Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
650 lượt xem

[Tìm hiểu] Radar là gì? Nguyên lý và Ứng dụng của radar

Bạn đang xem: [Tìm hiểu] Radar là gì? Nguyên lý và Ứng dụng của radar Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến [Tìm hiểu] Radar là gì? Nguyên lý và Ứng dụng của radar phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Radar là gì? Hãy thử tưởng tượng một chiếc máy bay khổng lồ, kích thước bằng một tòa nhà lớn, trên một đoạn đường nhựa ngắn, ở trung tâm thành phố, vào đêm khuya, trong màn sương dày đặc. Làm thế nào bạn có thể hy vọng hạ cánh an toàn nếu bạn không thể nhìn thấy nơi bạn đang đi? Các phi công vượt qua khó khăn này bằng cách sử dụng radar, một hình thức “nhìn thấy” sử dụng sóng vô tuyến tần số cao. Radar ban đầu được phát triển để phát hiện máy bay địch trong Thế chiến thứ hai, nhưng hiện nay được sử dụng rộng rãi trong mọi thứ, từ súng bắn tốc độ của cảnh sát đến dự báo thời tiết đến cảm biến radar trên không. Công nghiệp …

Vậy radar là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem: Radar là gì

Radar là gì

radar là viết tắt của “ ra dio d etection a nd r anging”. Chúng được thiết kế để phát hiện và định vị thông qua sóng vô tuyến. Về cơ bản nó là một hệ thống điện từ phát hiện vị trí và khoảng cách của một đối tượng từ điểm đặt radar. Nó hoạt động bằng cách bức xạ năng lượng vào không gian và theo dõi các tín hiệu dội lại hoặc phản xạ từ các vật thể. Nó phù hợp với UHF và phạm vi vi sóng.

Cấu trúc của hệ thống radar là gì

Các hệ thống radar thường bao gồm một máy phát tạo ra tín hiệu điện từ được ăng ten truyền vào không gian. Khi tín hiệu này bị chặn bởi bất kỳ đối tượng nào, nó sẽ phản xạ hoặc dội lại theo nhiều hướng. Tín hiệu bị trả lại hoặc phản xạ này được thu nhận bởi ăng-ten radar và gửi đến một máy thu nơi nó được xử lý để xác định số liệu thống kê địa lý của đối tượng.

Phạm vi được xác định bằng cách tính toán thời gian cần thiết để tín hiệu truyền từ radar đến mục tiêu và quay trở lại. Vị trí của mục tiêu được đo ở một góc so với hướng của tín hiệu dội âm biên độ lớn nhất mà ăng ten chỉ. Sử dụng hiệu ứng Doppler để đo khoảng cách và vị trí của các đối tượng chuyển động.

Các bộ phận chính của hệ thống radar là gì

Sau đây là 6 bộ phận chính của hệ thống radar:

 • Máy phát điện : Nó có thể là một bộ khuếch đại công suất như klystron, một ống sóng truyền động hoặc một bộ tạo dao động công suất như một magnetron. Đầu tiên, tín hiệu được tạo ra bằng cách sử dụng bộ tạo dạng sóng và sau đó được khuếch đại trong bộ khuếch đại công suất.
 • Ống dẫn sóng : Ống dẫn sóng là một đường truyền dẫn truyền tín hiệu radar.
 • Ăng-ten : Ăng-ten được sử dụng có thể là bộ phản xạ hình parabol, mảng phẳng hoặc mảng theo giai đoạn được điều khiển điện tử.
 • Bộ song công : Bộ song công cho phép sử dụng ăng-ten làm bộ phát hoặc bộ thu. Nó có thể là một thiết bị khí tạo ra ngắn mạch ở đầu vào của máy thu khi máy phát được bật.
 • Bộ thu : Nó có thể là bộ chuyển đổi tần số (bộ thu siêu bên ngoài) hoặc bất kỳ bộ thu nào khác có chứa bộ xử lý để xử lý và phát hiện tín hiệu.
 • Ngưỡng quyết định : So sánh đầu ra của người nhận với một ngưỡng để phát hiện sự hiện diện của bất kỳ đối tượng nào. Nếu đầu ra thấp hơn bất kỳ ngưỡng nào, nhiễu được giả định.
 • Cách hoạt động của Radar

  Radar hoạt động rất giống với cách sóng âm thanh được phản xạ. Nếu bạn hét lên về hướng của một vật thể phản chiếu, chẳng hạn như hẻm núi đá hoặc hang động, bạn sẽ nghe thấy tiếng vang. Nếu bạn biết tốc độ âm thanh trong không khí, thì bạn có thể ước tính khoảng cách và hướng gần đúng của các vật thể. Nếu biết tốc độ âm thanh, thì thời gian để một tiếng vang trở lại có thể được tính gần đúng như một quãng đường.

  Radar sử dụng các xung năng lượng điện từ theo cách tương tự. Năng lượng tần số vô tuyến (rf) được truyền tới và phản xạ từ các vật phản xạ. Một phần nhỏ năng lượng được phản xạ trở lại đơn vị radar. Năng lượng được trả lại này được gọi là tiếng vang. Các đơn vị radar sử dụng tiếng vang để xác định hướng và khoảng cách của các đối tượng phản xạ.

