Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Sấy phun là gì? Ưu điểm của công nghệ sấy phun sương hiện đại

Bạn đang quan tâm đến Sấy phun là gì? Ưu điểm của công nghệ sấy phun sương hiện đại phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sấy phun là một phương pháp sản xuất bột khô từ chất lỏng hoặc dung dịch lỏng, nhũ tương, v.v. bằng cách làm khô nhanh bằng khí nóng trong vài giây. Phương pháp sấy khô này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sữa bột, cà phê hòa tan, bột rau câu,… và đặc biệt thích hợp với các nguyên liệu nhạy cảm với nhiệt như thuốc, dược liệu hoặc thực phẩm. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống giàn phơi cao cấp này trong bài viết dưới đây.

Công nghệ sấy phun là gì

là công nghệ sản xuất hàng đầu hiện nay, mang lại chất lượng cao, đúc kết nhiều quy trình sấy thủ công trước đây thành một hệ thống sấy bột đơn giản và nhanh chóng. Trước đây, muốn làm bột người ta thường sấy sản phẩm trong thời gian dài (8-24 giờ tùy nguyên liệu). Khi các nguyên liệu khô, cạn, giòn mới được đưa vào cối xay để làm thành bột. Quá trình này chắc chắn tốn rất nhiều thời gian và công đoạn trong quá trình sản xuất, đặc biệt là việc tiếp xúc với nhiệt độ cao kéo dài làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Bạn đang xem: Sấy phun là gì

Xem Thêm: Quy trình Sản xuất Cà phê Hòa tan

Xem Thêm: Quy trình sản xuất bột trứng

Xem thêm: Đông khô là gì

Xem Thêm: Quy trình sản xuất sữa bột

Xem Thêm: Quy trình sản xuất bột chanh dây hòa tan

Xem thêm: Cách làm tương cà bằng phương pháp sấy hiện đại

Xem thêm: Phương pháp làm khô

Kể từ khi công nghệ sấy phun ra đời, các vật liệu dạng bột trở nên đơn giản hơn. Nguyên liệu thô như dược liệu được ép, nấu, chiết xuất và các quá trình khác để tạo ra dung dịch lỏng hoặc chất lỏng có độ nhớt phù hợp. Sau đó, nó được đưa vào máy sấy phun, và chỉ mất vài giây để dung dịch phun vào buồng sấy tạo thành dạng bột. Mọi người có thể ngạc nhiên và tò mò về tốc độ khô của công nghệ này, phải không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý làm việc của Đông Nam nhé!

Cấu trúc máy sấy nguyên tử

Thiết bị sấy phun sử dụng vòi phun tốc độ cực cao quay lên đến 22.000 vòng / phút để phun sương vào không khí. Một số bộ phận thiết yếu của máy sấy phun là

Hệ thống lọc không khí

Không khí đi vào hệ thống sấy thông qua bộ lọc không khí.

Quạt cấp gió

Xem thêm: Trái cầu lông tiếng anh là gì

Quạt đưa không khí vào hệ thống sấy.

Hệ thống sưởi

Sưởi ấm trong buồng sấy

Bơm cấp liệu

Do nhớt, vật liệu ăn mòn, bơm cấp liệu phải sử dụng pít-tông mạnh. Bơm phải đáp ứng các yêu cầu về nhiệt độ, áp suất và lưu lượng bơm.

Bộ phun bao gồm đĩa phun và vòi phun

Nó có chức năng phân tán vật chất lỏng thành các hạt nhỏ hoặc sương mù mịn.

Phòng sấy

Buồng sấy lớn, miệng chậu lớn, sấy khô nhanh hơn.

Chiết xuất lốc xoáy

Được sử dụng để tách bột khô khỏi khí thải.

Bộ lọc túi

Không khí được hút qua bộ lọc quạt để giữ bột bên trong túi. Không khí nén đẩy bột ra khỏi túi, vào phễu thu gom và ra ngoài.

Máy sấy nguyên tử công nghiệp Đông Nam

Lắp đặt máy sấy phun sương đông nam cho khách hàng

Chuẩn bị máy sấy phun mini LPG-2 giao khách hàng

Máy sấy phun mini lpg-2 đã sẵn sàng để giao hàng

Máy sấy phun hoạt động như thế nào? Nguyên lý của máy sấy phun

Quy trình

Trước khi sấy, vật liệu cần sấy phải là chất lỏng có độ nhớt cao (không quá đặc vì bơm cấp liệu không bơm lên được, dễ gây tắc vòi và khó phun ).

Quy trình trước khi làm khô được thiết kế để điều hòa nguyên liệu thô nhằm tối ưu hóa hiệu suất sấy. Các bước xử lý điển hình cho kỹ thuật này là:

 • Hòa tan / Công thức : Nếu nguyên liệu thô không có sẵn trực tiếp ở dạng lỏng, nguyên liệu được hòa tan theo công thức tính toán thích hợp.
 • Thiết bị cô đặc / Thiết bị bay hơi : Nếu dung dịch quá lỏng, mặc dù không ảnh hưởng đến quá trình bơm nhưng sẽ làm tăng thời gian sấy phun, kéo dài tốc độ hoàn thành mẻ sấy và tiêu tốn điện năng. Vì tùy từng loại máy mà công suất sấy phun chỉ từ 5 lít / giờ, 10 lít / giờ, 25 lít / giờ. Vì vậy, khi bạn cô đặc, bay hơi đến độ nhớt thích hợp sẽ làm tăng tổng chất rắn cho năng suất tốt hơn, nhanh hơn.
 • Gia nhiệt : Gia nhiệt làm giảm độ nhớt của dung dịch để cân bằng sự gia tăng độ nhớt do đặc.
 • Bơm : Bơm các chất khô, có áp suất cao ở áp suất cao
 • Nguyên tử hóa

  • Để đảm bảo làm khô nhanh, cần phải nguyên tử dòng chất lỏng thành những giọt cực nhỏ. Quá trình này làm tăng bề mặt bị nung nóng và độ ẩm trong vật liệu dễ dàng thoát ra khỏi các hạt.
  • Việc tạo ra tia phun này được thực hiện bởi một đĩa và vòi phun. Các đầu phun được thiết kế để ngồi trên một đĩa phun chung, bao gồm nhiều đầu phun trên một đĩa, quá trình làm khô sẽ nhanh hơn.
  • Sự tiếp xúc giữa vật thể được làm khô và không khí

   • Khi đĩa phun quay với tốc độ cực cao, các vòi phun vào buồng sấy dưới dạng sương mịn xoắn ốc, giúp vật liệu tiếp xúc với không khí nóng làm khô nhanh nhất.
   • Làm khô bằng không khí khô ở nhiệt độ cao tiếp xúc với các giọt được phun ra. Khả năng hút ẩm của không khí làm khô nhanh kết hợp với nhiệt độ của không khí nóng giúp vật liệu nhanh khô.
   • Dòng không khí có thể được thổi ngược dòng từ đỉnh hoặc đáy tháp sấy cùng một lúc. Ngày nay, người ta thích sử dụng ngược dòng hơn.
   • Khô

    Quá trình sấy diễn ra dọc theo buồng sấy phun, nơi hơi ẩm được loại bỏ dần do khối lượng và sự truyền nhiệt giữa các hạt và khí.

    Xem thêm: Store Manager là gì? Vai Trò Và Nhiệm Vụ Của Store Manager

    Theo dõi sự hình thành bong bóng : Trong quá trình đi xuống, nhiệt độ của các hạt sẽ tăng lên. Ở đây, nếu nhiệt độ của các hạt cao hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng, các hạt bay hơi và nở ra, tạo ra bong bóng.

    Tách pha rắn

    • Khi hạt và bột được sấy khô, chúng cần được đưa ra khỏi buồng sấy để tránh ảnh hưởng của nhiệt độ trong thời gian dài, vì nhiệt độ sấy phun cao hơn nhiều so với các phương pháp sấy thông thường, đó là lý do tại sao nó cần được sau khi sấy khô được thu thập.
    • Quá trình tách hạt thường được thực hiện trong các xyclon, có thể được trang bị bộ lọc để tăng hiệu quả. Không khí nén thổi bột về phía xyclon, ngăn cách bột với không khí.
    • Không khí trong buồng sấy cũng được đưa đến một xyclon khác, nơi các hạt mịn có thể đã được vận chuyển bởi không khí được tách ra và quay trở lại dòng sản phẩm chính.
    • Ưu điểm của máy sấy sương ly tâm công nghiệp

     • Chất lượng và đặc tính của sản phẩm được kiểm soát trong suốt quá trình sấy. Sản phẩm được làm nóng trong thời gian cực ngắn, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số sản phẩm dễ bị nóng, quý khách có dự định sấy khô tum nên chạy thử trước khi quyết định đầu tư, hoặc gọi đến Hotline của Đông Nam Bộ để được tư vấn kỹ hơn.
     • Các sản phẩm nhiệt điện / dược phẩm có thể được sấy khô ở nhiệt độ và áp suất khí quyển thấp.
     • Máy sấy phun có thể tạo ra trọng tải cao liên tục.
     • Các ứng dụng khác nhau để làm khô nguyên liệu thô dạng lỏng, chiết xuất thảo mộc, nhũ tương, bùn và chất tan chảy (nếu có thể bơm được).
     • Vấn đề ăn mòn là tối thiểu, do đó, vật liệu chế tạo máy sấy phun phải được làm bằng vật liệu chất lượng cao như thép không gỉ sus 304.
     • Máy sấy phun tạo ra các hạt bột khô có kích thước được kiểm soát dựa trên hình dạng, độ ẩm và các thuộc tính cụ thể khác, không phụ thuộc vào công suất máy và độ nhạy nhiệt.
     • Nhược điểm của máy sấy phun

      • Trang thiết bị hiện đại cao cấp, gia công nhiều công đoạn, thời gian khô siêu nhanh, nhược điểm là thiết bị lớn, cồng kềnh, cần đội thợ lắp đặt. Nội dung công nghệ cao.
      • Chi phí đầu tư khá cao, giảm hàng trăm triệu tùy theo công suất, nhưng khi đầu tư máy sấy phun sương, bạn sẽ có được sản phẩm chất lượng cao, không cần đầu tư máy xay, sàng bột (loại máy công nghiệp này đều không rẻ, Tùy theo dung lượng mà dao động từ 25 triệu đến 100 triệu).
      • Máy sấy phun không thể làm khô các vật liệu rắn.
      • Ứng dụng của máy sấy phun

       Máy sấy phun được sử dụng trong các ngành công nghiệp sau:

       • Để sản xuất sữa, sữa bột và chế biến sữa, sữa tách béo, sữa nguyên chất.
       • Các sản phẩm trứng đã qua chế biến, chẳng hạn như bột trứng hoặc được sử dụng để làm bánh kem …
       • Tạo kẹo, axit thông thường.
       • Sản xuất cà phê và trà hòa tan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *