Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Quản lý tài sản là gì? Quy định về quản lý tài sản của người vắng mặt?

Bạn đang quan tâm đến Quản lý tài sản là gì? Quy định về quản lý tài sản của người vắng mặt? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Quản lý tài sản theo nghĩa rộng đề cập đến bất kỳ hệ thống nào giám sát và duy trì những thứ có giá trị đối với một tổ chức hoặc nhóm. Nó có thể áp dụng cho các tài sản hữu hình và vô hình. Trong pháp luật dân sự Việt Nam cũng có quy định cụ thể về việc quản lý tài sản của người vắng mặt. Bài viết này sẽ nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Cơ sở pháp lý:

Bạn đang xem: Quản lý tài sản là gì

– Bộ luật dân sự năm 2015.

Tư vấn Pháp luật qua Điện thoại : 1900.6568

1. Quản lý tài sản là gì?

Bộ phận quản lý tài sản có trách nhiệm chăm sóc và trông coi tài sản để đảm bảo rằng chúng không bị mất hoặc hư hỏng trừ khi xảy ra hao mòn tự nhiên.

Quản lý tài sản trong tiếng Anh là: “Asset Management”.

2. Vắng mặt các quy định về quản lý tài sản:

Khi một người mất tích trên 6 tháng liên tục, người có quyền liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo về người mất tích theo quy định của “Nguyên tắc chung của Luật Dân sự”. Luật tố tụng dân sự và có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người không có nơi cư trú. Cụ thể, Đạo luật quy định những điều sau:

2.1. Quản lý tài sản cho nhân viên từ xa:

Quản lý tài sản của những người không cư trú

– Theo yêu cầu của các bên liên quan, tòa án sẽ giao tài sản của người không ở nơi cư trú cho người sau đây quản lý:

+ Những tài sản đã được người được ủy quyền quản lý vắng mặt thì người được ủy quyền tiếp tục quản lý.

Xem thêm: Quản lý và thanh lý tài sản là gì? Doanh nghiệp quản lý và thanh lý tài sản?

+ Đối với tài sản chung do các chủ sở hữu chung còn lại quản lý.

+ Tài sản do vợ hoặc chồng quản lý thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý; nếu vợ hoặc chồng chết, mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn về nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi, hạn chế năng lực hành vi dân sự. cha mẹ hoặc mẹ của đứa trẻ đã thành niên hoặc người đi vắng sẽ được quản lý.

– Trường hợp không có những người nêu trên thì Tòa án cử một trong những người thân thích của người đó không có ở nơi cư trú để quản lý tài sản, nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản. bất động sản.

Nghĩa vụ của người quản lý tài sản đối với người không có mặt tại nơi cư trú

– Bảo vệ tài sản của người vắng mặt như thể tài sản của họ.

– Bán tài sản là cây trồng, sản phẩm khác có nguy cơ bị hư hỏng.

– Thực hiện các khoản cấp dưỡng, các khoản nợ đến hạn trả và các nghĩa vụ tài chính khác của người vắng mặt bằng tài sản của họ theo bản án của Tòa án.

XEM THÊM:  Lời chúc mừng 19 11 là ngày gì

– Tài sản được giao cho người vắng mặt khi người đó trở về và phải thông báo cho Tòa án; những thiệt hại do quản lý tài sản không tốt phải được bồi thường.

Xem thêm: Quản lý tài sản và xử lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích

Quyền của người quản lý tài sản đối với người vắng mặt tại nơi cư trú

– Quản lý tài sản của người vắng mặt.

Xem thêm: Nước dashi cho bé ăn dặm là gì

– Trích một phần tài sản của người vắng mặt để đáp ứng các nghĩa vụ bảo trì, đến hạn thanh toán và các nghĩa vụ tài chính khác của người vắng mặt.

– Thanh toán các khoản phí cần thiết để quản lý tài sản của người vắng mặt.

2.2. Quản lý tài sản của người mất tích:

Trường hợp bị tuyên bố là thiếu

– Một người mất tích hơn 2 năm liên tục không có thông tin xác thực dù đã thông báo, tìm kiếm đầy đủ các biện pháp theo quy định của Luật Tố tụng dân sự. Dù là sống hay chết, theo yêu cầu của người có quyền liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

– 2 năm kể từ ngày biết tin nhắn cuối cùng của người đó; nếu không xác định được ngày của tin nhắn cuối cùng, thì khoảng thời gian bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng của tin nhắn cuối cùng; nếu ngày và tháng của thông báo cuối cùng không thể được xác định, Việc tính toán bắt đầu từ ngày đầu tiên của năm sau năm tiếp theo thông báo cuối cùng.

– Nếu vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án sẽ cho ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình.

Xem thêm: Tài sản công là gì? Quy định về sử dụng và quản lý tài sản công?

– Theo quy định của Luật Căn cước công dân, quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án phải được gửi đến Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích.

Quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích

– Người đang quản lý tài sản của người không ở nơi cư trú tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Tòa án tuyên bố mất tích có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

+ Quản lý tài sản của người vắng mặt.

+ Trích một phần tài sản của người vắng mặt để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, đến hạn thanh toán và các nghĩa vụ tài chính khác của người vắng mặt.

+ Thanh toán các khoản phí cần thiết để quản lý tài sản của người vắng mặt.

+ Bảo vệ tài sản của người vắng mặt như tài sản của mình.

+ Bán ngay tài sản là cây trồng, sản phẩm khác có nguy cơ bị thiệt hại.

Xem thêm: Quản lý tài sản của người được giám hộ theo Bộ luật dân sự 2015

XEM THÊM:  Website Marketing là gì? Các chiến lược Website Marketing hiệu quả

+ Theo bản án của toà án, dùng tài sản để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, các khoản nợ đến hạn trả và các nghĩa vụ tài chính khác của người vắng mặt.

+ Khi người vắng mặt trở về thì giao tài sản cho người vắng mặt và phải thông báo cho Tòa án; phải bồi thường thiệt hại do quản lý không tốt.

-Nếu Tòa án giải quyết việc ly hôn cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích thì tài sản của người mất tích được chia cho con đã thành niên hoặc cha mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người đó thì được được chia cho thân nhân của người mất tích quản lý, nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.

Hủy quyết định tuyên bố mất tích

– Khi người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có thông tin đáng tin cậy rằng người đó vẫn còn sống, theo yêu cầu của người đó hoặc bên liên quan, tòa án sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định đó. Nó nhằm tuyên bố người đó mất tích.

– Người bị tuyên bố mất tích sẽ quay lại lấy tài sản do người quản lý tài sản giao sau khi đã nộp phí quản lý.

– Nếu vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã ly hôn thì quyết định ly hôn vẫn có hiệu lực kể cả khi người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức đáng tin cậy là người đó vẫn còn sống. giá trị pháp lý.

Xem thêm: TKCN và TKBM là gì? Cách phân biệt TKCN và TKBM

– Quyết định thu hồi quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án phải được gửi đến Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi người bị tuyên bố mất tích cư trú để lập hồ sơ theo quy định của Luật Hộ khẩu. Chủ tịch.

Xem thêm: Con chưa thành niên có thể chuyển tài sản cho mẹ không?

3. Một số quy định khác của Đạo luật quản lý tài sản:

Quản lý tài sản của phường

– Người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự chịu trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ; được thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

+ Các giao dịch dân sự như mua bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, ký gửi và các tài sản lớn khác của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám hộ.

+ Người giám hộ không được giao tài sản của người được giám hộ cho người khác. Các giao dịch dân sự giữa người được giám hộ và người được giám hộ liên quan đến tài sản của người được giám hộ vô hiệu, trừ giao dịch được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và được sự đồng ý của người được giám hộ.

XEM THÊM:  OTT là gì? Những lý do khiến bạn nên sử dụng OTT

– Người giám hộ của người có khó khăn về nhận thức, hành vi có quyền quản lý tài sản của người được giám hộ theo bản án của Tòa án trong phạm vi nêu trên.

Quản lý tài sản chung

Các chủ sở hữu chung quản lý tài sản chung theo thỏa thuận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Quyền tài sản của những người được chủ sở hữu ủy quyền quản lý tài sản

Xem thêm: Cơ chế tài chính và hệ thống kế toán của các công ty quản lý tài sản

– Người được chủ sở hữu ủy quyền quản lý tài sản để chiếm giữ tài sản trong phạm vi, cách thức và thời hạn do chủ sở hữu xác định.

-Theo quy định của pháp luật dân sự, người được chủ sở hữu ủy quyền quản lý tài sản không thể là chủ sở hữu đối với tài sản được chuyển nhượng, cụ thể như sau:

Không có cơ sở pháp lý nhưng có thiện chí, chiếm hữu liên tục, công khai hoặc hưởng lợi đối với bất động sản trong vòng 10 năm thì bất động sản trong vòng 30 năm trở thành chủ sở hữu. Chiếm hữu, trừ khi có yêu cầu khác của Bộ luật này hoặc các luật khác có liên quan.

Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị bỏ rơi, tài sản không xác định được chủ sở hữu

– Tài sản bị bỏ rơi là tài sản mà chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu.

Trừ khi pháp luật có quy định khác, người phát hiện hoặc quản lý động sản bị bỏ hoang có quyền sở hữu bất động sản đó; nếu là bất động sản thì thuộc sở hữu của nhà nước.

– Người phát hiện tài sản không xác định được chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân thị xã, Công an thị xã nơi gần nhất và thông báo công khai cho chủ sở hữu để nhận lại.

+ Việc giao nhận phải được lập thành biên bản, trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người giao, người nhận, tình trạng, số lượng và số lượng tài sản được giao.

Xem thêm: Thu chi, Quản lý tài sản công, Thu ngoài ngân sách nhà nước

+ Ủy ban nhân dân cấp thị xã, Công an cấp thị xã khi tiếp nhận tài sản phải thông báo cho người phát hiện biết kết quả xác định được chủ sở hữu.

+ Sau 1 năm, kể từ ngày thông báo mà không xác định được chủ sở hữu của động sản thì quyền sở hữu đối với động sản đó thuộc về người phát hiện.

+ Sau 5 năm, kể từ ngày thông báo mà không xác định được ai là chủ sở hữu của bất động sản thì bất động sản đó thuộc sở hữu nhà nước thì người phát hiện được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Phân tích kinh doanh là gì? Lợi ích của phân tích kinh doanh?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.