  Xem thêm: Nhà tài trợ là gì? Những nội dung liên quan đến nhà tài trợ thương mại

  Trong những điều kiện nhất định, hệ thống radar có thể đo hướng, độ cao, khoảng cách, tiến trình và tốc độ của những vật thể này. Tần số năng lượng điện từ được sử dụng trong radar không bị ảnh hưởng bởi bóng tối và cũng có thể xuyên qua sương mù và mây. Điều này cho phép hệ thống radar xác định vị trí của máy bay, tàu hoặc các chướng ngại vật khác không thể nhìn thấy bằng mắt thường do khoảng cách, bóng tối hoặc thời tiết.

  Các radar hiện đại có thể trích xuất nhiều thông tin từ mục tiêu trở lại hơn là khoảng cách của nó. Nhưng tính toán khoảng cách bằng cách đo độ trễ thời gian là một trong những chức năng quan trọng nhất.

  Pulse Radar là gì

  Radar xung gửi các xung công suất cao và tần số cao tới một đối tượng mục tiêu. Sau đó, nó đợi tín hiệu bật ra khỏi đối tượng trước khi gửi một xung khác. Phạm vi và độ phân giải của radar phụ thuộc vào tần số lặp lại xung. Nó sử dụng phương pháp dịch chuyển tần số Doppler.

  Nguyên tắc của radar sử dụng dịch chuyển Doppler để phát hiện các đối tượng chuyển động. Nguyên tắc là tín hiệu dội lại từ các đối tượng đứng yên là cùng pha và do đó bị hủy bỏ, trong khi tín hiệu dội lại từ các đối tượng chuyển động sẽ có một số thay đổi về pha.

  Hai loại radar xung là:

  Radar Doppler xung

  Nó truyền các xung tần số cao lặp đi lặp lại để tránh Doppler không rõ ràng. Tín hiệu truyền đi và tín hiệu dội lại được trộn lẫn trong bộ dò để thu được sự dịch chuyển tần số Doppler, và tín hiệu chênh lệch được lọc bởi bộ lọc Doppler để lọc ra tín hiệu nhiễu không mong muốn.

  mti radar

  Nó truyền các xung tần số thấp lặp đi lặp lại để tránh các khoảng trống bị mờ. Trong hệ thống radar mti, tín hiệu dội âm từ các vật thể được dẫn đến bộ trộn, nơi chúng được trộn với tín hiệu từ bộ dao động cục bộ ổn định (stalo) để tạo ra tín hiệu if. Nếu tín hiệu được khuếch đại, sau đó nó được đưa đến bộ tách sóng pha nơi pha của nó được so sánh với pha của tín hiệu từ bộ dao động kết hợp (coho) và một tín hiệu vi sai được tạo ra. Tín hiệu kết hợp có cùng pha với tín hiệu phát. Tín hiệu tổng hợp và tín hiệu stalo được trộn lẫn và gửi đến bộ khuếch đại công suất, và công tắc được điều khiển bởi bộ điều biến xung.

  Radar sóng liên tục là gì

  Hiện tại, radar sóng liên tục không đo phạm vi của mục tiêu mà đo tốc độ thay đổi của phạm vi bằng cách đo sự dịch chuyển Doppler của tín hiệu trả về. Trong radar, bức xạ điện từ được phát ra liên tục chứ không phải theo xung. Về cơ bản, nó được sử dụng để đo tốc độ.

  Tín hiệu rf và tín hiệu if được trộn trong giai đoạn trộn để tạo ra tần số dao động cục bộ. Tín hiệu RF là tín hiệu được truyền đi và tín hiệu nhận được bởi ăng-ten radar bao gồm tần số RF cộng với dịch chuyển Doppler. Tín hiệu nhận được được trộn với tần số dao động cục bộ trong giai đoạn trộn thứ hai để tạo ra tín hiệu tần số if. Tín hiệu này được khuếch đại và đưa đến tầng trộn thứ ba, nơi nó được trộn với tín hiệu if để thu được tín hiệu tần số Doppler. Tần số Doppler, hoặc dịch chuyển Doppler, cho tốc độ thay đổi phạm vi của mục tiêu và do đó là thước đo vận tốc của mục tiêu.

  Ứng dụng của radar là gì

  Hiện nay, sóng radar được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm cả quân sự, công nghiệp và dân dụng. Cùng điểm qua một số ứng dụng tiêu biểu của radar.

  Xem thêm: Quản lý nội dung trang tin của sitecore

  Ứng dụng Quân sự:

  • Trong phòng không, nó được sử dụng để phát hiện mục tiêu, xác định mục tiêu và điều khiển vũ khí (hướng vũ khí đến các mục tiêu được theo dõi).
  • Dẫn đường cho vũ khí trong hệ thống tên lửa.
  • Xác định vị trí kẻ thù trên bản đồ.
  • Kiểm soát Không lưu:

   • Được sử dụng để kiểm soát không lưu gần sân bay. Các radar giám sát trên không được sử dụng để phát hiện và hiển thị vị trí của máy bay trong nhà ga sân bay.
   • Sử dụng radar để hướng dẫn máy bay hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu.
   • Vị trí máy bay và mặt đất được sử dụng để quét bề mặt sân bay
   • Viễn thám:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *