Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
62 lượt xem

Ngày xuân, luận bàn về quân tử và tiểu nhân

Bạn đang xem: Ngày xuân, luận bàn về quân tử và tiểu nhân Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Ngày xuân, luận bàn về quân tử và tiểu nhân phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ở Trung Quốc cổ đại, hai từ này dùng để chỉ những người thuộc hai tầng lớp xã hội. Quý ông là người có địa vị và quyền lực, ngược lại kẻ ác thuộc tầng lớp ngược lại. Từ nguyên từ điển định nghĩa: “Quý ông là quý tộc, kẻ thống trị, còn kẻ bị trị là kẻ ác hay nông dân”. “Từ điển Haiyu” có giải thích chi tiết hơn: “Vào thời Xuân Thu của nhà Tây Chu, quý nhân dùng để chỉ những người thuộc tầng lớp quý tộc và thống trị, còn kẻ xấu xa là người bị cai trị. Sau này, từ quý ông và phản diện dần dần được chuyển thành “hiền nhân”, “một nhà thông thái”.

Nho giáo xưa ở nước ta chỉ chú trọng nghiên cứu kinh điển của Khổng Tử, nên nghĩa “nhân đức / bất nhân” trong chữ “hiền / ác” đã lan rộng và trở thành nghĩa duy nhất. bằng tiếng Việt. Khi bạn khen ai đó là quý ông, khi bạn chê ai đó là kẻ xấu xa, hầu như ai cũng hiểu rằng đó là hai tính cách trái ngược nhau. Sự hiểu biết này xuất phát từ Nho giáo.

Bạn đang xem: Quân tử là gì

Nho giáo tập trung vào việc giáo dục con người

Ở Trung Quốc, Nho giáo đã có từ thời cổ đại và sau đó được các học giả hệ thống hóa. Người vĩ đại là Khổng Tử. Tứ thư (Luận ngữ, Mạnh Tử, Trung thư, Đại học) là một bộ kinh điển của Nho giáo bàn về phương thức của đấng nam nhi và sự ngang ngược, phản diện.

Một quý ông phải có năm đức tính:

– Con người là những người yêu nhau. Những gì mình không muốn thì mình không làm cho người khác.

– Lễ nghi là sự tuân thủ nghiêm ngặt các phép xã giao trong giao tiếp, cũng như trong việc thờ cúng. Không nhất thiết phải trang trọng.

– Cho biết luôn hành động theo cách có đạo đức và hợp lý. Người công chính không tìm kiếm lợi nhuận, và không quên công bình vì lợi ích. Ngoài ra, một quý ông phải có dũng khí để hành động ngay chính. “Biết thật không dũng” (ý kiến ​​khác nhau không hành động, không phải là người dũng cảm).

Xem thêm: Sau When Là Gì ? Cách Chia Thì Khi Gặp Chữ When

– Trí tuệ là biết cách suy nghĩ sáng suốt để làm điều đúng đắn.

– Niềm tin là nói và làm đi đôi với nhau. Hãy hứa thì hãy nói, đừng làm ngược lại.

Quý ông luôn thực hành lòng nhân từ … còn những kẻ phản diện thì ngược lại, chỉ theo đuổi lợi ích trước mắt. Sách Đại học có viết: “Đối với kẻ ác, khi ở một mình thì làm chuyện xấu, không có việc gì xấu là không làm, đến khi gặp được người hiền lành ngay thẳng thì sẽ trở nên bẩn thỉu. . Hiền lành, quý nhân xem như phổi, tim ở trong thì ngoài, quý thì tự trọng, làm theo ý mình. Và hành động khi ở một mình … ” .

Nhìn vào sự khác biệt trên, rõ ràng hai hình mẫu có tính cách trái ngược nhau hoàn toàn: người hiền lành lương thiện, kẻ gian xảo xảo quyệt và luôn che giấu những điều xấu xa.

Trở thành một quý ông không dễ

Khổng Tử lớn lên vào cuối mùa xuân và cuối mùa thu. Xã hội Trung Quốc bây giờ rất hỗn loạn. Vào thời Chiến Quốc (403-221 TCN), các nước đua nhau chế tạo vũ khí, trang bị áo giáp, xe ngựa … Người ta chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt và cho rằng vũ lực là phương tiện kiếm lời hữu hiệu. Vì vậy, thuyết nhân từ và chính nghĩa của Khổng Tử không được chấp nhận.

Khổng Tử sinh ra trong một gia đình nghèo, nhưng ông rất ham học và nổi tiếng với những tư tưởng cải cách xã hội của Nho giáo. Mãi đến năm 51 tuổi, ông mới được King Kong trọng dụng làm quan trung ương, phụ trách chính trị và kinh đô, trước khi được phong làm Đại công tước rồi đến Nhiếp chính vương (tương đương Tể tướng). Chỉ được một thời gian ngắn vì thấy cổ họng bị dục vọng nên anh ta đã bỏ đi và đi qua nhiều nước: vệ, khung, kẹp, trần, tay, nhúng, sở… anh đi rất nhiều, không tìm được đâu. nơi ông có thể hành đạo, ông trở về quê hương, dạy học và viết sách để truyền bá Nho giáo. Hiện ông đã 68 tuổi.

Vì vậy, những ý tưởng của Khổng Tử đã không được chấp nhận ở Trung Quốc ngay từ đầu, vì một lý do đơn giản là Khổng Tử chủ trương trung thực và bản chất con người để quản lý xã hội, và hầu hết các vị vua và quan lại trên thế giới muốn làm điều này. Đè bẹp mọi người bằng sức mạnh của họ. Nói tóm lại, cốt cách của một người hiền như Khổng Tử không thể chung sống với kẻ lớn và kẻ tiểu nhân. Khi Khổng Tử thấy lý tưởng của mình không thể nào tiến lên được, chính ông đã thở dài rằng “Đạo chi bất tri, vi tự chi dã” (Đạo của ta không thể ngộ, ta biết). Những năm cuối đời, Khổng Tử tự ví mình như một con chó hoang không nhà.

Xem thêm: Nước Vôi Trong Là Gì? Cách Làm Và Công Dụng Của Nước Vôi Trong

Đối với các triều đại sau này cũng vậy: Nhân từ, chính trực, trung tín của Nho giáo … chỉ là bức tranh trang trí, bức bình phong của tư tưởng. “Thủy hử” kể câu chuyện về một cuộc đời: một xã hội rộng lớn đầy rẫy những quan chức tham nhũng. Các vị quan sinh ra trong Nho học, hàng ngày vẫn đọc kinh điển của Nho giáo, nhưng khi nắm quyền lại quên mất đức hiếu sinh, trở thành kẻ tiểu nhân thực sự, sẵn sàng từ bỏ sự nghiệp. Người giàu làm mọi cách để bóc lột mọi người và coi người nghèo như rác rưởi. Kẻ cướp giết người không chớp mắt.

Tuy câu chuyện này được phóng đại, kể về cuộc nổi dậy chống lại vua của nhà Tống, nhưng nó lại kể nhiều tình tiết xã hội rất tàn khốc: Tôn Nương, biệt hiệu là “Mama Yasha”, chồng cô là Changqing, người điều hành một doanh nghiệp trên Hill of Crosses. Quán rượu, đánh thuốc mê người đi bộ, cướp bóc rồi mổ thịt nạn nhân, bán bánh bao giả làm thịt trâu — đây là câu chuyện chưa từng có ở đất nước chúng tôi và thậm chí là trong quá khứ. tất cả các quốc gia trên thế giới.

Nhà Hán là một triều đại thịnh vượng của Nho giáo, nhưng Nho giáo chỉ được sử dụng như một phương tiện. Hán Cao Tổ bẩm sinh vô học đã đánh Tần sau khi đánh bại hoàng hậu… Ông không thích học trò Nho học, và ông không muốn phổ biến Nho học. Sau đó, Cao Bá của Xinhan đã thay đổi ý định vì đã khuyên can anh ta và phân tích rõ ràng lợi ích của đức hạnh. Tuy nhiên, hành vi tàn ác của Hán Cao Tổ lại hoàn toàn trái với bản chất con người. Lần lượt là Han Ting, Peng Yue, anh trai của cha mình … Khi các quan chức cấp một bị giết, ba gia đình của họ bị giết, xác của Peng Yue bị chặt để làm nước mắm và trao cho các hoàng tử … Han Cao Vợ của Tống, lão thái hậu cũng khét tiếng dâm đãng và độc ác.

Tần Minh là đỉnh cao của tư duy phản nhân loại. Tần Thủy Hoàng đã sử dụng sự trừng phạt của pháp luật … ra lệnh đốt sách và chôn cất học sinh. Toàn bộ đất nước Trung Quốc lúc này trở thành một nhà tù khổng lồ. Mao Trạch Đông từng ca ngợi Tần Thủy Hoàng là anh hùng và nghiêm khắc chỉ trích Khổng Tử: “Khổng Tử là quan cai quản chế độ phong kiến”.

Rõ ràng, những lý tưởng của Nho giáo từ xưa đến nay rất ít có chỗ đứng trong xã hội Trung Quốc bởi vì chính người Trung Quốc cũng không thể dung nạp được điều đó. Nhà văn nhân văn Lorton đã trầm ngâm trong truyện ngắn “Thuốc”, một câu chuyện thời thuộc địa của Nhật Bản: người ta có thể háo hức nhìn người Trung Quốc bị chặt đầu và những tên cai ngục mang bánh bao tẩm máu. Vừa hành xác, vừa bán cho bệnh nhân, nướng thành thuốc …

Ngày 11 tháng 9 năm 2002, Trung tướng Lu Yaya, Chính ủy Quân khu Thành Đô, đã có bài phát biểu tại căn cứ quân sự Côn Minh, thảo luận về những hạn chế chính của trí óc con người. Nhìn thấy người bị chặt đầu – vui mừng khi thấy người nhảy khỏi tòa nhà để tự tử, và vui mừng hét lên “Happy, happy!” (Nhảy lên, nhảy lên!), Cho đến khi cảnh sát đến đánh gục người muốn tự tử, vẫn còn người xem Xin lỗi vì đã bỏ lỡ xem câu chuyện vui nhộn này …! “.

Tướng Liu Yaya gọi đây là sự hèn hạ của Trung Quốc.

Tất cả những đặc điểm trên đều trái ngược với hình mẫu quý ông mà Khổng Tử từng mơ ước thiết lập. Trong xã hội Trung Quốc, những quý ông hiếm khi xuất hiện, hoặc dù có xuất hiện, họ cũng chỉ là những quý ông bù nhìn – những người nhỏ bé thực sự, nhưng được ngụy trang một cách tinh vi để bị nhầm lẫn với quý ông. Nhân vật âm nhạc trong truyện Kim Đồng là ông ngụy. Vai diễn Đông Giang trong 70 tập phim Thủy hử được các anh hùng tôn sùng nhưng cuối cùng anh chỉ là một quý nhân bù nhìn.

Xem thêm: ‘Tẩu hỏa nhập ma’, chứng rối loạn tâm thần khi tập khí công – VnExpress Sức khỏe

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *