Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
2 lượt xem

ROIC là gì? – VnExpress Kinh doanh

Bạn đang xem: ROIC là gì? – VnExpress Kinh doanh Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến ROIC là gì? – VnExpress Kinh doanh phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

roic là một trong những số liệu quan trọng để giúp các nhà đầu tư xem xét một doanh nghiệp khi tìm kiếm các cổ phiếu chất lượng.

roic là từ viết tắt của lợi nhuận trên vốn đầu tư trong tiếng Anh, có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư. Đây là một số liệu tài chính đo lường tỷ lệ lợi nhuận mà một công ty kiếm được trên vốn đầu tư của mình và thể hiện mức độ hiệu quả của công ty sử dụng vốn của mình, thường được biểu thị bằng giá trị 12 tháng.

Bạn đang xem: Roic là gì

Ví dụ: một nhà đầu tư đầu tư 100 triệu vào doanh nghiệp a và chỉ số roic = 10%. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư a sẽ nhận được lợi nhuận 10 triệu cho mỗi 100 triệu vốn đầu tư trong một năm.

Các nhà đầu tư sử dụng chỉ số roic để xem xét khả năng sinh lời của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư hay không. Ảnh: Balance

roic là một KPI rất quan trọng, dùng làm “bằng chứng” cho thấy ban lãnh đạo có khả năng và có thể dựa vào đó để theo đuổi và tận dụng các cơ hội sinh lời. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận của doanh nghiệp càng cao.

Công thức tính toán roic

Xem thêm: Quy phạm của pháp luật la gì cho ví dụ

Hoặc các tính toán khác:

XEM THÊM:  Restrung Là Gì - Nói Câu Này Trong Tiếng Anh (Mỹ) Như Thế Nào

Vị trí:

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau thuế (nopat) là thước đo hiệu quả hoạt động kinh doanh. Thông qua đó, các nhà đầu tư (cổ đông) và các chủ nợ sẽ biết chính xác lãi và lỗ của công ty là bao nhiêu. Trong công thức roic, mọi người nên sử dụng lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ. Vì đây là lợi ích thực sự cuối cùng thuộc về công ty mẹ nên các nhà đầu tư đang tìm hiểu để đầu tư mua cổ phiếu. Điều này cũng lọc ra các tình huống trong đó công ty mẹ nắm giữ đa số quyền biểu quyết nhưng chỉ nhận được một cổ phần thiểu số.

Vốn đầu tư bao gồm vốn tự có và vốn huy động được để phát triển công ty và điều hành các hoạt động hàng ngày. Công thức tính vốn đầu tư:

Vốn đầu tư = vốn chủ sở hữu + nợ – tiền và các khoản tương đương tiền

Ví dụ: phân tích chỉ số roic của chứng khoán f. Dựa trên số liệu được công bố trong báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán năm 2021 của f.

Tập đoàn đạt lợi nhuận sau thuế 5.349 tỷ Rp, trong đó lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 4.337 tỷ Rp.

Xem thêm: Giới thiệu về Struts 2

Vốn đầu tư (bao gồm vốn chủ sở hữu và nợ vay, trừ đi tiền và các khoản tương đương tiền) là: 21.415 + 17.799 + 2.296 – 5.418 = 36.092 tỷ đồng.

XEM THÊM:  Take Out là gì và cấu trúc cụm từ Take Out trong câu Tiếng Anh?

Nhóm f. Với roic: 4,337 / 36,092 x 100% = 12%

Bao nhiêu roic là tốt?

Các nhà đầu tư thường sử dụng chỉ số roic để sàng lọc các cổ phiếu đầu tư tiềm năng. Nếu chỉ số lợi nhuận trên vốn đầu tư của công ty không ngừng tăng qua từng năm và trên 10% (trong trường hợp lãi suất tiền gửi ngân hàng quanh mức 7%) thì có thể đầu tư.

Tuy nhiên, để đánh giá liệu chỉ số roic có tốt hay không, nhà đầu tư nên so sánh nó với chỉ số wacc (chi phí sử dụng vốn bình quân gia quyền).

– roic lớn hơn wacc, cho thấy lợi nhuận lớn hơn chi phí và nên đầu tư.

– roic nhỏ hơn wacc, nghĩa là lợi nhuận thu được không đủ bù chi phí sử dụng và nhà đầu tư có thể bỏ qua cổ phiếu của doanh nghiệp.

Xem thêm: Ý thức. Giải thích và cho ví dụ. – Why You Think So

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.