Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
19 lượt xem

Gìn giữ ánh sáng cho trẻ sinh non – Bệnh lý Võng mạc ở trẻ sinh non – Những điều cần biết | BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1

Bạn đang quan tâm đến Gìn giữ ánh sáng cho trẻ sinh non – Bệnh lý Võng mạc ở trẻ sinh non – Những điều cần biết | BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Vậy, bệnh võng mạc do sinh non (rop) là gì?

rop là một nhóm bệnh khiến các mạch máu võng mạc tăng sinh ở trẻ sinh non. Bệnh này phổ biến hơn ở trẻ sinh non và có thể dẫn đến mất thị lực và mù lòa nếu không được điều trị.

Bạn đang xem: Rop là gì

Nếu vậy, có phải tất cả trẻ sinh non đều có chi dưới không?

Câu trả lời là không. Nếu các mạch máu võng mạc phát triển bất thường, hiện tượng rop xảy ra một thời gian sau khi sinh, điều đó có nghĩa là không phải tất cả trẻ sinh non đều bị chảy máu.

Tỷ lệ rop ở trẻ sinh non là khoảng 10%. Trung bình, thời gian khởi phát là khoảng 3-4 tuần sau khi sinh, tùy thuộc vào tuổi thai và cân nặng sơ sinh của từng bé.

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật hồi sức sơ sinh, tỷ lệ ro ro ngày càng tăng tương ứng với việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh non và rất non tháng.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh nhẹ cân và tuổi thai là hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh võng mạc do sinh non. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến bệnh lý như hô hấp oxy, dân tộc, dinh dưỡng, nhiễm trùng, thiếu máu, …

Vậy con tôi sinh non 32 tuần, tôi có cần khám mắt để phát hiện bệnh ptosis không?

Đây là một câu hỏi rất phổ biến của các bác sĩ.

Tại Việt Nam, tất cả trẻ sơ sinh có tuổi thai dưới 34 tuần hoặc cân nặng lúc sinh ≤ 1800 gam đều phải khám mí mắt. Đối với những trẻ sinh non không đủ các yếu tố trên mà có thêm các yếu tố như suy hô hấp cần thở oxy kéo dài, viêm phổi, thiếu máu, nhiễm trùng… thì sẽ thực hiện tầm soát trong quá trình nuôi dạy trẻ nếu bác sĩ yêu cầu.

ROP1

Hình ảnh sàng lọc dây thừng từ Bệnh viện Nhi đồng 1

Khi nào con tôi có thể khám mắt đầu tiên?

Lần khám mắt đầu tiên sẽ được thực hiện sau 3 – 4 tuần kể từ khi trẻ được sinh ra hoặc hơn 31 tuần (bao gồm cả tuổi thai và tuổi sau sinh), tùy theo ngày nào muộn hơn.

Để ngăn ngừa mù lòa suốt đời cho trẻ, cha mẹ phải đưa trẻ đi khám mắt đúng lúc nếu trẻ đủ tiêu chuẩn!

ROP2

Hình ảnh bong võng mạc — nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mù lòa ở trẻ em

(chụp bằng camera toàn cảnh – Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Xem thêm: Tìm hiểu về hợp thể tự và ý nghĩa của 04 chữ Thiên Trường Địa Cửu – Thư Pháp Dụng Phẩm

Thưa bác sĩ, nếu con tôi đang điều trị tại khoa sơ sinh của bệnh viện thì có thể khám và điều trị mắt được không? Tôi đã lo lắng về bạn!

Đây có thể là vấn đề và nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ có con sinh non mắc nhiều bệnh lý khác cần được điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, trẻ sinh non được đưa vào tiêu chí sàng lọc rop, do bác sĩ sơ sinh kê đơn và được lên lịch vào chiều thứ Tư hàng tuần hoặc Khám khi rop cần phải hội chẩn, bé sẽ được bác sĩ nhãn khoa của bệnh viện khám ngay trong ngày.

Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa mắt của Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ khám sàng lọc cho trẻ sơ sinh điều trị tại các bệnh viện phụ sản như Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ… trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và hội chẩn nếu trẻ có yêu cầu. Vì vậy, xin đừng quá lo lắng!

ROP3

Hình ảnh chiếu dây vào chiều thứ 4 hàng tuần tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tôi nên làm gì nếu con tôi bị thối rữa, thưa bác sĩ? Bệnh này có chữa khỏi được không?

Nếu con sinh non của cha mẹ được chẩn đoán mắc bệnh, tùy theo mức độ bệnh , bác sĩ có thể chỉ định điều trị hoặc hẹn lịch tái khám. sau. p>

Nếu em bé bị bệnh nặng, thường có dấu cộng (+) hoặc giai đoạn 3 (s3) tiến triển dẫn đến bong võng mạc ở nhóm OR, em bé sẽ được nhập viện để điều trị can thiệp.

Đối với các bệnh khác nhẹ hơn, hoặc các bệnh thoái hóa sẽ được sắp xếp lịch khám cho bé từ 3-5 ngày đến 1-2 tháng, tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán sau khi khám.

ROP4

Hình ảnh võng mạc bị hỏng nghiêm trọng

(chụp bằng camera toàn cảnh – Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Con tôi sẽ được điều trị như thế nào? Một em bé có thể bị mù sau khi bị cướp?

Hiện có 3 phương pháp điều trị bệnh Rob trên thế giới. Bao gồm

Thuốc tiêm nội nhãn chống yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (chống ăn chay)

Quang đông bằng laser

Phẫu thuật bong võng mạc

Bệnh viện Nhi Đồng Một bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định và chọn tiêm nội nhãn hoặc phẫu thuật laser hoặc cả hai phương pháp kết hợp phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng bé. Mặc dù được điều trị tốt, một tỷ lệ nhỏ trẻ sơ sinh tiến triển thành bong võng mạc (giai đoạn 4 trở lên). Vì vậy, cần phải phẫu thuật gấp, nếu không sẽ không tránh khỏi mù lòa.

Xem thêm: Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc

Nếu bong võng mạc xảy ra, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, chụp hình nền, siêu âm b và hội chẩn với chuyên gia bệnh lý võng mạc người Hà Lan về nhãn cầu của bé để phân tích và đánh giá toàn diện tình trạng mắt của bé. Điều này cung cấp một chỉ định để phẫu thuật bong võng mạc và theo dõi thích hợp.

ROP5

Tư vấn bác sĩ J.D điều trị rop tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Nếu con tôi được chẩn đoán mắc bệnh rosacea thoái hóa, tôi có cần khám mắt nữa không?

Theo y văn thế giới, khoảng 90% trường hợp bệnh võng mạc sinh non là nhẹ và tình trạng bệnh thuyên giảm dần sau một thời gian mà không cần điều trị. Vì vậy, sau khi một đứa trẻ không được điều trị được chẩn đoán là “thoái lui”, không cần phải khám lại rop.

Trẻ bị thoái hóa khớp kèm theo các bệnh lý khác về mắt (lác, nhược thị, tật khúc xạ cận thị cao …) Vì vậy, việc khám mắt sau thoái hóa là cần thiết để phát hiện các bệnh lý khác về mắt. Thông thường con bạn sẽ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần hoặc nếu chúng có bất kỳ triệu chứng bất thường nào về mắt.

Avastin là gì? Những điểm cần lưu ý đối với cha mẹ / người chăm sóc trẻ sinh non.

avastin là nhóm thuốc ức chế sự tăng sinh của các mạch máu mới và đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Chile, Đức, Hà Lan , Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Thái Lan, Lan … và Việt Nam để điều trị bệnh võng mạc trẻ sinh non đạt kết quả tốt. Nhờ phương pháp điều trị này, hàng nghìn trẻ em trên khắp thế giới có thể khỏi bị mù.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, v Avastin đã được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho phép điều trị bệnh võng mạc do sinh non.

Dựa trên các nghiên cứu được thực hiện, 91,6% trẻ có kết quả tốt (bao gồm số trẻ khỏi bệnh hoàn toàn và số trẻ giảm bệnh) sau khi tiêm Avastin.

Trẻ em cần được khám và theo dõi mắt thường xuyên sau khi tiêm Avastin, vì một tỷ lệ nhỏ (khoảng 8%) trẻ em vẫn phải điều trị bằng laser bổ sung sau khi tiêm.

Việc tái khám và tái khám trước và sau khi điều trị là vô cùng quan trọng, cha mẹ có trẻ sinh non cần lưu ý và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ để tránh nguy cơ không điều trị khỏi. Điều trị không kịp thời có thể dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, cũng có một số lưu ý của các bác sĩ đối với các bậc cha mẹ có con sinh non đang khám tại bệnh viện Nhi Đồng.

– Cha mẹ không nên cho trẻ bú trước khi khám mắt 1 tiếng để tránh trẻ bị nôn trớ và hít phải thức ăn gây nguy hiểm cho trẻ.

– Để kiểm tra chính xác mắt cho bé, bé cần nhỏ thuốc giãn đồng 3-4 lần, để thuốc phát huy tác dụng từ 45-60 phút. Vì vậy, cha mẹ nên chọn thời điểm thích hợp để đưa trẻ đến bệnh viện, thường là trước 10 giờ sáng và 3 giờ chiều.

– Khám và Tầm soát ROPS ở Khu vực Miền Nam (ngoài Thành phố Hồ Chí Minh): Nhiều địa điểm khác có bác sĩ được đào tạo về tầm soát ROPS. Các bậc phụ huynh có thể tự mình tham khảo và lựa chọn nơi phù hợp để đưa con em mình đi khám bệnh.

ROP6

Chấm đỏ cho biết các tỉnh mà bác sĩ đã được đào tạo về sàng lọc ROPS

Xem thêm: Tất tần tật về trứng, cách chọn trứng tươi, phân biệt trứng thật giả

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *