Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Cú pháp Razor cơ bản, biểu thức và khối code

Bạn đang xem: Cú pháp Razor cơ bản, biểu thức và khối code Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Cú pháp Razor cơ bản, biểu thức và khối code phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

razor là một kiểu cú pháp kết hợp c # và html để tạo html động trong các ứng dụng cốt lõi của asp.net. dao cạo được sử dụng cho các trang dao cạo, mvc và blazor. Đây là một cú pháp rất quan trọng mà bạn phải biết khi học asp.net core. Bài học này sẽ trình bày chi tiết về loại cú pháp này.

Mặc dù cú pháp dao cạo được đề cập chi tiết trong nội dung trang dao cạo, bạn sẽ tiếp tục sử dụng toàn bộ nội dung này khi bạn học asp.net core mvc và blazor. Khi học asp.net core mvc, nội dung của dao cạo không còn lặp lại nữa.

Bạn đang xem: Razor la gi

Dao cạo râu là gì?

dao cạo là tên của công cụ xem được sử dụng bởi lõi asp.net và ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng bởi công cụ xem này.

Công cụ xem dao cạo

razor là tên của công cụ xem – cơ chế tạo mã html (từ nhiều nguồn khác nhau) để quay lại trình duyệt – được sử dụng trong lõi asp.net. Công cụ xem dao cạo hoạt động dựa trên khả năng đọc mã c # và html kết hợp.

Tại sao bạn cần một công cụ xem?

Ngôn ngữ html

chỉ có thể định dạng văn bản chứ không thể định dạng logic và điều khiển. Mặt khác, mặc dù một ngôn ngữ lập trình có thể tạo ra html nhưng nó phải sử dụng cú pháp riêng của ngôn ngữ đó, điều này rất rườm rà và bất tiện.

Vì vậy, nhiệm vụ của những người tạo công cụ xem (sử dụng ngôn ngữ đánh dấu của riêng họ) là kết hợp các ngôn ngữ lập trình với html để dễ dàng tạo html. Nghĩa là, công cụ xem hoạt động như một trình biên dịch (trình biên dịch hoặc trình thông dịch) để chuyển đổi ngôn ngữ hỗn hợp này thành html.

Cú pháp / ngôn ngữ dao cạo

Tên dao cạo cũng được sử dụng để chỉ loại cú pháp / cú pháp đánh dấu / ngôn ngữ được sử dụng trong công cụ xem dao cạo của lõi asp.net. Cú pháp dao cạo kết hợp c # và html với nhiệm vụ “đánh dấu” c # và html là gì để view engine xử lý theo đó.

Từ một quan điểm nào đó, bạn cũng có thể coi dao cạo như một “ngôn ngữ lập trình” tương tự như php. Nếu bạn đã từng sử dụng php, bạn sẽ nghĩ ngay đến dao cạo râu. Học dao cạo rất dễ dàng nếu bạn thành thạo c # và html. Chỉ mất một bài học để thành thạo một chiếc dao cạo râu.

dao cạo là “ngôn ngữ” được sử dụng trong các khuôn khổ cốt lõi của asp.net như các trang dao cạo, mvc, blazor, v.v. Cú pháp dao cạo được sử dụng trong các khuôn khổ này là giống nhau. Vì vậy, nếu bạn học dao cạo ở đây, bạn không cần phải học lại dao cạo khi bạn học mvc framework hoặc blazor.

file razor có phần mở rộng là cshtml mà bạn đã quen thuộc từ các bài học trước.

Cũng xin lưu ý rằng dao cạo (dưới dạng ngôn ngữ đánh dấu và công cụ xem) đã có từ asp.net mvc 3 (bên cạnh công cụ xem aspx đã có trước đó). Tuy nhiên, dao cạo trong lõi asp.net khá khác biệt về chức năng / cấu trúc / cú pháp.

tổng quan về cú pháp dao cạo

Trong các tệp cshtml (còn được gọi là tệp / trang dao cạo), có hai ngôn ngữ cùng tồn tại song song, c # và html. Vì vậy, cú pháp dao cạo có nhiệm vụ phân biệt đâu là c # và đâu là html để view engine có thể dịch và xử lý nó một cách chính xác.

Và vì lý do này, bạn không cần phải học dao cạo như học một ngôn ngữ lập trình. Khi học dao cạo, bạn chỉ cần học cách diễn đạt (thông qua cách đánh dấu dao cạo) c # là gì và html là gì.

Sau đây là ví dụ về tệp dao cạo đơn giản:

Đây,

@trang ở đầu tệp được gọi là chỉ thị .

là một khối mã (khối mã) chứa mã c # chuẩn.

@sayhello (name) là một biểu thức là mã c # trả về kết quả. Các biểu thức có thể nằm bên trong các thẻ html.

& lt; h1 & gt ;, & lt; p & gt ;, & lt; ul & gt ;, & lt; li & gt; là các thẻ html thông thường.

là một vòng lặp foreach c # thông thường với cấu trúc điều khiển được kết hợp với các thẻ html.

Bạn chưa cần hiểu và nhớ những khái niệm này. Chúng tôi đưa ra nó chỉ để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung về máy cạo râu. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn trong các phần sau.

Nói chung, bạn cần nhớ các quy tắc cơ bản sau: (1) Ngôn ngữ mặc định trong tệp cshtml là html : nghĩa là, nếu không có đánh dấu đặc biệt, thì dao cạo (công cụ xem) sẽ hiểu ý bạn là gì ‘kết xuất sang ngôn ngữ html và chuyển đổi trực tiếp khối html này thành đầu ra. (2) Ký tự @ ra lệnh cho dao cạo chuyển từ html sang c # : nghĩa là, nếu bạn nhìn thấy ký tự @, dao cạo sẽ hiểu rằng bạn đang viết mã c # và chuyển sang chế độ dịch c #. (3) result dịch mã cuối cùng của tệp dao cạo (cshtml) thành mã html . Mọi thứ bạn viết trên trang đều nhằm mục đích tạo ra html (quay lại trình duyệt).

Xem thêm: &quotQuả Quýt&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa & Ví dụ

Ngoài ra, cần lưu ý những điểm sau: (1) @escape : Viết ký tự @ hai lần (tức là @@ ) để chỉ ra rằng @razor nằm trong chính từ mã (thay vì chuyển đổi thành c #); (2) dao cạo có thể phân biệt ký tự @ trong địa chỉ email; (3) cách viết nhận xét tùy thuộc vào ngôn ngữ : nếu trong vùng mã C #, hãy viết bình luận kiểu c #, nếu trong vùng mã html, sử dụng html (4) để bình luận với ký tự @, và kèm theo một số từ đặc biệt (dao cạo được sử dụng cho mục đích riêng) được gọi là chỉ thị strong> Ví dụ: @page, @model, @using.

Nếu bạn đã quen với php, bạn có thể thấy dao cạo hơi rườm rà khi chuyển đổi ngôn ngữ. php sử dụng cặp thẻ & lt;? php? & gt; vì vậy vùng mã php dễ dàng tách biệt khỏi html.

Tuy nhiên, khi bạn nắm vững các nguyên tắc của dao cạo (bạn sẽ học trong phần này và chương tiếp theo), bạn sẽ thấy rằng sự kết hợp của mã c # và html trong dao cạo tự nhiên hơn trong php.

Biểu tượng cảm xúc Razor

Có hai khái niệm quan trọng nhất cần nắm vững khi học dao cạo: biểu thức khối . Chúng ta sẽ lần lượt xem xét các chi tiết.

Khái niệm Razor Express

biểu thức dao cạo là một biểu thức c # kết nối trực tiếp với mã html thông qua ký tự @. Biểu thức dao cạo có tác dụng chèn giá trị (trong c #) vào vị trí tương ứng trong html.

Điều này có nghĩa là, khi bạn đang viết mã trong một vùng html và bạn cần chèn một giá trị (bằng c #) vào đâu đó, bạn sử dụng các biểu thức dao cạo.

Ví dụ:

Để kiểm tra mã, bạn có thể tự tạo trang dao cạo dự án trống. Liên kết tải về mã nguồn mẫu ở cuối bài viết.

lặp lại: biểu thức (biểu thức) là lệnh trả về kết quả trong c #. Nó có thể là một cuộc gọi phương thức hoặc kết quả của một phép toán (toán tử). Một phương thức (còn gọi là câu lệnh) không trả về kết quả không thể được sử dụng làm biểu thức Razor.

Đây là dạng lồng nhau đơn giản nhất của c # và html: giá trị được tính thông qua biểu thức c # và được chèn vào vị trí tương ứng của mã html.

Biểu thức rõ ràng và ẩn ý

biểu thức dao cạo có hai dạng: rõ ràng và ngầm định.

Trong ví dụ trên, @ datetime.now là một biểu thức ngầm định và @ (datetime.now – timespan.fromdays (7)) là một biểu thức rõ ràng.

Sự khác biệt về cú pháp giữa hai biểu thức này là các biểu thức rõ ràng được đặt trong dấu ngoặc đơn ().

Biểu thức ẩn (biểu thức ngầm định) không được chứa khoảng trắng hoặc ký tự đặc biệt có thể gây nhầm lẫn với mã html xung quanh.

Ví dụ: các biểu thức ngầm định không được chứa generics (vì cú pháp generics sử dụng & lt; & gt; và tham số kiểu, dẫn đến nhầm lẫn với thẻ html). Biểu thức ẩn cũng không thể là toán tử thông thường (+, -, *, /).

Nếu biểu thức không thể được diễn đạt ở dạng không tường minh, bạn phải sử dụng Biểu thức rõ ràng : một biểu thức được đặt trong dấu phẩy ().

Vì vậy, biểu thức ngầm thực sự là một dạng đơn giản cho phép bạn tích hợp dễ dàng hơn các biểu thức c # với html. Khi tích hợp các biểu thức c # vào html, các biểu thức thuần túy là dạng hoàn chỉnh.

Lưu ý: Nếu không thể viết biểu thức ở dạng ngầm định, hãy chuyển nó sang dạng tường minh.

Dưới đây là một số ví dụ về biểu thức Razor:

Khối mã dao cạo

Khái niệm khối mã trong dao cạo

Các khối mã là một khái niệm cơ bản và rất quan trọng của Razor. Khối mã Dao cạo (khối mã dao cạo) là tất cả mã nằm trong vùng @ {…}. Các khối mã là các vùng trong dao cạo tệp / trang có ngôn ngữ mặc định là c #.

Cấu trúc điều khiển dao cạo bạn học trong bài học tiếp theo cũng là một khối mã.

Hãy xem ví dụ sau:

Ngược lại với biểu thức dao cạo, bên trong khối mã, bạn có thể viết bất kỳ lệnh c # nào. Nói một cách dễ hiểu, một khối mã là nơi bạn có thể tự do viết mã c # như bạn làm trong một chương trình c # thông thường.

Một hạn chế quan trọng của các khối mã là bạn không thể khai báo các kiểu dữ liệu mới (chẳng hạn như lớp, cấu trúc, kiểu liệt kê, v.v.). Để khắc phục điều này, bạn phải sử dụng mô hình tổ chức mã của dao cạo râu khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài học tiếp theo.

Đặc điểm của khối mã

Xem thêm: Learning How To Say Animals In Vietnamese: Chị Kayla (@Chikayla)

(1) Các khối mã được sử dụng để khai báo / khởi tạo các biến và khai báo các hàm cục bộ. Trong ví dụ trên, bạn đã khai báo và khởi tạo biến str, hàm sayhello, hàm giải quyết và biến sol.

Lưu ý rằng trong khối mã, chúng tôi không gọi “phương thức” mà gọi là “hàm cục bộ”.

(2) Các biến và hàm được tạo trong các khối mã có thể được sử dụng làm biểu thức dao cạo và cũng có thể được sử dụng trong các khối mã khác trên trang.

Trong ví dụ trên, bạn đã sử dụng biến str, biến sol và gọi các hàm sayhello và giải để tạo biểu thức dao cạo:

(3) Không có giới hạn về số lượng và vị trí của các khối mã trên trang.

(4) Vị trí của khai báo hàm không quan trọng, nghĩa là bạn có thể gọi hàm trong một khối mã trước khi khai báo hàm. Như trong ví dụ trên, lệnh gọi hàm giải quyết được viết trước phần khai báo hàm.

(5) Các biến chỉ có thể được sử dụng sau vị trí đã khai báo của chúng. Điều này không giống như một chức năng. Nếu bạn sử dụng nó trước khi khai báo biến, bạn sẽ gặp lỗi.

Chuyển đổi ngôn ngữ trong khối mã

Như đã đề cập ở trên, trong các tệp dao cạo, ngôn ngữ mặc định là html. Đặc biệt trong các khối mã, ngôn ngữ mặc định là c #. dao cạo cho phép chuyển đổi ngôn ngữ trong các khối mã từ c # sang html. Đây là một tính năng rất mạnh nhưng khó hiểu của dao cạo râu.

Tự động chuyển đổi ngôn ngữ trong các khối mã

Hãy xem ví dụ sau:

Như bạn có thể thấy, trong ví dụ trên, chúng tôi đã sử dụng một tính năng đặc biệt của dao cạo trong khối mã: khả năng tự động chuyển ngôn ngữ từ c # (mặc định) sang html.

Có một số điều cần ghi nhớ:

(1) trong phần nội dung của hàm sayhello chứa mã html. Ở đây dao cạo tự động chuyển đổi từ c # sang html. Cơ chế này được gọi là chuyển đổi ngầm định ( chuyển đổi ngôn ngữ tự động ).

dao cạo sẽ tự động chuyển đổi từ c # sang html nếu bạn thấy các thẻ html trong phần thân hàm. Bạn có thể yên tâm về độ ổn định của việc chuyển đổi c # -> html được tạo tự động vì cú pháp html rất khác với c #.

(2) Cơ chế chuyển đổi ngôn ngữ tự động hoạt động trong cả thân chức năng và khối mã. Sau khi được chuyển đổi thành html, dao cạo sẽ chỉ chuyển đổi trở lại c # sau khi gặp thẻ đóng. Như bạn đã biết, trong khối html bạn phải áp dụng kỹ thuật chuyển đổi từ html trở lại c #.

Chuyển đổi ngôn ngữ đang hoạt động

Trong một số trường hợp, cơ chế chuyển đổi ngôn ngữ tự động có thể không hoạt động như mong đợi. Sau đó, bạn có thể chọn sử dụng cơ chế chuyển đổi ngôn ngữ hoạt động của dao cạo. Đây là khi bạn không muốn sử dụng thẻ html . Ví dụ:

Vì bạn không sử dụng thẻ html, dao cạo không hiểu rằng bạn đang cố xuất ra html. Trong trường hợp này, bạn sử dụng cặp thẻ & lt; text & gt; & lt; / text & gt ;.

Nếu bạn sử dụng công cụ kiểm tra của trình duyệt, bạn sẽ thấy kết quả sau:

Xuất ra html của hàm một cách rõ ràng mà không cần sử dụng bất kỳ thẻ nào. tức là thẻ & lt; text & gt; chỉ yêu cầu dao cạo chuyển sang chế độ hiển thị html, không phải thẻ html.

Chức năng mẫu

Hàm mẫu (hàm / phương thức mẫu) là một loại hàm cục bộ đặc biệt có khả năng hiển thị (kết xuất) html tại điểm mà hàm được gọi. Tính năng này phân biệt các hàm mẫu với các hàm gốc thông thường (không hiển thị html).

Trên thực tế, các hàm mẫu là một cách để sử dụng các tính năng chuyển đổi ngôn ngữ và đầu ra html của dao cạo trong các khối mã.

Trong ví dụ trên, bạn đã viết hàm ví dụ sayhello và gọi nó ở 3 nơi khác nhau. Kết quả như sau:

Các lệnh gọi hàm mẫu tạo ra html. Bạn không thể gọi các hàm mẫu theo kiểu biểu thức dao cạo. Các hàm mẫu phải được gọi trong các khối mã @ {sayhello (“covid”);}

Kết luận

Trong bài học này, bạn sẽ bắt đầu làm quen với một trong những vấn đề quan trọng nhất trong cốt lõi của asp.net: cú pháp dao cạo. Cú pháp này được sử dụng trong một số khung công tác cao hơn lõi asp.net, chẳng hạn như mvc, các trang dao cạo, blazor.

+ Nếu bạn thấy trang web hữu ích, vui lòng trợ giúp trang web trước khi bạn rời đi để nó có thể phát triển và phục vụ bạn tốt hơn. + Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Hữu ích, hãy giúp chia sẻ với mọi người. + Nếu có thắc mắc hoặc cần trao đổi thêm, vui lòng ghi vào phần Thảo luận ở cuối trang. Cảm ơn!

Xem thêm: MMO là gì? Xu hướng kiếm tiền với MMO năm 2022

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *