêu dùng ổn định khi giá cả biến động.

   Các chiến lược giá phổ biến hiện nay là gì?

   Xem thêm: Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ mùng 7/7 và ngày Thất tịch

   Chiến lược định giá sản phẩm đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp khi tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trên thị trường. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đưa ra chiến lược định giá hiệu quả và thành công. Để giúp độc giả lựa chọn chiến lược giá tốt nhất, dưới đây là danh sách 12 chiến lược giá phổ biến nhất hiện nay.

   Chiến lược giá cộng với chi phí

   Các chiến lược định giá cộng với chi phí thường chỉ tập trung vào chi phí sản xuất sản phẩm và dịch vụ. Chiến lược này còn được gọi là “markup” – sự chênh lệch giữa giá bán và giá vốn hàng hóa và dịch vụ. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp thường sử dụng chiến lược định giá cộng chi phí để đánh dấu sản phẩm dựa trên mức lợi nhuận mà doanh nghiệp mong muốn.

   Để áp dụng giá cộng thêm chi phí, một doanh nghiệp cần thêm một tỷ lệ phần trăm cố định vào chi phí sản xuất của một sản phẩm. Phương pháp này thường được sử dụng bởi các nhà bán lẻ và nhà sản xuất hàng hóa. Nó không phù hợp với những công ty kinh doanh theo hình thức dịch vụ và sản phẩm, vì giá trị của sản phẩm sẽ vượt xa giá thành.

   Chiến lược định giá cạnh tranh Cạnh tranh

   Chiến lược định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh hoặc định giá cạnh tranh tập trung vào giá thị trường hiện tại hoặc tương lai của các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Nó không bao gồm giá thành sản phẩm hoặc nhu cầu của người tiêu dùng.

   Chiến lược này chủ yếu dựa trên giá của đối thủ cạnh tranh. Các doanh nghiệp trong không gian bão hòa có thể lựa chọn chiến lược này, vì chênh lệch giá có thể là yếu tố quyết định đến việc mua hàng của khách hàng.

   Một doanh nghiệp có thể định giá một sản phẩm hoặc dịch vụ thấp hơn một chút, bằng hoặc cao hơn một chút so với các đối thủ cạnh tranh. Bất kể mức giá nào, cạnh tranh về giá là một cách hiệu quả để duy trì lợi thế cạnh tranh đồng thời giữ cho giá cả linh hoạt hơn.

   Chiến lược giá miễn phí

   Freemium là sự kết hợp giữa miễn phí và trả phí. Chiến lược này được sử dụng khi doanh nghiệp cung cấp phiên bản cơ bản nhất của sản phẩm, với mục tiêu khiến người dùng cuối phải trả thêm tiền để nâng cấp hoặc truy cập thêm các tính năng của sản phẩm.

   Không giống như giá cả cộng thêm chi phí, freemium là một chiến thuật thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp công nghệ và phần mềm, ví dụ: công ty phần mềm erp, công ty phần mềm crm … Nguyên nhân là do phần mềm. Các bản dùng thử luôn hấp dẫn khách hàng và tạo niềm tin trước khi họ quyết định trả tiền để nâng cấp.

   Với chiến lược này, giá thành sản phẩm phải là một hàm của giá trị cảm nhận. Nói cách khác, những rào cản ban đầu tạo ra cho khách hàng là không tốt, nhưng cần được tăng dần lên khi họ cần thỏa mãn nhiều chức năng hơn.

   Chiến lược định giá đọc lướt

   Có lẽ nhiều người trong số các bạn đã nghe nói về chiến lược giá lướt qua, nhưng có thể bạn chưa thực sự hiểu chiến lược giá lướt qua là gì. Do đó, chiến lược định giá lướt qua là điều dễ hiểu khi một doanh nghiệp tính giá bán cao nhất có thể cho một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, sau đó giảm giá theo thời gian khi sản phẩm trở nên ít phổ biến hơn.

   Các sản phẩm có thể sử dụng chiến lược này bao gồm: điện thoại thông minh, thiết bị điện tử và các thiết bị công nghệ khác. Nó giúp thu hồi chi phí chìm và doanh số bán các sản phẩm vượt quá tính mới của chúng. Tuy nhiên, chiến lược định giá lướt qua có thể làm phiền người tiêu dùng ban đầu vì họ phải trả phí bảo hiểm cho sản phẩm và thấy giá trị giảm dần theo thời gian.

   Có thể nói, chiến lược giá lướt qua là một chiến lược thông minh thu hút rất nhiều khách hàng. Đó là lý do tại sao chiến lược này được gọi là skimming, vì nó không bỏ qua bất kỳ khách hàng nào. Ngoài ra, chiến lược này còn có thể giúp doanh nghiệp trang trải các chi phí phát triển sản phẩm và tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp trên thị trường.

   Chiến lược định giá cao-thấp – Chiến lược định giá cao-thấp

   Chiến lược định giá cao – thấp có thể được hiểu là doanh nghiệp bắt đầu bán sản phẩm với giá cao và sau đó giảm giá khi sản phẩm không còn mới hoặc không còn phù hợp với thị trường. Chiến lược high-low khác với chiến lược đọc lướt ở chỗ chiến lược đọc lướt giảm dần theo thời gian.

   Giá thường được sử dụng cho các doanh nghiệp bán lẻ các mặt hàng theo mùa và theo mùa như quần áo, đồ nội thất, đồ trang trí, v.v. … các chiến lược phổ biến là chiết khấu, thanh lý, phát thải cuối năm, v.v.

   Chiến lược giá động

   Chiến lược giá động là gì và ý nghĩa của nó? Do đó, chiến lược định giá động còn được gọi là định giá đột biến, định giá theo thời gian hoặc định giá theo yêu cầu. Đây là một chiến lược giá cực kỳ linh hoạt và sự biến động sẽ dựa trên nhu cầu của thị trường và khách hàng.

   Xem thêm: Sort Out là gì và cấu trúc cụm từ Sort Out trong câu Tiếng Anh

   Ví dụ: chiến lược giá động là lý tưởng cho các doanh nghiệp giao dịch với khách hàng, hãng hàng không hoặc nhà tổ chức sự kiện. Bằng cách nghiên cứu giá cả, nhu cầu và các yếu tố khác của đối thủ cạnh tranh, các thuật toán có thể cho phép người bán thay đổi giá để phù hợp với thời gian, mức chi phí mà khách hàng sẵn sàng trả tại thời điểm đó.

   Định giá sản phẩm cao cấp

   Sử dụng chiến lược định giá cao cấp hoặc định giá cao cấp hoặc định giá cao cấp khi các doanh nghiệp định giá sản phẩm của họ cao hơn, đại diện cho hàng hóa xa xỉ có giá trị cao. Việc định giá này thường tập trung vào giá trị cảm nhận của khách hàng hơn là giá trị thực tế, chi phí sản xuất

   Phương pháp định giá này dựa trên khả năng nhận biết thương hiệu và nhận diện thương hiệu ngay lập tức. Các sản phẩm như công nghệ, thời trang cao cấp, v.v … thường áp dụng chiến lược này vì chúng hướng tới sự sang trọng, độc quyền và độc quyền.

   Định giá theo tâm lý

   Định giá tâm lý hoặc chiến lược định giá tâm lý thường nhắm vào tâm lý của khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng và dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp.

   Cách rõ ràng nhất trong chiến lược định giá theo tâm lý mà ai cũng từng gặp là: một sản phẩm có giá 200.000 đồng, nhưng nếu trên nhãn ghi 199.000 đồng, thì sản phẩm đó vẫn sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn, ngay cả khi họ sẽ tìm thấy đây là một việc tốt.

   Định giá thâm nhập

   Chiến lược định giá thâm nhập được sử dụng khi các công ty tham gia thị trường với giá thấp để thu hút sự chú ý của khách hàng đối với các đối thủ cạnh tranh. Chiến lược này chỉ hoạt động trong ngắn hạn và không bền vững.

   Phương pháp định giá này lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn tìm kiếm khách hàng và sản phẩm đang tham gia vào thị trường cạnh tranh hiện tại. Tuy nhiên, chiến lược định giá thâm nhập có thể gây gián đoạn hoạt động kinh doanh và không làm tăng doanh thu. Nhưng nếu sản phẩm hoặc dịch vụ tốt, thì chúng ta có thể hy vọng rằng những khách hàng trung thành sẽ ở lại với công ty.

   Thông tin hữu ích

   • Định giá từng sản phẩm là gì? Chiến lược học tập và cách xây dựng
   • Chiến lược định giá dựa trên dự án

    Chiến lược giá dựa trên dự án hoặc chiến lược giá dựa trên dự án được sử dụng bởi các nhà tư vấn dịch vụ, dịch giả, nhà thầu, người làm nghề tự do, v.v. Giá cho các mặt hàng được ước tính dựa trên giá trị của sản phẩm. Sản phẩm đã được giao. Các doanh nghiệp lựa chọn chiến lược này có thể phải chịu chi phí cố định dựa trên thời gian ước tính.

    Chiến lược định giá dựa trên giá trị

    Nhiều người quan tâm đến chiến lược định giá dựa trên giá trị là gì. Chiến lược này được biết là được sử dụng khi các doanh nghiệp định giá sản phẩm và dịch vụ dựa trên những gì khách hàng sẵn sàng trả. Ngay cả khi doanh nghiệp tính phí cao hơn giá trị của họ, chiến lược vẫn ưu tiên định giá dựa trên sở thích và dữ liệu của khách hàng.

    Nếu chiến lược này được triển khai đúng cách, nó có thể làm tăng lòng trung thành và sự yêu thích của khách hàng. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ ưu tiên khách hàng của họ hơn các khía cạnh khách hàng như tiếp thị hoặc dịch vụ.

    Hơn nữa, mức giá này phải được khách hàng và những người mua khác nhau liên tục nghiên cứu để thay đổi giá sản phẩm và dịch vụ khi khách hàng thay đổi.

    Định giá hiệu quả

    Sử dụng chiến lược giá tiết kiệm, khách hàng mục tiêu chính là những người thích mua các mặt hàng rẻ và giá thấp. Nó sẽ phù hợp với các doanh nghiệp, nhà bán lẻ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm. Vì những doanh nghiệp này sẽ tiết kiệm tối đa chi phí thiết kế, marketing,… giúp giữ giá bán ở mức thấp nhất có thể.

    Khi mua, khách hàng không mất nhiều thời gian để quyết định hay cân nhắc vì giá cả phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ. Có thể nói, chiến lược này khá hấp dẫn vì họ có rất nhiều nguồn doanh thu khác nên chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà không gặp khó khăn gì. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, hãy đưa ra mức giá thân thiện hơn để nắm bắt được hành vi của người tiêu dùng.

    Thông tin trên nhằm giúp người đọc hiểu chiến lược giá là gì và những chiến lược giá nào phổ biến hiện nay. Có thể nói, chiến lược giá có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh, thu nhập và lợi nhuận. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch chi tiết và cụ thể để đưa ra mức giá phù hợp nhất.

    Xem thêm: Time Stamping là gì? – SSL.VN

    Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *