Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
38 lượt xem

SATA 3 là gì? Có bao nhiêu phiên bản SATA đã được phát hành, lịch sử phát triển của công nghệ này

Bạn đang quan tâm đến SATA 3 là gì? Có bao nhiêu phiên bản SATA đã được phát hành, lịch sử phát triển của công nghệ này phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

sata (viết tắt của Serial Advanced Technology Attachment – Serial ATA) là một tiêu chuẩn IDE để kết nối các thiết bị lưu trữ như ổ cứng và ổ đĩa quang với bo mạch chủ. sata đã thay thế công nghệ ata (pata) song song với tốc độ truyền nhanh hơn khoảng 150mb / s đến 600mb / s. So với tốc độ tối đa của công nghệ pata cũ là 133 mb / s.

sata 3.0 là gì?

sat 3.0 là thế hệ thứ ba của bo mạch chủ sata, được phát hành vào ngày 27 tháng 5 năm 2009 bởi ata quốc tế nối tiếp (sata-io). sata 3 có tốc độ truyền trung bình (lý thuyết) là 6gb / s, dữ liệu được mã hóa nhanh hơn 8 – 10gb / s và dữ liệu thực tế không được mã hóa thường là 4,8gb / s.

Bạn đang xem: Sata 3 là gì

SATA 3 là gì? Có bao nhiêu phiên bản SATA đã được phát hành, lịch sử phát triển của công nghệ này

Tốc độ truyền trung bình của sata 3.0 gấp 2 lần sata 2.0 và tương thích với sata 2.0 (3 gb / s) và sata 1.0 (1,5 gb / s). Bên dưới đây fpt shop liệt kê một số chi tiết thay đổi của sata 3:

 • Tốc độ truyền dữ liệu trung bình là 6gb / s.
 • Khả năng tương thích sas tốt (sas là một giao thức để truy cập thiết bị lưu trữ và đĩa cứng. Nó được phát triển dựa trên scsi truyền thống và hỗ trợ truyền đồng thời tới 128 thiết bị với cùng tốc độ. Truyền 3.0gb / s).
 • Kỹ thuật ncq đã được cải tiến để truy xuất nhanh hơn và dữ liệu cần xử lý được sắp xếp lại theo thứ tự tối ưu để cải thiện hiệu suất. (ncq là viết tắt của Native Command Queuing và là công nghệ cho phép ổ cứng sata nhận nhiều lệnh cùng một lúc, cải thiện hiệu suất bằng cách sắp xếp thứ tự hợp lý khi đọc và thực thi).
 • SATA 3 là gì? Có bao nhiêu phiên bản SATA đã được phát hành, lịch sử phát triển của công nghệ này

  • sata 3 tiết kiệm năng lượng hơn so với phiên bản tiền nhiệm.
  • Đầu nối 7mm (ngoài các loại 12,7mm và 9,5mm hiện có) hoàn toàn phù hợp với thiết kế ổ đĩa quang trên netbook và máy tính xách tay siêu mỏng.
  • Một phần của tiêu chuẩn incits ata8-acs (incits là Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghệ Thông tin Quốc tế phát triển và quản lý các tiêu chuẩn công nghệ thông tin và truyền thông ict).
  • Xem thêm: Cách lập mệnh đề phủ định – O₂ Education

   Với những cải tiến này, sata 3.0 được sử dụng rộng rãi trong ngành máy tính như một giải pháp lưu trữ yêu cầu tốc độ, hỗ trợ tốt cho các ứng dụng yêu cầu dữ liệu băng thông lớn. Khác với sata 1,2, ổ cứng chuẩn sata 3 đã trải qua 5 phiên bản, hãy cùng nhìn lại sự phát triển của công nghệ này.

   lịch sử phiên bản của tiêu chuẩn sata

   sata phiên bản 1.0

   sata phiên bản 1.0 được phát hành vào năm 2003 với tốc độ tải lên 1,5 gb / s. Để dễ dàng chuyển đổi từ các nhà sản xuất ổ cứng pata, chip cầu nối đã được sử dụng để chuyển đổi các thiết kế pata hiện có sang hoạt động với giao diện sata vào thời điểm đó. công nghệ ncq không được hỗ trợ.

   sata phiên bản 2.0

   Vì phiên bản thứ hai của sata đã được trang bị ncq, tốc độ truyền tối đa là 3gb / s. Nó được phát hành vào tháng 4 năm 2004 và tương thích ngược với phiên bản sata 1,5gb / s. Còn 2 phiên bản sata khác là sata 2.5 và 2.6 chủ yếu cải tiến các cổng kết nối nhỏ như micro.

   SATA 3 là gì? Có bao nhiêu phiên bản SATA đã được phát hành, lịch sử phát triển của công nghệ này

   Phiên bản sata 3 hiện tại

   sata phiên bản 3.1

   Được phát hành vào tháng 7 năm 2011, phiên bản sata 3.1 là phiên bản nhỏ đầu tiên của sata 3, chủ yếu tập trung vào việc cải thiện hiệu suất của đĩa cứng ssd và nâng cao lệnh trim queue.

   bản sửa đổi sata 3.2

   Xem thêm: Những điều bạn cần biết về các bệnh sán dây

   Được phát hành vào tháng 8 năm 2013, sata 3.2 đã được ra mắt, hỗ trợ các thiết bị lưu trữ giao diện bus máy tính ata và pci expres (sata express) và hỗ trợ chuẩn m.2.

   sata phiên bản 3.3

   Được phát hành vào tháng 2 năm 2016, sata phiên bản 3.3 hỗ trợ công nghệ smr (ghi từ tính) để ghi / ghi đè dữ liệu được sử dụng trong ổ cứng hdd nhằm tăng mật độ lưu trữ và dung lượng lưu trữ.

   sata phiên bản 3.4

   Bản phát hành sata 3.4 vào tháng 6 năm 2018 bổ sung thêm tính năng giám sát trên thiết bị, theo dõi nhiệt độ và thông báo đặt hàng ghi nhật ký.

   sata phiên bản 3.5

   Bản phát hành sata phiên bản 3.5 vào tháng 7 năm 2020 cải thiện hàng đợi lệnh ncq, các lệnh được xếp vào hàng đợi và đặt thứ tự tối ưu của các lệnh đang chờ xử lý trong hàng đợi. Ngoài ra còn có tính năng giới hạn thời gian xử lý hướng dẫn để giảm độ trễ khi truyền dữ liệu.

   Trên đây là phần giải thích của tôi về sata 3 là gì, có bao nhiêu phiên bản sata đã được phát hành và lịch sử của công nghệ này. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới fpt shop sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn vì đã đọc toàn bộ bài viết của tôi.

   Xem thêm:

   Xem thêm: &quotLồng Đèn&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *