Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
89 lượt xem

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét? – KhoaHoc.tv

Bạn đang xem: Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét? – KhoaHoc.tv Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét? – KhoaHoc.tv phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Một hiện tượng tự nhiên đặc biệt phổ biến được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên hành tinh của chúng ta là âm thanh của sấm sét. Nó là một dòng điện cực mạnh, sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó đổ xuống. Một cơn giông bão, với những đám mây đen trên bầu trời, kéo theo một luồng điện cực lớn truyền sét giữa các vì sao. Mây luôn chờ đúng nơi để tạo bệ phóng trên mặt đất nơi con người sinh sống. Đó là tiếng sấm.

Sấm sét là gì?

Sét hoặc sét là sự phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất, hoặc giữa các đám mây mang điện tích khác nhau và đôi khi xảy ra trong các vụ phun trào, núi lửa phun trào hoặc bão cát (bão cát). Khi phóng điện trong khí quyển, tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km / h.

Bạn đang xem: Sấm là hiện tượng gì

Xem thêm: TronScan là gì? Cẩm nang hướng dẫn sử dụng TronScan từ A – Z

Sấm sét hoặc sấm sét là âm thanh do sét gây ra và là một hiện tượng tự nhiên. Tùy thuộc vào khoảng cách và tính chất của tia sét, tiếng sét nghe thấy có thể là thanh ngắn hoặc âm trầm lớn hoặc dài hoặc ngắn. Sấm sét thường được theo sau bởi một tia chớp.

Khi sét xảy ra, sau đó là một loạt sấm sét, đó là một hiện tượng mô tả rõ ràng tốc độ âm thanh chậm hơn tốc độ ánh sáng. Do sự khác biệt này, người ta có thể tính toán khoảng cách của tia sét bằng cách đo thời gian từ khi nhìn thấy nó đến khi nghe thấy nó.

Sét là sự chuyển động của các ion, nhưng hình ảnh của sét được tạo ra bởi các luồng plasma phát sáng, vì vậy nó có thể được nhìn thấy trước khi nghe thấy tiếng ồn, chỉ di chuyển với vận tốc 1.230km / h trong bóng tối. Trong không khí, ánh sáng truyền đi với vận tốc 299.792.458 m / s.

Xem thêm: Photoshop là gì? Học Photoshop có thể làm được những gì?

Sét có thể đạt đến nhiệt độ 30.000 ° c, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh.

Sét là sự di chuyển của các ion nhưng hình ảnh của sét là do dòng plasma phát sáng tạo ra.Sét là sự di chuyển của các ion nhưng hình ảnh của sét là do dòng plasma phát sáng tạo ra.

Điều gì đã gây ra sấm sét?

Khi hai đám mây tích điện trái dấu tiến lại gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu vôn. Giữa hai đám mây có tia lửa điện và chúng ta nhìn thấy một tia chớp. Sau một vài giây, chúng ta nghe thấy một tiếng nổ, đó là tiếng sấm (vì tốc độ ánh sáng nhanh hơn tốc độ âm thanh nên chúng ta nhìn thấy tia chớp đầu tiên). Khi một đám mây dông tích điện tiếp cận mặt đất đến một khu vực trống và gặp phải các vật thể ở độ cao như cây cối, người với xẻng, v.v., tia lửa điện xảy ra giữa đám mây và mặt đất. Đây là hiện tượng sấm sét.

Xem thêm: hoàn công tiếng anh là gì

Cách an toàn nhất để ngăn chặn sét đánh là gì?

  • Khi ở trong nhà, tránh xa cửa ra vào, cửa sổ, các thiết bị điện, tránh những nơi ẩm ướt như phòng tắm, bồn nước, vòi nước, không sử dụng thiết bị di động trừ khi thực sự cần thiết.
  • Rút phích cắm của các thiết bị điện trước khi giông bão xảy ra. Không giống như đường dây điện thoại hoặc đường dây điện, vì chúng được kết nối với lưới điện bên ngoài, chúng có khả năng bị ảnh hưởng bởi sét đánh.
  • Giữ khoảng cách tối thiểu với các dây và các vật mang điện này. là 1 mét. Sấm sét yêu cầu rút ăng-ten khỏi TV.
  • Nếu bạn đang ở ngoài trời, tuyệt đối không được dùng cây để che mưa, tránh những khu vực cao xung quanh và tránh xa các loại vật thể kim loại như xe đạp, máy móc, hàng rào sắt …
  • Bạn nên tìm một cây Ở nơi khô ráo, nếu xung quanh có cây tương đối cao, bạn nên tìm chỗ thấp và tìm giá đỡ cây thấp. Người đó phải ở vị trí thấp nhất có thể, hai tay để trên cổ và ít tiếp xúc giữa người với mặt đất nhất; kiễng chân và không nằm trên mặt đất. Đặc biệt đừng đứng trong một nhóm người gần nhau.
  • Nếu bạn cảm thấy tóc mình dựng đứng (như điện giật khi tay bạn chạm vào phía trước TV), điều đó có nghĩa là bạn có thể bị thương. Nếu sét đánh bất cứ lúc nào, ngay lập tức cúi xuống và lấy tay che tai, không nằm trên mặt đất và không chống tay xuống đất.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *