Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
75 lượt xem

Quan liêu là gì? Những giải pháp khắc phục bệnh quan liêu?

Bạn đang xem: Quan liêu là gì? Những giải pháp khắc phục bệnh quan liêu? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Quan liêu là gì? Những giải pháp khắc phục bệnh quan liêu? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hiện nay, một vấn đề bị lên án và tái diễn rộng rãi ở các nước đang phát triển là bệnh quan liêu. Đây không phải là căn bệnh xa lạ đối với người dân nước ta. Vì bệnh quan liêu đã có từ lâu đời ở nước ta. Như vậy, nó ảnh hưởng rất lớn đến sự tôn trọng luật pháp, tuân thủ luật pháp và thái độ của người dân đối với các thể chế nhà nước, có thể là do họ không còn tin tưởng vào chính quyền. Vậy, bệnh quan liêu là gì? Bệnh quan liêu và giải pháp khắc phục bệnh quan liêu.

1. Quan liêu là gì?

Khái niệm “quan liêu” không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trước đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giải thích khái niệm này như sau:

Bạn đang xem: Quan liêu là gì

Bệnh quan liêu là “bệnh giấy tờ, bệnh hình thức, không thiết thực, xa rời quần chúng, không theo đường lối quần chúng, không đúng đường lối của chính phủ và tổ chức công đoàn”.

Bộ máy hành chính là những người làm quan xa rời thực tế, không sâu sát, không nắm bắt được việc gì, chỉ đạo chung chung.

Những người quan liêu xa rời quần chúng, không hiểu lý lịch, tư duy và công việc của cán bộ, không lắng nghe ý kiến ​​của quần chúng, ngại phê bình và tự phê bình. Hành vi của cán bộ quan liêu thiếu dân chủ, không chấp hành nguyên tắc tập thể lãnh đạo, phân công trách nhiệm.

Theo Hồ Chí Minh, những cán bộ mắc bệnh quan liêu cũng có những biểu hiện như vậy: “Về công việc, về hình thức thì không xét hết, không đi sâu, chỉ biết họp bàn, viết chỉ đạo. đọc báo cáo trên giấy nhưng không kiểm tra đến nơi đến chốn, khi thực hiện công việc lại giao việc cho cấp dưới, không biết cách kiểm tra thì không có điều kiện giải thích, hướng dẫn, giám sát. cấp dưới không phát hiện, sửa chữa, xử lý vi phạm không kịp thời dẫn đến hiệu quả công việc thấp, thiệt hại về tài sản, tiền của, công sức của đất nước và nhân dân.

Kết quả là, bệnh quan liêu bao hàm những cán bộ, đảng viên, công chức có thái độ, hành vi chỉ huy hơn là giải thích, tuyên truyền. Trong công việc không bám sát thực tế, không giám sát, giáo dục nhân viên. Đặc biệt những người này làm việc kém hiệu quả và đưa ra chính sách sai lầm. Căn bệnh quan liêu để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với thể chế và con người.

quan liêu trong tiếng Anh là quan liêu

2. Bệnh quan liêu và giải pháp khắc phục bệnh quan liêu:

Đầu tiên, bệnh quan liêu thể hiện qua các yếu tố sau:

Xem thêm: Cách Khắc phục Thâm hụt Ngân sách Nhà nước

Về cơ bản là a

Quan liêu là sự xa lánh quyền lực của các cơ quan công quyền. Sự tha hóa này chủ yếu thể hiện ở hiện tượng thủ tục giấy tờ, trang thiết bị cồng kềnh, nhiều tầng lớp trung gian bên ngoài và tâm lý tham lam, thành tích, danh lợi, địa vị, quyền lợi, lợi dụng chức quyền để lợi dụng sơ hở quản lý. Cơ chế trục lợi, dẫn đến lạm quyền, lạm quyền.

Đặc điểm chính của bệnh quan liêu là “quan bàn giấy”, xa quần chúng, xa thực tế, xa cuộc sống, chỉ chú trọng hình thức, không coi trọng bản chất của sự việc, áp dụng phương thức mệnh lệnh hành chính hơn. hơn là phương pháp làm việc khoa học. Nhìn chung, phong cách làm việc như vậy có xu hướng không quan tâm đến hiệu quả của công việc.

Một yếu tố thường ảnh hưởng đến tổ chức, cơ quan và năng lực của cán bộ là bệnh quan liêu. Chính căn bệnh này đã làm tê liệt, tê liệt các cơ quan, làm xói mòn đạo đức của một số cán bộ, đảng viên, làm rạn nứt mối quan hệ giữa đảng với quần chúng, gây hiểu lầm trong nhân dân. Nước xã hội chủ nghĩa – nước do nhân dân làm chủ, do nhân dân cầm quyền, nhân dân hưởng lợi. Suy cho cùng, một khi căn bệnh quan liêu đã xâm nhập vào hàng ngũ cán bộ, đảng viên thì nó sẽ trở thành nguyên nhân của sự trì trệ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội hiện nay.

Một trong những nguyên nhân của bệnh quan liêu là mất dân chủ, không thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ; chủ nghĩa cá nhân còn tồn tại trong một số cán bộ, công chức …

Quan liêu là từ chỉ từ trên xuống, xa rời thực tế, không sâu sắc, chỉ con người và thể chế sơ sài. Đối với công việc, hình thức rất quan trọng, chỉ họp, đọc báo cáo trên giấy, không kiểm tra đến cùng.

Thứ hai, hoạt động của bộ máy quan liêu

+ Xa rời thực tế

Xem thêm: Techcombank là gì ngân hàng gì? viết tắt TCB, nhà nước hay tư nhân – InfoFinance.vn

Xem thêm: Nguyên nhân gây ra các bệnh xã hội và cách khắc phục, hạn chế

Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Quan lại là quan, xa rời thực tế, không tìm hiểu, nghiên cứu đến nơi đến chốn.

+ Biểu mẫu, chỉ cần biết cách tổ chức cuộc họp, ra lệnh, xem báo cáo trên giấy

Vì xa rời thực tế, những người mắc bệnh quan liêu chỉ có thể viết báo cáo, đọc báo cáo trên giấy, không thể kiểm tra thực tế.

+ Hô khẩu hiệu, thổi kèn, lời nói và việc làm không khớp nhau

Theo Bác He, các quan chức “đút tay vào túi quần khi gặp dân”, “thuyết trình” hàng giờ, và nói về thế giới. Còn những việc thiết thực, cần thiết ở địa phương, những thứ người dân cần thì không cần bàn đến. ”

+ Tránh xa đám đông, có trật tự nghiêm ngặt

Tác giả: “Quan liêu là phải xa quần chúng, không đi sâu, để gần”, “Những người cán bộ này cả đời chỉ lang thang trong công sở.

+ chủ quan, tự mãn

Xem thêm: Biện pháp xử lý vi phạm hành chính

Người chỉ ra rằng cán bộ mắc bệnh quan liêu luôn tự mãn, chủ quan, cho rằng mình biết gì, biết gì nên không lắng nghe ý kiến ​​của nhân dân, không hỏi ý kiến ​​của nhân dân, làm việc kín kẽ. lợi ích là gì.

+ ích kỷ, ích kỷ

Theo Hồ Chí Minh, quan liêu như một ông vua nhỏ khi được giao điều hành vùng nào thì tự do hách dịch, hám lợi. Tư duy của vị tướng, vị tướng làm việc cho cấp dưới, nhóm xa cấp dưới, nhóm xa dân.

Thứ hai, bộ máy quan liêu

Quan liêu là một thuật ngữ dùng để chỉ 1) một cơ quan không được lựa chọn của các quan chức chính phủ và 2) một nhóm người hoạch định chính sách hành chính. Trong lịch sử, bộ máy hành chính là cơ quan hành chính của chính phủ do các bộ phận mà các quan chức của họ không liên quan gì đến bầu cử. Ngày nay, bộ máy hành chính là hệ thống hành chính quản lý bất kỳ tổ chức lớn nào. Hành chính công ở nhiều nước là một ví dụ của bệnh quan liêu. [3]

Thứ tư, những điểm tiêu cực và tích cực của bộ máy quan liêu

Mọi sự vật, hiện tượng tồn tại trong thế giới vật chất này đều có mặt tích cực và mặt tiêu cực khi xét trên mọi phương diện khách quan và toàn diện. Tình trạng quan liêu cũng không ngoại lệ, đặc biệt là:

Xem thêm: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPT – Cone Penetration Test

Một, điểm tích cực của bộ máy quan liêu

Xem thêm: Các hình phạt và biện pháp xử lý hành chính

– Các tổ chức lớn có thể được điều hành và quản lý theo các quy tắc: Nhiều thể chế quân bình có thể dựa vào các quy tắc này để hoạt động theo cách tương tự.

– Có đầy đủ cơ sở giám sát và phân cấp quản lý, điều này sẽ giúp khách hàng và cư dân khiếu nại lên cấp cao hơn.

Thứ hai, điểm tiêu cực của bộ máy quan liêu

– Hoạt động không hiệu quả gây lãng phí lớn

– Thông tin có thể không nhất quán giữa các văn phòng và các tầng

– Cùng một công việc có thể phải lặp lại ở các cấp độ khác nhau hoặc giữa các cấp độ

– Các viên chức và cấp bậc có thể dễ dàng bị bóp méo và không chính xác trong việc cung cấp thông tin. Các chương trình và tập tin cũng là trở ngại, mất thời gian và gây phiền nhiễu.

– Các bộ máy quan liêu có xu hướng chậm thay đổi khi một cái gì đó mới hoặc thay đổi chậm được triển khai

Xem thêm: Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Tại sao và làm thế nào để khắc phục tình trạng bội chi?

3. Ý nghĩa thực sự của từ quan liêu:

Trong từ “quan liêu”, từ quan liêu cũng có một nghĩa phổ thông. Từ này đã được sử dụng từ thời phong kiến ​​ở Việt Nam và Trung Quốc, có nghĩa là mọi người cùng làm việc với nhau, với vai trò bình đẳng. Cùng với nó là khái niệm “quan liêu”, đề cập đến một mô hình tuyển dụng chính thức dựa trên các kỳ thi và điểm số.

Cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XX, xã hội châu Âu có những chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt là ở Pháp và Đức. Những thay đổi lớn của xã hội đã sinh ra nhiều lý thuyết về xã hội. Max Weber là nhà xã hội học và nhà kinh tế chính trị nổi tiếng người Đức, người đã phát triển một loạt các khái niệm chính trong xã hội học tổ chức, bao gồm cả khái niệm “bộ máy quan liêu”. Thuật ngữ quan liêu bao gồm hai yếu tố: “cục” dùng để chỉ bàn giấy hoặc cơ quan chính phủ; và “bộ máy” dùng để chỉ chính phủ, chế độ (ví dụ: dân chủ).

Vì vậy, quan liêu, nếu được dịch đơn giản, là quan liêu. Khi dịch sang tiếng Việt là “quan liêu”, từ này theo tinh thần của max weber là một cơ cấu hành chính được bổ nhiệm, một hệ thống chức vụ và nhiệm vụ được xác định rõ ràng, một hệ thống phân công nhiệm vụ. chuyên môn hóa. Vì vậy, từ “quan liêu” ở đây là một tính từ trung tính, và không có nghĩa xấu trong ngôn ngữ hàng ngày mà chúng ta thường hiểu ngày nay.

Xem thêm: Nhuyễn xương và đôi điều nên biết

Cần phải hiểu bệnh quan liêu là gì và biểu hiện của căn bệnh này như thế nào. Đây là bí quyết của chúng tôi để ngăn chặn tiêu cực trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Ngoài ra, hãy có ý thức cao, tu dưỡng nhân cách trong sạch, nói không với bệnh quan liêu ngay từ hôm nay.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *