Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
114 lượt xem

Cà phê Ristretto và cà phê Espresso: Sự Khác Biệt Là Gì? – Procaffe

Bạn đang quan tâm đến Cà phê Ristretto và cà phê Espresso: Sự Khác Biệt Là Gì? – Procaffe phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Chúng ta có lẽ quen thuộc với khái niệm cà phê espresso thể tích 25-30 ml trong thời gian ngắn ở 9 bar. Vậy còn cà phê ristretto, sự khác biệt giữa hai loại thức uống này là gì?

ristretto va espresso su khac biet la gi

Bạn đang xem: Ristretto là gì

Cà phê ristretto là gì?

ristretto là một biến thể của cà phê espresso hoặc các phương pháp pha khác sử dụng máy để tạo ra cà phê “espresso” hơn. Trong tiếng Ý, ristretto có nghĩa là rút ngắn – hạn chế. “Rút gọn” ở đây có nghĩa là nhân viên pha chế chỉ pha ở giai đoạn đầu của quá trình pha cà phê, bỏ qua công đoạn pha cuối cùng.

Theo công thức của quán cà phê, lượng cà phê trong ristretto là 15-20ml. Nhưng vì âm lượng quá thấp nên hầu hết đều là loại bắn kép.

Tỷ lệ ristretto, espresso và lungo

Mỗi giống cà phê có tiềm năng hương vị khác nhau, tùy thuộc vào vị trí địa lý, phương pháp trồng và thu hoạch cũng như phương pháp rang. Do đó, việc chọn loại cà phê và biết các tỷ lệ cơ bản có thể đưa bạn đến gần hơn với hương vị cà phê của mình.

Xem thêm: Đông y châm cứu chẩn trị bệnh ngũ quan

Chúng tôi có một bảng đơn giản và dễ nhớ về tỷ lệ ristretto và espresso (hiển thị ở đây), để so sánh, hãy thử pha cà phê theo tỷ lệ này và nếm chúng để phát hiện sự khác biệt. Khác nhau. Tất nhiên, nó không chỉ là tỷ lệ espresso. Tùy thuộc vào khu vực và văn hóa, tỷ lệ cà phê espresso sẽ khác nhau.

  • ristretto. 1: 1 đến 1: 2
  • cà phê espresso. 1: 2 đến 1: 3
  • lungo espresso. 1: 3 đến 1: 4

Vài lời về lungo

Trong thế kỷ qua, cà phê espresso đã tiếp tục thay đổi. Một số nhân viên pha chế đã mở rộng quá trình chiết xuất cà phê espresso sang nhiều biến thể khác. Như bạn có thể thấy, trong khoảng 1: 3 hoặc cao hơn, chúng tôi có một loại cà phê espresso khác, đó là lungo.

Về mặt kỹ thuật trích xuất, nó ngược lại với ristretto. Thay vì sử dụng ít nước, hãy sử dụng nhiều nước hơn để kéo dài thời gian chiết xuất. Điều này dẫn đến nhiều vị đắng vì nước đã pha quá mức các chất cần thiết trong cà phê.

cà phê ristretto

Đặt hương vị của cà phê ristretto

Sự khác biệt lớn nhất và quan trọng nhất giữa ristretto và espresso là hương vị. Trong khi thảo luận về hương vị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác của cà phê, chẳng hạn như vị trí địa lý, mức độ rang và chất lượng cà phê, nói chung, giữa 1 tách espresso và ristretto từ 1 tách cà phê. Cà phê có cùng nguồn gốc sẽ tạo ra hai hương vị hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm: Test design – Đơn giản mà hiệu quả

Đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy hương vị êm dịu và chân thực hơn (giống như pha lạnh). Độ chua và ngọt được cân bằng tốt và sau đó một chút đắng ở cuối. Về mặt cảm quan, cà phê ristretto mạnh hơn và nồng hơn cà phê espresso.

Nhưng khi giải nén ristretto, không phải lúc nào bạn cũng có được một chiếc cốc căng tràn sức sống. Đôi khi nó nằm dưới cốc cà phê được chiết xuất. Vì khi pha cà phê ristretto, chúng ta cắt đôi lượng nước, rút ​​ngắn thời gian chiết xuất nên sẽ không đủ nước thấm vào cà phê xay đang bị đẩy ra ngoài. Cà phê này sẽ quá chua và khó chịu.

Do đó, kích thước xay và thời gian ủ cần được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, mặt khác, tính axit không nhất thiết có nghĩa là một tách cà phê không tốt. Trên thực tế, nếu sử dụng cà phê rang nhẹ, nó vẫn có nồng độ axit cao hơn và mang lại hương vị nguyên bản của cà phê, nếu có mùi thơm.

Tốt nhất, hãy sử dụng đúng công thức và đúng loại cà phê cho ristretto

Cái nào tốt hơn?

Nếu bạn thích cà phê đậm, hãy chọn ristretto. Ngược lại, espresso sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm hương vị phong phú hơn, kể cả vị đắng. Ngược lại, nếu pha cappuccino bằng ristretto, bạn sẽ có được một ly cà phê rất đặc biệt vì sữa sẽ khuếch tán hương thơm của ristretto nhiều hơn.

Xem thêm: Nghỉ hưu trí là gì, quy định luật về hưu trí (Cập nhật 2022)

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *