Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
106 lượt xem

Quản trị nguồn nhân lực – Vai trò, mục tiêu và các chức năng chính

Bạn đang quan tâm đến Quản trị nguồn nhân lực – Vai trò, mục tiêu và các chức năng chính phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nguồn nhân lực luôn đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển của một công ty. Vì vậy, việc quản lý nguồn tài nguyên này cũng không kém phần quan trọng. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về Quản trị nguồn nhân lực là gì và nó có tác dụng gì đối với một doanh nghiệp, hãy tiếp tục đọc bài viết này nhé!

Tôi. Quản lý nguồn nhân lực – Human Resource Management là gì?

Nguồn nhân lực đề cập đến tiềm năng và khả năng của những người thực hiện các công việc và nhiệm vụ nhất định cho một cá nhân, tổ chức hoặc công ty. Nguồn nhân lực bao gồm trí lực và thể lực. Trí thông minh hay còn gọi là “chất xám” là khả năng tư duy, học hỏi, tiếp thu kiến ​​thức, suy luận và phán đoán. Thể lực là chỉ thể trạng, tình trạng sức khỏe, khả năng chống đỡ bệnh tật. Nếu có cả hai yếu tố này, một người có thể sống và làm việc rất hiệu quả.

Nguồn nhân lực là tập hợp tất cả các nguồn nhân lực tham gia và đóng góp vào hoạt động của một tổ chức hoặc công ty. Nguồn nhân lực của một công ty bao gồm lãnh đạo, trưởng bộ phận và các nhân viên trong bộ phận.

Bạn đang xem: Quản trị nguồn nhân lực là gì

Quản lý nguồn nhân lực là tất cả các hoạt động liên quan đến việc quản lý con người và nó ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa tất cả nhân viên và công ty. Cụ thể hơn, đó là công việc lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các chương trình nhằm sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực của công ty và mang lại kết quả tốt nhất. Ngoài ra, nó bao gồm giải quyết vấn đề đào tạo, phúc lợi và lương thưởng để tạo động lực cho nhân viên. Quản lý nguồn nhân lực có vai trò rất quan trọng và góp phần thực hiện các mục tiêu chiến lược của công ty.

Bạn có thể quan tâm: hr là gì?

Hai. Mục tiêu Quản lý Nguồn nhân lực

-Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực: quản lý tốt các nhân viên của công ty, đảm bảo rằng mọi người và mọi bộ phận đều thực hiện công việc của mình theo các mục tiêu và nhiệm vụ đã đề ra. Giải quyết hiệu quả các vấn đề mà từng nhân viên gặp phải.

– Mục tiêu của tổ chức: giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn nhân sự nội bộ, phát huy hết khả năng và phát huy tối đa tiềm năng của họ. Điều này giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu chiến thuật và chiến lược một cách tốt nhất và tiết kiệm thời gian nhất.

– Mục tiêu và nhiệm vụ chức năng: Hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến con người và những người trong công ty từ nhỏ đến lớn. Ví dụ như giải quyết vấn đề và đào tạo thường xuyên cho từng nhân viên, đưa ra các đề xuất để khuyến khích họ cống hiến cho công ty một cách toàn tâm và tận tâm.

– Mục tiêu Cá nhân: Để đảm bảo rằng mỗi nhân viên mà anh ấy / cô ấy quản lý đều có quyền truy cập vào các lợi ích, các khóa học và kỹ năng để nâng cao và thể hiện khả năng làm việc của họ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội được khen thưởng và thăng tiến trong công ty

– Mục tiêu xã hội: Đề xuất và thực hiện các chương trình đào tạo để người lao động ý thức được trách nhiệm đóng góp cho xã hội và làm cho xã hội ngày càng văn minh và phát triển. Ngoài ra, các điều kiện việc làm bình đẳng phải được tạo ra cho tất cả mọi người, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp trong nước.

Xem thêm: Olaplex Là Gì? Hiểu Rõ Bộ Sản Phẩm Olaplex & Cách Dùng

Tìm việc làm và tuyển dụng những người bạn có thể quan tâm:

– Nhà phân tích dữ liệu nhân sự / Quản trị viên nhân sự

– Chuyên gia Phát triển Tổ chức od

– Đào tạo nhân viên (kỹ năng mềm, kiến ​​thức, huấn luyện, văn hóa công ty)

Ba. Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực

Trong thời đại kinh tế không biên giới hiện nay, các công ty ngày càng mở rộng quy mô và dây chuyền sản xuất, liên doanh và xuất khẩu sang các nước khác. Khi quy mô tăng lên, hoạt động cũng trở nên khó khăn hơn về máy móc và nhân lực. Trong đó, nguồn nhân lực là quan trọng nhất, nhưng cũng khó quản lý hơn. Vì vậy, công ty cần có những người có thể quản lý tốt nguồn nhân lực nội bộ của mình để khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả và mang lại giá trị cao cho công ty. Nếu tận dụng được tốt mọi nguồn nhân lực sẽ là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của doanh nghiệp trên thị trường. Ngoài ra, quản lý nhân sự còn có thể giúp công ty hiểu rõ hơn về nhân viên của mình, xây dựng mối quan hệ tốt giữa các cá nhân, dễ dàng giúp đỡ nhân viên khi họ gặp khó khăn và khuyến khích, động viên nhân viên. Quyên góp cho công ty.

Bốn. Chức năng quản lý nguồn nhân lực

1. Thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân viên

Chức năng đầu tiên của quản lý nguồn nhân lực là đảm bảo có đủ nhân viên làm việc trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Điều này bắt đầu với việc tìm hiểu nhu cầu nhân sự của công ty, phân tích tình trạng thiếu việc làm và lập kế hoạch tuyển dụng. Để thực hiện tốt chức năng này, các nhà quản lý nhân sự phải hiểu rõ về bản chất công việc và khả năng chi trả của công ty để tìm ra những ứng viên phù hợp đáp ứng những yêu cầu này.

2. Phát triển, Đào tạo và Phát triển

Đây là một tính năng tập trung vào việc sử dụng và cải thiện khả năng của nhân viên qc. Họ chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện đào tạo, hướng nghiệp, cập nhật kiến ​​thức, kỹ năng mới và quản lý công việc hiệu quả cho nhân viên. Giúp nhân viên phát huy tối đa khả năng của mình và có cơ hội phát triển các kỹ năng cá nhân để đóng góp vào công việc và sự phát triển của công ty.

3. Duy trì và sử dụng nguồn nhân lực

Sử dụng tính năng này, nhân viên quản lý nhân sự có nhiệm vụ thúc đẩy, động viên và thúc đẩy nhân viên xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với cả hai đối tượng. Đầu tiên là mối quan hệ với những đồng nghiệp cùng làm việc trong doanh nghiệp để giúp nhau phát triển bản thân. Thứ hai là với chính công ty, để nhân viên hài lòng với môi trường làm việc, chính sách lương, thưởng, để nhân viên yêu công ty và gắn bó lâu dài với công ty.

4. Thông tin Nhân sự và Dịch vụ (Quan hệ Lao động)

Chức năng cuối cùng liên quan đến các phúc lợi mà người lao động nhận được khi làm việc trong công ty như lương, thưởng, phúc lợi, bảo hiểm… Người quản lý nhân sự phải đề xuất và thực hiện. Lập kế hoạch cho những vấn đề này để bảo vệ lợi ích của nhân viên của bạn. Nhân viên. Họ cũng phải giải quyết các vấn đề nảy sinh giữa nhân viên và quản lý để đảm bảo đạt được thỏa thuận hợp lý nhất. Ngoài ra, họ có trách nhiệm truyền đạt những vấn đề quan trọng từ lãnh đạo đến toàn thể nhân viên của công ty.

v. Công việc chính của quản lý nguồn nhân lực

1. Hoạch định nguồn nhân lực

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhiều tai nạn nhân sự sẽ xảy ra khiến công việc chung không được đảm bảo. Ví dụ, nhân viên nghỉ việc đột xuất, nhân viên nghỉ dài hạn do sinh con, v.v. Lúc này, nhà quản trị nhân sự phải nắm được tình hình hiện tại của con người, tìm và tính toán bộ phận, vị trí, vị trí. Trái tim nào cần, nhưng nó trống rỗng. Sau đó lên kế hoạch vạch ra nguồn nhân lực cần thiết để chuẩn bị cho việc tuyển dụng.

2. Phân tích công việc

Xem thêm: Tìm hiểu Retweet là gì cho những tấm chiếu Twitter mới 2021

Sau khi xác định được vị trí nhân sự nào còn thiếu, trưởng phòng nhân sự phải ngồi xuống và phân tích từng công việc cho các vị trí đó. Họ cần hiểu rõ khối lượng công việc, tính chất công việc của từng vị trí để quyết định thuê bao nhiêu, vị trí đó yêu cầu nhiều người cùng làm hay chỉ cần một người là đủ. Ngoài ra, còn giúp họ đưa ra những yêu cầu cụ thể về kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ làm việc của từng vị trí để có thể tuyển được những ứng viên phù hợp nhất trong tương lai.

3. Lựa chọn nhân sự

Để bắt đầu quá trình tuyển chọn, Giám đốc Nhân sự sẽ làm việc với bộ phận Nhân sự để lập kế hoạch tuyển dụng. Cụ thể như thời gian, phương thức tuyển dụng, các kênh phát hành thông tin tuyển dụng, phân bổ tuyển dụng,… Sau khi hoàn thành kế hoạch, chúng tôi sẽ lựa chọn những ứng viên tài năng và phù hợp nhất cho từng vị trí bằng cách đăng tải thông tin, thông tin tuyển dụng, tìm kiếm mối quan hệ, sàng lọc hồ sơ, liên hệ phỏng vấn ứng viên.

4. Bố trí và sử dụng nguồn nhân lực

Sau khi tuyển dụng xong, hiện tại công ty đã chọn được nhân viên mới vào làm việc cho công ty. Tiếp theo, nếu có quá nhiều nhân viên mới, giám đốc nhân sự sẽ sắp xếp các vị trí phòng ban hoặc lập kế hoạch bố trí nhân sự. Bước đầu họ sẽ hướng dẫn nhân viên mới làm quen với công ty, đồng nghiệp, bộ phận làm việc và các công việc cơ bản của từng vị trí.

5. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Tiếp theo, Giám đốc Nhân sự sẽ phối hợp với Phòng Nhân sự để đào tạo nhân viên mới. Bao gồm tổng quan về tầm nhìn, sứ mệnh của công ty, các lĩnh vực hoạt động, văn hóa, quy định và luật pháp, hướng dẫn cách sử dụng các công cụ hỗ trợ công việc và các công việc cụ thể mà nhân viên sẽ đảm nhận. Ngoài ra, họ còn tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng mềm nhằm phát triển năng lực cá nhân và tạo cơ hội phát triển bản thân, đóng góp tốt nhất cho công ty.

6. Đánh giá quá trình thực hiện công việc

Đánh giá năng lực của công ty và hiệu suất công việc không chỉ cho nhân viên mới mà còn cho tất cả nhân viên hiện tại. Các nhà quản lý nhân sự sẽ kiểm tra xem ai làm việc không hiệu quả và có hành động thích hợp để khuyến khích và nhắc nhở họ. Điều này sẽ mang lại một chút áp lực cho nhân viên, nhưng nó sẽ cho phép nhân viên cải thiện bản thân, và công việc chung của công ty sẽ được đảm bảo.

Xem thêm:

– Tuyển dụng các vị trí đối tác tiếp thị qua điện thoại – Tổng đài tư vấn trực tuyến của bach hoa xanh

– đây là gì? Yêu cầu của ngành CNTT và cơ hội việc làm

– Chủ sở hữu sản phẩm là gì? Vai trò của Chủ sở hữu Sản phẩm trong Dự án

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về quản trị nhân lực là gì và vai trò, công việc và nhiệm vụ trong ngành. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ bài viết đến bạn bè, người quen của bạn, những người cũng đang quan tâm đến ngành này nhé!

Xem thêm: Test design – Đơn giản mà hiệu quả

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *