Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Psychology là gì? Tất cả những điều cần biết về psychology | BSTT

Bạn đang quan tâm đến Psychology là gì? Tất cả những điều cần biết về psychology | BSTT phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, tâm lý học là nghiên cứu về suy nghĩ và hành vi. Đây là nghiên cứu về tâm trí, cách thức hoạt động và cách nó ảnh hưởng đến hành vi.

apa cho biết thêm rằng nó “bao gồm tất cả các khía cạnh của trải nghiệm con người, từ hoạt động của não bộ đến hành động của các quốc gia, từ sự phát triển của trẻ em đến chăm sóc người già.”

Các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần làm việc cùng nhau để giúp những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, nhưng họ không giống nhau.

Bạn đang xem: Psychology là gì

Các nhà tâm lý học điều trị bệnh nhân thông qua liệu pháp tâm lý, giúp giảm các triệu chứng thông qua thay đổi hành vi. Là một bác sĩ, vai trò của bác sĩ tâm thần tập trung hơn vào việc kê đơn thuốc và các biện pháp can thiệp khác để quản lý các tình trạng sức khỏe tâm thần.

Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là nghiên cứu về suy nghĩ và hành vi của con người. Đây là nghiên cứu về tâm trí, cách thức hoạt động và cách nó ảnh hưởng đến hành vi.

Một chút kiến ​​thức về tâm lý học

  • Tâm lý học là nghiên cứu về hành vi và tâm trí.
  • Có nhiều loại tâm lý khác nhau, chẳng hạn như tâm lý học nhận thức, tâm lý học pháp y, tâm lý học xã hội và tâm lý học phát triển.
  • a Những người có tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ có thể được đánh giá và điều trị bởi một nhà tâm lý học.
  • Nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu có thể cung cấp liệu pháp tập trung vào hành vi thích ứng.
  • Bác sĩ tâm thần là bác sĩ có nhiều khả năng tập trung vào việc quản lý y tế đối với một vấn đề. sức khỏe tinh thần.

Psychology là gì? Công việc của một nhà tâm lý học có thể bao gồm từ tư vấn cho các cá nhân mắc chứng lo âu đến tư vấn cho các công ty về cách xây dựng đội ngũ tốt hơn.

Tâm trí rất phức tạp và các tình trạng đi kèm với nó có thể khó điều trị.

Các quá trình suy nghĩ, cảm xúc, ký ức, giấc mơ, nhận thức, v.v. Về mặt thể chất, không thể nhìn thấy, chẳng hạn như phát ban hoặc khuyết tật tim.

Mặc dù có thể quan sát thấy một số dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như các mảng của bệnh Alzheimer, nhưng nhiều lý thuyết tâm lý dựa trên quan sát về hành vi của trẻ em. Mọi người.

Một nhà tâm lý học được cấp phép sẽ gặp bệnh nhân, tiến hành đánh giá để xác định mối quan tâm của họ và lý do gây ra bất kỳ khó khăn nào, đồng thời đề nghị hoặc cung cấp phương pháp điều trị, chẳng hạn như thông qua tư vấn và trị liệu tâm lý.

Nhà tâm lý học cũng có thể đóng những vai trò khác. Họ có thể tiến hành nghiên cứu, tư vấn cho y tế và các cơ quan khác về các chiến lược xã hội và khác, đánh giá trẻ em gặp khó khăn trong học tập ở trường, tổ chức hội thảo về cách ngăn chặn bắt nạt, làm việc với nhóm tuyển dụng của công ty, v.v.

Ngành Tâm lý học

Có nhiều loại tâm lý khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau. Không có cách phân loại cố định, nhưng đây là một số cách phổ biến.

Tâm lý học lâm sàng

Tâm lý học lâm sàng kết hợp khoa học, lý thuyết và thực hành để hiểu, dự đoán và giảm thiểu các vấn đề về thích ứng, khuyết tật và khó chịu. Nó thúc đẩy sự thích nghi, điều chỉnh và phát triển cá nhân.

Một nhà tâm lý học lâm sàng tập trung vào các khía cạnh trí tuệ, cảm xúc, sinh học, tâm lý, xã hội và hành vi trong hoạt động của con người trên nhiều nền tảng, nền văn hóa và mức độ kinh tế xã hội trong suốt cuộc đời của một người.

XEM THÊM:  Uống nước lá khổ qua rừng có tác dụng gì

Tâm lý học lâm sàng có thể giúp chúng ta hiểu, ngăn ngừa và giảm bớt sự đau khổ hoặc rối loạn chức năng tâm lý, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và hạnh phúc của cá nhân. nhân.

Đánh giá tâm lý và liệu pháp tâm lý là trọng tâm của thực hành tâm lý học lâm sàng, nhưng các nhà tâm lý học lâm sàng cũng thường xuyên tham gia vào nghiên cứu, đào tạo, lời khai pháp y và các lĩnh vực khác của tâm lý học lâm sàng. Các khu vực khác.

Tâm lý học nhận thức

Tâm lý học nhận thức nghiên cứu các quá trình tinh thần bên trong như giải quyết vấn đề, trí nhớ, học tập và ngôn ngữ. Nó kiểm tra cách mọi người suy nghĩ, nhận thức, giao tiếp, ghi nhớ và học hỏi. Nó liên quan mật thiết đến khoa học thần kinh, triết học và ngôn ngữ học.

Các nhà tâm lý học nhận thức nghiên cứu cách mọi người thu nhận, xử lý và lưu trữ thông tin.

Các ứng dụng thực tế bao gồm cách cải thiện trí nhớ, cải thiện độ chính xác khi ra quyết định hoặc cách thiết lập các chương trình giáo dục để tạo điều kiện học tập.

Tâm lý học phát triển

Đây là nghiên cứu khoa học về những thay đổi tâm lý hệ thống mà một người trải qua trong suốt cuộc đời của họ, thường được gọi là sự phát triển của con người.

Nó không chỉ tập trung vào trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi mà còn cả thanh thiếu niên, người lớn và người cao tuổi.

Các yếu tố bao gồm kỹ năng vận động, giải quyết vấn đề, hiểu biết đạo đức, tiếp thu ngôn ngữ, cảm xúc, nhân cách, quan niệm về bản thân và hình thành bản sắc.

Nó cũng kiểm tra các cấu trúc tâm lý bẩm sinh chống lại việc học theo kinh nghiệm hoặc cách các đặc điểm của một người tương tác với các yếu tố môi trường và điều này ảnh hưởng đến sự phát triển như thế nào.

Xem thêm: Mèo vào nhà là điềm gì? Mèo vào nhà có nên đuổi ra không?

Các lĩnh vực tâm lý học phát triển và ngôn ngữ học trùng nhau.

Tâm lý học Tiến hóa

Tâm lý học tiến hóa nghiên cứu cách hành vi của con người, chẳng hạn như ngôn ngữ, bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh tâm lý trong quá trình tiến hóa.

Một nhà tâm lý học tiến hóa tin rằng nhiều đặc điểm tâm lý của con người là thích nghi vì chúng đã giữ cho chúng ta sống sót qua hàng nghìn năm.

Tâm lý học pháp y

Tâm lý học pháp y đề cập đến việc áp dụng tâm lý học vào các cuộc điều tra tội phạm và pháp lý.

Các nhà tâm lý học pháp y thực hành tâm lý học như một môn khoa học trong hệ thống tư pháp hình sự và tòa án dân sự.

Nó liên quan đến việc đánh giá các yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến một vụ việc hoặc hành vi và đưa kết quả ra tòa.

Tâm lý học (Tâm lý học) Sức khỏe

Tâm lý học sức khỏe còn được gọi là y học hành vi hoặc tâm lý học y tế.

Nó xem xét bối cảnh hành vi, sinh học và xã hội ảnh hưởng như thế nào đến bệnh tật và sức khỏe.

Các bác sĩ thường xem xét nguyên nhân sinh học của bệnh tật, nhưng các nhà tâm lý học sức khỏe xem xét tổng thể con người và các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Điều này có thể bao gồm tình trạng kinh tế xã hội, trình độ học vấn và nền tảng của họ, cũng như các hành vi có thể có tác động đến bệnh, chẳng hạn như tuân thủ các hướng dẫn và thuốc.

XEM THÊM:  Vỡ mạch máu não là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị • Hello Bacsi

Các nhà tâm lý học sức khỏe thường làm việc cùng với các chuyên gia y tế khác trong các cơ sở lâm sàng.

Tâm lý học

Tâm lý học thần kinh nghiên cứu cấu trúc và chức năng của não liên quan đến hành vi và các quá trình tâm thần. Nếu tình trạng liên quan đến tổn thương não và việc đánh giá liên quan đến việc ghi lại hoạt động điện trong não, thì có thể thực hiện một bài kiểm tra tâm lý thần kinh.

Đánh giá tâm lý thần kinh được sử dụng để xác định xem một người có khả năng gặp các vấn đề về hành vi sau chấn thương não bị nghi ngờ hoặc được chẩn đoán, chẳng hạn như đột quỵ hay không.

Kết quả có thể cho phép các bác sĩ đề xuất phương pháp điều trị để giúp các cá nhân cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức đã xảy ra.

Tâm lý nghề nghiệp

Các nhà tâm lý học nghề nghiệp hoặc tổ chức tham gia vào việc đánh giá và đưa ra các khuyến nghị về cách mọi người đang thực hiện tại nơi làm việc và trong quá trình đào tạo.

Họ giúp các công ty tìm ra cách để trở nên hiệu quả hơn và hiểu cách mọi người và các nhóm cư xử ở nơi làm việc.

Thông tin này có thể giúp cải thiện hiệu quả, hiệu suất, sự hài lòng trong công việc và giữ chân nhân viên.

Tâm lý xã hội

Tâm lý học xã hội sử dụng các phương pháp khoa học để hiểu ảnh hưởng của xã hội đến hành vi của con người như thế nào. Nó cố gắng giải thích cách cảm xúc, hành vi và suy nghĩ bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện thực tế, tưởng tượng hoặc ngụ ý của người khác.

Các nhà tâm lý học xã hội nghiên cứu hành vi của nhóm, nhận thức xã hội, hành vi phi ngôn ngữ, sự phù hợp, gây hấn, định kiến ​​và khả năng lãnh đạo. Nhận thức xã hội và tương tác xã hội được coi là chìa khóa để hiểu hành vi xã hội.

Các ngành khác bao gồm quân sự, tiêu dùng, giáo dục, tâm lý học đa văn hóa và môi trường. Số lượng cành tiếp tục phát triển.

Lịch sử Tâm lý học

Trong bối cảnh triết học, tâm lý học có từ hàng nghìn năm trước Hy Lạp, Ai Cập, Ấn Độ, Ba Tư và Trung Quốc cổ đại.

Vào năm 387 trước Công nguyên, Plato đề xuất rằng não là nơi diễn ra các quá trình tinh thần, và vào năm 335 trước Công nguyên, Aristotle đã đề xuất rằng đó là trái tim.

Avicenna, bác sĩ Hồi giáo nổi tiếng, sinh năm 980 sau Công nguyên, nghiên cứu và điều trị chứng động kinh, ác mộng và trí nhớ kém. Người ta nói rằng những bệnh viện đầu tiên điều trị bệnh nhân tâm thần được thành lập bởi các bác sĩ Hồi giáo vào thời Trung cổ.

Năm 1774, Franz Messmer đề xuất rằng thôi miên hoặc “mê đắm” có thể giúp chữa một số loại bệnh tâm thần.

Xem thêm: Chương 14: Tứ Hóa Và Phi Hóa

Năm 1793, Philippe Pinel cho ra đời những bệnh nhân đầu tiên có vấn đề về sức khỏe tâm thần, đánh dấu một hướng điều trị nhân đạo hơn.

Năm 1879, Wilhelm Wundt của Đức thành lập tâm lý học như một lĩnh vực nghiên cứu thực nghiệm độc lập. Ông đã thành lập phòng thí nghiệm đầu tiên để nghiên cứu tâm lý độc quyền tại Đại học Leipzig. Ngày nay, Wundt được biết đến như là cha đẻ của ngành tâm lý học.

Vào năm 1890, nhà triết học người Mỹ William James đã xuất bản một cuốn sách có tên là Nguyên tắc Tâm lý học. Các nhà tâm lý học trên khắp thế giới đã thảo luận về câu hỏi này trong nhiều thập kỷ. Cùng năm đó, Bang New York đã thông qua Đạo luật Điều dưỡng của Bang, yêu cầu những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần phải rời khỏi ngôi nhà bẩn thỉu của họ và đến bệnh viện để điều trị.

XEM THÊM:  Tự ý mua dùng thuốc trị COVID-19, nhiều nguy cơ tiềm ẩn… - Tin tổng hợp - Cổng thông tin Bộ Y tế

Năm 1890, Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (apa) được thành lập bởi G. Stanley Hall.

Hermann abbingaus làm việc tại Đại học Berlin từ năm 1850 đến năm 1909 và là nhà tâm lý học đầu tiên nghiên cứu sâu rộng về trí nhớ.

Ivan Pavlov, sống từ năm 1849 đến năm 1936, đã thực hiện một thí nghiệm nổi tiếng, trong đó chó tiết nước bọt để đón nhận thức ăn và đưa ra khái niệm “điều hòa”.

Sigmund Freud, một người Áo sống từ năm 1856 đến năm 1939, đã giới thiệu lĩnh vực phân tâm học, một loại tâm lý trị liệu. Ông sử dụng các phương pháp diễn giải, xem xét nội tâm và quan sát lâm sàng để hiểu tâm trí.

Anh ấy tập trung vào việc giải quyết xung đột vô thức, nỗi đau tinh thần và tâm linh. Freud tin rằng vô thức chịu trách nhiệm cho hầu hết các suy nghĩ và hành vi của con người, cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần.

e. b titchener, một người Mỹ tin vào chủ nghĩa cấu trúc, quan tâm đến câu hỏi: “Ý thức là gì?”

Những người tin tưởng mạnh mẽ vào thuyết chức năng William James và John Dewey đã đặt ra câu hỏi “Ý thức là gì?”

Cuộc tranh luận giữa các nhà chức năng học và các nhà cấu trúc học đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng mối quan tâm đến tâm lý học ở Hoa Kỳ và các nơi khác, và việc thành lập các phòng thí nghiệm tâm lý học. Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ.

Chủ nghĩa hành vi

Năm 1913, nhà tâm lý học người Mỹ John B. Watson đã thành lập một phong trào mới nhằm thay đổi trọng tâm của tâm lý học.

Anh ấy tin rằng hành vi không phải là kết quả của các quá trình tinh thần bên trong, mà là kết quả của phản ứng của chúng ta với môi trường.

Chủ nghĩa hành vi tập trung vào cách mọi người học các hành vi mới từ môi trường của họ.

Chủ nghĩa nhân văn

Các nhà nhân văn coi chủ nghĩa hành vi và phân tâm học là quá vô nhân đạo.

Họ tin rằng con người vốn dĩ rất tốt và các quá trình tinh thần của chúng ta đóng một vai trò tích cực trong hành vi của chúng ta chứ không phải là nạn nhân của hoàn cảnh hoặc sự vô thức.

p>

Phong trào nhân văn coi trọng cảm xúc, ý chí tự do và quan điểm chủ quan về kinh nghiệm.

Lý thuyết nhận thức

Được giới thiệu vào những năm 1970, nó được coi là trường phái tâm lý học mới nhất.

Các nhà lý thuyết nhận thức tin rằng chúng ta nhận thông tin từ môi trường thông qua các giác quan và sau đó xử lý dữ liệu bằng cách tổ chức, thao tác, ghi nhớ và liên kết dữ liệu đó với thông tin chúng ta lưu trữ.

Lý thuyết nhận thức áp dụng cho ngôn ngữ, trí nhớ, học tập, hệ thống tri giác, rối loạn tâm thần và giấc mơ.

Hôm nay

Ngày nay, các nhà tâm lý học nghiên cứu tất cả các phương pháp này và chọn từ mỗi phương pháp có vẻ tốt nhất cho một tình huống nhất định.

Làm thế nào để trở thành nhà tâm lý học?

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (apa), tại Hoa Kỳ, các nhà tâm lý học có thể lấy bằng tiến sĩ tâm lý học từ một trường đại học được công nhận, dẫn đến phải có giấy phép hành nghề. Ngoài ra, mỗi tiểu bang có các yêu cầu cấp phép.

Đọc các bài báo bằng tiếng Tây Ban Nha.

Xem thêm: Trigger trong SQL là gì? Ví dụ cụ thể về Trigger

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.